Deft Versus : สี่เส้าศึกอเนกประสงค์เล็ก เมื่อตลาดระอุ หลัง Mazda CX3 ผงาด

  • โดย : Autodeft
  • 11 พ.ย. 58
  • 40,203 อ่าน

จัดหนักศึกสี่เส้าในกลุ่มอเนกประสงค์เล็ก เมื่อ Mazda CX-3 ใหม่ลงตลาดมันจะน่าสนใจเท่ากับคู่แข่งหรือไม่

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

กล่าวถึงรถยนต์ที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเราด้วย คงไม่มีรถยนต์กลุ่มไหนที่มีการปรับตัวขยายตามความต้องการของลูกค้าได้ดีมากกว่ารถยนต์อเนกประสงค์ โดยเฉพาะการแนะนำขนาดใหม่ที่ขนาดเล็กกะทัดรัดกว่าเดิม เสริมความต้องการใช้งานที่เหมาะทั้งต่อชีวิตคนเมือง แต่ยังมีฟังชั่นอย่างครบครัน และเพิ่มการออกแบบที่ดูมีสไตล์สปอร์ตจับคนวัยหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มสร้างครอบครัว

รถยนต์อเนกประสงค์กลุ่มใหม่ Subcompact SUV   เป็นทางเลือกของคนที่มองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์เพียงพอต่อการใช้งานและวันนี้ หลังจาก Mazda CX-3   เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ เราจะมาดูว่า เจ้ารถยนต์อเนกประสงค์น้องใหม่คันนี้จะน่าสนใจมากกว่ารุ่นอื่นหรือไม่อย่างไร

Nissan juke

รถยนต์อเนกประสงค์กลุ่มนี้รุ่นแรกที่เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย คงไม่มีรุ่นไหนที่จะสร้างกระแสปลุกความสนใจมากเท่าเจ้ารถยนต์อเนกประสงค์ เจ้าชายกบร่างเล็ก   Nissan juke  ที่ทำตลาดมาตั้งแต่ช่วงปี 2011  และสร้างชื่อเสียงในฐานะรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กรุ่นแรกของไทย

การเปิดตัวมายาวนานทำให้เมื่อปีกลายทาง  Nissan  จัดการปรับรุ่นปรุงโฉมรถยนต์  Nissan juke   ใหม่ โดยครั้งนี้   Nissan juke   ได้รายละเอียดตัวตนความสปอร์ตมากขึ้นมีความเหมือนกับรถสปอร์ตของค่าย  Nissan  370Z ในด้านการออกแบบที่ได้ทรวดทรงบูมเมอแรงเข้ามาตอบโจทย์ดีขึ้นดีขึ้นกว่าเดิม

ส่วนภายในห้องโดยสารก็ได้รายละเอียดของการออกแบบที่เน้นความสปอร์ตมากขึ้น เบาะนั่งถูกเดินด้านแกดงให้เสน่ห์ความสปอร์ต ผสานความเรียบง่ายกับการออกแบบสัจจะวัสดุ ตลอดจนระบบเครื่องเสียงใหม่ล่าสุดที่มีความลงตัวมากยิ่งขึ้น ตอบการใช้งานอันทันสมัย ด้วยการเชื่อต่อกับมือถือ และรองการใช้งานที่มีความง่ายดายมากขึ้นกว่าเดิม

ด้านเครื่องยนต์   Nissan juke  ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ 4 สูบแถวเรียงขนาด 1.6 ลิตร พร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่อัจฉริยะ  Twin CVTC  และยังก้าวหน้าที่สุดด้วยระบบหัวฉีดคู่ตอบโจทย์เรื่องการขับขี่อย่างลงตัวสนองความต้องการด้วยในการเดินทาง ให้กำลังสูงสุด 116 แรงม้า สูงสุดที่ 5,600 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 154 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 4,000 รอบต่อนาที 

ตอบการขับขี่ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ Xtronic CVT   สามารถสนองการขับขี่ให้มีความประหยัด และสมรรถนะเร้าใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดเด่นในเรื่องการเลือกโหมดการขับขี่ตามความต้องการ ไม่ว่าจะ   Normal , Eco   หรือ   Sport   ช่วยให้   Nissan juke   ใหม่ ตอบการใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

บททดสอบรถยนต์   Nissan juke 2015

 

Ford Eco Sport

 

มาตีกันเป็นมวยคู่แรกเลยก็ว่าได้ สำหรับรถยนต์จากกลุ่มนี้ เพราะในระหว่างที่  Nissan  กำลังต้องการขาย  Nissan juke  ค่ายรถยนต์ตราวงรีสีน้ำเงินก็เดินเกมเงียบเก็บข้อมูลและปีนั้น พวกเขาก็ท้าชนค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นด้วยรถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ล่าสุด Ford Eco Sport    ที่เปิดตัวทำตลาดอย่างเป็นทางการ

