รถมือสองรุ่นเด่น Honda Civic FD หล่อฮิตโดนใจวัยรุ่นตลอดกาล

คอมแพ็คคาร์ยอดนิยมที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย กับ Honda Civic โฉม FD ที่ใครเห็นเป็นต้องรู้จัก ทำตลาดในบ้านเราช่วงปี 2005-2012 นับเป็น CIVIC เจนเนอเรชั่นที่ 8 ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของรูปลักษณ์สุดสปอร์ต ดีไซน์ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่แตกต่างจากเจนก่อนอย่าง Civic Dimension ชัดเจน

Honda Civic fd

เมื่อย้อนไปดูช่วงแนะนำเปิดตัวใหม่ สำหรับ Honda Civic FD แล้วนั้น นับตั้งแต่เปิดตัวนำเสนอมาพร้อมขุมกำลังเครื่องยนต์ 2 ขนาด ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน i-VTEC ขนาด 1.8 ลิตร แรงสุด 140 แรงม้า และขนาด 2.0 ลิตร แรงสุด 155 แรงม้า จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อมโหมด S และมีเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ให้ลูกค้าได้เลือก

Honda Civic fd

ดีไซน์ออกแบบใหม่หมด แบบ Sporty Mono-Form ให้ความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวของเส้นสายแบบสปอร์ต ด้านหน้ารถที่ดูลาดและสั้นกว่าเดิม พร้อมกับแนะนำสีใหม่สีขาวทาฟเฟต้า ไฟหน้าแบบ HID  กระจกมองข้างลดการเกาะตัวของหยดน้ำ มีล้ออัลลอยขนาด 15,  16 และ 17 นิ้ว แตกต่างไปในแต่ละรุ่นย่อย มิติตัวรถ ยาว 4,540 มม. กว้าง 1,755 มม. สูง 1,435 มม. และมีระยะฐานล้อกว้าง 2,700 มม.

Honda Civic fd

Honda Civic fd

ภายในห้องโดยสารตอนหน้ามาพร้อมมาตรวัดแบบสองชั้น ที่มีตัวเลขความเร็วแสดงผลแบบตัวเลขที่ชั้นบน พวงมาลัยหุ้มหนังดีไซน์สามก้านสีดำตัดสีเงิน พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ และที่ปัดน้ำฝนเองดีไซน์ใหม่แบบปัดไขว้เข้าหากัน มีระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ แต่ยังไม่ใช่แบบแยกฝั่ง

Honda Civic fd

พื้นที่ห้องโดยสารด้านหลังออกแบบให้แบนเรียบ เพิ่มพื้นที่วางเท้าที่นั่งด้านหลัง มีที่เท้าแขนกลางด้านหลัง ภายในมาในแบบทูโทนและโทนเดียวตามแต่เกรดรุ่นย่อย เริ่มต้นที่รุ่น S, E และ EL ส่วนของระบบความปลอดภัยมีการติดตั้งระบบช่วยควบคุมการทรงตัว VSA ป้องกันล้อล็อค ABS กระจายแรงเบรก EBD เสริมแรงเบรก BA และถุงลมนิรภัย 4 ตำแหน่ง คู่หน้าและม่านด้านข้าง

Honda Civic fd

Honda Civic fd

นอกจากนี้ทางฮอนด้าเองก็ได้นำเสนอรถใหม่ในตอนนั้น มาพร้อมกับชุดตกแต่งแท้อย่าง Modulo ที่เรียกได้ว่าเสริมภาพลักษณ์ให้กับตัวรถนั้นสปอร์ตสไตล์ญี่ปุ่นอย่างมาก นับเป็นอีกหนึ่งชุดตกแต่งที่ลงตัวมากๆ กับรถรุ่นนี้ ซึ่งในช่วงที่ทำตลาดอยู่นั้นเอง ก็ได้มีการออกรุ่นพิเศษออกมาอย่างต่อเนื่อง และหนึ่งในนั้นก็มี Honda Civic Sport Pearl ตัวถังสีขาวพร้อมชุดตกแต่งรอบคัน พร้อมโลโก้รุ่น Sport Pearl ท่อไอเสียคู่ สครับแพลท พรมสีแดง และแป้นเหยียบสปอร์ต รวมไปถึงล้ออัลลอยสีขาวขนาด 16 นิ้ว พร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับการปรับโฉมแล้ว สามารถสังเกตได้จากชุดไฟท้ายของรถที่ส่วนของไฟเบรกจะออกแบบเป็นทรงเหลี่ยม ต่างจากก่อนปรับโฉมที่จะเป็นทรงกลม และด้านหน้ารถเองก็มีการปรับในส่วนของกระจังหน้า และบริเวณไฟตัดหมอก รวมถึงชุดกันชนหน้า

