รถมือสองรุ่นเด่น Honda Civic Coupe ตาโต 2 ประตู คูเป้ รุ่นแรกและรุ่นเดียว!!

เมื่อพูดถึงรถซีดานสักคันที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน Honda Civic นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ใครต่อใครต่างต้องรู้จักกันดี การเดินทางมาในแต่ละเจนเนอเรชั่นนั้นมีทั้งรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และอาจมีบางรุ่นที่ความนิยมอาจไม่เป็นดั่งคาด ในสัปดาห์นี้กับรถมือสองรุ่นเด่น ทีมงานจึงอยากมาพูดถึงกันกับ Honda Civic Coupe โฉมตาโต ที่นับได้ว่าเป็นรุ่น 2 ประตูเพียงรุ่นเดียวที่มีขายอย่างเป็นทางการผ่านทางฮอนด้าประเทศไทย

Honda Civic

ย้อนกลับไปในช่วงปลายยุค 90 กับ Honda Civic เจนเนอเรชั่นที่ 6 ที่มากับรหัสตัวถังที่เราเรียกกันว่า EK หรืออีกชื่อหนึ่งที่ในบ้านเราเรียกกันก็คือ ตาโต เนื่องจากไฟหน้าที่ใหญ่โตจึงทำให้ได้รับฉายานี้ และเป็นที่รู้จักกันทั่วไป สำหรับ Honda Civic ตาโตนั้น มีหลากหลายตัวถังที่จำหน่ายในโลก แต่สำหรับในตลาดบ้านเราแล้วนั้น มีเพียงรุ่น 4 ประตู และรุ่นคูเป้ 2 ประตู เท่านั้น นับได้ว่าสำหรับรุ่นคูเป้ 2 ประตู เป็นซีวิครุ่นแรกและรุ่นเดียวที่มีรุ่นตัวถังนี้จำหน่ายในประเทศไทย โดยเปิดตัวครั้งแรกในปี 1998 ก่อนมีการปรับโฉมรุ่น VTEC Lev ปี 1999 สนนราคาค่าตัวที่ราว 8 แสนมีทอน มีการปรับรายละเอียดดีไซน์ชุดกันชนหน้า ฝากระโปรง แก้มข้าง ไฟหน้า ไฟท้ายขาวแดง ที่โปรโมทด้วยสีน้ำเงิน รวมไปถึงรุ่นพิเศษเรสซิ่งอีกด้วยที่มีการตกแต่งเพิ่มความสปอร์ตเข้ามา

Honda Civic Coupe ตาโต

Honda Civic Coupe ตาโต

มิติตัวรถ ความยาว 4,450 มม. ความกว้าง 1,695 มม. ความสูง 1,410 มม. ระยะฐานล้อกว้าง 2,620 มม. ความจุถังน้ำมัน 45 ลิตร โดยในบอดี้นี้มีจำหน่ายทั้งในอเมริกา และญี่ปุ่น 

มาพร้อมกับเครื่องยนต์ VTEC แคมเดี่ยว d16y8 ขนาด 1.6 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว หัวฉีด PGM-Fi ให้พละกำลังแรงสูงสุด 127 แรงม้า แรงบิดราว 144 นิวตันเมตร จับคู่ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ช่วงล่างเป็นแบบดับเบิลวิชโบนอิสระ 4 ล้อ พวงมาลัยเพาเวอร์ระบบ ROTARY VALUE ช่วยผ่อนแรง และในยุคนั้นยังชูเรื่องของระบบยางรองรับแท่นเครื่องยนต์ 5 ตำแหน่ง ที่ช่วยดูซับแรงสั่นสะเทือนและเสียงของเครื่องยนต์

Honda Civic Coupe ตาโต

การตกแต่งต่างๆ ภายนอกมาพร้อมกระจังหน้าโครเมียม กันชนสีเดียวกับตัวรถ ที่เปิดประตูสีเดียวกับตัวรถ รวมไปถึงกระจกมองข้าง คิ้วยางกันกระแทกด้านข้าง ปลายท่อโครเมียม ล้ออัลลอยขนาด 14 นิ้ว ภายในตัวรถมากับพวงมาลัย 4 ก้าน เบาะด้านหลังพับแยกส่วนได้ เบาะคนขับปรับสูง-ต่ำได้ รวมไปถึงพวงมาลัยปรับสูงต่ำได้ กระจกไฟฟ้า ปรับพับไฟฟ้า เครื่องเล่นวิทยูเทปพร้อมลำโพง เท้าแขนกลาง ระบบเบรกแบบดิสก์สี่ล้อ พร้อม ABS ถุงลมนิรภัยด้านคนขับ ไฟเบรกดวงที่ 3 และคานเสริมกันกระแทกด้านข้างในประตู 

