จับตาหลากบิ๊กไบค์ พร้อมลุยไทย ..เร้าใจหลากรุ่นมากกว่าที่คิด

  • โดย : Autodeft
  • 13 ก.ย. 56
  • 19,946 อ่าน

เจาะลึกหลากว่าที่รถบิ๊กไบค์ใหม่ในตลาดไทย ยังมีอีกมากพร้อมสมรรถนะเร้าใจ

 

            เมื่อพูดถึงตลาดที่มีการแข่งขันกันสูงมากทางด้านยานยนต์แล้ว ไม่ว่าใครในชั่วโมงนี้ โดยเฉพาะสุภาพบุรุษก็คงน่าจะนึกถึงตลาด 2 ล้อรุ่นใหญ่ที่พกความแรงตัวจริงมาให้ได้สัมผัสกัน หรือ “บิ๊กไบค์” ที่เร้าใจมากขึ้นทุกขณะในตลอดหลายปีที่ผ่านมา มาพร้อมมากมายหลายรุ่นที่ให้ได้กระทบความเร้าใจในราคาที่จับต้องได้

                การเปลี่ยนไปในตลาดนี้ช่วยรถมอเตอร์ไซค์มีการเติบโตสูงมาก กว่าเดิมในกลุ่มรุ่นใหญ่ และในวันนี้เชื่อว่าหลายคนคงจับตาหรือกำลังคิดจะล้วงควักเงินในธนาคารมาตอบความเร้าใจ แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ถ้ายังมองหารถไม่ถูกใจ เพราะ ต่อจากนี้จะเร้าใจด้วยรถยนต์หลากรุ่นที่จะออกมาทำตลาดในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

               

Kawasaki Z800

                เปิดตัวกันแบบคนในวงการงงๆ สำหรับสองล้อรุ่นเริ่มต้น  Kawasaki Ninja 300 ที่มาปัดรุ่น 250 ตกไปแล้วพัฒนาใหม่ที่เร้าใจมากขึ้น แต่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาก็คาดการณ์รุ่นหนึ่งที่จะออกมาทำตลาดอย่างไม่เป็นทางการ ลือแล้ว ลือเล่าว่ามันจะเป็นรุ่นใหญ่ของตระกูล Z  รถมอเตอร์ไซค์ สไตล์  Naked Bike  ที่ออกมาวางจำหน่ายในรุ่น 1000 ซีซีเท่านั้นในตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา

                ข่าวดีคือข้อมูลส่วนใหญ่ชัดเจนมากว่า Kawasaki Z800 จะมาพร้อมเครื่องยนต์ที่ชวนสนุกสนานอารมณ์หวานด้วยเครื่องยนต์แบบ 4 สูบแถวเรียงสไตล์ดั้งเดิมที่ใช้มายาวนานในตลาดบิ๊กไบค์  โดยจากข้อมูลที่ได้ค้นไปยังแถวบ้านๆ เราในมาเลเซีย ซึ่งเพิ่งมีการวางประกอบและจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ไปหมาดๆ  ในประเทศ

                มันจะมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 806 ซีซี ให้กำลัง 113 แรงม้า ที่ 10,200 รอบต่อนาที และมาพร้อมแรงบิดสูงสุด 83 นิวตันเมตร ที่ 8,000 รอบต่อนาที เร้าใจพร้อมเกียร์ 6 สปีด ให้ขับสนุกสนานอย่างไม่ต้องสงสัย

                ด้านอื่นๆ Kawasaki Z800 จะได้ไฟท้ายใหม่ ที่มาพร้อมเอกลักษณ์สปอร์ตไฟท้าย LED และยังดูหล่อกับล้อลาย 6 ก้านผลผลิต ZX14-R รวมถึงโช๊คอัพใหม่พร้อมความมั่นใจมากขึ้นในการขับขี่

                ในขณะที่การวางตลาด เท่าที่ไถ่ถามจากโชว์  Kawasaki  พบว่าเปิดรับจองแล้ว และจะลงตลาดในเร็วๆ หรืออาจจะในช่วงไม่เกินเดือนกันยายนนี้แน่นอน

 

CBR250 ปรับทัพสู้ ขยับสู่ 300 ซีซี

 

                หลังคู่แข่งเปิดตัว ในการดันตัวเองสู่รุ่นที่แรงกว่าพร้อมเทคโนโลยีที่แน่นกว่า CBR จากค่าย Honda  ก็ดูท่าว่าจะเป็นรายต่อไปที่น่าจะปรับตัว โดยเมื่อเร็วๆนี้ เว็บไทยจอมแอบถ่ายชื่อดัง  Thaispyshot  ได้อวดภาพที่เผยว่าได้มาจากงานประชุมดีลเลอร์ส่งตรงจากญี่ปุ่น