“ลุยได้มากกว่า ออกไปซ่าได้มากกว่า”   เป็นวลีเด็ดของฟอร์ดที่ออกมาใช้เพื่อการสื่อสารการตลาดล่าสุด ในรถยนต์   Ford Eco Sport   ซึ่งค่ายรถยนต์รายนี้พยายามในการทำยอดขายเจ้าเนกประสงค์ตัวเล็ก หลังจากถูกคู่แข่งเบียดบังมามากขึ้นในตลาดที่เริ่มมีการแข่งขันสูงมากขึ้นกว่าเดิม

เรือนร่างที่เปลี่ยนไปปลุกขึ้นมาในร่างรถยนต์อเนกประสงค์   Ford Eco Sport  ใหม่ตอบการเดินทางด้วยเรือนร่างที่มีความทันสมัยมากขึ้น และมีพื้นที่และฟังชั่นการใช้งานมากขึ้น โดยทั้งหมดถูกปั้นแต่งขึ้นมาจากรถยนต์ซิตี้คาร์ชั้นนำ   Ford fiesta   ที่ขายดีมาแล้วทั่วโลก

โดยในการพัฒนา Ford Eco Sport ทางค่ายรถยนต์   Ford   สร้างความเร้าใจได้ด้วยการตอบสนองการใช้งาน ตัวรถมาพร้อมแนวความคิด  Practical SUV   อย่างแท้จริง โดดเด่นด้วยยางอะไหล่ที่จัดวางไว้ที่ด้านท้ายรถตามแบบรถอเนกประสงค์ดั้งเดิม รวมถึง   Ford  ยังเตะตัดขาด้วยราคาจำหน่ายในรุ่นเริ่มต้นที่มีราคาถูกกว่า เพียง 674,000 บาทเท่านั้น ตลอดจน เมื่อเทียบกับคู่แข่งตัวรถมีระยะต่ำสุดจากพื้นสูงกว่า ด้วยระยะ 200 มม. ให้ความสามารถในการลุยที่ดีกว่าคู่แข่ง

ด้านเครื่องยนต์   Ford Eco Sport   ใหม่มารพ้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ยกมาจากรถยนต์  Ford Fiesta  ให้กำลังสูงสุด 110  แรงม้า สูงสุด  ที่ 6,300 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 142 นิวตันเมตรสูงสุดที่ 4,400 รอบต่อนาที มาพร้อมระบบส่งกำลังคลัทช์คู่  Power Shift 6 สปีด และสามารถ เลือกขับและเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ได้ด้วยตัวเองหากต้องการ

 

อ่านบททดสอบรถยนต์ Ford Eco Sport  ได้ที่นี่

 

Honda HR-V

ถ้าถามถึงทีเด็ดรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กคงไม่มีรถคันไหนสร้างกระแสความสนใจในรถยนต์กลุ่มนี้ได้มากกว่ารถยนต์จากค่าย  Honda   ซึ่งเมื่อปีกลายพวกเขาเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กออกมาในนาม  Honda HR-V  และนี่คือรถยนต์ที่ออกมาในตลาดโลกด้วยยอดขายที่ทำให้ฮอนด้ากลับมาผงาดอีกครั้ง

 Honda HR-V   ถือเป็น  global model   รุ่นที่ 4 สืบต่อจาก รถยนต์   Honda  Accord, Honda  Civic  และ Honda  CR-V ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้เป็นความหวังใหม่ของฮอนด้าในการกลับมาสร้างยอดขายในระดับโลกอีกครั้ง

ตั้งแต่ขั้นตอนการพัฒนา  Honda  ได้จับ   Honda  Jazz   มาสลายร่างแล้วจัดการขึ้นรูปใหม่เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กที่มีความพอเหมาะต่อการใช้งานชีวิตคนเมือง รวมถึงรถคันนี้จะต้องไม่ขาดความครบครันทางด้านฟังชั่นและออพชั่นการใช้งาน ซึ่งทาง   Honda  ก็ไม่ลืมที่จะใส่ลูกเล่นมากมายของค่ายเข้ามาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่เฝ้ารอ

ไฟหน้า  LED  มาพร้อมหน้าตาที่ดูสปอร์ตทันสมัย ตลอดจนการออกแบบที่ดูมีความสปอร์ตผสานความรู้สึกของตัวรถที่ดูดีมีราคา ด้วยไฟท้าย  LED  แบบ   Light guide  และ Moon roof   ตลอดจนการออกแบบมือจับเปิดประตูตอนหลังให้ความรู้สึกที่ดูคล้ายรถยนต์คูเป้ ก็ยิ่งสร้างความรู้สึกที่ดูแตกต่างจากรถรุ่นอื่นที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้ไม่มากก็น้อย