หลังผ่านมาเวลามากกว่า 20 ปี ในปี 2020 นี้เอง ราคาค่าตัวรถมือสองของ Honda Civic Coupe ตาโต สามารถหาซื้อได้ในเรทราคารถเริ่มต้นที่ราว 1 แสนปลาย จนไปถึงระดับ 6 แสนบาทก็มี ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ขายที่มีการทำรถไปมากน้อยเพียงใด ซึ่งส่วนใหญ่จะผ่านการเปลี่ยนเครื่องและทำสีใหม่มาแล้ว ความน่าสนใจก็คือคุณสามารถที่จะครอบครองรถคูเป้ 2 ประตูได้ในราคาเริ่มต้นเพียงแสนปลาย ซึ่งรถที่คุณจะหาได้เป็นปี 98 ยังจะไม่ใช่ตัว LEV ที่ราคารถมือสองเริ่มต้นที่ราว 2 แสนบาท ซึ่งในตลาดรถมือสองหรือรถใหม่การจะครอบครองรถเก๋ง 2 ประตูในระดับราคานี้แทบไม่มีเลยก็ว่าได้

Honda Civic Coupe ตาโต

ด้วยความที่เป็นรถเก๋ง 2 ประตูคูเป้ด้วยแล้ว จึงทำให้รถรุ่นนี้เป็นที่นิยมไม่น้อยในกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใหญ่ที่อยากย้อนวันวาน บวกกับตัวรถมือสองที่ยังพอหาได้บ้างในสภาพใช้งาน แต่ราคาในตลาดมือสองหากเทียบกับหลายปีก่อนก็ถือได้ว่าราคาดีดขึ้นมาอยู่พอสมควร หากเทียบกับในรุ่น 4 ประตู EK ด้วยกันที่ราคานั้นตกลงไปต่ำกว่า 1 แสนบาทแล้วในตอนนี้ เจ้า Honda Civic Coupe ตาโต ก็นับว่าราคายังแข็งอยู่ในระดับนี้ได้อีกนานไม่น้อย

หากแต่ข้อควรระวังในการเลือกหารถมือสอง Honda Civic Coupe ตาโต มาใช้งานนั้น คุณอาจต้องตั้งเป้ากับตัวเองก่อนว่าจะหา Honda Civic Coupe ตาโต มาเพื่อใช้งานในรูปแบบใด อยากได้รถเดิมที่มีความหล่อด้วยการเป็นรถ 2 ประตูคูเป้ หรือต้องการนำมาตกแต่งในสไตล์ของตัวเอง หรือจะหารถที่ปั้นทรงมาแล้วแบบจบครบไม่ต้องทำอะไรต่อ แน่นอนว่าราคาขายก็ย่อมจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่ารถเดิมๆ หรือแต่งพอประมาณ

Honda Civic Coupe ตาโต

แต่สิ่งที่สำคัญก็คือการเลือกรถที่ตัวถังสวยสภาพดี โดยเฉพาะส่วนครึ่งคันด้านหลังที่อะไหล่ในตอนนี้หาได้ค่อนข้างยากเอามากๆ เพราะด้วยอายุของรถ ปริมาณของรถในตลาดที่ผ่านมามากกว่า 20 ปีแล้วนี้ การเลือกตัวถังที่สภาพดีย่อมได้เปรียบและทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงได้มากทีเดียว รวมไปถึงหากคุณต้องการทำรถเดิมๆ ชิ้นส่วนต่างๆ ทั้งภายนอกและภายในหากได้มาครบจากการซื้อรถครั้งเดียวก็เป็นอะไรที่ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายและเวลาในการตามหาของทีหลังได้ 

ต่อมาเป็นส่วนของระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อน เครื่องยนต์ เกียร์ ระบบไฟฟ้าต่างๆ ของรถทำงานปกติหรือไม่ และโดยเฉพาะกับเครื่องยนต์ที่อาจมีทั้งเครื่องเดิม d16y8 หรือเครื่องยนต์ที่ยกลงมาใหม่หลากหลายรหัสที่อาจได้พบเห็นกันในตลาด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์ D15b D16a D17a B16a B16b B18b ไปจนถึงระกูล K20 แนวเดียวกันกับ Honda Civic EG 3 Door ที่เปิดตัวก่อนหน้า ความใกล้เคียงกันในเรื่องของเครื่องยนต์ที่นำมาติดตั้งจึงไม่หนีกันมากนัก

