Full Drive : Subaru Forester XT ร่างหรูหราสมรรถนะดุดัน

  • โดย : Autodeft
  • 2 พ.ค. 57
  • 14,108 อ่าน

มาพบบททดสอบ Subaru Forester XT สมรรถนะแรงเร้าใจในแบบสปอร์ตในเรื่องร่างอเนกประสงค์ ความลงตัวในราคาที่คุณสัมผัสได้ในค่าตัวแค่ 2.4 ล้านบาท

 

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

Subaru ... แบรนด์รถยนต์จากญี่ปุ่นที่ไม่ว่าพูดขึ้นมาเมื่อไรก็ตามมันจะต้องเป็นการกล่าวถึงสมรรถนะในการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม และไม่เคยเสื่อมคลายชื่อเสียงในเรื่องนี้ตั้งแต่อดีตมาจวบจนในปัจจุบัน แต่น่าเสียดายที่รถบางตระกูลจากค่ายนี้ไม่เป็นที่รู้จักเท่าที่ควรนัก

Subaru Forester  ไม่ใช่รถยนต์ตระกูลใหม่ เมื่อเทียบกับ การปรับรุ่นปรุงโฉมกลุ่มอเนกประสงค์ที่เคยเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้กับ Subaru XV  ที่เขย่าเป่าสากให้รถยนต์สมรรถนะเยี่ยมที่เคยพัฒนาจากเก่งชั้นนำเข้ามามีบทบาทในฐานรุ่นเริ่มต้นของคำว่ารถยนต์อเนกประสงค์จากค่าย Subaru

ทั้งที่จริงแล้วรถยนต์อเนกประสงค์ของค่ายนี้ มีชื่อเสียงมากมายในนาม Subaru Forester  ที่ขับขานมาแล้วหลายรุ่น และรุ่นใหม่  Subaru Forester  ก็กลับมาอีกครั้งในสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม พร้อมลุคใหม่ที่โดเด่น สะดุดตามากขึ้นกว่าเดิมในการออกแบบที่ลงตัว

ก่อนหน้านี้ ถ้ายังจำกันได้ ทีมงาน Autodeft.com  เคยนำ  Subaru Forester 2.0 iL มารีวิวไปแล้วรอบหนึ่ง ในฐานะรถยนต์อเนกประสงค์เลือดใหม่ ที่เปลี่ยนถ่ายรุ่นมาตั้งแต่เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว แต่ในวันนี้ เราจะมาขับอีกรุ่นที่น่าจะเรียกว่า มันเป็นที่สุดของที่สุด เมื่อพูดคำว่า “สปอร์ต” และนี่คือตัวจริงของสมรถนะที่คุณสามารถจับจองได้จากค่ายซูบารุ

XT  อักษร ย่อ 2ตัวเท่านั้นที่เริ่มต้นทำให้ Subaru Forester  ใหม่ มาพร้อมความแตกต่าง ด้วยการออกแบบที่ปรับโทนจากเดิมที่เราเคยเห็นในความหรูหรา ไปสู่การออกแบบที่มีความเป็นสปอร์ตมากขึ้น ทั้งหมดนั้นยังคงอยู่บนพื้นฐานเดิมของ  Subaru Forester  ที่เคยผ่านมือมา

หน้าตาช่วงบนที่ออกแบบมาให้ความหรูหรา มาพร้อมไฟหน้าที่ละเอียดละออ พร้อมไฟหรี่ที่น่าจับทำเป็นไฟ  Daytime Running light  มาก เป็นการให้ความเหมือนที่แตกต่างจากเดิมที่เราเคยพบใน Subaru  โดยเฉพาะยิ่งเมื่อนี่คือที่สุดของที่สุด ความแตกต่างจึงถูกบัญญัติด้วยสไตล์การตบแต่งกันชนทางด้านหน้าที่ปรับลุคให้มีความลงตัวมากยิ่งขึ้น ในความสปอร์ต

