Deft Interview : ริชาร์ด เฮก ... เดินหน้าสร้างแบรนด์ Jaguar – Land Rover รถหรูไทย ยังไปได้อีก

  • โดย : Autodeft
  • 23 ก.ค. 57
  • 36,579 อ่าน

ขับเข่าคุยกับบอสใหม่ ริชาร์ด เฮก จากค่าย Jaguar และ Land rover รถยนต์นั่งหรูไทยนั้น ยังไปได้อีก เชื่อต่อจากนี้ตลาดโตเพราะเศรษฐกิจดีขึ้น

 

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาต้องยอมรับว่ารถยนต์นั่งที่มีราคาแพง หรือที่เราหลายคนติดตาในกลุ่มรถหรู ดูจะเป็นรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบน้อยมากจากเหตุบ้านการเมิงที่ร้อนระอุ ยิ่งช่วงนี้เหตุการณ์แระดุจน้ำรดกองไฟที่เริ่มมอดไหม้ไปบ้างแล้ว ทำให้ตลาดเริ่มมีการฟื้นตัวในหลายๆ ด้าน

ในรอบปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า แบรนด์รถยนต์หรูเกาะอังกฤษ  Land rover  และ  Jaguar  มีความเคลื่อนไหวมากขึ้นในการสร้างและเข้าถึงตลาดรถยนต์หรู โดยเฉพาะอย่างยิ่งล่าสุดมีการเปลี่ยนหัวเรือใหญ่คนใหม่ นาย  ริชาร์ด เฮก ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซิตี้ ออโต้โมบิล จำกัด เข้ามาประจำการในไทย

[IMAGE1]

ริชาร์ด มองว่า ตลาดรถยนต์ไทยนั้นยังมีความแข็งแกร่งอย่างมากในภาพรวม โดยเฉพาะตลาดรถยนต์นั่งหรูที่แม้ว่าจะมีสถานการณ์ต่างๆมากมาย แต่ ตลาดก็ยังวิ่งต่อไปเรื่อยๆ ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะน้ำท่วม หรือเหตุบ้านการเมืองที่ไม่ปกติในช่วงปีหลายปีที่ผ่านมา และยิ่งเศรษฐกิจมีแนวโน้มทางด้านการฟื้นตัวก็ยิ่งทำให้เป็นปัจจัยที่สร้างความน่าสนใจ

“มีคนมากมายที่กำลังจะมีกำลังซื้อรถยนต์หรู และกำลังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และปัจจัยหลักข้อหนึ่ง ก็มาจากการที่เศรษฐกิจเริ่มมีสภาวะฟื้นตัว ทั้งในประเทศและทั่วโลก ซึ่งผมเชื่อว่า 2-3  ปี ต่อจากนี้ เศรษฐกิจจะมีการเติบโตมากขึ้นไปอีก และจะมีคนกลุ่มใหม่ข้ามาสู่ตลาดรถยนต์หรูแน่นอน”

ในส่วนของ  Jaguar  และ  Land rover  เองเราก็เตรียมพร้อมสำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการต้องยกเครื่องสร้างแบรนด์รถยนต์ ซึ่ง แปลกแต่จริงที่เรามีภาษีมากในเวทีระดับโลก แต่เมืองไทยกลับต้องมาขุนทำแบรนด์ในตลาดกันอีกพอสมควร เราจะเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะในเรื่องของการตลาดและตัวองค์กรในบริษัทเองเป็นสำคัญ

[IMAGE2]

หมายถึงตัวแทนจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น??  ริชาร์ด กล่าวต่อว่า คงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกเช่นกันที่เราจะเน้นในเรื่องของตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ในปีกน้า อาจจะสักเดือนมกราคม  Jaguar  และ  Land Rover   จะมีโชว์รูมใหม่บนถนนพระราม 4  แถวย่านพระโขนง ซึ่งจนถึงตอนนี้ได้ลงทุนไปกว่า 200 ล้านบาทแล้ว ในการสร้างโชว์รูมแห่งนี้ ที่จะเป็น  Flag Ship Show Room  ของทั้งสองแบรนด์

และในส่วนของต่างจังหวัดเอง ในช่วงเวลาเดียวกัน ก็น่าจะมีการเปิดตัวโชว์รูมของตัวแทนจำหน่ายในเชียงใหม่ และ เรายังมีการพูดคุยเตรียมที่จะเปิดตัวโชว์รูมที่ภูเก็ต

“ช่วงตลอด 10  ปีที่ผ่านมา เราเข้ามาทำตลาด แต่อาจจะยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเมืองไทยจริงๆ แต่วันนี้เรามีสินค้าที่เหมาะมากกับเมืองไทย มีเครื่องยนต์ที่ใช้และลงตัวต่อความต้องการ ซึ่งทำให้คนมีโอกาสเข้าถึง สินค้าได้มากขึ้น และต่อจากนี้ในอีก 2  ปีข้างหน้า ทั้ง Jaguar  และ  Land Rover  จะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออก 2 รุ่นต่อปี ซึ่งน่าจะช่วยให้มีความน่าสนใจมากขึ้นในตลาดเมืองไทย”

[IMAGE3]

ส่วนเรื่องการเข้ามาร่วมงาน Mega Auto Show  นั้น เป็นเรื่องของการให้ข้อเสนอพิเศษในรอบปี ริชาร์ดบอกว่า เขาเชื่อว่าทุกค่ายรถยนต์ก็ทำอยู่แล้ว เพียงแต่งานนี้มาถูกจังหวะ และเราอยากขาย เราให้ส่วนลดมากถึง  25% ในรถใหม่ที่เรานำเสนอขาย ซึ่งทำให้หลายคนมีโอกาสมากขึ้นในการจับจอง และ ทั้ง  Jaguar  และ Land rover  ยังเป็นรถที่มาพร้อมความงามกินใจใครหลายๆคน

ท้ายสุด คุณริชาร์ด กล่าวเสริมว่า ถึงยอดขายนั้นในช่วง 6  เดือนแรกที่ผ่านมา เราไม่ได้ต่างจากปีที่แล้ว แต่จับตาตั้งแต่ปีหน้า เป็นต้นไป Land Rover   และ  Jaguar  จะต้องมียอดขายที่เพิ่มขึ้นในตลาดเมืองไทยอย่างแน่นอน

แม้ว่าหลายคนอาจจะมองว่าทั้ง Land Rover  และ  Jaguar  เป็นรถยนต์นั่งสุดหรูที่ยากจะเอื้อมถึง แม้กับเศรษฐีกระเป๋าหนักก้ตาม แต่ต่อจากนี้ไป เกมการตลาดจริงของของทั้งสองค่ายก็ให้ความน่าสนใจว่า พวกเขาจะปรับตัวสู้อย่างไร กับตลาดรถยนต์นั่งหรูในไทย

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