Deft Versus : ประชันคอมแพ็คคาร์ไมเนอร์เชนจ์ Altis -Mazda 3 .. ใครจะคุ้มค่าตัวจริง...

  • โดย : Autodeft
  • 25 ม.ค. 60
  • 55,088 อ่าน

กลายเป็นตลาดรถยนต์ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในปีนี้ โดยเฉพาเมื่อรถยนต์คอมแพ็คคาร์ กลายเป็นรถยนต์ที่คาดว่าน่าจะขายดี หลังจากบรรดารถยนต์ขนาดเล็กในโครงการรถยนต์คันแรกเริ่มต้นกระบวนการปลดล็อค จนหลายค่ายคาดว่าจะมีกำลังซื้อบางส่วนเริ่มตัดสินใจหารถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าตอบสนองโจทย์ในการขับขี่ได้มากกว่า และ “คอมแพ็คคาร์” ดูเหมือนจะเป็นรถที่จับต้องได้ง่ายขึ้น แม้ว่ายุคนี้รถยนต์อเนกประสงค์จะครองใจผู้บริโภคก

 

 

ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นค่ายรถยนต์บางรายเปิดตัวรถยนต์รุ่นปรับปรุงโฉม หรือ ไมเนอร์เชนจ์ ออกมา ตอบสนองตลาด โดยหวังเดินหน้าดันยอดขายส่งท้ายปี และรับขวัญปี  2017   ที่กำลังจะมาถึง จวบจนล่าสุดการมาของ   Mazda 3   ใหม่ที่ภายนอกอาจจะดูไม่เปลี่ยนแปลงมากมาย แต่เมื่อมองออพชั่นใหม่ๆ ที่เติมเข้ามา ก็ทำเอาสะพรึงไม่น้อย จนน่าจะเป็นอีกวาระที่เราควรจะจับ มวยปรับโฉมมาประชันกันว่าใครปรับมาแล้วโดนใจลูกค้ามากกว่ากัน

(เปรียบเทียบจากรุ่นท๊อปอออพชั่นของแต่ละค่าย)

 

Toyota Altis  2017   .....เปลี่ยนโดนตรงใจมากขึ้น ..เสริมความปลอดภัยที่สุดในคอมแพ็คคาร์

เมื่อพูดถึงคอมแพ็คคาร์ รถที่ตั้งแต่รุ่นพ่อมาจนคนรุ่นใหม่นิยมใช้กันมายาวนาน ก็คงจะไม่ใช่รถคันไหนอื่นไกลกว่ารถยนต์   Toyota Corolla Altis ที่เพิ่งมีการปรับโฉมเติมออพชันไปเมื่อปีที่แล้ว

ในรุ่นใหม่ที่มีการแนะนำตัวออกมาตั้งแต่ในงาน   Motor Expo  2017   เจ้ารถยนต์คอมแพ็คคาร์ชั้นนำคันนี้ เปลี่ยนเรือนร่างเดิมที่ใช้มาสักระยะใหญ่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น ภายนอกมีการปรับรายละเอียดกระจังหน้า ละไฟหน้าใหม่ ดูมีความโฉบเฉี่ยมทรงเสน่ห์ในการออกแบบ หลายคนว่ารถดูน่าสนใจมากขึ้น

[IMAGE1] 

ชุดไฟหน้าเปลี่ยนใหม่เป็น  Bi- Beam  LED Projector ปรับระดับอัตโนมัติ แถมยังเปิด-ปิดไฟหน้า อัตโนมัติ , กระจกบังลมหน้าเปลี่ยนใหม่ให้ซับเสียงดีขึ้น  ด้านท้ายให้ชุดไฟท้าย   LED Light Guide

เบาะคู่หน้าเปลี่ยนเป็นแบบปรับไฟฟ้าเอาใจใส่มาครบ พร้อมดันหลังไฟฟ้า ทั้งฝั่งคนขับและคนนั่ง  นอกจากนี้ยังมีฟังชั่นจากรถราคาแพงอย่างกรองอากาศ  nanoe   มาตอบลูกค้ากันอีกด้วย

[IMAGE2] 

ระบบเครื่องเสียงใหม่ให้ความลงตัวมากกว่าด้วยหน้าจอสัมผัส  7  นิ้ว ยัดลำโพงมาให้  6  ตัว แถมยังมีระบบ  T Connect ,ระบบนำทาง จัดมาให้เสร็จสรรพ

ส่วนเรื่องการขับขี่เป็นเครื่องยนต์  1.8   ลิตรรุ่นเดิม พร้อมระบบเกียร์  CVT   ใหม่  Toyota  ไม่พลาดจะแนะนำระบบเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย   Paddle Shift   มาตอบโจทย์ลูกค้า  แถมยังมีโหมดสปอร์ตมาให้ด้วยในรุ่นนี้  

ด้านความปลอดภัย   Toyota Corolla Altis  ใหม่ ทำเอาทุกคนสะดุดหยุดมองด้วยการให้ออพชั่นถุงลมนิรภัยมากถึง   7   ลูก ตั้งแต่รุ่น  1.6  G ขึ้นมา เช่นเดียวกับ ระบบ Hill Start  Assisted Control  ช่วยตอบเรื่องการขับขี่ขึ้นลงทางชันเพิ่มเติม ส่วนรายการอื่นก็มีมาให้อย่างครบครันอยู่แล้วตั้งแต่รุ่นเดิม

