เรื่องจริงไม่ไกลเกินฝัน รถอนาคตพร้อมระบบไฟฟ้า 48 Volt

  • โดย : Autodeft
  • 21 ก.ค. 59
  • 8,177 อ่าน

นวัตกรรมสร้างสรรค์ในรถยนต์วันนี้หลายๆ รุ่น ทั้งหมดล้วนเกิดจากความต้องการของวิศวกรที่ต้องการเอาชนะกฎของภาครัฐที่ต้องการการรักษาสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น ตลอดจนความต้องการของลูกค้า ที่มองหาความประหยัดและประสิทธิภาพในการขับขี่และนั่นกำลังบีบคั้นให้รถยนต์ใหม่วันนี้ต้องมีทีเด็ดใหม่ๆ มากมาย

[IMAGE1]

เคยมีคำถามว่า รถยนต์ในยุคต่อไปจะเป็นอย่างไร หลายคนเชื่อว่าอย่างไรเสียเราน่าจะก้าวล่วงไปยังรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และทิศทางดังกล่าวก็ดูเหมือนจะเป็นจริงอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่มันก็ไม่ได้รับประกันว่าทุกคนจะมีโอกาสเป็นเจ้าของ เทคโนโลยียังมีราคาแพงมาก ตลอดจนรถยนต์ธรรมดาทั่วไป ก็น่าจะยังเป็นที่ต้องการของกลุ่มคนทั่วไป ที่เพียงต้องการรถยนต์ธรรมดาหนึ่งคันขับไปกลับจากบ้านยังที่ทำงาน หรือทำกิจการต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์   Delphi  เพิ่งจะออกมาเปิดตัวในต่างประเทศด้วยการแนะนำนวัตกรรมใหม่ล่าสุด จัดแสดงในรถยนต์  ต้นแบบ Honda  Civic  ใหม่ที่มาพร้อมพื้นฐานการทำงานระบบไฟฟ้าแบบ   48 โวลต์ แทนที่ระบบ   12 โวล์ตดั้งเดิมที่ใช้มายาวนาน

ระบบใหม่นี้ทาง   Delphi   กล่าวว่ามันทำให้รถตอบสนองต่อโจทย์ที่โลกในปัจจุบันต้องการ ไม่ว่าจะเรื่องสมรรถนะในการขับขี่หรือ ฟังชั่นในรถ ตลอดจนการรักษาสิ่งแวดล้อม และยิ่งกว่านั้นพวกเขามั่นใจว่าสถาปัตยกรรมรถยนต์   48   โวล์ตจะสามารถพร้อมขายได้ในอีก  18  เดือนข้างหน้า หรือ ราวๆ สิ้นทศวรรษนี้เราน่าจะได้เห็นรถยนต์รุ่นใหม่ที่ออกมาพร้อมระบบไฟฟ้าแบบ   48   โวลต์ จากบริษัทรถยนต์ชั้นนำ

ตัวรถ  Honda  Civic  Hatchback Diesel   ที่นำมาดัดแปลงครั้งนี้ ทาง   Delphi เปิดเผยว่า ตัวรถก็ไม่ต่างจากเดิมที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน มันมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลขนาด  1.6   ลิตร ล้ำหน้าอยู่แล้วในความประหยัดและสมรรถนะในการขับขี่ แต่พวกเขาจัดการเปลี่ยนระบบไฟฟ้าใหม่ ตั้งแต่ไดชาร์จ- ไดสตาร์ท จาก Magneti Marelli รวมถึงยังติดตั้งระบบเทอร์ไฟฟ้าใหม่ล่าสุดจาก   Honeywell   และยังติดตั้งชุดแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนใช้ในการเก็บประจุไฟฟ้าเพิ่มจากชุดแบตเตอร์รี่ปกติที่เราใช้งานในปัจจุบัน

[IMAGE2]

