Deft Versus : MG GS VS Subaru Forester XT ผ่าสมรรถนะ SUV พันธุ์แรง

  • โดย : Autodeft
  • 17 มี.ค. 59
  • 12,693 อ่าน

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วในที่สุดสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์ MG GS อเนกประสงค์รุ่นล่าสุดที่มาพร้อมสมรรนะระดับ 200 แรงม้า แม้ว่าเราอาจจะตื่นตาตื่นใจกับการขับขี่จากรถยนต์รุ่นนี้ที่มีการตอบโจทย์ แตกต่างจากรถยนต์อเนกประสงค์ทั่วไป ทว่าเจ้ารถยนต์อเนกประสงค์รุ่นนี้ก็ตอบโจทย์ในเรื่องสมรรถนะในกาขับขี่ที่เร้าใจมากกว่ารุ่นอื่นๆที่มีอยู่ในตลาด แต่จะว่าไปมันไม่ใช่แค่เพียงรุ่นเดียวเท่าน

 

 

MG GS

 

ค่ายรถยนต์น้องใหม่  MG   กลับมาเปิดตัวในปีนี้ ด้วยการแนะนำรถยนต์อเนกประสงค์สายพันธุ์สปอร์ต   MG GS   เข้าสู่ตลาดประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

การเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้ทำให้ หลายคนมามอง MG  ด้วยครั้งแรกที่พวกเขาทำตลาดรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ และมันมาพร้อมการออกแบบที่ลงตัวมากขึ้น ด้วยเส้นสายการออกแบบใหม่ Diamond Flow Design ที่ยังควบรวมกับแนวคิดของ  Brit Dynamic   ไว้อย่างลงตัว ภายใต้การควบรวม  4  ปัจจัยสำคัญ ได้แก่  ความปลอดภัย สมรรถนะการขับขี่ การควบคุม และการออกแบบเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้อเนกประสงค์คันนี้ลงตัวมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

MG GS

การออกแบบยกทั้งยวงด้านหน้ามาจากเสน้สายการออกแบบของรถยนต์ของรถยนต์อเนกประสงค์   MG 5   แต่ดูบึกบึนมากกว่า มันมาพร้อมไฟหน้าโคมโปรเจคเตอร์พร้อมไฟหน้า  HID ตัวรถยังมาพร้อมไฟ  DRL  แบบ   LED   มีความลงตัวมากยิ่งขึ้น รุ่นท๊อปมาพร้อมล้อสีทูโทนขนาด 18  นิ้ว ดูสปอร์ตยิ่งขึ้นกับไฟท้ายยาวทรงสปอร์ตและประตูท้ายเล่นโทนสีดำ ตลอดจนนยังให้หลังคาซันรูฟมาพร้อมกันเป็นปัจเจกเฉพาะรุ่น

ส่วนมิติตตัวถังขอ ง  MG GS  มีความยาวทั้งสิ้น 4,500   มม. กว้าง  1,855   มม. และสูง 1,699   มม. มาพร้อมฐานล้อยาว 2,650  มม. มีระยะต่ำสุดจากใต้ท้องรถ 185 มม.

ด้านในห้องโดยสาร   MG GS   มีที่นั่งทั้งหมด   5   ที่นั่ง เบาะนั่งคูหน้าปรับไฟฟ้า ในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ตัวเบาะสามารถปรับพับได้  60/40   ใช้งานง่ายลงตัว ตลอดจนระบบความบันเทิงทำงานง่ายใหญ่สะใจขนาด  8  นิ้ว ขัง่ายด้วยระบบ  Cruise Control   และ  ระบบ inkanet  

MG GS

MG GS

ความลงตัวภายนอกลภายใน  MG GS   จัดหนักด้วยระบบความบันเทิงยามขับขี่สนุกสนานทุกเส้นทางถนนด้วยเครื่องยนต์ แบบ  4 สูบแถวเรียงขนาด 2.0  ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ  ให้กำลังสูงสุด   218 แรงม้า สูงสุดที่ 5,300   รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด  350   นิวตันเมตร ที่  2,500- 4,000 รอบต่อนาที  กำลังส่งลงระบบเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่แบบ   Twin clutch Sport tronic Transmission 6 สปีด

พวงมาลัยผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า พร้อมระบบ Paddle Shift   ช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตัรทพร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นช่วงล่างแบบอิสระมัลติลิงค์ พร้อมเหล็กกันโคลง มาพร้อมระบบดิสก์เบรก  4  ล้อ พร้อมผ้าเบรกแบบเซรามิกให้การสั่งหยุดรวดเร็วกว่า ส่วนระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ intelligent All Wheel  Drive เป็นแบบ  Real time  พร้อม  Lock Function ช่วยฝ่าฟันอุปสรรคในยามต้องการ

