ดีกว่าไหม? น้ำมันเครื่องที่พัฒนามาเพื่อเครื่องยนต์รถรุ่นใหม่ ๆ และรถไฮบริด โดยเฉพาะ !!!

  • โดย : PR Autodeft
  • 23 มิ.ย. 65
  • 19,613 อ่าน

ในปัจจุบันมีรถยนต์ใหม่เปิดตัวออกมาให้เลือกมากมาย และส่วนใหญ่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ติดตั้งเข้ามา โดยเฉพาะเรื่องของระบบที่ทำให้อัตราการประหยัดน้ำมันเชื้องเพลิงดีมากขึ้น ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์สันดาปแบบเดิมแล้ว จึงทำให้เครื่องยนต์รถรุ่นใหม่ ๆ และเครื่องยนต์ไฮบริด มีอัตราสิ้นเปลืองที่ดีกว่าเครื่องยนต์สันดาปแบบเดิม นอกจากนี้ลักษณะการทำงานของเครื่องยนต์รถรุ่นใหม่ ๆ ก็แตกต่างไปจากเดิมอีกด้วย ดังน

น้ำมันเครื่อง Castrol

แน่นอนว่าโดยปกติแล้วการเลือกใช้น้ำมันเครื่องเบื้องต้นเราก็ต้องดูว่ารถยนต์ของเรานั้นเป็นรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงประเภทไหน เพราะน้ำมันเครื่องแต่ละแบบก็จะใช้งานแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน, ดีเซล, เครื่องยนต์ที่มีการใช้งาน NGV หรือ LPG ร่วมด้วย หรือเครื่องยนต์ไฮบริดที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในยุคน้ำมันแพงแบบนี้ ก็มีผลกับการเลือกน้ำมันเครื่องทั้งนั้น

น้ำมันเครื่อง Castrol

ยังมีเรื่องของเบอร์ความหนืดของน้ำมันเครื่อง โดยตัวอักษรที่อยู่หน้า “W” บ่งบอก ชุดตัวเลขค่าความหนืดเกรดฤดูหนาว (Winter) หรือค่าความหนืดที่อุณหภูมิต่ำ ส่วนชุดตัวเลขหลัง หมายถึง ค่าความหนืดเกรดฤดูร้อน หรือค่าความหนืดที่อุณหภูมิสูง ค่ายิ่งมาก แสดงถึงความหนืดมาก ซึ่งในบ้านเราที่เป็นเมืองร้อน จึงเน้นดูที่ชุดตัวเลขหลังเป็นสำคัญ ด้วยสภาพอากาศที่ไม่หนาวถึงขั้นติดลบ โดยอ้างอิงเบอร์ความหนืดที่แนะนำจากเอกสารคู่มือรถเป็นหลัก

น้ำมันเครื่อง Castrol

เมื่อพูดถึงเครื่องยนต์รถรุ่นใหม่ ๆ และเครื่องยนต์ไฮบริดแล้ว เครื่องยนต์เหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีการติดตั้งเทคโนโลยีที่ช่วยเรื่องของอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีขึ้น ด้วยระบบสตาร์ตและดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ และในหลาย ๆ รุ่นขนาดของเครื่องยนต์ก็เล็กลง ชิ้นส่วนต่าง ๆ มีข้อจำกัดด้านอายุการใช้งานมากขึ้นเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์สันดาปแบบเดิม จีงทำให้เครื่องยนต์ต้องได้รับการดูแลที่เหมาะสมและแตกต่างกันไป

และในกลุ่มรถเครื่องยนต์ไฮบริดก็มีการสลับการใช้งานระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าเพิ่มเข้ามาอีก ยิ่งทำให้เครื่องยนต์มีการใช้งานแบบติด ๆ ดับ ๆ ซ้ำไปมามากขึ้นตามการทำงานของระบบ นอกเหนือไปจากระบบ Start-Stop ที่เครื่องยนต์รุ่นใหม่ ๆ ก็มีเช่นเดียวกัน ทำให้การติด ๆ ดับ ๆ ของเครื่องยนต์รถรุ่นใหม่ ๆ และเครื่องยนต์ไฮบริด มีจำนวนครั้งมากกว่าเครื่องยนต์สันดาปแบบเดิม ที่ไม่มีเทคโนโลยีช่วยประหยัดเชื้อเพลิงเช่นนี้

น้ำมันเครื่อง Castrol

ด้วยการทำงานของระบบลักษณะนี้ทำให้มีผลต่ออุณหภูมิของน้ำมันเครื่อง การเลือกใช้น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ๆ และเครื่องยนต์ไฮบริด จึงต้องให้ความสำคัญไม่น้อยเช่นกัน ทางคาสตรอลจึงได้คิดค้นและพัฒนา น้ำมันเครื่อง คาสตรอล แม็กนาเทค รุ่น Stop Start 0W-20 มาโดยเฉพาะ ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ๆ ทั้งยังผ่านการทดสอบในเครื่องยนต์รถไฮบริดมาโดยเฉพาะอีกด้วย

