Deft History : เปิดตำนานแกรนด์ทัวร์เรอร์ ดาวลูกไก่ .... Subaru Alcyone SVX คันนี้ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้จัก....

  • โดย : Autodeft
  • 14 ส.ค. 59
  • 9,864 อ่าน

เรื่องราวในปัจจุบัน มักจะที่มาจากอดีตเสมอ การก่อร่างสร้างตัวตนในวันนี้ของใครสักคนล้วนมีที่มาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ซึ่งเมื่อกล่าวถึงบริษัทรถยนต์ ก็ย่อหมายถึงผลงานในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งสร้างชื่อจนเป็นที่ประจักษ์ของคนทั่วโลกในความชำนาญเรื่องต่างๆของพวกเขา

 

Subaru   หรือค่ายรถยนต์ตราดาวลูกไก่ เป็นที่รู้จักกันมายาวนานในฐานะบริษัทรถยนต์ที่พรั่งพร้อมด้วยสมรรนะในการขับขี่ เราหลายคนคงได้ยินชื่อเสียงของพวกเขามายาวนานในเรื่องสมรรถนะ ความแรง ความเร็ว แต่ทั้งหมดที่คนไทยเราคุ้นหูคือ  Subaru  Impreza จากตำนานแข่งทางฝุ่นแรลลี่ระดับโลก ทว่าเราไม่เคยถามตัวเองว่า แล้วบนทางเรียบ....???? พวกเขามีรถอะไรเป็นตัวชูโรง

บ้านเราอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่ฉายา   “Carrera 4 คนยาก” คงบ่งบอกความไม่ธรรมดาของรถคันนี้ แม้ว่าอายุอานามของมันจะปาเข้าไป 20 ปี ตั้งแต่เปิดตัวออกมา ทว่าก็ยังเป็นที่สนใจของสาวกค่ายดาวลูกไก่ และถ้าใครมีครอบครองถือว่า พวกเขานี่แหละบรรลุความเป็นแฟนพันธุ์แท้ ค่าย  Subaru   

ชื่อเสียงของ   Subaru Alcyone SVX   อาจจะไม่ใช่ชื่อคุ้นหูในบ้านเรา หากนี่คือรุ่นใหญ่แม่ไก่แห่งความแรงของค่าย  Subaru   ที่กาลครั้งหนึ่งเคยถูกผลิตขึ้นมาและสร้างชื่อเสียงอย่างมาก ไม่แพ้   Impreza   ในหลายประเทศที่มันมีโอกาสไปวางจำหน่าย

จุดเริ่มต้นของโครงการพัฒนาสปอร์ตรุ่นใหญ่ของ  Subaru   จะให้ดี ต้องนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปตั้งแต่ ปี 1985   ยุคความเฟื่องฟูแห่งรถสปอร์ต หลังค่ายดาวลูกไก่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งจาก   Subaru  360   และ ต่อเนื่องด้วยการเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกและรายเดียวจากญี่ปุ่นที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อในทุกไลน์อัพของบริษัทในปี  1972   ... ทำให้  Subaru   ดูเหมือนจะขาดแรงบันดาลใจใหม่ๆในการสร้างแรงจูงใจพัฒนาตัวเองต่อไปข้างหน้า .... หลังจากผ่านงานสนองความต้องการลูกค้ามาหมด ทั้งรถเชิงพาณิชย์ รถบ้านธรรมดามามากมาย พวกเขาต้องการเป้าหมายใหม่เพื่อจะไปต่อ

การไล่ล่าสมรรถนะเพื่อเป็นที่สุดของที่สุดในการบรรดาบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น ทำให้   Subaru  เล็งไปยังการสร้างรถสปอร์ตของพวกเขาขึ้นมาให้กลายเป็นจริง โดยเฉพาะ การสามารถยืนเคียงบ่าเคียงไหล่บริษัทรถยนต์รายอื่น อย่าง   Toyota ที่มี   Toyota Celica Supra   หรือจะเป็น   Nissan  ที่มี   Nissan  Skyline R30   เป็นตัวชูโรง   ซูบารุเองก็ต้องการของแรงไว้เรียกลูกค้าเช่นกัน

