คุยกันมันๆวันหยุด : ระบบขนส่งมวลชนดีขึ้น จะทำให้รถหายติด?

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 4 ส.ค. 61
  • 7,674 อ่าน

ช่วงนี้ใครที่อยู่ในกรุงเทพ แล้วต้องใช้งานตามเส้นทางต่างๆที่มีการสร้างรถไฟฟ้ากันอยู่กันอย่างเมามัน ทั้งรามอินทรา, ลาดพร้าว, แจ้งวัฒนะ, รามคำแหง และอื่นๆ คงต้องเจอกับสภาวะรถติดกันอยู่แบบสาหัสแทบจะทุกวัน และถ้าวันไหนที่เจอกับฝนลงมากระหน่ำซักห่า ก็ยิ่งทำให้ติดหนักยิ่งกว่าเดิม แต่เราก็คอยปลอบใจตัวเองว่า อดทนอีกไม่กี่ปี รถไฟฟ้าก็จะทำให้รถหายติดแล้ว ว่าแต่ทฤษฎีนี้มันจะเป็นจริงเหรอ?

Bangkok

ปัจจุบัน ในกรุงเทพเมืองฟ้าอมรของเรา มีรถไฟฟ้าสายหลักอยู่ 3 หน่วยงานคือ BTS ที่มีวิ่งอยู่ 2 เส้นคือ เส้นที่วิ่งจากหมอชิตไปจบที่สำโรง (ปีนี้จะต่อไปถึงแถวนิคมบางปู) และอีกเส้นจากสนามกีฬาแห่งชาติไปจบบางหว้า ส่วนของ MRT จะวิ่งเส้นเดียวแต่แบ่งเป็น 2 ท่อน เริ่มจากสถานีหัวลำโพงจนถึงเตาปูน ก่อนจะเปลี่ยนไปอีกสาย แล้ววิ่งไปต่อจนสุดที่คลองบางไผ่ ส่วนเส้นสุดท้ายคือ Airport Rail Link ที่วิ่งจากสถานีพญาไท จบที่สุวรรณภูมิ ส่วนเส้นอื่นๆนั้น ยังไม่เปิดให้ใช้งาน ถึงแม้เสาจะขึ้นเสร็จแล้ว คงต้องรอการติดตั้งระบบไฟฟ้า และทดลองใช้งานกันก่อน ซึ่งก็มีหลายเส้นอยู่เหมือนกัน ผมเองก็หวังใจไว้เหมือนกันว่าอีกซัก 5 ปี จะทำให้รถไฟฟ้าพวกนี้เปิดใช้งานได้เต็มรูปแบบ ครอบคลุมทั่วทั้งกรุงเทพสักที ทั้งที่การเปิดใช้ BTS สายแรกเริ่มมาตั้งแต่ปี 2542 ผ่านไปเกือบ 20 ปีแล้ว เพิ่งจะมีเส้นทางเพิ่มอีกไม่เท่าไหร่เอง (เกิดจากอะไรก็คิดกันดู) ซึ่งถ้าว่ากันตามความจริง ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะแบบนี้ ควรจะมีครอบคลุมทั่วกรุงเทพได้นานแล้ว ใจจริงไม่อยากยกตัวอย่างประเทศอื่นๆ ทั้งญี่ปุ่น ที่มีเยอะไขว้ไปมาจนจำไม่ได้, ฮ่องกง ที่ครอบคลุมทั่วทั้งเกาะ เป็นต้น อ่ะ เราอาจจะอ้างว่า ก็เราไม่ได้รวยเหมือนประเทศพวกนั้นนี่ ใช่ครับ เรารวยไม่เท่าเขา แต่ระบบการลงทุนก็มีหลายแบบ ทั้งรัฐบาลกู้ต่างประเทศมาลงทุนเอง, รัฐบาลลงทุนร่วมกับต่างประเทศ หรือให้ต่างประเทศลงทุนระบบสัมปทาน ผ่านไปกี่ปีตกเป็นของรัฐ เป็นต้น ถ้าเอาจริงเอาจังกันเรื่องนี้ ป่านนี้เราก็คงมีเยอะไม่แพ้เขาเหมือนกัน