การเปลี่ยนสถาปัตยกรรมระบบไฟฟ้านั้น ช่วยเอื้อประโยชน์หลายอย่างในรถยนต์ที่เราขับขี่กัน อาทิ การสตาร์ทเครื่องยนต์จะมีความนิ่มนวลขึ้น รวมถึงระบบ หยุดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแรงเฉื่อยจากเบรกมาเป็นไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ที่จะสอดรับในการทำงานได้ดีขึ้น ตลอดจนยังสามารถติดตั้งระบบ   turbo   ไฟฟ้า หรือที่เรียกว่า  E- Boost   ได้อีกด้วย ซึ่งทำให้ตัวรถสามารถที่จะขับขี่ได้เต็มประสิทธิภาพในทุกสภาวการณ์ดีกว่าเทอร์โบระบบเดิมในปัจจุบัน

ทีมงาน    Ward Auto   เพิ่งจะไปทดสอบรถยนต์   Honda  Civic 48 V   ของ   Delphi   พวกเขาเล่าว่า  รถนั้นสามารถตอบสนองได้ดี แม้ในยามความเร็วต่ำมากๆ เช่นการจราจรติดขัด รถอาจจะสะดุดใกล้ดับ ระบบเทอรืโบไฟฟ้าตอบสนองดีมีกำลังในการขับขี่แ  และสนองแรงบิดในรอบต่ำกว่า  1,000 RPM   ได้ดีกว่าเดิม ถึง   25% ตลอดจนยังทำให้รถมีอัตราประหยัดดีขึ้น   15%  แถมปล่อยไอเสียน้อยลง  10%

ด้านการทำงานของระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติ เร็วกว่าในรถยนต์ที่ใช้สถาปัตย์แบบ   12   โวลต์ มันทั้งดับไว และสตาร์ทเครื่องกลับมาได้ในเศษเสี้ยววินาที แต่ที่น่าสนใจมากกว่าคือ ถ้าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หันมาใช้ระบบไฟฟ้าแบบ   48 V รถยนต์รุ่นใหม่ของพวกเขาอาจจะมีราคาเพิ่มขึ้นเพียง   1,000-2,000 ดอลล่าร์ สหรัฐ หรือ ราวๆ   36,000- 72,000  บาทเท่านั้น  หรือมีค่าใช้จ่ายเพียง  1 ใน  3 เมื่อเทียบกับการพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริด หรือรถไฟฟ้าที่ทำให้ ลูกค้าคิดหนัก เมื่อต้องหันมาซื้อรถยนต์ใหม่สักคัน

อนาคตระบบ   48V   ในรถยนต์ จะยังไม่ชัดเจนว่า นี่เป้นเพียงอีกนวัตกรรมที่อาจจะไม่มีวันได้เกิด หรือว่ามันจะเป็นว่าที่ระบบใหม่ ในรถยนต์คันใหม่ของพวกเราหลายๆคน แต่ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์   Delphi  ก็ค่อนข้างมั่นอกมั่นใจว่า ระบบ   48V   จะทำให้บริษัทรถยนต์ชั้นนำทั้งหลายสนใจ พวกเขากล่าวว่าขณะนี้ได้เริ่มพัฒนาระบบฟ้า   48 V รุ่นที่  2  แล้ว และมันมีทีเด็ดด้วยระบบ   Dynamic Skip  Fire Cylinder Deactivation   ปัจจุบันมันถูกทดสอบในรถยนต์   GMC Yukon  พบว่าสามารถประหยัดกว่าเดิมได้ถึง   25% .....

แต่ใครจะรู้ บางทีรถที่คุณใช้คันต่อไปในสิ้นทศวรรษนี้อาจจะมาพร้อมระบบไฟฟ้าแบบใหม่   48 โวล์ต ซึ่งทั้งประหยัดขึ้น ขับดีกว่า และไม่ต้องกังวลใจเรื่องเทคโนโลยีชั้นสูง ที่อาจจะพาคุณปวดหัวในภายหลัง

 

ที่มา   Ward Auto

เรียบเรียงเรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