Hands On : Honda Mobilio มาดใหม่ ปรับใหม่ทั้งภายนอกภายใน พร้อมความคล่องตัวในการขับขี่

หลังจากเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทาง Honda ได้ส่ง Mini MPV ปรับโฉมใหม่อย่าง Honda Mobilio ออกมาทำตลาด เผยภาพลักษณ์ใหม่กับรูปโฉมทั้งภายนอกและภายในที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างชัดเจน ล่าสุดได้จัดกิจกรรม สุขทุกสไตล์ by Mobilio พาคณะสื่อมวลชนสัมผัสประสบการณ์การขับขี่ Honda Mobilio ใหม่ บนเส้นทางกรุงเทพฯ – นครปฐม

อีกหนึ่งโอกาสอันดีที่ทาง ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จํากัด ได้เชิญทีมงาน Autodeft.com ร่วมสัมผัสรถยนต์ Honda Mobilio ใหม่ กับเส้นทางกรุงเทพฯ – นครปฐม พร้อมกิจกรรมให้ได้ร่วมสนุกและเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับดอกกล้วยไม้อย่างใกล้ชิด ไปกับระยะทางกว่า 160 กิโลเมตร ถือเป็นอีกเส้นทางการขับขี่ทั้งในเมืองและนอกเมืองที่มีทั้งการจราจรที่หนาแน่น และช่วงของเส้นทางที่สามารถทำความเร็วได้ แรกเห็น Honda Mobilio ใหม่ มีความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ภายนอกออกแบบด้วยแนวคิด “Manly Elegant” ให้รูปลักษณ์ที่ดูแข็งแกร่งขึ้น ด้วยกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ ไฟหน้าดีไซน์ใหม่ พร้อมไฟหรี่แบบ LED

Honda Mobilio

Honda Mobilio

และสปอร์ตเด่นด้วยรุ่น RS ที่เพิ่มเติมอุปกรณ์ตกแต่ง กระจังหน้าดีไซน์ใหม่แบบ Gloss Black ไฟตัดหมอกคู่หน้าพร้อมกันชนหน้าแบบสปอร์ต สเกิร์ตข้าง กันชนหลังแบบสปอร์ต พร้อมปลอกท่อไอเสียแบบสเตนเลส สปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED ล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 15 นิ้ว แบบ RS พร้อมยาง 185/65R15 และสัญลักษณ์ RS บนกระจังด้านหน้าและฝากระโปรงท้าย ในส่วนของมิติตัวรถต่างๆ ยังคงเดิม กับความยาว 4,386 มม.(4,398 มม. ในรุ่น RS) ความกว้าง 1,683 มม. ความสูง 1,603 มม. ฐานล้อ 2,652 มม. ความสูงใต้ท้องรถ 189 มม. น้ำหนักรถ 1,139 กก. (1,162 กก. ในรุ่น V และ1,173 กก. ในรุ่น RS) และถังน้ำมัน 48.5 ลิตร

Honda Mobilio ใหม่ ยังมีให้เลือกถึง 5 สี ได้แก่ สีใหม่ สีส้มฟีนิกซ์ (มุก) (เฉพาะรุ่น RS) และอีก 4 สี ได้แก่ สีดำคริสตัล (มุก) สีเงินลูนาร์ (เมทัลลิก) สีขาวออร์คิด (มุก) (เฉพาะรุ่น RS) และสีขาวทาฟเฟต้า (เฉพาะรุ่น S และ V) โดยสีภายในห้องโดยสารเป็นสีดำทั้งหมด (สำหรับสีขาวออร์คิด (มุก) เพิ่ม 10,000 บาท และสีส้มฟีนิกซ์ (มุก) และสีดำคริสตัล (มุก) เพิ่ม 6,000 บาท) สามารถเลือกได้ตามใจต้องการ

Honda Mobilio

พร้อมล้อหมุนออกจากร้านกาแฟ Buna Organic หลังจากเติมพลังยามเช้า ชา กาแฟออร์แกนิคเรียบร้อย โดยทีมงานเริ่มจากเป็นผู้โดยสารตอนหลังก่อน ใน Honda Mobilio ใหม่ รุ่น RS ที่มี 7 ที่นั่ง แรกสัมผัสกับการโดยสารตอนหลังเบาะแถว 2 พื้นที่โดยสารกว้างขวาง มีแอร์ที่แถวหลังกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง การโดยสารตลอดช่วงแรกของการเดินทางนี้สะดวกสบายเลยทีเดียว ซึ่งจุดหมายแรกเรามุ่งหน้ากันไปที่ ร้านอาหาร อิน จัน สามพราน ริเวอร์ไซด์ เส้นทางช่วงแรกนี้พบเจอทั้งการจราจรที่ติดขัด และเส้นทางออกนอกเมืองมีช่วงที่สามารถทำความเร็วได้ Honda Mobilio ใหม่ กับการเป็นผู้โดยสารก็ได้มอบความสบายตลอดการเดินทาง และด้วยช่วงล่างที่ออกแข็งนิดๆ ให้ความมั่นใจได้ และยังคงมีความนุ่มเพื่อการโดยสารที่สบาย ไม่นานเราก็เดินทางมาถึงยังร้านอาหาร ฝ่าการจราที่ติดขัดในเมืองออกมานอกเมืองได้อย่างคล่องตัว