จะเห็นได้จากการให้เส้นสายรายละเอียดมีการปาดมุม หรือจะเป็นช่องกันชนที่ใหญ่ พร้อมช่องดักลมหลายที่เพื่อจับเอาลมทางด้านหน้าไปใช้งานต่างเกี่ยวกับการควบคุมและการขับขี่  ในขณะที่เส้นสายการออกแบบนั้นยังเน้นความลงตัวในสไตล์สปอร์ตหรูมากขึ้นจากด้านหน้า ไปยังด้านข้างที่เน้นเส้นสายสะอาดตาโป่งล้อไม่ตีออกมามาก ช่วยให้ไร้กังวล เมื่อต้องซอกซอนเข้าซอยแคบต่างๆ ช่วยคลายความตึงเครียดในการขับรถไซส์ใหญ่ลงได้มากโข

Subaru forester XT

ส่วนบั้นท้ายมากับเส้นสายความหรูหรา ไฟท้ายเน้นเน้นความเรียบง่ายในการออกแบบ ประตูให้รายละเอียดการออกแบบไม่มากมายนัก แต่มุ่งที่ฟังชั่นการใช้งาน ด้วยระบบเปิด-ปิดฝาท้ายฟ้า สามารถสั่งการได้ทั้งนอกรถและ ในรถ รวมถึงตั้งค่าความจำระดับที่คุณต้องการเพื่อความสะดวกในการเปิดเข้าออก

ถอยออกมามองด้านท้ายเต็มๆ Subaru Forrester XT  จะให้ความสปอร์ตมากขึ้น สังเกตจากรายละเอียดกันชนท้าย และท้ายสุด ยัดล้อขอบ 18 นิ้ว มาให้จากโรงงานพร้อมยาง 225/55/R18 ซึ่งว่ากันตามตรงภาพรวมมันยังเป็นรถอเนกประสงค์ แต่ก็ดูสปอร์ตมากกว่าพร้อมที่จะลุยสมบุกสมบัน

ภายในห้องโดยสาร  Subaru Forester XT  เปิดตัวมาด้วยการตบแต่งห้องโดยสารโทนสีดำ เน้นความดุดันในจิตวิญญาณของการขับขี่ อย่างแท้จริง

Subaru forester XT

แม้ว่าการตบแต่งโทนดำนี้จะเน้นความสปอร์ตอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่แรกสัมผัสลงบนเบาะนั่งที่ออกแบบมาเป็นเหมือนเบาะแอบสปอร์ต  แต่ยังนั่งโคตรสบาย ทั้งในแง่ของที่รองนั่งและพนักผิงหลัง ที่สำคัญ มันยังมาพร้อมการใส่ใจทุกรายละเอียดด้วยการตบแต่งหนัง  ช่วยให้ความสปอร์ตไม่ดูดิบเกินไป แถมยังมีกลิ่นอายความหรูหราผสานเข้ามาอีกด้วย

ตรงหน้าคนขับพวงมาลัยสามก้านจับถนัดมือ ถูกแนะนำเข้ามา พร้อมการใช้งานต่างๆที่ครบครัน ฝั่งซ้ายเป็นการจัดการในเรื่องของระบบความบันเลือกได้ตามสะดวก ส่วนฝั่งขวานั้น เป็นการควบคุมเรื่องการขับขี่ทั้งหมด ไม่ว่าจะระบบ Cruise Control  เองหรือจะ  โหมดการขับขี่ที่เน้นความสปอร์ตมากขึ้น  S  และ  S# ที่ตอบเรื่องการขับขี่ที่ดีกว่าเดิม

ลึกลงไปหลังพวงมาลัยเป็นหน้าปัก ที่ยังคงความเป็นไมล์เรือมเข็มเอาไว้ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาหนักหนา อะไร จวบจนเมื่อมามองระบบความบันเทิงตรงกลาง ที่ไม่ได้เน้นในความทันสมัยเลย แถมยังดูแล้วค่อนข้างจะตกยุคบ้างไปเล็กน้อย  แต่เดี๋ยวก่อนอย่าเพิ่งตัดสินอะไรจากภายนอก ถ้า คุณยังไม่ได้ดูยี่ห้อของมัน  Harman /Kardon แบรนด์เครื่องเสียงพรีเมี่ยมระดับสูงชั้นนำ ที่ Subaru  จัดการยัดมาให้เราได้สัมผัส เพิ่มอารมณ์การขับขี่