Mazda 3 2017   ภายนอกดูไม่ต่าง แต่อัดมาเยอะเช่นกัน

เปิดตัวมาเมื่อวานนี้ สำหรับ  Mazda 3  2017   ใหม่  แต่ลายคนตั้งคำถามมาในแฟนเพจเราว่านี่คือเปลี่ยนแล้วจริงๆ ใช่ไหม เพราะหน้าตาดูไม่ต่างจากเดิม

ถึงมันจะดูไม่แตกต่างกันมากมายนัก แต่รถ Mazda 3   ใหม่ ก็เปลี่ยนตัวตนให้โดนใจกันมากขึ้นจริงๆ โดยภายนอกี่ดูคล้ายๆเดิม จริงๆ ก็เพิ่มเติมมาด้วยการออกแบบที่ลงตัวมากมายขึ้นกว่ารุนก่อนพอสมควร ไม่ว่าจะช่วงกันชนหน้าใหม่ ไฟหน้าใหม่ที่มาเป็น LED  เรียบร้อยแล้ว  ตลอดจนภายนอกยังมีล้ออัลลอยใหม่ เปลี่ยนลวดลายคล้าย   Mazda MX-5  และเสริมทัพด้วยการเปลี่ยนรายละเอียดกันใหม่ให้ดูดีมากขึ้น  

ในมาสด้า 3  การเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่ในเรื่องการออกแบบภายนอก อาจจะไปอยู่ในรุ่น  5   ประตู เนื่องจาก รุ่นสี่ประตูช่วงท้ายดูลงตัวอยู่แล้ว

ในห้องโดยสาร เห็นแบบนี้มีการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ลงตัวมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม ในหลายรายละเอียดสำคัญ ไม่ว่าจะการเปลี่ยนลักษณะพวงมาลัย รุ่นใหม่เพิ่ม   Cruise Control   เข้ามา อัพเดทระบบ   Mazda Connect   ใหม่ให้ตอบสนองในการใช้งาน ได้ดีขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ปรับหน้าตามาตรวัดใหม่ หน้าจอ  Head Up Display   แสดงผลได้มากขึ้น และเป็นชุดจอสีแล้วด้วย รวมถึงยังให้เบรกมือไฟฟ้ามาแล้ว และยังมีโหมดการขับขี่เช่นเดิม

ตลอดจนทามาสด้า ยังเปิดเผยว่าในรถรุ่นใหม่พวกเขาให้ความสำคัญกับการเก็บเสียงในห้องโดยสารมากขึ้น ด้วยการบุวัสดุซับเสียงมากขึ้นอีก 13  จุด  

ส่วนเรื่องเครื่อยนต์กลไกไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับขุมพลัง   Mazda Sky Activ G  ขนาด  2.0   ลิตร พร้อมระบบเกียร์  6  สปีด มาโรงงาน

สิ่งที่มาสด้าดูจะเพิ่มเติมมากขึ้นในรุ่นนี้ เห็นทีจะเป็นระบบความปลอดภัยต่างๆ และระบบช่วยในการขับขี่ให้มาอย่างครบครัน ตั้งแต่ระบบ   G Vectoring Control   ช่วยในการควบคุมรถให้มีสมรรถนะในการขับขี่ดีขึ้นในยามเข้าโค้ และลดแรงเหวี่ยงในการเข้าโค้ง   รวมถึงยังมีระบบต่างๆ มากมายได้แก่

- Smart City Brake Support (SCBS) = ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ
- Smart City Brake Support-Reverse (SCBS-R) = ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ จากการชนปะทะด้านหลัง
- Lane Departure Warning System (LDWS) = ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน
- Lane Keep Assist System (LAS) = ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน
- Driver Attention Alert (DAA) = ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่
- Advanced Blind Spot Monitor (ABSM) = ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน
- Rear Cross Traffic Alert (RCTA) = ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง
- Smart Brake Support (SBS) = ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ

- Mazda Radar Cruise Control (MRCC) = ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ พร้อมปรับระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันหน้า

แต่เมื่อมาการปกป้องจากการชน เจ้า  Mazda 3   ใหม่ ให้ถุงลมนิรภัย  2  คู่ด้านหน้า พร้อมม่านนิรภัยเท่านั้น เอง

ราคาจำหน่าย Mazda 3 เริ่มต้นที่ 847,000-1,119,000 บาท ส่วน Toyota Corolla Altis ใหม่ เริ่มต้นที่ 799,000-1,079,000 บาท การปรับโฉมไมเนอร์เช้นจ์ ในรถยนต์ทั้งสองรุ่นของตลาดรถยนต์ในปัจจุบัน มาพร้อมการเปลี่ยนปลงให้โดนใจมากขึ้นทั้งหน้าตา และดูเหมือนเทรนด์ความปลอดภัยจะมาแรงด้วยเช่นกัน

 

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

[GALLERY2377]

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