Honda Mobilio

Honda Mobilio

Honda Mobilio

หลังเติมพลังกันเรียบร้อยทางฮอนด้าก็ได้มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกกันเล็กน้อยก่อนออกเดินทางกันต่อ ไปยังจุดหมายต่อไปที่ร้าน The Flask café เพื่อดื่มด่ำกาแฟท่ามกลางฟาร์มกล้วยไม้นานาพันธุ์ ช่วงของการเดินทางนี้ทีมงานได้สำรวจภายในของ Honda Mobilio ใหม่ เพิ่มเติม ซึ่งตอบโจทย์ความอเนกประสงค์ได้หลากหลายด้วย เบาะนั่งแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง ที่ตัวเบาะแถวที่ 2 สามารถปรับพับได้แบบ 60/40 และสามารถพับเปิดให้ผู้โดยสารแถว 3 ขึ้นได้อย่างสะดวก ด้วยฟังชั่นพับเบาะแบบ One Motion ที่คุณผ้หญิงก็สามารถเปิดได้อย่างง่ายดาย ด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวกยังมาพร้อม มาตรวัดเรืองแสงพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ และระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่อภาพและเสียงผ่านช่อง HDMI  และภายในยังมาพร้อมกับคอนโซลหน้าดีไซน์ใหม่อีกด้วย

Honda Mobilio

Honda Mobilio

ไม่นานนักเราก็มาถึงจุดหมาย ร้าน The Flask café ร้านกาแฟที่อยู่ท่ามกลางสวนกล้วยไม้หลากหลายชนิด มีต้นไม้รายล้อมกว้างขวาง และได้ร่วมทำกิจกรรมเวิร์คช้อป “LIfestyle sense” กับการผสมเกสรสีของดอกกล้วยไม้ตระกูลหวาย ก่อนที่จะเดินชมพื้นที่ต่างๆ ภายในสวนแห่งนี้ รวมไปถึงได้รับความรู้ในการดูแลกล้วยไม้อีกด้วย ซึ่งหลังเสร็จสิ้นภารกิจจากสวนกล้วยไม้แล้ว ทีมงานและคณะสื่อมวลชนท่านอื่นๆ ก็เตรียมตัวเดินทางกลับไปย่านบางนา และขนเอากล้วยไม้และของฝากมากมายใส่ท้ายรถ เมื่อจัดของและสัมภาระท้ายรถเรียบร้อย ก็พร้อมออกเดินทางกลับ ช่วงของเส้นทางนี้ทีมงานรับไม้ต่อเป็นผู้ขับ Honda Mobilio ใหม่ ตำแหน่งการนั่งและทัศนวิสัยโดยรอบนั้นค่อนข้างโปร่ง การขับขี่ตั้งแต่แรกออกตัวให้ความรู้สึกของรถที่กระฉับกระเฉง ให้อัตราเร่งตั้งแต่ช่วงออกตัวที่ไม่อืดอาดแต่อย่างใด พวงมาลัยถูกเซ็ตมาให้มีน้ำหนักที่เบาสามารถควบคุมได้ง่าย หักซ้ายและขวาได้อย่างคล่องตัวเลยทีเดียว และในช่วงที่ใช้ความเร็วเดินทางแรกขับขี่อาจรู้สึกว่าพวงมาลัยเบาไปนิด แต่เมื่อได้ปรับความเคยชินไม่นานก็สามารถควบคุมตัวรถไปตามทิศทางที่ต้องการได้อย่างมั่นใจ

Honda Mobilio
Honda Mobilio

ซึ่งพละกำลังของ Honda Mobilio ใหม่นี้ มาพร้อมเครื่องยนต์ SOHC  i-VTEC  1.5 ลิตร มอบพละกำลัง 117 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 146 นิวตัน-เมตร ที่ 4,700 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT พัฒนาภายใต้ Earth Dreams Technology ให้อัตราการประหยัดน้ำมันและตอบสนองทุกการขับขี่อย่างดี ทั้งยังรองรับพลังงานทางเลือก E85 เป็นอีกทางเลือกที่มากกว่า ด้านระบบความปลอดภัยต่างๆ มั่นใจได้ด้วยระบบควบคุมการทรงตัว (VSA) และระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (HSA) พร้อมกันนี้ทาง Honda ใจดีมอบเป็นออฟชั่นมาตรฐานในทุกรุ่นย่อย พร้อมระบบความปลอดภัยอื่นๆ ทั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) กล้องส่องภาพด้านหลัง และโครงสร้างตัวถังนิรภัย G-Force Control หรือ G-CON

Honda Mobilio

Honda Mobilio ใหม่ ถือเป็นอีกรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ครอบครัวที่มองหารถยนต์ที่สามารถโดยสารไปได้ทั้งครอบครัว พร้อมทั้งสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้หลากหลายเพื่อรองรับกับการขนสัมภาระต่างๆ ได้แบบสบายๆ เป็นอีกตัวเลือกของอเนกประสงค์เล็กที่ไม่ควรมองข้าม หากแต่จะตอบสนองตรงความต้องการของคุณหรือไม่นั้น เพียงแค่ไปสัมผัสและทดลองขับด้วยตัวเอง เพราะคำตอบของทุกคำถามที่คุณสงสัย คุณเองเท่านั้นที่รู้

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (toptaro)

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com