Bangkok

ส่วนตัวผมเอง ตอนนี้คาดหวังไว้กับระบบรถไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวเลย ระบบอื่นนี่ไม่หวัง ทั้งรถเมล์เอย, รถตู้เอย, รถแท็กซี่เอย ล้วนแต่มองหาทางแก้ได้ยากจริงๆ อย่าง ขสมก. เนี่ย ขาดทุนทุกปี (จากอะไรบ้างไม่อยากพูด) แต่รถร่วมดันวิ่งทำกำไรได้ แถมบางเส้นที่ ขสมก. วิ่งคนเยอะอยู่แล้ว วันดีคืนดีก็ยกให้กับรถร่วมมาวิ่งเฉย เอาคนที่ใช้งานเส้นนั้นมาเสียวกับการขับรถของรถร่วมกันไป ดูแล้วจะฝากความหวังไว้ไม่ได้ ดังนั้นรถไฟฟ้าสำหรับผมคือคำตอบ อย่างเช่น บ้านผมอยู่แถวมีนบุรี จะเดินทางไปทำงานแถว 5 แยกลาดพร้าว ถ้าอาศัยระบบขนส่งมวลชนอย่างรถเมล์ ขสมก. ก็แน่นเอี๊ยดในตอนเช้า รถตู้ก็คิวยาว รอกันเป็นชั่วโมง 2 ชั่วโมง แถมรถก็ติดแบบลืมหูลืมตา ไม่รู้จะติดอะไรนักหนา ดังนั้นการเอารถไปทำงานสำหรับผมคือตอบโจทย์ความสะดวกมากที่สุด โชคดีที่แฟนผมทำงานใกล้กัน เลยเอารถไปคันเดียวได้ ระหว่างรถติดไปก็คุยกันว่า อีกไม่กี่ปีเราก็จะสะดวกกันแล้วเนอะ อดทนหน่อย

Bangkok

แต่คำถามต่อมาคือ แล้วถ้ารถไฟฟ้าเสร็จทั้งหมด มันจะทำให้รถหายติดจริงหรือไม่ อันนี้ผมเองก็ไม่กล้าการันตี เพราะหลายเส้นทางมันบอกอยู่แล้วว่าไม่ใช่ อย่างสุขุมวิท ก่อนเคยติดอย่างไร มีรถไฟฟ้าก็ติดฉันนั้น แนวรถไฟใต้ดินก็เช่นกัน ผมเชื่อว่าคนที่ย้ายมาใช้บริการส่วนใหญ่ ไม่ได้มาจากคนที่ใช้รถอยู่แล้ว แต่เป็นคนที่ใช้งานรถขนส่งมวลชนอยู่แล้วต่างหาก จริงแหล่ะครับว่ามันก็มีที่จอดรถไว้แล้วนั่งรถไฟฟ้าไป แต่ผมเห็นได้บ่อยๆว่ายอมขับรถไปในเมือง ดีกว่าจะนั่งรถไฟฟ้าไป เพราะอะไรเหรอครับ เพราะระบบการเชื่อมต่อของขนส่งมวลชนมันไม่เป็นไปในแนวทางเดียวกัน สมมุติว่าผมอยากจะไปเซ็นทรัลพระราม 3 ผมไปลงรถไฟฟ้าที่สถานีช่องนนทรีย์ แล้วผมต้องไปยังไงต่อล่ะ หรืออยากจะไปแยกคลองตัน ผมลงรถไฟฟ้าที่พระโขนง แล้วไปสายไหนต่อ ป้ายรถเมล์ก็ไม่มีบอก ป้ายข้างตัวรถก็บอกแค่สุดสายตรงไหน แต่ผ่านอะไรบ้างก็ไม่มี ตอนนี้มีคนหวังดีช่วยทำเส้นทางของรถเมล์ติดไว้ให้ที่ป้ายรถเมล์ ผมเคยเห็นแถวสนามหลวงที ควักแว่นมาอ่านแทบไม่ทัน คือมันเล็กมาก และมันก็เยอะมากด้วย แค่เห็นก็ปวดหัวแล้ว อย่าพูดไปถึงว่าจะหาเจอหรือเปล่า ดังนั้นการขับรถไปเอง มันก็สะดวกกว่าจริงๆ ถึงรถจะติด แต่ในรถเราเองก็ยังสะดวกสบายในยามรถติดอยู่ดี และยิ่งช่วงนี้เจอกับข่าว BTS เสียบ่อยๆแล้ว การเอารถไฟเองของหลายคนก็น่าจะสะดวกกว่าจริงๆ