Honda Civic fd

ความน่าสนใจในการครอบครองในฐานะรถมือสองกับเจ้า Honda Civic FD ในปีนี้นั้น ถือได้ว่ามีความน่าสนใจไม่น้อยมาอย่างต่อเนื่องแล้วหลายปี ด้วยราคากลางมือสองที่เริ่มต้นในปีนี้ราว 3 แสนบวกลบ คุณจะได้ครอบครองรถซีดานที่มีรูปลักษณ์เน้นความสปอร์ต มีเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร ตัวรถมีขนาดที่กำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่ ห้องโดยสารกว้างขวาง สามารถใช้งานขับขี่เดินทางไกลได้สบายๆ อะไหล่ต่างๆ หาง่าย และช่างสามารถซ่อมแซมบำรุงรักษาได้ทั่วไป

Honda Civic fd

Honda Civic fd

นอกจากนี้ด้วยความที่มีรูปโฉมในแบบเดียวกันกับ Honda Civic Type R ตัวแรงที่อาจไม่ได้มีขายอย่างเป็นทางการในบ้านเรา หรือที่ถูกมักเรียกว่า FD2 ฮอนด้าซีวิคโฉมนี้จึงเป็นที่นิยมของหมู่วัยรุ่นสาย H ที่นิยมนำเอามาตกแต่งกันในหลากหลายสไตล์ รวมไปถึงการแต่งให้เป็น Civic Type R หรือ FD2 ที่บางคนอาจจะตกแต่งเฉพาะรูปโฉมภายนอก แต่งบางคนแต่งเต็มกันในแบบย้ายของแท้ๆ จาก Type R ทั้งคัน มาสลับของต่างๆ ใส่ลงในบอดี้ Civic FD บ้านเราก็มีให้เห็นอยู่ไม่น้อย แน่นอนว่าราคาค่าตัวของรถแต่งในลักษณะนี้จะค่อนข้างสูงทีเดียว ในตลาดซื้อขายรถมือสองสำหรับ Honda Civic Type R โฉม FD ย้ายของ ราคาค่าตัวมือสองน่าจะมีให้เห็นได้ตั้งแต่ราว 7 แสนบาท ไปจนถึงระดับ 1 ล้านบาท เลยทีเดียว

อาการเฉพาะตัวที่อาจพบในโฉมนี้นั้นน่าจะเป็นเรื่องของเสียงเครื่องยนต์ ต๊อก ต๊อก ในรุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร นอกนั้นการใช้งานก็เหมือนรถปกติทั่วไป การหามาไว้ครอบครองแน่นอนว่าคุณต้องเผื่องบประมาณในการบำรุงรักษาในส่วนของของเหลว และชิ้นส่วนต่างๆ เอาไว้บ้างหลักหมื่นบาท ซึ่งหลักในการเลือกซื้อรถมือสองที่มีอายุระดับ 10 ปี แล้วนั้น การหารถมือสองที่สภาพดี วิ่งน้อย จึงมักเป็นข้อได้เปรียบกว่า หากแต่ว่าการดูแลจากเจ้าของเก่านั้นดีเพียงพอหรือไม่ การเลือกซื้อรถมือสองที่เราสามารถพอทราบประวัติตัวรถได้จึงนับเป็นเรื่องที่ดี นอกเหนือจากการสังเกตตัวรถว่ามีสภาพพร้อมใช้งานมากน้อยเพียงใด

Honda Civic fd

Honda Civic fd

มาถึงตอนนี้บางคนอาจมีคำถามว่าแล้วถ้าซื้อมือสองรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ดีไหม ก็ต้องบอกเลยว่าเป็นรุ่นที่น่าใช้มากไม่น้อย แต่ด้วยจำนวนของรถใหม่ออกห้างนั้นค่อนข้างที่จะน้อยเอามากๆ การหารถมือสองในตลาดจึงค่อนข้างยาก และราคาค่าตัวอาจสูงกว่าเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร พอสมควร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ประกอบกันไม่ว่าจะเป็นเลขไมล์ สภาพตัวรถ และประวัติตัวรถนับเป็นรุ่น rare item อีกรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้สำหรับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร

รถมือสองรุ่นเด่นกับ Honda Civic โฉม FD จึงเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ทางทีมงานขอมาแนะนำให้เพื่อนๆ ที่กำลังมองหารถมือสองมาไว้ในครอบครอง ด้วยราคามือสองที่เริ่มต้นหาซื้อได้ที่ประมาณ 3 แสนบวกลบ ราคาขยับขึ้นไปตามแต่ออพชั่นในแต่ละรุ่นย่อย ไม่เกินราว 4 แสนกว่าบาท คุณจะได้รถซีดานที่มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีมีความสปอร์ต สามารถขับขี่เดินทางไกลได้มั่นใจ ห้องโดยสารกว้างขวาง ออพชั่นต่างๆ มีมาให้ครบครัน รวมไปถึงระบบความปลอดภัยพื้นฐาน และหากต้องการขายต่อก็น่าจะไม่ยาก เพราะยังเป็นรถที่มีความต้องการซื้อขายกันอยู่ในตลาดรถมือสอง...

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