Subaru forester XT

ถามว่าคุณภาพเสียเป้นอย่างไร คงไม่ต้องบอกว่า มันเทพมาก น่าจะเป็นที่พอใจขอบคนมีครอบครัว เสียงทุ้มไม่หนักเกินไป มาแบบนุ่มนวลลึกล้ำ หากจะไปเน้นในส่วนของการขับเสียงกลางและเสียงแหลมมากกว่า ซึ่งใครที่เป็นวัยรุ่นอาจจะไม่ชอบสไตล์นี้มากนัก แต่ถ้าชอบเบสหนักปรับเซทได้ตามต้องการ เพียงเท่านี้ เครื่องยนต์ใน Subaru Forester XT  ก็จะสนองความต้องการอย่างพอดี โดยที่ไม่ต้องไปโมเครื่องเสียงอะไรให้วุ่นวาย

มาดูที่นั่งตอนหลังบ้าง คงไม่ต้องเอ่ยในเรื่องพิ้นที่วางขา เพราะ  Subaru Forester XT  มีเหลือเป็นกระตั้ก ส่วนการออกแบบท่านั่ง ก็กำลังพอดี ตัวเบาะไม่เตี้ยไป พนักผองหลังเองก็นุ่มนวลกำลังดี ที่สำคัญยังพบเบาะได้ในอัตรา  60/40  เพื่ออำนาจในการขนมากขึ้นถ้าต้องการ ใช้งานทางด้านการบรรทุกสัมภาระมากกว่าปกติ โดยในการปรับพับก็ง่าย ทั้ง ใช้มือดึงในห้องโดยสาร หรือ ถ้าคุณอยู่ทางตอนหลัง จำเป็นต้องพับเบาะ ก็เพียงเอานิ้ว สะกิดปุ่มพับเบาะที่มีอยู่ทางตอนท้าย และเมื่อพับแล้วพื้นที่ของมันก็มากพอที่จะโยนจักรยานได้ทั้งคัน โดยไม่ต้องมาถอดล้ออะไรมากมาย

ถึงแม้จะอเนกประสงค์และหรูหราขนาดนี้  แต่เรื่องความสปอร์ตก็ยังครบครัน รายละเอียดนั้นเห็นได้ทั้งแป้นเบรกและคันเร่งสแตนเลส ให้ความงดงาม แต่ที่เด็ดมันคือของที่อยู่เหนือหัวผู้โดยสาร กับ หลังคาที่มาพร้อมมูนรูฟบานใหญ่ๆ สามารถเปิดรับลมและแสงแดดได้ ทั้งผู้โดยสารตอนหน้าและหลัง เรียกว่า เป็นมูนรูฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ผู้เขียนเคยพบมาเลยทีเดียว

Subaru forester XT

ใต้ฝากระโปรง  Subaru Forester XT  มาพร้อมเครื่องยนต์ที่หลายคนไม่คาดคิด หน้าตาที่เน้นความดูดีดูหรูหรา ถูกตอบโจทย์ด้วยเครื่องยนต์ที่มีความแรงในระดับเดียวกับตัวสปอร์ตของค่าย ด้วยขุมพลังสูบนอน  4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร แต่ครั้งนี้มันมาพร้อมกับระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จ ตอบโจทย์ความเร้าใจด้วยกำลังสมรรถนะ  240 แรงม้า ที่  5,600 รอบต่อนาที ละยังมีดีที่แรงบิดสูงสุด  350 นิวตันเมตร ที่   2,400-3,600 รอบต่อนาที ซึ่งแม้จะเป็นช่วงระนาบสั้นๆ แต่ก็เป็นช่วงใช้งานจริงในยามเดินทาง ทำให้คุณไม่ต้องจุ่มคันเร่งมากเมื่อเดินทางไกล

เครื่องยนต์ทรงสมรรถนะ ถูกผนวกเข้ากับชุดเกียร์  Lineartronic CVT  ตอบรอบอัตราทดตั้งแต่ 3.505 – 0.544  ปั่นฝีเท้าลงเฟืองท้าย 4.111 รวมถึงมันยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อน  4  ล้อ   พร้อมระบบ Active Torque Split 4 WD   เพื่อความสามารถในการปรับการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4  ล้อ ตามต้องการ

