Deft Versus : The minorchange trinity ....เปรียบสามหน่อกระบะปรับโฉมเล็ก ใครจะโดนใจ

  • โดย : Autodeft
  • 12 ส.ค. 58
  • 13,974 อ่าน

ตามติดก่อนใคร กับสามกระบะปรับโฉมเล็กล่าสุด ใครกันนะที่ให้ความคุ้มค่าในการปรับโฉม minor Change คุณตัดสินใจเอง

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงตลาดรถยนต์ในปีนี้ ต้องยอมรับวาลาดรถยนต์กระบะเป็นกลุ่มรถยนต์ที่หลายคนติดตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ต่างๆ เมื่อปีกลายนำมาสู่การติดตามเมื่อเจ้าตลาดเตรียมเปิดตัวรถยนต์   Toyota Hilux  โฉมใหม่ แต่แม้ดูแล้วหลายคนจะเฝ้ารอการเปิดตัวรถยนต์รุ่นดังกล่าวอย่างเป็นทางการ แต่ในตลาดรถยนต์มวยรอง ก็สนุกสนานไม่แพ้กันกับการปรับโฉมเล็กของ สามค่ายรถยนต์ ชั้นนำ เพื่อต่อลมหายใจรถรุ่นที่วางจำหน่ายอยู่

 

 Chevrolet Colorado High Country   เขาว่าเพิ่มรุ่นใหม่ แต่ผมนิยามเป็นปรับโฉม ..

 

เปิดตัวอย่างว่าว่องไว ตั้งแต่ไก่โห่เมื่อต้นปี ลั่นวาจาศิตในการหันทำรถยนต์กระบะและรถยนต์อเนกประสงค์เท่านั้น โดยในครั้งนี้   Chevrolet  ทิ้งไพ่ตายในการเข้าถึงลูกค้าที่มีแนวคิดในการใช้ชีวิตแบบหรูหรา ด้วยการแนะนำรถยนต์   Chevrolet Colorado  High Country  เข้าสู่ตลาดรถยนต์

Chevrolet colorado high Country

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไม เราถึงนับ   Chevrolet Colorado high  Country เป็นรถยนต์ปรับปรุงโฉมเล็ก ทั้งที่ความจริงเจ้ากระบะคันนี้ออกแนวเป็นรุ่นพิเศษ ที่แต่งหรูมากกว่า

ทว่าในมุมมองของเราด้วยความติดตามผลงาน  Chevrolet   กับรถยนต์กระบะ  Chevrolet Colorado   มายาวนาน เราค้นพบว่า  Chevrolet Colorado   ใหม่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก ตั้งแต่แนะนำตัวออกมาในช่วงปี 2012  ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์   Duramax ใหม่เมื่อปี  2013  ให้สมรรถนะมากขึ้นกว่าเดิม จาก 180  แรงม้า เป็น 200 แรงม้า  พร้อมแนะนำระบบเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่ล่าสุด เพิ่มความลงตัวในการขับขี่ รวมถึงติดตั้งระบบ   Chevrolet My Link   สำหรับรถรุ่นปี 2014  ด้วย

แม้หลายคนอาจจะมองว่า   high Country   เป็นอีกทริมการขาย แต่ด้วยการจัดหนักมาเต็มเพิ่มการเปลี่ยนแปลงหลายรายการทางภายนอก ทำให้   Chevrolet Colorado High Country  ไม่ต่างอะไรจากพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยยอดขายเชฟวี่ ราวกับมันเป็น   minorchange  จริงจังครั้งแรก ตั้งแต่รถมีการเปิดตัวออกมา เริ่มจากการเติมแต่งภายนอกให้ลงตัวมากยิ่งขึ้น ผ่านการปรับปรุงกระจังหน้าใหม่ เป็นแบบเทาโครม รวมถึงโคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์รมดำ ล้ออัลลอยใหม่ และ ติดตั้งสปอร์ตบาร์เข้ามา และมันราวกับเป็น  Minorchange  ใหม่ที่น่าสนใจจริงๆ ในรถยนต์กระบะจากค่ายโบว์ไทน 

อ่านเพิ่มเติม   Chevrolet Colorado High Country  ได้ที่นี่

อ่านบททดสอบ  Chevrolet Colorado  High Country  ได้ที่นี่

 

Ford Ranger  พระเอกตัวจริง...ที่หลายคนจับตา

 

เป็นที่สนใจกันมาตั้งแต่ที่เริ่มมีการเปิดตัวให้ชม ว่าที่รุ่นใหม่ของ  Ford Ranger   ตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กับกระบะม้ามืดในตลาดรถยนต์บ้านเรา ที่กลับมาครองใจผู้บริโภคอย่างไม่น่าเชื่อ

Ford Ranger  ใหม่ กลายเป็นรถกระบะที่เปี่ยมด้วยความดูดีในการออกแบบ ลงตัวมีความบึกบึน และยังมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ครบจนหลายคนชื่นชอบ ซึ่งในกากลับมาของรุ่นปรับโฉมเล็กไมเนอร์เชนจ์ หลังจากที่ทำตลาดมายาวนาน  ทางค่ายวงรีสีน้ำเงินเปิดนิยามใหม่ด้วยการแนะนำเส้นสายการออกแบบรถยนต์   Ford Ranger  ใหม่ ให้การขับขี่ที่มีความลงตัวมากขึ้นผ่านกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมคางหมู เพิ่มความรู้สึกแข็งแกร่ง บึกบึนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม พร้อมไฟหน้าใหม่ บันไดข้างใหม่ และท้ายสุดมีล้ออัลลอย ลายใหม่ ที่ผสมผสานอย่างลงตัวในตัวตน

