คอมแพ็คคาร์ระอุ สองค่ายดังจ่อระเบิดศึกพันห้าเทอร์โบ

  • โดย : Autodeft
  • 12 ก.พ. 59
  • 35,328 อ่าน

สองค่ายรถยนต์ชั้นนำในไทย เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์พันห้าเทอร์โบทำตลาดคอมแพ็คคาร์

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กลายเป็นศึกที่ต้องจับตาทันทีเมื่อกล่าวถึงรถยนต์จากค่ายรถยนต์ชั้นนำ ที่เตรียมมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการว่าที่รถยนต์รุ่นใหม่ก่อนงานมอเตอร์โชว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดคอมแพ็คคาร์ ซึ่งสองค่ายรถยนต์ชื่อดังกำลังเตรียมจะแนะนำนวัตกรรมใหม่ออกมาเขย่าตลาด

การเปลี่ยนไปของตลาดโลก ทำให้ค่ายรถยนต์จำนวนมากมองหาหนทางประหยัดทั้งยังทำค่าไอเสียให้ลดต่ำลง ด้วยแนวทาง Engine Down Sizing ทำเครื่องยนต์ให้มีขนาดเล็ก แล้วเพิ่มกำลังด้วยระบบเทอรืโบชาร์จ ซึ่งแม้บางรุ่นจะเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยแล้วก็ตาม แต่ว่าอีกไม่นานกลุ่มคอมแพ็คคาร์จะมาพร้อมเครื่องยนต์ในลักษณ์ดังกล่าว

[IMAGE1] 

การเตรียมมาเปิดตัวของรถยนต์   Honda  Civic  ใหม่ ที่เริ่มมีกระแสข่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง มีความเป็นไปได้สูงที่  ฮอนด้าอาจจะวัดใจตลาดไทย ด้วยเครื่องยนต์ Earth Dream  แบบ  4   สูบแถวเรียงขนาด 1.5  ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ซึ่งมีการแนะนำไปก่อนหน้านี้ในการเปิดตัวรุ่นที่วางจำหน่ายในตลาดอเมริกา

เครื่องยนต์ใหม่ของ   Honda  Civic  นี้จะถูกนำมาแทนที่เครื่องยนต์ในรุ่น  2.0  ลิต รเดิม โดยขุมพลัง  Earthdream   ใหม่นั้น จะมาพร้อมกำลังสูงสุด 174   แรงม้า สูงสุด ที่   6,000   รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด   162   ปอนด์-ฟุต   ระหว่าง 1,700-5,500 รอบต่อนาที โดยตามข้อมุลที่เปิดเผยในอเมริกา เครื่องยนต์ตัวนี้ ให้กำลังบูสต์ สูงสุด   16.5   ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ทำงานด้วยเทอร์โบแบบ   single Scroll  ของ MHI รหัส   TD03 โดยตัวเครื่องยนต์ไม่มีระบบวาล์วแปรผัน  i-Vtec แต่มาพร้อมระบบจ่ายน้ำมันแบบ   Direct injection

ตามการเปิดเผยของบางสำนักที่มีโอกาส ทดสอบรถยนต์  Honda Civic 1.5 Turbo   แล้ว ต่างให้ความคิดเห็นตรงกันว่า   Honda Civic   รุ่นเครื่องยนต์  1.5  เทอร์โบนั้น มีสมรรถนะที่ดี เทียบเท่าเครื่องยนต์เดิมรหัส   K24   ส่วนในเรื่องอัตราประหยัด ตามข้อมูลที่มีการเปิดเผยจากฮอนด้า มันมีอัตราประหยัดโดยเฉลี่ยในโหมดผสม ถึง   35   ไมล์/แกลลอน  หรือ   14.7 ก.ม./ลิตร เลยทีเดียว

ถึง   Honda  Civic  จะกลายเป็นที่สนใจของคนจำนวนมาก โดยเฉพาะสาวกของ Honda  แต่ในทางฝั่งค่ายรถยนต์  Ford   จากประเทศอเมริกา ก็มีแนวโน้มในการส่งรถยนต์   Ford Focus  รุ่นใหม่ ออกมาชิงชัยในกลุ่มคอมแพ็คคาร์เช่นกัน

สิ่งที่น่าสนใจใน   Ford  Focus   ใหม่ คงไม่พ้นเสียงลือเสียงเล่าอ้างมายาวนาน เกี่ยวกับการเตรียมปล่อยของ เครื่องยนต์   Ecoboost   บล็อก  1.5  เทอร์โบ แม้ว่าในรุ่นเล็ก   Ecoboost 1.0 ลิตร เทอร์โบ จะยืนยันแล้วว่าจะไม่มีวางจำหน่ายอีกต่อไป

[IMAGE2] 

ถึงรุ่นเล็กจะจากลา แต่แนวโน้มใน   Ford Focus   รุ่นใหม่มีแววน่าจะแตกต่างในการทำตลาด เมื่อในต่างประเทศพบว่า  Ford focus   เครื่องยนต์  1.5  ลิตร เทอร์โบ  Ecoboost  นั้นมีสองทางเลือกสำคัญในตลาด ได้แก่รุ่น   148   แรงม้า ซึ่งแนะนำในรถยนต์   Ford Focus   ที่วางจำหน่าย เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งจะแทนที่เครื่องยนต์  1.6   ลิตร เดิมที่วางจำหน่ายก่อนหน้านี้

นอกจากนี้มีความเป็นไปได้สูงที่   Ford   อาจจะแนะนำเวอร์ชั่นสมรรนะสูงของ   Ford Ecoboost  1.5   ลิตร พร้อมกัน ซึ่งให้กำลังสูงถึง  177  แรงม้า มาทดแทนเครื่องยนต์  2.0 ลิตร ดั้งเดิม ที่ทำตลาดในปัจจุบัน

หากเป็นไปตามการคาดการณ์จริง  Ford Focus   ใหม่ อาจจะมีแต่รุ่นเครื่องยนต์   Ecoboost  1.5   ลิตร ทำตลาด และจะเป็นครั้งแรกที่รถยนต์ในรุ่นนั้นๆ จะไม่มีเครื่องยนต์ธรรมดาวางจำหน่าย สำหรับตลาดประเทศไทย

ถึงเรื่องราวที่กล่าวมาอาจจะเป็นการคาดการณ์ล่วงหน้า แต่ยอมรับว่า ศึกคอมแพ็คคาร์ในปีนี้ มีแววสนุกสนานในการทำตลาดของรถยนต์จากตะวันออกและตะวันตกมาประชันความคิดทางด้านการตลาดกัน ส่วนจะมาเมื่อไร ไม่นานเกินรอมีลุ้นกันอย่างแน่นอนครับ

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