การเป็นรถอเนกประสงค์ที่ทรงพลังมาตั้งแต่แรกคลอด ทำให้เมื่อเทียบกับตลาดในกลุ่มเดียวกัน ต้องยอมรับว่าไม่มีรถอเนกประสงค์จากค่ายญี่ปุ่นรุ่นไหนที่มีกำลังมากเท่านี้ในตลาด

Subaru forester XT

ความดุดันของมันแสดงให้เห็นตั้งแต่เริ่มการเดินทางในเมือง ด้วยกำลังที่เร่งเป็นเหยียบเป็นเอี้ยด!! จนชาวบ้านเริ่มงงว่าไอรถคันนี้ นี่มันรถอะไร ทำไมถึงแรงนัก คงมีบ้างใครที่เจอ  Subaru Forester XT  บนถนน คงคิดว่ามันเป็นรถแต่งวางเครื่องทั้งที่จริงๆ นี่คือตัวตนที่เร้าใจที่ไม่ค่อยมีใครได้เจอนัก

การทดสอบแรกของเรากับการขับรถไปเมืองเพื่อดูการตอบสนองทั่วไป ต้องยอมรับว่ากำลัง   240  แรงม้า นี้ไม่ได้มีดีที่ความแรงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ต่อการขับรถร่างยักษ์ในเมืองที่คลาคล่ำด้วยรถเล็กและคนจำนวนมาก บางครั้งต้องยอมรับว่า บางจังหวะคงต้องใช้ความแรงของรถชิงไหวชิงพริบ และ   240 แรงม้าในเมืองนั้นไม่ใช่สิ่งที่คนใช้รถทั่วไปเจอกันได้ทุกวันเป็นประจำ

คิดดุว่า Subaru Forrest  XT  ที่มีความยาวราวๆ 4.595 เมตรพอดีๆนั้น สามารถทำตัวประดุจนินจาในการที่จับหายตัวอย่างรวดเร็วจากกระจกหลังหรือกระจกข้างรถคันอื่นๆ ไปอยู่ด้านหน้าของพวกเขา  แต่กระนั้นเลยก็มีปัญหานิดหนึ่งว่าพวงมาลัย  Subaru Forester XT  นั้นค่อนข้างหนักมือเอาเรื่องอยู่ ส่วนหนึ่งก็มาจากอีล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้ว พร้อมยางหน้ากว้างบานเต็มถนน  225/55/R18 ทั้ง   4  ล้อ

Subaru forester XT

ในยามความเร็วต่ำ เช่นช่วยขับในซอย หรือจะเลี้ยวจอดในห้องมันจะเป็นอุปสรรคท่านชาย ปราการสำคัญในการทีคุณต้องเย่อกับมันเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับเอาไว้ใช้ฟิตเล่นกล้ามเป็นงานอดิเรกยามว่างได้ แถมเจ้า  Subaru Forester XT  มีวงเลี้ยวที่ค่อนข้างกว้าง ที่  5.3  เมตร ส่วนหนึ่งมาจากระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และชุดยาง ทำให้ถ้าคุณถนัดมักง่ายกลับรถกลางถนนบ่อยควรต้องระวังให้ดี เรื่องวงเลี้ยวในที่แคบนี้ทำให้มันไม่ค่อยเหมาะในเมืองนัก

แน่นอนว่าการที่คุณเอาเครื่อง  2.0 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ เข้ามาประจำการใต้ฝากระโปรงและมาซิ่งแล่นไปมาในเมืองคงไม่ต้องพูดว่ามันจะประหยัดแค่ไหน แต่ต้องใช้คำกลับกันว่า มันซดมาแค่ไหนต่างหาก และ เรามีคำตอบที่ 7.3  ก.ม./ลิตร  ในการเดินทาง ท่ามกลาง ฝุ่นควันของกรุงเทพมหานคร ทั้งเร่งแซง ทั้งรถติด หรือจะเที่ยวห้าง เบ็ดเสร็จครบก็ตามนั้นเลย ..

