Nissan เปิดศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์ในไทย ยกระดับเทคโนโลยี เพิ่มศักยภาพแข่งขัน

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด สำนักงานใหญ่ของ นิสสัน ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค เปิดศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์ (Nissan Motor Asia Pacific R&D Test Center) พร้อมห้องทดสอบยานยนต์ล้ำสมัย เป็นแห่งแรก ในเมืองไทย ด้วยเงินลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท พร้อมดูแลการวิจัยและพัฒนาใน 5 ประเทศ ในภูมิภาคอาเซียน ยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ให้ครอบคลุม และเพิ่มศักยภาพการออกแบบและพัฒนารถยนต์

Nissan

นายฮิโรชิ นากาโอกะ รองประธานบริหาร บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด  ได้กล่าวว่า ปัจจุบัน Nissan มีฐานการวิจัยพัฒนา อยู่ใน 13 ประเทศทั่วโลก  โดยศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์แห่งใหม่ในประเทศไทยนี้  จะทำหน้าที่สนับสนุนฐานการผลิตของNissan 7 แห่ง ใน 5 ประเทศภูมิภาคอาเซียน คือ ประเทศไทย อินโดนิเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนาม  รองรับการพัฒนารถยนต์ เพื่อตอบสนองตลาดใน กว่า 90 ประเทศทั่วโลก

“การเปิดศูนย์ครั้งนี้   จะเป็นการสร้างบทบาทใหม่ของประเทศไทย สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์รถยนต์รุ่นใหม่ๆ    ซึ่งไม่เพียงจะรองรับงานในส่วนทดสอบยานยนต์ในด้านต่างๆ  ยังรวมถึงการสร้างรถยนต์ต้นแบบ  เพื่อตอบสนองพันธกิจและวิสัยทัศน์ของบริษัท  ในการขยายไปสู่การวางแผนการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาด”

Nissan

นายคะซุทากะ นัมบุ ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย)  จำกัด กล่าวว่า  การเปิดศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์ แห่งใหม่ของบริษัท นิสสัน มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค นี้ ไม่เพียงแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของประเทศไทย ที่มีต่อ Nissanเท่านั้น แต่ยังหมายถึง การยกระดับศักยภาพของ Nissan จากเดิมที่เป็นศูนย์กลางทางการผลิต ก้าวสู่ศูนย์กลางด้านการวิจัยและพัฒนา เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในระดับภูมิภาคได้ดีมากยิ่งขึ้น ด้วยการวิจัยและพัฒนาทั้งในด้านชิ้นส่วน และการผลิต

Nissan

ซึ่งสิ่งเหล่านี้นำไปสู่นวัตกรรมของเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าในภูมิภาคนั้นๆได้  โดยปัจจุบัน เรามีวิศวกรชาวไทยมากกว่า  300 คน ปฏิบัติงานในศูนย์วิจัยและพัฒนาแห่งนี้ และเพื่อรองรับต่องานวิจัยพัฒนาในก้าวต่อไปของ Nissan เราได้ส่ง วิศวกรชาวไทยประมาณ 100 คน ไปร่วมงานกับทีมวิศวกรของนิสสันทั่วโลก ซึ่งบุคลากรของไทย ได้รับการยอมรับถึงศักยภาพและทักษะด้านวิศวกรรมที่สูงมาก”

Nissan

ศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์ Nissan ภายใต้ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด (NMAP) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 6,600 ตารางเมตร บนถนนบางนา-ตราด กม. 22 ก่อตั้งขึ้นด้วยเงินลงทุนกว่า 1,087 ล้านบาท  โดยมีขอบข่ายการทำงานของ ครอบคลุมตั้งแต่การวางแผนวิจัยพัฒนา ทดสอบผลิตภัณฑ์ที่ครบวงจร รวมถึงการมุ่งให้เกิดการพัฒนาชิ้นส่วนภายในประเทศ

ศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์ Nissan ได้รับการการออกแบบและติดตั้งเทคโนโลยีขั้นสูง โดยเฉพาะห้องทดสอบยานยนต์อาทิ ห้องทดสอบสัญญาณรบกวนทางคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Anechoic chamber) ห้องทดสอบคุณภาพเสียง (Acoustic chamber) และห้องทดสอบประสิทธิภาพความทนทานของชิ้นส่วนรถยนต์และสมรรถนะของระบบช่วงล่างในห้องควบคุมอุณหภูมิและสภาพแวดล้อม (Vibration simulator with Environment Chamber) ซึ่งให้ผลการทดสอบที่มีประสิทธิภาพและแม่นยำสูงสุด  และนับว่ามีความทันสมัยที่สุดในประเทศไทย

Nissan
Nissan

สำนักงานใหญ่ของ Nissan ประจำภูมิภาค เอเชีย แปซิฟิค ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2554 โดยศูนย์วิจัยฯที่ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการนี้  ได้รับการมอบหมายให้ดำเนินการวิจัยพัฒนาและทดสอบรถยนต์รวม 12 รุ่น รวมถึงรถยนต์รุ่นหลักๆ ของNissan อย่าง Navara รถกระบะพันธุ์แกร่ง Almera รถอีโคคาร์ ซีดานที่มียอดจำหน่ายสูงสุด รวมไปถึง X-Trail ไฮบริด รถยนต์ SUV ยอดนิยม

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

  

5 เรื่องน่าสนใจ