น้ำมันเครื่อง Castrol

โดยน้ำมันเครื่อง คาสตรอล แม็กนาเทค นี้นั้น โดดเด่นมาด้วยโมเลกุลอัจฉริยะ “ดูอัลล็อค เทคโนโลยี” ที่เป็นลิขสิทธ์เฉพาะของคาสตรอล มอบการปกป้องให้เครื่องยนต์เหนือกว่า กับ 3 ขั้นตอนสำคัญ ดังนี้
1.โมเลกุลอัจฉริยะ ยึดเกาะชิ้นส่วนเครื่องยนต์เหมือนแม่เหล็ก แม้ขณะเครื่องยนต์ไม่ได้ทำงาน
2.ฟิล์มน้ำมันประสานตัวกันเพื่อสร้างสนามพลังแห่งการปกป้อง
3.ปกป้องเครื่องยนต์อย่างแข็งแกร่งจากการเสียดสีระหว่างชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ซึ่งเป็นเหตุของการสึกหรอ
สามารถศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ Castrol website

โดยธรรมชาติแล้วเมื่อเครื่องยนต์หยุดทำงาน ตามแรงดึงดูดของโลก น้ำมันเครื่องทั่วไปจะไหลกลับไปที่หม้อพัก เมื่อมีการสตาร์ตเครื่องยนต์ใหม่ ๆ หลังการใช้งานมา น้ำมันเครื่องจะยังไม่ได้ถูกส่งเข้าไปหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์อย่างเต็มที่ จึงอาจส่งผลให้การปกป้องเครื่องยนต์ยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการสึกหรอขึ้นมากกว่า ด้วยโมเลกุลอัจฉริยะ “ดูอัลล็อค เทคโนโลยี” นี้ จะเข้ายึดเกาะชื้นส่วนเครื่องยนต์ (Clings) เสมือนแม่เหล็ก ยึดประสานกัน (Locks) เพื่อสร้างสนามพลังแห่งการปกป้อง (Protects) ตั้งแต่สตาร์ตและตลอดการอุ่นเครื่อง ให้การปกป้องทันทีตั้งแต่วินาทีที่สตาร์ตนั้นเอง

น้ำมันเครื่อง Castrol

ช่วยปกป้องเครื่องยนต์ตั้งแต่สตาร์ต ทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ และยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้สูงสุดถึง 3.95% โดยเฉพาะการใช้งานรถในสภาพจราจรที่ติดขัด มีการขับแบบเบรก ๆ เร่ง ๆ บ่อยครั้ง และทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่อย่าลืมใช้ ร่วมกับ “คาสตรอล เอ็นจิ้น แชมพู” นวัตกรรมเครื่องยนต์สะอาดจากญี่ปุ่นภายใน 10นาที ที่มี PCA ช่วยกำจัดคราบยางเหนียวและตะกอนโคลนในเครื่องยนต์ มีให้เลือก 2 สูตรสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน Engine Shampoo 

น้ำมันเครื่อง Castrol

ทั้งหมดนี้พร้อมให้บริการแบบครบวงจรแก่คุณที่ศูนย์บริการคาสตรอล ออโต้ เซอร์วิส (Castrol Auto Service) เพื่อให้รถคันโปรดของคุณพร้อมใช้งานอยู่เสมอ 

สนใจสามารถซื้อผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องคาสตรอล แนะนำให้ปรึกษาศูนย์บริการเกี่ยวกับคำแนะนำน้ำมันเครื่องที่เหมาะกับรุ่นสภาพรถ และลักษณะการใช้งานของรถคุณได้ฟรี สามารถจองเข้าไปใช้ได้ที่ศูนย์บริการคาสตรอล ออโต้ เซอร์วิสใกล้บ้านง่ายๆ ได้เลย เพียงแอดไลน์ @CastrolThailand  หรือ คลิก https://castrolactivity.com/Home/mediacenter?fbclid=IwAR0mM0UHb1Pvh0tZ1R-4JHEBqBdl8XoSsAAJx4Bndc9fKzBX1DhRR4eRNZk

น้ำมันเครื่อง Castrol

ใครที่สนใจสามารถหาศูนย์บริการใกล้บ้านได้ผ่าน Google Search หรือ สอบถามทาง Facebook ของ Castrol หรือคลิก https://www.facebook.com/CastrolCarsThailand/posts/2320512318009491/ หรือ https://www.castrol.com/th_th/thailand/home/auto-repair-workshops/castrol-auto-service.html

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