Discover Your Trailblazer ให้คุณรู้จักรถของคุณมากกว่าเดิม

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 23 พ.ค. 60
  • 5,946 อ่าน

เชื่อได้ว่าหลายคนที่มีรถยนต์มาใช้ไว้ในครอบครองทุกวันนี้ ยังไม่เคยใช้ออพชั่นได้ครบทั้งหมดที่รถมีมาไว้ให้ บางคนเมื่อซื้อรถมาแล้ว ก็ทำเพียงเปิดรถ, สตาร์ทรถ แล้วขับออกไป แล้วก็จอดเพียงเท่านั้น และก็เชื่อว่าหลายคนก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ารถที่ใช้อยู่ มีออพชันที่เป็นประโยชน์มากมายในการขับขี่ ทำให้เราไม่สามารถใช้รถคุ้มค่าตามที่เราจ่ายเงินไป

Chevrolet

ด้วยเหตุนี้นี่เองที่ทำให้ทาง Chevrolet อยากให้ลูกค้าที่ใช้งานรถยนต์ Chevrolet Trailblazer ได้รู้ว่ารถยนต์ SUV ของตัวเองคันนี้มีออพชันอะไรที่มีประโยชน์บ้าง และจะใช้งานมันอย่างไร ด้วยการจัดแรลลี่ Discover Your Trailblazer เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ทดสอบสมรรถนะและคุณสมบัติที่เหนือชั้นของรถ SUV ระดับพรีเมียมสไตล์อเมริกันรุ่นนี้อย่างเต็มที่ ที่สนาม Motor Sport Park สุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา

Chevrolet

กิจกรรมนี้มี Gimmick นิดหน่อย ด้วยการให้ลูกค้าทุกคนได้ทำหน้าที่สายลับเพื่อปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จ โดยมีคุณ แมทธิว ดีน มาเป็นผู้มอบภารกิจนี้ให้กับทุกคน จากนั้นเจ้าของรถยนต์ Chevrolet Trailblazer ก็จะได้เริ่มเรียนรู้ผ่านภารกิจต่างๆ เริ่มต้นที่เรียนรู้ระบบ แจ้งเตือนการจราจรขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert) ด้วยการเริ่มขับรถเข้าไปในซอกที่แสนจะมืดมิดและเต็มไปด้วยหมอกควัน  จนระบบไฟหน้าอัตโนมัติทำงาน  จากนั้นผู้ควบคุมก็จะให้ผู้ขับขี่ทำการพับกระจกข้างแล้วถอยหลังออกมาจากซอกนั้น แล้วให้ดูหน้าจอขนาด 8 นิ้วแทน หลังจากถอยออกมา ที่หน้าจอก็จะมีการเตือนรถที่กำลังวิ่งตัดหลังมาจากด้านซ้ายทันที เป็นการทดสอบให้รู้เลยว่าระบบ แจ้งเตือนการจราจรขณะถอยหลัง นั้นมีประโยชน์อย่างไร และใช้งานอย่างไร เมื่อรถที่วิ่งตัดหลังหายไปแล้ว ก็ให้ถอยหลังยางๆเพื่อเข้าซอง โดยให้มองจากกล้องมองหลังเพียงอย่างเดียว จะได้รู้ว่าระบบเส้นน้ำทางของกล้องมองหลัง มีความแม่นยำมากขนาดไหน

Chevrolet

หลังจากฐานแรกจบไปแล้ว ก็เริ่มมาทดสอบฐานต่อมา เริ่มจากระบบ ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา (Side Blind Zone Alert)
ด้วยการขับทางตรงแล้วให้รถอีกคันมาเทียบข้างด้านซ้าย ก็จะมีไฟเตือนกระพริบมาที่กระจกมองข้างเพื่อเตือนคนขับว่ามีรถอยู่ด้านข้าง ให้ระวังด้วย หรือถ้าขับที่ความเร็ว 60 กิโลเมตร/ชั่วโมงขึ้นไป แล้วรถด้านหน้าเริ่มใกล้เข้ามาอย่างกระชั้นชิด ก็จะมีระบบ เตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Alert) ที่เป็นสัญญาณเสียงและสัญญาณไฟสีแดงเตือนขึ้นมาในกระจก ให้เราระมัดระวังรถที่อยู่ด้านหน้าได้ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มากๆเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างดี