การเดินทางในเมืองด้วยรถ  240 แรงม้า แต่ได้ใช้ไม่กี่ครั้ง มันคงจะน่าอึดอัด ไม่น้อยเลยทีเดียว และนั่นทำให้เราต้องเดินทางออกมายังที่โล่งกว้าง ทางหลวงเส้นทางสู่ภาคตะวันออก ถนน  3  เลนในช่วงวันธรรมดา รถน้อย การจราจรโล่ง ทำให้เราได้รูสมรรถนะอีกด้าน นอกจากใช้มันไปทำงาน ขับไปรับลูก หรือ จะรับศรภรรยากลับจากต่างประเทศ

ความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ทำให้เราไม่เคอะเขินในการเดินทางต่างจังหวัด แม้ว่า Subaru Forester XT  จะวางจำหน่ายมาสักระยะ และมันเป็นรถญี่ปุ่น แต่ความแปลกตาของมัน ด้วยเส้นสายลุคสปอร์ตดูโหด และ แอ๊บหรูหรา ทำให้  Subaru Forester XT  เป็นที่สนใจ เมื่อเราขับไปตามถนน

Subaru forester XT

ถนนทางยาวแบบนี้เครื่องยนต์  2.0   ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ กำลัง  240   แรงม้า มีโอกาสได้ใช้เต็มเม็ดเต็มหน่วยหลายครั้ง โดยเฉพาะยามเร่ง แซงง คุณจะประทับใจกับความรวดเร็วในการรีบแซงรถคันข้างหน้า และ แม้ในบางจังหวะที่ต้องใช้การควบคุมเป็นพิเศษชุดแป้น  Paddle Shift  ที่พวงมาลับ ก็พร้อมทำงานสนองความต้องการในการขับขี่มากขึ้น สามารถเลือกเปลี่ยนอัตราทดได้ 6  เกียร์ตามความต้องการ

ในส่วนของพวงมาลัยเอาเมื่อล้อหมุนเร็วจี๋ มันเบามือลงมาก แล้วแทนที่มาด้วยความหนึบของช่วงล่างแบบแม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้าและ Double Wish Bone  ทางด้านหลัง ช่วยให้มันเกาะถนนแน่นเป็นตุ๊กแก แม้จะต้องตวัดกวาดพวงมาลัยไปมา ในยามที่รถคับคั่ง รถมีอาการโยนตัวน้อยมากกว่ารถอเนกประสงค์ทั่วไป สร้างความประทับใจในเรื่องการขับขี่มากพอสมควร เช่นเดียวกับการนั่งเองก็จะรู้สึกแรงเหวี่ยงที่น้อยลงมาก และในเส้นทางต่างจังหวัดแบบนี้ ต้องออกปากชมว่า มันน่าประทับใจพอๆกับนั่งเก๋งหรูราคาหลายล้านเลยทีเดียว

ระหว่างทางเราเดินทางด้วยการใช้ความเร็วมากพอสมควร ยืนพื้นที่ความเร็ว  120 ก.ม./ช.ม. ซึ่งใช้รอบเครื่องยนต์ เพียง  2000 รอบต่อนาที ซึ่งคุณก็คงไม่แปลกใจแล้วใช่ไหมว่า ทำไม เราถึงขับไวชนิดที่พี่จ๋าอยากจะเจอตัวเป็นๆ

คงไม่ต้องบอกว่าในช่วง 3000 รอบต่อนาที มันมีดีพอที่จะยืนพื้นในความเร็ว  160  ก.ม./ช.ม.  ซึ่งมากพอสำหรับธุระที่เร่งรีบ และเมื่อขับความเร็วสูง  Subaru Forester XT  ไม่ได้ให้ความน่ากลับ แม้ร่างในแบบรถอเนกประสงค์ของมันนั้นจะสูงโย่ง และน่าเป็นกังวลเมื่อใช้ความเร็ว แต่ตลอดทางก็พิสูจน์แล้วว่ามันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แม้ใช้ความเร็วถึง 180 ก.ม./ช.ม. เสียงที่เงียบภายในห้องโดยสารรวมถึงช่วงล่างที่หนึ่งแน่นมันใจ ก็ไม่ได้ทำให้ตุ๊กตาหน้ารถของคุณโวยวายหรือโบกคุณระหว่างการขับขี่ที่เร้าใจของคุณ