ส่วนภายในห้องโดยสาร   Honda  HR-V   เน้นฟังชั่นการใช้งานที่ครบครันไม่ว่าจะพวงมาลัยมัลติฟังชั่น ออพชั่นระบบความบันเทิงต่าง รวมถึง   Cruise Control ตลอดจนตัวรถยังมีระบบเบรกมือไฟฟ้า และที่ขาดไม่ได้ก็หนีไม่ออพชั่นเพื่อคนเมือง   Brake Hold  ที่ให้การขับขี่ในเมือง ใช้งานได้อย่างง่ายดายมากขึ้นกว่าเดิมที่ผ่านมา

ใต้ฝากระโปรง   Honda  แนะนำเครื่องยนต์แบบ 4 สูบแถวเรียงขนาด 1.8 ลิตร เพียงเครื่องยนต์เดียวใช้งานตลอดทั้งรุ่น ขุมพลังแบบซิงเกิลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ฟถูกกูรูรถยนต์ไทยบางรายกังขาในเรื่องสมรรถนะการขับขี่อยู่บ้างแต่ไม่น่าแปลกใจที่มันจะตอบสนองพอเพียงต่อการใช้งาน ด้วยการหิ้วเครื่องยนต์จาก   Honda Civic  มาตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการทรวดทรวงรถยนต์อเนกประสงค์ร่างเล็กแถมใน Honda  HR-V   เป็นครั้งแรกที่รถยนต์อเนกประสงค์กลุ่มนี้สามารถเติมพลังงานทางเลือก   E85 ได้

แต่ถ้ากล่าวถึงเรื่องของกำลังวังชาเจ้า อเนกประสงค์คันเล็กนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วยกำลังการขับขี่สูงสุด 141 แรงม้า สูงสุดที่ 6,500 รอบต่อนาที และให้กำลังแรงบิดสูง 172 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 4,300 รอบต่อนาที มากพอจะทำความเร็วในการขับขี่ และตอบสมรรถนะในยามต้องการ ส่งกำลังให้งานง่ายขับสบายและนุ่มนวลด้วยชุดเกียร์ CVT มากพอจะตอบการขับขี่และความนุ่มนวลในการเดินทาง   

 

อ่านบททดสอบ   Honda HR-V  ได้ที่นี่

Mazda CX-3

ตั้งแต่เปิดตัวมาเมื่อปีกลาย  Mazda 2 เป็นรถยนต์ที่ขายดีของ   Mazda  และ ตั้งแต่ที่มาสด้าเริ่มขายมาสด้า 2 ในไทย ในตลาดต่างประเทศ  Mazda   ก็ให้การต้อนรับรถยนต์   Mazda CX 3 รถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ที่ออกมาทำตลาด และในวันนี้มันก็มาตามสัญญา สิ้นสุดการรอคอยด้วยการเปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของรถยนต์   Mazda CX3  ใหม่ มาพร้อมจุดเด่นด้วยการแนะนำตัวตนการออกแบบใหม่ล่าสุดของมาสด้า ที่เผยออกมาในนาม  Mazda Kodo Design ด้วยพื้นฐานที่สร้างขึ้นมาจากการใช้แพลทฟอร์มของรถยนต์  Mazda 2 เจ้า  Mazda CX3  ใหม่จึงมีอะไรหลายอย่างที่คล้ายและแตกต่างออกไป

ตัวตนใหม่ของรถยนต์  Mazda CX-3  ตอบโจทย์ด้วยการให้ความรู้สึกที่ดูมีความคล้ายคลึงประดุจน้องชายของร่างจำแลงมาจาก  Mazda CX-5 แต่มีขนาดที่พอเหมาะพอเจาะกับการใช้งานในเมืองการขึ้นกว่าเดิม รวมถึงพื้นฐานตัวรถที่จับเอามาสด้า 2 มาปรับแต่งแต้มเติมโฉม ทำให้  Mazda Cx-3 เป็นรถยนต์ที่การออกแบบที่มีความเยาว์วัยมากขึ้นกว่าพี่ชายของมัน

ด้านในห้องโดยสาร  Mazda CX-3  ใหม่ มาพร้อมการออกแบบที่ยังคงความทันสมัย อย่าแปลกใจที่เกือบทั้งหมดละม้ายคล้ายกับ  Mazda 2  เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ถึงจะมีเชื้อสายที่ใกล้ชิดกัน แต่การออกแบบตัวรถของ Mazda 3  มีการเพิ่มพื้นที่ฟังชั่นในการขับขี่เข้ามาบางส่วนเพื่อตอบโจทย์การขับขี่ให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะเบาะนั่งที่มีความสบายมากกว่า