ถ้าคุณสงสัยว่าทำไมอเมริกา จึงรัก  Subaru   มาก นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่สำคัญเลยก็ว่าได้ ตามปกติแล้ว บริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นเปิดรถรุ่นใหม่ในแดนปลาดิบก่อนเป็นสำคัญ แต่ในเดือนมกราคมปี  1985   Subaru  สร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่ทำเอาคนทั่วโลกตะลึง เมื่อรถสปอร์ตรุ่นแรกออกมาเป็นครั้งแรกในชื่อ  Subaru XT   ซึ่งแม้ไม่มีการเปิดเผยหรือข้อมูลชี้ชัดว่า   XT   ที่ใช้เป็นชื่อนั้นย่อมาจากอะไร แต่จากสาวกที่เล่นรุ่นนี้อยู่ในอเมริกา เชื่อว่า  มันน่าจะมาจากการย่อคำว่า   Extended Technology  และ   Extreme Time   อันหมายถึง “ที่สุดของเทคโนโลยีและเวลาแห่งความสุดขั้วในการขับขี่”   (ส่วน XT   ในปัจจุบันใน   Subaru Forrester  นั้นเชื่อว่า  มาจาก Rally Cross Turbo Edition  หลังจากที่ในปี   2004  ทาง   Subaru  เคยปล่อย  Rally Cross Sport Edition  ซึ่งไม่มีเทอร์โบ และใช้ชื่อรุ่นว่า   XS)

การเปิดตัวครั้งแรกในงาน   Detroit Auto Show  1985   ทำให้สื่อหนังสือพิมพ์ในยุคนั้นอย่าง   New York Time   ถึงกับออกปากชมว่า นี่คือรถที่ออกแบบได้อย่างเยี่ยมยอดที่สุด และยังทรงเสน่ห์ ด้วยการควงเอาการออกแบบของสไตล์ยุค   80   และเส้นโค้งต่างๆมาใช้ในการออกแบบตัวรถ รวมถึง  Subaru  ยังเอารถคันนี้เข้าอุโมงค์ลมวัดค่าสัมประสิทธิ์เสียดทาน และออกแบบตัวรถให้เหมาะสมมากขึ้นในความลู่ลม จนแม้แต่มือจับประตูยังใช้แบบเดียวกับเครื่องบิน ซึ่งต้องกดแล้วเปิดประตูได้ เป็นแนวคิดที่สุดโต่งสุดๆในการออกแบบรถยนต์

มิหนำซ้ำรถคันนี้ยังมีใบปัดน้ำฝนใบเดียวขนาดใหญ่ถึง   22  นิ้ว และจะเก็บซ่อนลงไปเมื่อไม่ได้ใช้งาน รวมถึง ก่อนซุ้มล้อที่เราเห็นในเป็นติ่งในปัจจุบัน นั่นก็เป็นความคิดจากรถยนต์รุ่นนี้ บางคนเรียกว่า "บังโคลนสองชั้น” แต่ที่จริงประโยชน์ของมันคือเพื่อสร้างกระแสลมให้ผ่านช่วงซุ้มล้อได้ดี และจากความพยายามทั้งหมดของ   Subaru   พวกเขาสามารถพิชิตตัวเลขค่าสัมประสิทธิเสียดทานได้ถึง   0.29   Cd ในยุคปี   80  ซึ่งนับว่าเป็นความสุดยอดของการออกแบบ และยังถือว่ายากอยู่พอสมควรสำหรับรถยนต์ในยุคปัจจุบัน