Subaru forester XT

แน่ว่าคงมีหลายคนอยากรู้สมรรถนะที่แม้จริงของ  Subaru  Forester XT  ว่ามันจะเร้าใจแค่ไหน และหลังจากเดินทางไกล เราได้ที่โล่งเงียบ ถนนตรงยาว เรากดคันเร่งเต็มๆจับเวลา เราได้อัตราเร่ง   0-100 ก.ม./ช.ม. ดีที่สุด  8.77 วินาที  ส่วนในการเร่ง   80-120 นั้น สามารถช่วงอึดใจ 5.2  วินาที เป็นเวลาที่ดีที่สุดในการทดสอบ

อัตราเร่งระดับนี้เป็นอัตราเร่งที่ดีไม่ต่างจะรถสปอร์ตชั้นนำในระดับเครื่องยนต์   200 กว่าแรงม้าที่เรารู้จักกันดี ส่วนหนึ่ง ก็เพราะ  Subaru Forester XT มีน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างเบาเมื่อเทียบกับอเนกประสงค์กลุ่มเดียวกัน น้ำหนักเพียง 1,613  กก. แถมยังได้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ช่วยในการออกตัว

แต่ว่าเมื่อพูดถึงการขับขาในแง่สมรรถนะที่เต็มเปี่ยมล้น  Subaru Forester  XT ก็ยังมาพร้อมการขับขี่ที่ลงตัว ยิ่งการขับขี่ที่เลือกชื่อในโหมด  S#  ที่สามารถปรับรถคันนี้ให้มีดีในเรื่องตัวจริงความสปอร์ตมากขึ้น

โหมด S#  นี้เป็นโหมดที่เน้นความจริงจังในเรื่องความสปอร์ตมากที่สุดเท่าที่เครื่องยนต์  2.0 ลิตรเทอร์โบ ให้กำลัง  240   แรงม้าจะให้ได้ เมื่อคุณเข้าสู่โหมดการขับขี่นี้ที่พวงมาลัย ใต้ล่างระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ เมื่อกดในระหว่างการขับขี่เมื่อต้องการความแรง  เจ้ารถอเนกประสงค์ที่คุณขับจะดุดันในเรื่องความสปอร์ตทันที

Subaru forester XT

เคล็ดลับของโหมด  S#  เป็นการผสานความแนบชิดในเรื่องการขับขี่มากขึ้น เครื่องยนต์ที่เร่งดี เสียงที่เร้าใจมากขึ้น เป็นความชาญลาดของการออกแบบระบบตอบสนองด้วยระบบทดเกียร์ที่มากขึ้น

ถ้ายังจำได้ เมื่อช่วงต้นทางผู้เขียนบอกคุณๆ ทุกท่านว่า Subaru Forester XT  นั้นมาพร้อมเกียร์ Lineartronic CVT  มีอัตราทด 6  สปีด แต่รถคันเดิมเครื่องยนต์เดิมในโหมด  S#  มันขยายอัตราทดเกียร์ซอยย่อยเป็น 8  สปีด ... ใช่แล้วเราไม่ได้โม้และคุณอ่านไม่ผิดจากเกียร์ที่มี 6  จังหวะมันกลายเป็น 8  จังหวะได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว เพียงกดสั่งการใช้งานระบบเท่านั้น

ส่วนหนึ่งที่ระบบนี้เป็นไปได้ก็มาจากการออกแบบระบบเกียร์  CVT  ซึ่งลูกเกียร์แบบนี้มีเฟืองทดเหมือนชุดเกียร์ทั่วไป แต่ใช้การกำหนดการเปลี่ยนตำแหน่งระหว่างลูกลอกภายในเกียร์ ทำให้มันมีระดับความหนักเบาที่ต่างกันในอัตราทดเสมือนนั่นเอง

นี่คือความชาญฉลาดที่วิศวกร Subaru  นำมาใช้ เพราะเกียร์ตัวนี้ที่จริงมีอัตราทด 8  สปีด แต่ในการขับปกติพวกเขากำหนดให้เกียร์ข้ามบางอัตราทดไปเพื่อการตอบสนองในเรื่องความประหยัดมากขึ้น แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วถ้าอย่างงั้นทำไมเราไม่ล่อ S# ขับตลอดทางเพราะอัตราทดมากกว่าย่อมน่าจะทำให้มีความประหยัดมากกว่า ซึ่งทางผู้เขียนก็ได้ลองดูแล้วว่ามันไม่ต่างจากการขับขี่ในโหมดธรรมดาหรือโหมด I    และหมายถึง  Subaru  หมดอัตราทดช่วงกลางไว้เพื่อใช้ในยามที่มีใครมาหยามคุณใน Subaru Forester XT