 

Subaru Forester XT

กล่าวถึงรถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูง แม้จะไม่เป้นที่รู้จักของคนทั่วไปมากมายนัก แต่เจ้ารถยนต์อเนกประสงค์ Subaru Forester   ถือเป้นที่รู้จักทางด้านสมรรถนะในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่น   XT   ที่ลงตัวด้วยความเร้าใจในการขับขี่ มากกว่ารุ่นปกติ

ตัวตนที่มาพร้อมความเร้าใจ  Subaru  Forester XT   เริ่มต้นด้วยการออกแบบที่ให้ความหรูหรา แต่แลดูสปอร์ตมากกว่ารุ่นปกติที่วางจำหน่าย และทางค่ายดาวลูกไก่ยังให้การออกแบบที่มีความลงตัวมากขึ้นด้วยแนวทางการออกแบบที่ดูสปอร์ตมากขึ้น เริ่มตั้งแต่กระจังหน้า มาพร้อมไฟหน้า   Day Time Running Light  ในโคมไฟ รวมถึงไฟหน้าแบบ   Steering Resposive Headlight  เลี้ยวได้ตามพวงมาลัยการขับขี่ มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด  18  นิ้ว ที่มีความลงตัว

Subaru Forester XT

แม้หลายคนจะไม่ค่อยรู้จัก   Subaru Forester   มากนักแต่ Subaru คันนี้ มีขนาดพอสมควรด้วยความยาวตลอดคัน  4,610  มม. กว้าง  1,795  มม. และสูง 1,735  มม. ให้ฐานล้อยาว 2,640  มม.

ในห้องโดยสาร Subaru Forester XT   มาพร้อมเบาะนั่งปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางพร้อมหน่วยความจำ 2  ชุด   สำหรับผู้ขับขี่ รวมถึงเบาะนั่งตอนหลังสามารถปรับพับได้ในอัตรา  60/40   พร้อมปุ่ม  one Touch Fold Holding  ตัวระบบยังมีหน้าจอดแสดงขอ้มูลคุณภาพสูง รวมถึงระบบเครื่องเสียงที่มีความลงตัวในการใช้งานในการเชื่อมต่อมันมาพร้อมกับระบบความบันเทิงขับกล่อมด้วยลำโพง Harman Kardon

ใต้ฝากระโปรง Subaru Forester XT  มาพร้อมเครื่องยนต์   Boxer  4 สูบ ขนาด  2.0 ลิตร  พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ มันคือจิตวิญญาณเดียวกับ   Subaru WRX   แต่มีการปรับสมรรถนะให้เหมาะสมในความเป็นอเนกประสงค์มากกว่า  ด้วยกำลังสูงสุด   241  แรงม้า ทำกำลังสูงสุดที่  5,600  รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด  350   นิวตันเมตร ตั้งแต่ 2,600-3,600  รอบต่อนาที กำลังส่งลงเกียร์ Lineartronic  มาพร้อมโหมดสปอร์ตให้ความลงตัวในการขับขี่ ด้วย S  และ  S#  เพิ่มความเร้าใจในการเดินทาง

Subaru Forester XT

Subaru Forester XT

ด้านการขับเคลื่อน Subaru Forster XT   มาพร้อมระบบขัลเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา   Symetrical All Wheel Drive   ทำงานกับระบบ  Active Torque Split AWDการขับขี่ยังเป็นระบบพวงมาลัยผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า แต่เหนือกว่าด้วยระบบเบรก ด้วยจานระบายความร้อนทั้งหมด  4  ล้อ มั่นใจได้ในทุกเส้นทางกับช่วงล่างแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และช่วงล่างหลังแบบ   Double WishBone

เมื่อเปรียบเทียบ

ความเป็นอเนกประสงค์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์สมรรถนะแรงในราคาที่คุณยังพอสามารถเป็นเจ้าของได้ ทำให้เจ้า  2  รถยนต์อเนกประสงค์นี้ลงตัวในสายตาของเรา ด้านหนึ่งญี่ปุ่น ส่วนอีกด้านหนึ่งคือลูกครึ่งสายพันธุ์อังกฤษที่มีความแตกต่าง

 

ตารางเปรียบเทียบสมรรถนะรถยนต์   MG GS VS Subaru  Forester  XT

 

 

Subaru Forester XT

MG GS  (X)

ความยาว (มม.)