ตัวรถที่งดงามการออกแบบที่มาจากเครื่องบิน ไม่น่าแปลกใจที่   Subaru XT  จะได้เชื้อสายการออกแบบห้องโดยสารจากเครื่องบินมาด้วย  การออกแบบปุ่มเรียกว่า ถอดแบบมาจากเครื่องบินเลยก็ว่า ได้ แถมรถคันนี้ยังสามารถปรับระดับพวงมาลัยได้ ซึ่งถือว่าโอ้ว้าวมากในยุคก่อนๆ   ตัวเรือนไมล์เองออกแบบเป็นสีส้ม มีลักษณะเป็นสามมิติในงานออกแบบ  บางคนเชื่อว่า บางที  Fuji Heavy Industry   บริษัทแม่ของ   Subaru   อาจจะต้องการแสดงการทิ้งทวนการออกแบบเครื่องบินส่วนบุคคล   Fuji A200 Aero Subaru  ที่กำลังจะถึงคราวปลดระวางจากการผลิตจำหน่าย

แต่ทั้งหมดนั้นไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่ทำให้   Subaru  XT   ดูลงตัว เพราะใต้ร่างสปอร์ตรถยนต์คันนี้แนะนำด้วยขุมพลังรหัส   EA82   มันคือเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ 4  สูบ ขนาด  1.8   ลิตร โดยเดิมที  Subaru   ต้องการทำให้มันเป็นเครื่องยนต์ขนาด  2.0   ลิตร ทว่าจนแล้วจนรอดก็ปรับเป็นเครื่องขนาด  1.8   ลิตร ออกมาวางจำหน่าย เนื่องจากต้องการสืบสายความสำเร็จของเครื่องยนต์รหัส   EA81  

ใน   Subaru XT   มันมาพร้อมกำลัง 97  แรงม้า ที่   5,200   รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด   140 นิวตันเมตรที่   3,200   รอบต่อนาที สำหรับลูกค้าสายสวยหล่อ แต่ถ้ามองหาความเร้าใจขนานแท้ ก็มีรุ่น   EA82T  เครื่องยนต์   1.8   ลิตร ถูกติดตั้งเทอร์โบ   IHI RHB5  VF7  เข้ามา มันเพิ่มกำลังขึ้นมาเป็น   113   แรงม้า อาจจะฟังดูไม่มากมาย แต่มาเร็วกว่าที่   4,800  รอบต่อนาที และ ทำแรงบิดสูงสุดเป็น   194   นิวตันเมตรที่ 2,800  รอบต่อนาที เรียกว่า เป็นรถเครื่องเบนซินที่ให้แรงบิดสูงในรอบต่อต่ำยุคแรกๆ และที่สำคัญเครื่องยนต์บล็อกนี้คือเครื่องยนต์รุ่นแรกที่มาพร้อมท่อร่วมไอดีใยแมงมุม จนสืบสายมาถึงเครื่อง   EJ20  ในยุคต่อมา

แม้เครื่องยนต์และสมรรถนะจะดูหวือหวาพอตัว แต่สิ่งที่ยอดเยียมกว่านั้น คือการฝังเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆมากมายไว้ในรถ  โดยเฉพาะในรุ่นเทอร์โบ เป็นครั้งแรกที่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของ  Subaru   สามารถปลดเป็นขับเคลื่อนสองล้อหน้าได้ ตลอดจนยังแนะนำระบบกันสะเทือน Pneumatic suspension สามารถปรับระดับความสูงต่ำของตัวรถได้ ซึ่งในยุคนี้ก็ยังมีเพียงในรถซุปเปอร์คาร์ หรือรถหรูระดับราคาหลายล้านบาท ... เท่านั้น  และที่คุณจะประหลาดใจที่สุดคือ ในรุ่นเกียร์ธรรมดา   Subaru XT  มีระบบที่เรียกว่า  Hill Hold Brake System   ป้องกันรถไหล เมื่อหยุดบนทางลาดชัน.... ฟังดูแล้วล้ำทันสมัยสุดๆ เลย เมื่อนับว่ารถสมัยนี้เพิ่งจะมีมาให้ได้ใช้กัน