 สำหรับโหมด S  เอง อีกโหมดสปอร์ตนั้น เป็นการดึงพลังความสปอร์ตมาใช้เช่นกันแต่เน้นในเรื่องการทำแรงบิดมากกว่าและการสับเกียร์จะไม่ดิบเถื่อนเหมือนในโหมด S# ซึ่งเราขอนำเสนอชื่อว่าโหมดแรงแบบใครๆก็ รัก เพราะลักษณะการขับขี่ทุกด้านยังคงเหมือนคุณขับปกติ แต่จะเร็วขึ้นอย่างชัดเจน

Subaru forester XT

ที่หลายคนอยากรู้คงไม่พ้นการความเร็วสูงสุดของ Subaru Forester XT  ซึ่งไม่ใช่เรื่อง่ายในการทดสอบ เราขับขี่โดยใช้โหมด S# ในการทำความเร็วสูงสุดนี้ และผลที่ดีในการนั่งสองคนที่เบาะหน้าถนนหมดที่เกียร์  6  เราได้  215  ก.ม./ช.ม. แบบสามารถไหลได้อีก และตามการเคลมความเร็วสูงสุดของ Subaru  มันสามารถทำได้ถึง  221  ก.ม./ช.ม. ในคราบรถอเนกประสงค์เลยทีเดียว

ทุกอย่างจบลงเรากลับถึงบ้านอย่างปลอดภัยยอมรับว่าระหว่างทางการขับขี่ Subaru Forester XT  สะใจมากๆ ในความแรงแบบตัวสปอร์ตภายใต้เรือนร่างอเนกประสงค์ ซึ่งคงไม่มีใครคิดว่ามันจะโหดร้ายด้วยเครื่องยนต์ที่ให้กำลังสูงสุด  240 แรงม้า แต่บันเทิงความเร็วระดับนี้ต้องแลกด้วยอัตราซดน้ำมันระดับ  8.1  กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งช่วงนอกเมืองตามการขับปกติธรรมดา พวกเขาเคลมถึง 14.2 ก.ม./ลิตร โดยประมาณ แต่อย่างว่ารถแรงอยู่ในมือคงไม่แปลกที่คุณอยากจะเหยียบมันเพื่อความมั่นส์ในอารมณ์

 

สรุปน่าซื้อน่าใช้ สำหรับคนมีครอบครัวรักความเร้าใจในการขับขี่ ...ถ้ารับมือค่าน้ำมันได้

ไม่บ่อยนักที่จะมีรถทดสอบ ที่อยากจะบอกว่าขับมันส์มาก จนไม่ยากจะคืน แต่ทุกงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ทำให้ในวันสุดท้ายของการพา  Subaru Forester XT  กลับรังนั้นเป็นความรู้สึกที่ไม่อยากจากกันเลย ในห้วงเวลาสุดท้ายท่ามกลาง ในช่วงกลางวันที่ร้อนจัดของประเทศไทย ผมขับ Subaru Forester XT  เปิดกระจก เปิดซันรูฟ ไป พร้อมกดคันเร่งแล้วทบทวนความดีงามของเจ้าอเนกประสงค์คันร่

อารมณ์การขับขี่ที่ใช้ แน่ล่ะว่าสำหรับชายชาตรีอกสามศอกที่รักความเร็ว นี่คือรถที่มีกำลังมากพอสำหรับความฝันของคนบ้านๆทั่วไป แถมเชื่อเลยว่าแฟนคุณคงไม่ด่าเท่ากับคุณซื้อรถสปอร์ตที่ใช้งานไม่ได้มากมาจอดแหมะไว้ที่บ้าน เพราะเจ้า  Subaru Forester XT  คือที่ขับใช้งานก็ดี หน้าตาก็ดูดี สมรรถนะก็เร้าใจ ศรีภรรยาก็ชอบ พ่อตาแม่ยายก็ไม่ด่า ถ้าคุณต้องขับไปรับพวกเขา บ้างเป็นบางโอกาส