Honda Civic Coupe ตาโต

Honda Civic Coupe ตาโต

Honda Civic Coupe ตาโต

และใครที่ติดตามเรื่องข่าวสารรถยนต์และสนใจเจ้า Honda Civic Coupe ตาโตอยู่ ในปี 2020 นี้ น่าจะได้ยินข่าวราคารถมือสองในอเมริการุ่นนี้ที่เป็นรถเดิม ซึ่งถูกขายไปที่ราคาสูงถึง $50,000 หรือราว 1.55 ล้านบาท ซึ่งในตลาดอเมริกาเรียกว่า Honda Civic Si กับอายุราว 20 ปี ที่วิ่งไปเพียง 5,600 ไมล์ หรือ 9,012 กิโลเมตรเท่านั้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.autodeft.com/deftreport/honda-civic-si-2000-sold-50000-dollar

จากข่าวนี้เองในปี 2020 ก็ทำให้มีกระแสพูดถึง Honda Civic Coupe ตาโต ขึ้นมาไม่น้อย ว่ายังมีนักสะสมที่ต้องการรถรุ่นนี้อยู่ไม่น้อย แม้ในบ้านเราเองรถเดิมๆ นั้น จะไม่ได้มีราคาสูงมากขนาดนั้น แต่กระแสความนิยมและการพูดถึงก็เพิ่มขึ้นอย่างรู้สึกได้ รวมไปถึงกลุ่มพี่ๆ Club Si ที่ยังแลกเปลี่ยนพูดคุยเกี่ยวกับรถรุ่นนี้กันอยู่อย่างไม่ขาดสาย

Honda Civic Coupe ตาโต

และในครั้งนี้ทางทีมงานก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับทางคุณ Wissawa Aunyawong หนึ่งในพี่ๆ จากกลุ่ม Club Si Thailand ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์และความคิดเห็นเกี่ยวกับ Honda Civic Coupe ตาโต โดยทางคุณ Wissawa ได้ครอบครองรถรุ่นนี้มาตั้งแต่ช่วงปี 2004 ในช่วงของวัยเรียนมหาลัย ถือได้ว่าเป็นรถหนึ่งรุ่นที่ตอบโจทย์วัยรุ่นในยุคนั้น แน่นอนมันดูหล่อมากกว่ารถซีดาน 4 ประตูทั่วไป บวกกับราคาค่าตัวมือสองของ Coupe ตาโต ในตอนนั้นที่ราวๆ 4 แสนกว่าบาท ก็สามารถครอบครองรถ 2 ประตูคูเป้หล่อๆ ได้แล้ว หากดูที่ตัวเลือกอื่นๆ กับรถ 2 ประตูในช่วงนั้น ก็ค่อนข้างมีราคาที่สูง ยกตัวอย่างเช่น Honda Integra หรือ EK9 ที่มีความคล้ายกับ Coupe ตาโต จนมีการนำเอามาดัดแปลงเป็น EK9 กันไม่น้อยในยุคนั้น รวมไปถึงเรื่องของอะไหล่ต่างๆ ของ Coupe ตาโต ในยุคนั้นที่หาง่าย และยังสามารถเบิกศูนย์ได้ทุกชิ้น จึงทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของวัยรุ่นในยุคนั้นอย่างมาก

Honda Civic Coupe ตาโต

และเมื่อทีมงานสอบถามถึงเรื่องของการบำรุงรักษา และเรื่องที่ต้องระวังของ Honda Civic Coupe ตาโต คุณ Wissawa ก็เล่าให้ฟังว่าอะไหล่เฉพาะของรถบางชิ้นในตอนนี้ค่อนข้างที่จะหายากมากๆ และมีราคาที่สูงขึ้นต่อเนื่อง และในตลาดซื้อขายเครื่องยนต์กับเครื่องยนต์เดิมติดรถ D16Y8 ยกลงนี้ ราคาค่อนข้างที่จะต่ำมากในหลัก 6-7 พันบาท แต่กลับกันหากเป็นเครื่องยนต์ D16a จากญี่ปุ่นที่มีความเชื่อกันว่าสภาพสมบูรณ์และวิ่งน้อยกว่าเครื่องที่ใช้ในบ้านเราราคาซื้อขายจึงค่อนข้างสูงที่ระดับ 3 หมื่นกว่าบาท และรหัสยอดนิยมต่างๆ  ไปจนถึงพวกเครื่อง K ที่แต่งจบราคาหลายแสนบาทเกินราคาตัวรถเปล่าๆ กันทีเดียว