เมื่อ   Subaru   เปิดตัว  Subaru  XT  ในฝั่งญี่ปุ่นในเดือนมิถุนายนปี   1985  พวกเขาตั้งชื่อใหม่ให้มันว่า   Subaru Alcyone  และในรุ่นเทอร์โบใช้ชื่อว่า  Subaru Alcyone VR โดยชื่อ “Alcyone” (อ่านว่า “อัล-ซี-โอ-นี”)มาจากชื่อดาวที่สุดสกาวสว่างที่สุดในหมู่กลุ่มดาวลูกไก่ ตัวแทนสัญลักษณ์ของ   Subaru   

 แต่ด้วยความล้ำสมัยสุดๆ ทำให้การทำตลาดรถยนต์รุ่นนี้ไม่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเท่าที่ควร ทำเอา  Subaru   เซ็งเหมือนกัน จนต้องมีการปรับการออกแบบตัวรถให้ดึงดูดมากขึ้นในปี   1987   แต่ท้ายที่สุดแล้วปัญหาของรถคันนี้คือสมรรถนะที่ยังไม่ดีพอเมื่อเทียบคู่แข่งในตลาด

ปี 1988  ทาง   Subaru  จัดการปลดระวางรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบแล้วประจำการด้วยเครื่องยนต์บล็อกใหม่   6 สูบ ที่มีกำลังในการขับขี่เพิ่มความเร้าใจกว่าเดิม นั่นป็นจุดเริ่มต้นของ   Subaru XT6  มันคือที่สุดของสปอร์ตคาร์ในแบบ  Subaru   ที่มาพร้อมกำลังเร้าใจในการขับขี่จนทัดเทียมคู่แข่ง โดยทางทีมวิศวกรจับเจ้าเครื่องยนต์   EA82  มาเพิ่มสูบอีก  2  ลูก  โดยใช้ขนาดช่วงชัก  67  มม. และลูกสูบโต   92   มม.ตลอดจนชุดวาล์วแบบ   2  วาล์วต่อสูบ เหมือนที่ผ่านมา

เจ้า 6  สูบบล็อกนี้ให้กำลังสูงสุด   145  แรงม้า มากกว่าที่เครื่องยนต์เทอร์โบทำได้เล็กน้อย และแน่นอนมันบำรุงรักษาง่ายกว่า พร้อมยังปรับปรุงสมรรถนะตัวรถอีกหลายรายการ เริ่มจาก ระบบกันสะเทือนใหม่เพื่อรองรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นของเครื่องยนต์ ตลอดจนยังเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจาก  Part Time   ที่แนะนำในรุ่นเดิมมาเป็นขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา   

ที่สำคัญรถรุ่นนี้มาพร้อมระบบพวงมาลัยช่วยผ่อนแรงทำงานโดยอาศัยการทำงานของน้ำมันไฮโดรลิก Cybrid adaptive electrohydraulic steering system การทำงานระบบดังกล่าวจะแปรเปลี่ยนตามความเร็วรถ โดยระบบใช้น้ำมันชนิดพิเศษแบบไฮโดรลิก ไม่ใช่น้ำมันเกียร์ออโต้เหมือนระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ในปัจจุบัน ซึ่งหากใครเป็นเจ้าของรถรุ่นนี้ในปัจจุบันจะต้องสั่งน้ำมันนี้จากทางซุบารุโดยตรง

ชื่อเสียงของ   Subaru  XT   ทำให้สาวกซูบี้รุ่นใหญ่ต่างรู้จักบริษัทรถยนต์รายนี้ โดยตลอดการทำตลาด  มีรายงานว่า   Subaru XT  ถูกขายไปให้กว่าลูกค้ากว่า  98,917   คัน ตั้งแต่ทำตลาดในปี 1985-1991 และมีเพียง   8,170  คันเท่านั้น ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่น 

แม้ว่ามันคือรถที่เรียกว่าเป็นเรือธงแต่   Subaru   ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากมายในเรื่องของยอดขายเมื่อเทียบกับการขายรถยนต์รุ่นอื่นที่ดีมีชื่อเสียงในเวลาต่อมา   แต่แม้จะล้มเหลวทว่า   Subaru   ก็ไม่หยุดกับการสร้างสปอร์ตคาร์คันใหม่