Subaru forester XT

รวมถึงราคาเจ้า  Subaru Forester XT  ก็ไม่แรงอย่างที่คิดราคาของมันเคาะจำหน่ายที่ 2.42  ล้านบาท ถ้าเทียบกับสปอร์ตชั้นนำ Subaru WRX  ที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ มันถูกกว่า 2  แสนบาทเครื่องยนต์ก็ตัวเดียวกัน แถมออพชั่นการใช้งานก็มากกว่า แค่มันอาจจะเป็นอเนกประสงค์ไม่ใช่ร่างสปอร์ตก็เท่านั้นเอง

แต่อย่างที่คุณก็น่าจะรู้ดีไม่มีอะไรบนโลกนี้จะเพอร์เฟคหรือสมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง เพราะเครื่องยนต์ที่แรงเร้าใจก็ต้องมาพร้อมกับการซดน้ำมันตามจำนวนฝูงม้าที่พร้อมพาคุณและคนในรถระทึกขวัญในการขับขี่ ทว่าถ้ามีเงินซื้อรถระดับนี้เพราะใจมันชอบ เชื่อว่าเรื่องน้ำมันคงไม่ใช่ ปัญหาใหญ่อะไรมากมายนัก

หากว่าความเป็นจริงแล้ว  Subaru ก็รู้ดีถึงเรื่องความประหยัดและจัดการยัดระบบ Start-stop มาให้ในเวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายในต่างประเทศ แต่ไร้เงาระบบนี้สำหรับระบบนี้ในรุ่นที่จำหน่ายในไทย

ถ้าให้พูดแล้ว Subaru Forester XT  มันน่าจะเป็นราชาอเนกประสงค์จากค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นที่สามารถทำให้ทุกอย่างลงตัวได้ในคันเดียว ทั้งในเรื่องของรูปแบบการใช้งาน ความสง่างามและสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ..จะเปรียบเหรอ มันคือหมาป่าดีๆในคราบลูกแกะที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ....จงระวังให้ดี

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

สามารถพูดคุยได้ที่ [email protected] หรือติดตามทุกความเคลื่อนไหวที่ www.facebook.com/nattyodc

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

ผลการทดสอบ Subaru Forester XT

รถยนต์  Subaru forester XT  ราคาจำหน่าย  2.42  ล้านบาท

สิ่งที่ชอบ : สมรรถนะของเครื่องยนต์ที่เร้าใจในการขับขี่ การออกแบบเรือนร่างที่ดูดี ในทุกมุมมอง และการใช้งานที่ลงตัว

สิ่งที่ไม่ชอบ : เครื่องเสียงของดีจริง แต่ดุโบราณไปนิด น่าจะเป็นระบบจอสัมผัสได้แล้ว ...

สิ่งที่อยากให้มี : ระบบ star- Stop  ที่หายไป คงช่วยได้มากในการขับขี่ในเมือง

 

อัตราการทำงานของเครื่องยนต์

ความเร็วที่เดินทาง (ก.ม./ช.ม.)

รอบเครื่องยนต์ที่ตำแหน่งเกียร์  6  

90

1400

100

1550

110

1700

120

2000

 

ความเร็วสูงสุดในระหว่างการทดสอบ  215  ก.ม./ช.ม.

*หมายเหตุ ขับในโหมด S#  บนทางด่วน

การทดสอบอัตราเร่ง

 

Round 1

Round 2

Round 3

S# Best Test

0-100 kmh

8.85

8.77

8.88

8.609

80-120 kmh

5.50

5.80

5.20

5.2

 

อัตราประหยัด

ในเมือง

7.3  ก.ม./ลิตร

นอกเมือง( ใช้ความเร็ว   120-140 ก.ม./ช.ม. +ความเร็วสูงสุด 221 ก.ม./ช.ม.)

8.1 ก.ม./ลิตร

 

ขอบคุณ Subaru ประเทศไทยที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบ  Subaru Forester XT  มาให้เราได้ทดสอบกันครับ

 

[GALLERY476]

5 เรื่องน่าสนใจ