Chevrolet

จากนั้นก็ต่อด้วยการให้ลองสาดเทโค้งในความเร็วสูง และเข้า Slalom  เพื่อทดสอบระบบ ควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Electronic Stability Control (ESC) ระบบก็สามารถทำงานได้ดี ไม่มีอาการเป๋หรือหลุดโค้งเมื่อสาดเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงเลย และก่อนเข้าตัว Track จริง ก็ต้องขับรถผ่านม่านน้ำที่จำลองว่าเป็นฝน เพื่อแสดงให้เห็นถึงระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน  Chevrolet Trailblazer ได้อย่างดี

Chevrolet

เมื่อเข้าสู่ Track ของสนาม  Motor Sport Park ผู้ควบคุมก็ให้ลองวิ่งเข้าตามโค้งต่างๆ เพื่อให้เห็นความดีงานในการใช้งานพวงมาลัยแบบไฟฟ้า (EPS) ว่ามันนุ่มและเบา ควบคุมง่ายมากขนาดไหน ซึ่งมันก็ควบคุมได้ง่ายและเบาจริงๆ ขนาดผู้หญิงตัวเล็กก็ยังสามารถขับได้สบาย ไม่ต่างกับการขับรถเก๋งคันเล็กๆเลย และตอนท้ายใน Track  ยังได้มีโอกาสทดสอบระบบช่วยเตือนเมื่อออกนอกช่องจราจร (Lane Departure Warning) ที่จะมีเสียงเตือนเมื่อเราขับเฉออกนอกเส้นจราจรโดยที่ไม่ได้เปิดสัญญาณไฟเลี้ยว ซึ่งจะมีประโยชน์มากสำหรับคนที่อาจจะเผลอมองอย่างอื่นที่ไม่ใช่เส้นจราจร ป้องกันการเซไปชนคันข้างๆได้

Chevrolet

และฐานสุดท้ายในโหมด Off Road ที่เจ้าของรถ Chevrolet Trailblazer ส่วนใหญ่ยังไม่เคยใช้ นั่นคือระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางชัน Hill Start Assist (HSA) ที่จะเริ่มทำงานเมื่อเราขับขึ้นเนินที่มีความเอียง เมื่อเราแต่เบรกไว้ ระบบจะทำการล็อคล้อเอาไว้ประมาณ 3  วินาทีหลังจากเราปล่อยเท้าออกจากเบรก เพื่อให้มีเวลาเปลี่ยนไปเหยียบที่แป้นคันเร่งได้โดยรถไม่ไหลถอยหลังไป ส่วนขาลงเนิน ก็ได้ทดสอบระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ขณะรถลงทางลาดชัน Hill Descent Control (HDC) ที่รถจะคอยชะลอความเร็วตอนลงจากเนินไว้ แม้เราจะไม่ได้เหยียบเบรกก็ตาม

Chevrolet

เมื่อจบจากการทดสอบแล้ว ทุกคนก็มุ่งหน้าสู่โรงแรม Cape Dara พัทยา เพื่อร่วมงานปาร์ตี้และพักผ่อนหย่อนใจ จากนั้นมีการสอบถามผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์ Chevrolet Trailblazer ทุกท่านว่า เพราะอะไรถึงได้เลือกซื้อรถคันนี้มาไว้ใช้งาน ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า เลือกซื้อเพราะความปลอดภัยมาอันดับ 1 และเชื่อว่า  Chevrolet Trailblazer เป็นรถที่มีความปลอดภัยสูง น่าจะช่วยป้องกันภัยจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อต่อตัวเองและคนที่เขารัก

Chevrolet

Chevrolet

เชื่อได้ว่าหลังจากที่ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมแรลลี่  Discover Your Trailblazer แล้ว จะทำให้ทุกคนรู้จักรถคันนี้มากขึ้น และจะสามารถใช้งานรถคันนี้ได้อย่างคุ้มค่าเต็มที่ และจะทำทุกคนรักรถคันนี้มากกว่าเดิมได้แน่นอน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