การเปลี่ยนแปลง  Ford Ranger   ใหม่ ได้มีเพียงแค่ภายนอก เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของภายในห้องโดยสาร มีการออกแบบปรับบุคลิกของรถจากเดิม ด้วยการปรับแผงคอนโซลหน้าใหม่เสริมความลงตัวในการขับขี่มากยิ่งขึ้น  แถมด้วยการเพิ่มความทันสมัยในการใช้งาน ด้วยการแนะนำระบบ   Ford Sync 2  เข้ามาตอบโจทย์

เช่นเดียวกันยังแนะนำบุคลิกใหม่ของตัวตนจากค่ายฟอร์ดด้วยมาตรวัดแบบ   Dual TFT   เสริมความดูดี ลงตัว รับเข้ากับพวงมาลัยมัลติฟังชั่นทรงสี่ก้านตอบโจทย์ในการขับขี่

ทางด้านสมรรถนะเครื่องยนต์   Ford   ไม่ได้มีการปบปรุงมากนัก แต่ยังคงมีทางเลือกให้ลูกค้าเหมือนเคย เริ่มจากเครื่องยนต์ดีเซล   Duatorq   ขนาด 2.2  ลิตร ซั้งนี้ให้กำลังเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 160  แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 385  นิวตันเมตร

ส่วนในรุ่นเครื่องยนต์ 3.2  ลิตร มีกำลังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ด้วยสมรรถนะเร้าใจถึง   200 แรงม้า และทำแรงบิดมากถึง  470  นิวตันเมตร 

ส่งผลให้ในภาพรวมของ   Ford Ranger  Minorchange  กลายเป็นรถยนต์รุ่นปรับโฉมที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดในการเปลี่ยนแปลงปรับโฉมเลยก็ว่าได้ เมื่อเทียบกับคูแข่งในตลาดรถยนต์กลุ่มเดียวกัน

 

อ่านเพิ่มเติม   Ford Ranger ใหม่ได้ที่นี่

 

Mazda BT-50  Pro  ฮึดสู้ฟัด ...เพื่ออยู่รอด

 

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มาสด้า พยายามอย่างยิ่งในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคด้วยรถกระบะ ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มแนะนำ Mazda Sky Activ Technology  เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย และในท้ายที่สุด ก็ถึงเวลาเปลี่ยนเพื่อความลงตัวมากขึ้น

Mazda  พยายามอย่างยิ่งในการทำการบ้านตลาดรถยนต์กระบะให้ตอบตรงใจลูกค้ามากขึ้น ด้วยการแนะนำ   Mazda BT50 Pro   ใหม่ อีกครั้ง โดยในครั้งนี้  มาสด้าเน้นหนักในการทำการออกแบบภายนอกให้มีความแข็งแกร่งลงตัว ต่อความเป็นกระบะมากขึ้น

เริ่มจากการเปลี่ยนกระจังหน้าใหม่ บันไดข้างใหม่ รวมถึงให้การออกแบบด้วยไฟท้ายแบบสามมิติ ดูมีความสปอร์ตในการออกบบ ตลอดจน ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ เพิ่มความเท่ห์ลงตัวในการขับขี่มากขึ้น

ภายในห้องโดยสาร น่าเสียดายที่ไมได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมายนัก เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด แต่มาสด้า ก็พยายามอย่างยิ่งในการสร้างความลงตัวมากขึ้น เริ่มจาก กระจกมองหลังที่ติดตั้งเป็นจอแสดงกล้องมองหลังในตัว เป็นเพียงอย่างเดียวที่เสริมทัพเขามา

ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล   Di Thunder Pro  นั้น ก็ไม่ได้มีการปรับปรุงสมรรถนะเพิ่มความแตกต่างจากเดิมมากมายนัก แต่มุ่งเน้นไปที่การให้ความลงตัวมากขึ้น ยังคงแนะนำสองเครื่องยนต์ให้เลือก  เริ่มจากเครื่องดีเซลเทอร์โบแปรผัน 3.2 ลิตร  5 สูบ 200 แรงม้า และตอบแรงบิดมากถึง 470 นิวตันเมตร ส่วนใครท่าความประหยัดก็ยังมีรุ่นเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร ให้กำลังแรงม้าสูงสุด 150 แรงม้าและทำแรงบิด 375 นิวตันเมตร ตอบเรื่องสมรรถนะในการเดินทางอย่างลงตัว

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ  Mazda  BT 50 Pro  ใหม่ได้ที่นี่

 

จากสามรุ่นที่กล่าวมาทั้งหมด เพื่อนๆ คงจะพอเห็นแนวทางการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงโฉมกลางวัยทำตลาดหรือ Minor Changed   จากรถยนต์ของทั้งสามค่ายชั้นนำ ที่ต่อสู้กันเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดในบ้านเรา ส่วนคันไหนคุ้มค่าที่สุด อยู่ที่คุณเลือก

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page  ,Twiter (@nattayodc)

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1557] [GALLERY1521] [GALLERY1398]

5 เรื่องน่าสนใจ