4,595

4,500

ความกว้าง (มม.)

1,795

1,855

ความสูง (มม.)

1,735

1,699

ฐานล้อ (มม.)

2,640

2,650

น้ำหนัก (กก.)

1,647

1,642

ระยะต่ำสุดจากพื้น (มม.)

220

185

กำลังเครื่องยนต์

240 hp / 5,600 RPM

218 HP / 5,300 RPM

แรงบิดเครื่องยนต์

350 NM / 2,400-3,600 RPM

350 NM / 2,500-4,000 RPM

รองรับน้ำมัน  E85

ไม่

รองรับ

ระบบส่งกำลัง

Lineartronic (CVT)

Twin Clutch Sporttronic (Dual Clutch)

ระบบกันสะเทือนทางด้านหน้า

Mcpherson strut

Mcpherson strut with stabilizer bar

ระบบกันสะเทือนทางด้านหลัง

Double Wishbone

Independent Multilink with stabilizer bar

รูปแบบระบบขับเคลื่อน  4  ล้อ

Active Torque Split AWD (All wheel Drive)

 Intelligent AWD Real Time with Lock mode

ระบบเบรก

ระบบดิสก์เบรกพร้อมจานแบบระบายความร้อน  4  ล้อ (Ventilated Disc Brake)

ระบบดิสก์เบรก พร้อมผ้าเบรก Ceramic Compound

อัตราน้ำหนักต่อแรงม้า

6.86 กิโลกรัม/แรงม้า

7.53  กิโลกรัม/แรงม้า

อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.   ตามข้อมูลผู้ผลิต

7.5

8.2

ราคาจำหน่าย

2,290,000 บาท (imported model)

1,310,000  บาท

 

จากข้อมูลที่นำมาแสดงเปรียบเทียบ แม้จะต้องยอมรับว่า  Subaru Forester XT   จะมีสมรรถนะการขับขี่มากกว่า ตลอดจนระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Active Torque Split All Wheel Drive   ที่ทำงานภายใต้ระบบ   Symmetrical  All wheel Drive   และความเป็น  Subaru   ทำให้คุณเชื่อมั่นในสมรรถนะในการขับขี่ของมั่น

ไม่น่าสงสัยเลยว่าทุกคนคงจะชอบ  Subaru มากกว่า แต่อีกด้านทางฝั่ง   MG   ก็มีดีไม่แพ้กัน มันมาพร้อมกำลัง  218 แรงม้า อาจจะดูน้อยกว่า แต่มันจะมีกำลังแรงบิดสูงสุดกว้างกว่าในการขับขี่ ด้วยกำลังแรงบิดที่เท่ากัน 350  นิวตันเมตร แต่  MG   จะให้แรงบิดตั้งแต่ 2,500 รอบต่อนาที และยาวไปยัน  4,000 รอบต่อนาที ขณะที่  Subaru forester   XT   อาจจะแรงกว่า แต่แรงบิดเท่ากัน และมันมีช่วงกว้างน้อยกว่า  400 รอบต่อนาที  แถมระบบเกียร์แบบคลัทช์คู่ยังเป็นที่น่าสนใจอีกต่างหาก

ตลอดจนตัวรถยังมีความกว้างมากกว่าพอสมควร จนพอจะสังเกตด้วยตาได้ รวมถึงระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะนั้น สามารถปรับใช้งานอัตโนมัติ และมันเองอาจจะมีดีที่คุณไม่ต้องเปลืองน้ำมันเมื่อเทียบกับรถขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา และหากต้องการก็สามารถล็อคได้

อย่างไรก็ดีมันค่อนข้างมีระยะต่ำสุดจากพื้นต่ำ เพียง  185  มม. ทำให้มันดูไม่น่าจะลุยได้มากมายนัก นี่ยังไม่นับว่าคนจำนวนไม่น้อยยังไม่มั่นใจในแบรนด์   MG   ในเรื่องสมรรนะเมื่อเทียบกับ   Subaru  แต่ไม่ว่าอะไรก็ตามต้องไม่ลืมครับ ว่า มันมีราคาถูกว่าพอสมควร และถึงอาจจะมีรุ่นจากมาเลเซียมาวางจำหน่าย มันก็น่าจะยังถูกว่าอย่างแน่นอน

2  อเนกประสงค์ที่นำมาจับชนกันวันนี้ ถือเป็นอเนกประสงค์สมรรถนะสูงที่คุณสามารถหาซื้อได้ในราคาที่พอจะจับต้องได้ และวันนี้ทั้งสองก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุดในตลาด 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY2034]

5 เรื่องน่าสนใจ