ปี  1988   Subaru   ได้ซุ่มจ้างวานดีไซน์เนอร์ระดับโลกในวงการยานยนต์ Giorgetto Giugiaro  จาก   Ital Design   ให้ออกแบบรถยนต์สปอร์ตให้พวกเขา โดยการลงทุนว่าจ้างแทนที่จะทำเองในรั้วบริษัทเป็นความทะเยอทะยานครั้งสำคัญของ   Subaru   ในการสร้างรถสปอร์ตและก้าวเข้าสู่ตลาดระดับพรีเมี่ยม ซึ่งนักออกแบบอย่าง Giorgetto Giugiaro ก็มีผลงานต่างๆมากมาย ที่คนทั่วโลกประจักษ์กันดี ไม่ว่า  DeLorean DMC-12 , Ford Mustang 2006 Concept ,Lotus Esprit S1 , Ferrari 250 GT SWB Bertone,Lamborghini Countach  ไปจนกระทั่งรถอเนกประสงค์   Suzuki  SX4  รุ่นก่อนหน้านี้

ชื่อเสียงของ   Giorgetto Giugiaro เป็นสะพานชั้นเยี่ยมสำหรับค่าย  Subaru   ในการเติมเต็มความต้องการของบริษัท ที่จะสานงานจาก   Subaru  XT  ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลกมากยิ่งขึ้น โดยพวกเขาสั่งให้ทางนักออกแบบอิตาลีคนนี้ ทำเส้นสายที่ปราดเปรียว อ่อนช้อย และยังดูดุดันในยามขับขี่ไปพร้อมกัน จนรถต้นแบบจากโครงการดังกล่าวเปิดตัวในชื่อ Subaru Alcyone SVX  ในงาน Tokyo motor show   ปี   1989   จุดเด่นที่สำคัญคือการแนะนำการออกแบบที่เรียกว่า   Window within a Window  ซึ่ง   Subaru   เรียกว่า แรงบันดาลใจจากกระจกของเครื่องบิน บ่งชัดว่ามันสืบสายเลือกมาจาก  Subaru  XT  โดยการออกแบบดังกล่าว กระจกจะถูกมาถึงช่วงเสา  A  ทำให้ดูเหมือนเป็นกระจกรอบคัน 

แม้ว่ามันจะเป็นงานยากสำหรับการทำรถต้นแบบให้กลายเป็นจริง แต่ท้ายที่สุด   Subaru   ก็ตัดสินใจว่า พวกเขาจะขอท้าทายชะตาสักครั้งหนึ่ง นั่นเป็นที่มาของชื่อ  SVX  แทนถึง   “Subaru  Vehicle X” โดยภาพการออกแบบมันคือรถสปอร์ตที่เปี่ยมด้วยความปราดเปรียว มีความทันสมัยในการออกแบบ ที่สำคัญยังสามารถจะคงค่าประสิทธิเสียดทาน  0.29   Cd  ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น และมีรายงานว่าในยุโรป ค่าสัมประสิทธิเสียทานต่ำลงไปอีกเล็กน้อยจากการเพิ่มแผงขนาดใหญ่ปิดใต้ท้องรถ 

และในปี   1991   Subaru   เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบอีกคันที่ใช้ชื่อว่า   Subaru Amadeus  มันเป็นรถต้นแบบที่ถูกลืมเพราะมันคือ   Subaru Alcyone SVX  ในแบบรถยนต์ 5 ประตู   Shooting Brake  .....  แต่ไม่ได้ถูกผลิตขึ้นมาวางจำหน่าย

กลับมาว่าถึง   Subaru  Alcyone SVX  กันต่อ หลังจากตัดสินใจได้ว่าเอาแน่ผลิตขาย ทาง   Subaru   ก็เผยรายละเอียดตัวรถออกมา  โดยเจ้ารถคันนี้มีความยาว  4,625  มม. กว้าง  1,770 มม. สูง 1,310   มม. ตัวรถมีน้ำหนักตัวเปล่า  1,590  กก.