อีกเรื่องที่ คุณ Wissawa บอกกับทีมงานก็คือเรื่องของตัวถังครึ่งคันหลังของรถ ที่อะไหล่บางชิ้น เช่น ยางขอบกระจกหูช้าง ไฟท้ายไม่สามารถเบิกจากศูนย์ได้แล้ว รวมไปถึงชิ้นส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฝากระโปรงท้าย แผงลำโพงหลัง แบกกาไลท์หลัง ที่หายากมากๆ ในตอนนี้ อย่างไรก็ตามอะไหล่เทียบบางอย่าง ยังมีขายให้เห็นอยู่บ้าง หากเป็นรถที่โดนชนท้ายมาก็จะทำให้ราคาตกลงไม่น้อยทีเดียว ซึ่งหากสามารถหารถสภาพสวยๆ โดยเฉพาะด้านหลังที่ไม่เคยโดนชนมาได้แล้ว เรียกได้ว่ายิ่งกว่าเจอขุมทรัพย์

เมื่อถามถึงอนาคตและราคาขายในตลาดมือสอง คาดการณ์ว่าราคาไม่น่าที่จะตกไปมากกว่านี้ หากแต่มีปัจจัยในเรื่องของอะไหล่ที่หายากขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจทำให้กลุ่มคนที่เล่นรถรุ่นนี้ที่ต้องการเก็บรายละเอียดรถให้เนียนลดน้อยลง จนทำให้ไม่มีความต้องการมากพอ ราคารถจึงอาจลดลงเรื่อยๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้กระแสรถเดิมกลับมาเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะใครที่มีรถเดิมๆ ครอบครองอยู่และต้องการปล่อยแล้ว ราคาขายเรียกได้ว่าสูงกว่ารถที่ตกแต่งกันมาแบบเต็มลำเสียด้วยซ้ำ

Honda Civic Coupe ตาโต

จากการพูดคุยในครั้งนี้ก็ทำให้ทีมงานได้ทราบข้อมูลในหลายๆ เรื่องที่ไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Honda Civic Coupe ตาโต ที่หากไม่ได้เป็นผู้ใช้จริงที่มีประสบการณ์แล้วก็ไม่อาจจะทราบได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอะไหล่ตัวรถครึ่งคันด้านหลังที่หายากและมีจำนวนน้อย ซึ่งหากต้องการจริงๆ คุณอาจจะต้องซื้อรถทั้งคันเพื่อเอาอะไหล่บางชิ้น รวมไปถึงราคาค่าตัวของรถที่ดีดกลับขึ้นภายในเวลาไม่กี่ปี เห็นได้ชัดว่าเมื่อมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น ราคารถก็มีสิทธิ์แปรผันขยับขึ้นในทิศทางเดียวกัน ใช่ว่าการซื้อรถแล้วจะมีแต่ราคาลดลงอย่างเดียว

ทั้งหมดนี้กับเรื่องราวของ Honda Civic Coupe ตาโต รถ 2 ประตูคูเป้ รุ่นแรกและรุ่นเดียวที่มีจำหน่ายในประเทศไทย ที่มีเรื่องราวผ่านกาลเวลามายาวนานกว่า 20 ปี มีหลายๆ เรื่องที่หากไม่ได้สอบถามกับผู้ใช้งานจริงแล้ว ก็ไม่อาจที่จะรู้ได้เลยว่ารถรุ่นนี้มีเรื่องที่ต้องควรระวังอะไรบ้าง ซึ่งหากไม่ศึกษาก่อน คุณอาจจะต้องเจ็บตัวหนักและรู้สึกไม่มีความสุขไปกับรถที่เพิ่งได้มาครอบครองก็เป็นได้...

Honda Civic Coupe ตาโต

ต้องขอขอบคุณ คุณ Wissawa Aunyawong ที่สละเวลามาให้ข้อมูลกับทางทีมงาน AUTODEFT และรูปภาพจากพี่ๆ Club Si Thailand ด้วยครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