Bangkok

สำหรับความคิดส่วนตัวของผมเองแล้ว การมีรถไฟฟ้ามันไม่ได้ช่วยให้รถบนท้องถนนลดลงได้มากพอจนทำให้รถหายติดได้ เพราะยังเชื่อว่าการย้ายมาใช้บริการ ส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นคนที่ใช้ระบบขนส่งมวลชนอยู่แล้วมากกว่า เพราะอะไรเหรอครับ เพราะระบบส่วนต่อมันไม่ได้ถูกปรับปรุงไปด้วยไงครับ คนมีรถก็เลือกเอาความสะดวกของตัวเองสูงสุดอยู่ดี ก็จะมีบ้างที่ยอมจอดรถไว้ที่บ้านแล้วนั่งรถไฟฟ้าไป เพราะโชคดีที่บ้านพักกับที่ทำงานดันมีรถไฟฟ้าผ่านพอดี แต่ถ้าวันไหนอยากมีปาร์ตี้กลับดึก ก็ต้องเลือกเอารถไปทำงานแหล่ะ เพราะไม่ไว้ใจแท็กซี่ ที่ไม่รู้ว่าจะยอมไปมั้ย หรือไปแล้วปลอดภัยหรือเปล่า ดังนั้น ถ้าเราไม่มีการปรับปรุงระบบอื่นๆพ่วงไปด้วย ยังไงการจราจรในเมืองกรุงมันไม่มีวันจะหายรถติดได้อย่างแน่นอน

Bangkok

แต่ถ้าคนที่มีอำนาจ ตั้งใจจริงเพื่อจะแก้ไขปัญหารถติด ควรจะต้องรื้อระบบการเดินรถของ ขสมก. ใหม่ทั้งหมด ให้เลิกวิ่งทับซ้อนกันได้แล้ว บางเส้นมีรถเมล์ผ่านร่วม 10 สาย แต่บางเส้นมีอยู่สายเดียว มันต้องเฉลี่ยวิ่งให้ครบทุกเส้น และเชื่อมต่อให้เข้าถึงทุกพื้นที่ได้ รวมทั้งให้ข้อมูลการเดินรถให้ครบถ้วน ว่ารถคันนี้วิ่งผ่านอะไรบ้าง รถเมล์ต้องจอดทุกป้าย ไม่มีคนขึ้นลงก็ต้องจอด ขึ้นไปแล้วคนในรถก็ควรรู้ว่าป้ายหน้าคือป้ายอะไร จะได้ลงถูก และคนขับก็ควรจะขับรถให้สุภาพเรียบร้อยปลอดภัยด้วย และที่อยากให้เป็นคือ เปลี่ยนรถทุกคันเป็นรถปรับอากาศทั้งหมดได้แล้วครับ จากนั้นก็ไปควบคุมพวกรถรับจ้างทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่, มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ให้มีมาตรฐานมากกว่าเดิม ไปทุกครั้งที่เรียก, ราคาตามมิเตอร์ (มอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ควรติดมิเตอร์) ลงโทษจริงจังกับคนขับที่ทำผิด, ตรวจสอบได้ทุกคัน เป็นต้น ถ้าพวกนี้ถูกปรับปรุงจนได้มาตรฐานเชื่อใจได้ แบบนี้แหล่ะที่อาจทำให้คนที่มีรถ อาจจะเปลี่ยนใจมาใช้ระบบขนส่งมวลชนแทน จนทำให้รถหายติดก็เป็นได้ครับ

Earthpark02

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