ครั้งนี้  Subaru   โยนเครื่องยนต์บล็อกเล็กทั้งหมดทิ้ง แล้วพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ขึ้นมาเฉพาะ รหัส   EG33  มันคือขุมพลังขนาดใหญ่ที่สุดที่   Subaru   เคยผลิตออกมา ก่อนจะมาผลิตเครื่องยนต์   EZ  ใน   Subaru Tribeca กับเครื่องยนต์บ๊อกเซอร์  6  สูบ  ขนาด   3.3  ลิตร จากการนำเครื่องยนต์   EJ22  จาก  Subaru Legacy   และ  Subaru  Impreza  มาปรับขนาดขยายจำนวนลูบสูบเพิ่ม เหมือนครั้นที่ทำกับเครื่องยนต์รหัส   EA   

ระบบเพลาลูกเบี้ยวคู่ และ 4  วาล์วต่อสูบ ตลอดจนระบบหัวฉีดน้ำมันต่อเนื่องอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ มีระบบป้องกันการเร่งเกินรอบที่กำหนด และคอยตรวจสอบการจ่ายไฟและน้ำมันตลอดเวลา เท่านั้นยังไม่พอ   Subaru   ยังทำท่อทางออกไอเสียเฉพาะ แต่ละด้านของเครื่องยนต์ ก่อนจะนำมาร่วมในท่อไอเสียขนาดใหญ่   2.5   นิ้ว จากโรงงาน  นั่นทำให้เจ้าสปอร์ตคันนี้เป็นรถที่มีเครื่องยนต์ที่ไม่ใช่เครื่องเทอร์โบแรงที่สุดในยุค มันมีกำลังสูงสุด  231  แรงม้า  สูงสุดที่   5,400  รอบต่อนาที และ ทำแรงบิดสูงสุด  309 นิวตันเมตรที่  4,400  รอบต่อนาที (ก่อนจะโดน  Honda NSX  ซิวตำแหน่งไป)

กำลังแรงมากมายทำให้  Subaru  จำใจจะต้องยัดเกียร์อัตโนมัติ   4  สปีดในรถคันนี้ ด้วยเหตุที่ว่าไม่มีเกียร์ธรรมดาไหนรับกำลังของเครื่องยนต์ EG33  ได้ โดยนอกจากมันเป็นเกียร์ออโต้ฟังดูขับไม่สนุกและไม่มีทางเลือกแล้ว รถคันนี้ยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อใหม่ล่าสุด  แต่  Subaru ก็ดันทำออกมาเป็น   2   เวอร์ชั่นเสียอีก  คือ   ACT 4  และ   ระบบ  VTD

ระบบขับเคลื่อนแบบ   ACT 4  เป็นระบบที่ติดตั้งในรถยนต์ ที่วางขายใน อเมริกา ,แคนาดา ,เยอรมัน และสวิทเซอร์แลนด์ โดยกำลังจะถูกส่งไปยังชุดคลัทช์ตรงกลาง ซึ่งจะทำการถ่ายทอดกำลังแบบ   90/10   และ เมื่อล้อหน้าเกิดการลื่นไถลสามารถเปลี่ยนอัตราส่งกำลังเป็น   50/50   ได้

ในขณะที่ระบบ   VTD  หรือ  Variable Torque Distribution ที่ติดตั้งใน   Subaru Alcyone SVX   นั้น เป็นเวอร์ชั่นแรกของระบบที่ยังมีอยู่ในรถยนต์   Subaru   ทุกคันในปัจจุบัน Symetrical All Wheel Drive   โดยในเวอร์ชั่นของเจ้าสปอร์ตคาร์นั้น จะส่งกำลังในอัตรา 36/64  ทางด้านหน้าและด้านหลังตามลำดับ โดยหากระบบตรวจพบว่ารถ  มีอาการหน้าดื้อหรือ   Under Steering  ระบบจะปรับการส่งกำลังใหม่ โดยอาศัยชุดคลัทช์หลายแผ่นซ้อนที่ติดตั้งต่อจากชุดเกียร์เฟืองโคจร ที่วางไว้ตรงกลางของตัวรถในการปรับพละกำลังส่งไปยังล้อต่อโดยอาศัยระบบเฟืองท้ายแบบ  Limited Slip   ทางด้านหลัง ในการทำให้ล้อหลังสามารถแบ่งกำลังได้ในอัตราทด   50/50  ระบบ   VTD   นั้นเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อใหม่ แต่มีขายเฉพาะในญี่ปุ่น อังกฤษ สวีเดน และ ออสเตรเลียเท่านั้น