แต่ตัวรถก็ยังขาดแคลนออพชั่นบางส่วนที่คู่แข่งมีแต่มาสด้ากลับไม่ให้มาอย่าง  Cruise Control   แต่ถ้ามองข้ามไปได้  Mazda CX-3 ก็ยังมีอพชั่นลูกเล่นอย่างอื่นเช่น   Mazda MZD Connect ตลอดจน  Push Start ในทุกรุ่น รวมถึงยังมีความล้ำสมัยจากจอ   Active Driving Display   ช่วยในการตอบโจทย์ ตลอดจนพวงมาลัยปรับระดับ 4 ทิศทาง ที่ให้มาในรถยนต์อเนกประสงค์คันนี้
ทางด้านเครื่องยนต์   Mazda CX-3  ใหม่มาพร้อมเครื่องยนต์ 2 รุ่นให้เลือกด้วยกันเริ่มจากรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน   Mazda Sky Activ G  ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร   Direct injection  รองรับพลังงานทางเลือก E85 และสนองตอบด้วยกำลังสูงที่สุดในกลุ่ม ด้วยกำลัง 156 แรงม้า สูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 204 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 2,800 รอบต่อนาที

นอกจากนี้  Mazda  ยังท้าทายตลาดด้วยการแนะนำ  Mazda CX-3   ใหม่ รุ่น 1.5 XDL ครั้งแรกของการแนะนำเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.5 ลิตร เข้ามาตอบโจทย์การขับขี่ให้กำลังสูง 106 แรงม้า สูงสุด 4,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,600-2,500 รอบต่อนาที

ทั้งคู่ส่งลงชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด   Mazda Sky Activ Drive  พร้อมสามารถสั่งใจตามความต้องการได้ หากลูกค้าอยากจะซิ่งด้วยตัวเอง

ในแง่หนึ่งที่ทำให้  Mazda CX-3  มีความน่าสนใจมากขึ้น คงหนีไม่พ้น ระบบ   Active Safety  ที่เข้ามามีบทยาทในการขับขี่ของรถยนต์กลุ่มนี้มากขึ้น โดยเฉพาะระบบเตือนจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน  Advance Blind spot Warning System ,รวมถึงยังมีระบบเตือนการขับขี่เมื่อหลุดออกนอกเลน  Lane Departure Warning  System   รวมถึงยังมีระบบเตือนจุดอับสายตาขณะถอย Rear Cross Traffic Alert  และยังมีระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า Smart City Brake Support  ช่วยในการขับขี่ดีด้วย

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ   Mazda Cx-3   ได้ที่นี่

 

 

สรุปเปรียบเทียบตกลงใครดีกว่า

 

ถ้าถามว่าใครดีกว่าใครในรถยนต์อเนกประสงค์เล็กใหม่ที่กำลังแข่งขันกันอย่างสนุกสนาน แต่ถ้าให้เปรียบออกมาเป็นตัวตนของแต่ละรุ่น ก็คงพอจะสรุปได้ตามตารางทางด้านล่าง ..เอาเป็นว่ารักคันไหนซื้อคันนั้นรถทุกคัน มีความแตกต่างกันไป ..

 

 

Nissan juke

Ford Eco Sport

Honda HR-V

Mazda CX3

Mazda CX-3 1.5 XDL

ความยาว (มม.)

4,135

4,241

4,294

4,275

ความกว้าง (มม.)

1,765

1,765

1,772

1,786

ความสูง (มม.)

1,580

1,658

1,605

1,550

ระยะฐานล้อ (มม.)

2,520

2,521

1,610

2,570

ระยะต่ำสุดจากใต้ท้องรถ (มม.)

180

200

185

160

Platform origin

N/A

Ford Fiesta

Honda Jazz

Mazda 2

ระบบกันสะเทือน หน้า/ หลัง

แม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง / ทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง

แม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง / ทอร์ชั่นบีม

แม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง / ทอร์ชั่นบีม แบบ H Shape

แม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง / ทอร์ชั่นบีม

ขนาดเครื่องยนต์

1.6

1.5

1.8

2.0

Diesel 1.5

จุดเด่นในระบบเครื่องยนต์

 วาล์วแปรผัน   Twin CVTC + หัวฉีดคู่

วาล์วแปรผันคู่ Ti-VCT

E85 Compatible

Mazda Skyactiv Technology   (E85 Compatible)

First Diesel in class

กำลังสูงสุด (แรงม้า)

116

110

141

156

106

แรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร)

154

142

172

204

270

ระบบส่งกำลัง

XTronic CVT

เกียร์คลัทช์คู่  Powershift 6  Speed  พร้อมโหมดเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ได้เอง

CVT

Mazda Sky Activ Drive  อัตโนมัติ  6 Speed  พร้อม Manual selected

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1774].

[GALLERY1569]

[GALLERY496]

[GALLERY1354]    

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