                โดยจากข้อมูลที่พูดถึงก็จะไม่พ้นเรื่องการปรับขนาดความจุตามคู่แข่งเป็น 300 ซีซี รวมถึง ยังมีน้ำหนักเบากว่าเดิมจาก 167 ก.ก. ใน CBR250 ครั้งนี้ จะเหลือเพียง  143 ก.ก. ตามรายงาน ที่เผยออกมาส่วน เครื่องยนต์จะยังคงเป็นเครื่องยนต์แบบสูบเดี่ยวที่คุ้นเคยอยู่ คาดว่าแค่จะเพิ่มขนาดลูกสูบให้เร้าใจมากขึ้นเท่านั้น

                แม้ข้อมูลจะน้อยไปหน่อย แต่เป็นที่น่าสนใจว่า เรื่องการออกวางจำหน่ายนั้นชัดเจนมาก โดยในญี่ปุ่นจะวางขายในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งหมายถึงไทยอาจจะไล่ๆกัน หรือตามกำหนดการเดียวกัน

 

400/600 ยังไม่แน่ใจ แต่ Honda  ยังอาจมีอีก

                แม้จะยังเหยียบคู่แข่งไม่ได้เต็มความต้องการ แต่ มีกระแสมากมายเกี่ยวกับว่าที่รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นที่พูดคุยกันมาก โดยเริ่มต้นจากการที่มันจะมีรุ่นที่คนไทยคุ้นเคย 400 ซีซี ออกมาจับตลาดนักซิ่งรุ่นเก๋าจากค่าย Honda แล้วก็เงียบหายไป

                กระแสแรกมีการพูดคุยอย่างหนาหูว่า super 4 รถมอเตอร์ไซค์ที่คุ้นเคยคนไทยในหมู่คนเล่น 2 ล้อกำลังจับกลับมาโดยมันจะมาพร้อมเครื่องยนต์ที่แสดงความสนุกสนานในการขับขี่ 400 ซีซี ซึ่งกระแสนี้มีการพูดคุยในวงกว้างแต่ก็ยังตกเป็นแค่ข่าวลือ

                ด้วยส่วนหนึ่งมีความพยายามในการกำจัดรถมอเตอร์ไซค์  Invoice  ที่ยังมีอยู่มากในปัจจุบัน รวมถึงการทำราคาต่ำลงมากจะช่วยเรียกลูกค้าได้ดี และ 400 ซีซี เป็นเครื่องฮอนด้าคุ้นเคยมานาน แม้จะพูดกันตามนั้น แต่บ้างก็ว่า Honda  น่าจะเล็งในการทำรุ่น 600 เหนือรุ่น 500 มากกว่า เนื่องจากจะสามารถนำเครื่องยนต์แบบเดียวในรุ่น  2013 Honda CBR 600 RR  มาต่อยอดได้ง่าย อาจจะเป็นคนละบล็อก แต่วิศวกรรมใกล้เคียงกัน แต่เรื่องนี้ไม่ว่าอย่างไร มีการพูดเหมือนกันอยู่เรื่องหนึ่งคือ มันจะมีทั้งตัวถังแบบสปอร์ตและ Naked ให้เลือก หมายถึงจะมีทั้ง  CB (Superfour) และ CBR  อย่างแน่นอน ส่วนรายละเอียดรอหน่อยแล้วกัน

 

Suzuki Inizuma 250 โปรเจ็คใหญ่ที่ยังต้องจับตา

                ประกาศกร้าวมาตั้งแต่ช่วงต้นปีแล้วว่า ในปีนี้ Suzuki ใหม่ จะมีรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ทั้ง หมด 4 รุ่นที่สำคัญ เป็นขนาดกลาง 1 รุ่น ซึ้งหมายความว่าจะมีขนาดใหญ่อีกรุ่น

                หนึ่งในนั้นที่พูดถึงกันมานานคงไม่พ้น Suzuki Inazuma 250 ที่มาโชว์ตัวต้นปีแล้วก็เก็บหายเข้ากลีบเมฆ แต่ก็ยังต้องตามต่อไปว่ามันจะมาวางจำหน่ายในไทยหรือไม่ หลังจากที่กระแสตอบรับส่วนใหญ่ในงานนั้นไม่ค่อยดีตามที่คาดหวัง โดยเฉพาะการออกแบบที่ยังไม่โดนใจคนไทยมาก จึงยังเงียบๆอยู่

                ถึงแม้ความเงียบจะครอบงำ แต่หลายกระแสคาดว่าจะยังคงดันรุ่นนี้สู่ตลาดแน่นอน ส่วนที่ล่าช้าอาจจะมาจากการรอจำหน่ายในประเทศอินเดียก่อน แต่ก็คาดการณ์ว่ายน่าจะเป็นรุ่นนี้ที่เข้ามาวางจำหน่ายในไทยแน่นอน

               

                น่าจะเรียกว่าคึกคักอย่างแน่นนอน สำหรับตลาดบิ๊กไบค์ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ที่จะออกมาให้หลายคนที่สนใจได้จับจองกัน ยังไง ใครจะซื้อบิ๊กไบค์อย่าเพิ่งรีบดูดีๆ รุ่นใหม่มาไวกว่าที่คิด...

 

ภาพประกอบรถ  CBR300 จาก  Thaispyshot.com

ภาพและข้อมูล Kawsaki Z800 จาก  Kawasaki Malaysia

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

               

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