และถ้าคุณว่าที่กล่าวมามันฟังดูล้ำสมัยมากๆ เมื่อเทียบกับ   25  ปีที่แล้ว Subaru SVX  ยังมีระบบ หยุดการทำงานชุดสูบในแต่ละด้านในระหว่างการขับขี่ ยามที่รถเร่งด้วยความเร็วในจังหวะที่เกียร์กำลังเปลี่ยนเพื่อให้การตอบสนองเกียร์ดีขึ้น และคุณรู้สึกถึงความแรงอย่างต่อเนื่อง

ด้วยความที่เป็นรถยนต์เครื่องยนต์ขนาดใหญ่มาก และมีราคาจำหน่ายแสนแพง เมื่อเทียบกับราคาจำหน่าย  Subaru  ทั่วๆไป โดยเจ้าของรถดั้งเดิมหลายคนเปิดเผยว่า ในตอนซื้อ  Subaru  Alcyone SVX  มันเปิดตัววางจำหน่ายมีราคาสูงถึง  73,000 ดอลล่าร์ และบางคันที่ออพชั่นมาเต็มอาจจะสูงถึง  83,000 ดอลล่าร์ Subaru Alcyone SVX  มีเพียง 24,379   คัน ตลอดเวลาที่จำหน่าย โดยในจำนวนนี้มีเพียง   7,000 คันที่เป็นรถยนต์พวงมาลัยขวา

ที่สำคัญ Subaru  สูญเงินกับโครงการรถสปอร์ตของพวกเขาไปกว่า   75   ล้านดอลล่าร์ และทุกครั้งที่ขายเจ้า   Subaru  Alcyone SVX  ได้พวกเขาจะเสียเงินทันที   3,000 ดอลล่าร์ ซึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้รถยนต์คันนี้ไม่ประสบความสำเร็จในห้วงเวลาของยุคเฟื่องฟูรถสปอร์ต ก็เนื่องจาก  Subaru   พัฒนาและเปิดตัวรถคันนี้ในช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่ของญี่ปุ่น  ประกอบกับเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ทำให้โดนภาษีจากรัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่มเติมราคาขายขึ้นไปอีก ทำให้ไม่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น โดยปัจจุบันมีรายงานว่า ประเทศญี่ปุ่น มีรถยนต์รุ่นนี้อยู่เพียง   5,884  คัน มันเป็นรถที่หายากมากๆ และสาวกซูบี้ทุกคนอยากจะได้มาครอบครอง ... มันคือตำนานที่หลายคนไม่เคยรู้ว่า  Subaru   มีสปอร์ตรุ่นใหญ่อยู่ในสังกัด เพราะเรารู้เพียงว่า  พวกเขาเก่งในทางฝุ่นจากผลงาน   Subaru  Impreza

Subaru XT  และ  Subaru  Alcyone SVX   คือ หน้าหนึ่งประวัติศาสตร์รถสปอร์ตที่หายไป และเราไม่เคยคิดว่า   Subaru   จะมีรถสปอร์ตเด็ดๆกับเขาด้วย และใครจะไปรู้ว่าบางทีในอนาคต เจ้าดาวดวงนี้อาจจะกลับมาอีกครั้งเพื่อเริ่มตำนานบทใหม่ให้ได้ชื่อว่า   Subaru   ไม่ได้เป็นสองรองใครถ้าจะงัดข้อในเรื่องสมรรถนะการขับขี่

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

ที่มาข้อมูล

Wiki – Subaru XT

Wiki – Subaru Alcyone SVX

Subaru SVX.com

SubaruXT.com

Subaru Global

NYDailyNews.com

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