Test Drive: รีวิว ทดลองขับ All-New Honda Civic RS แรงขึ้น นิ่งขึ้น ประหยัดขึ้น ขับสนุกขึ้น

 • โดย : พิสน ลีละหุต
 • 18 ส.ค. 64
 • 15,733 อ่าน

ตลาดรถไซส์ Compact Car หรือ Sedan C Segment ที่แม้ว่าตอนนี้อาจจะไม่ใช่ตลาดใหญ่ที่สุดของรถยนต์ใหม่ในเมืองไทย แต่บอกได้เลยว่าตลาดนี้ดุเดือดเลือดพล่านกันสุด ๆ ที่ก่อนหน้านี้จะมีครบเกือบทุกค่าย แต่ตอนนี้ก็ล้มหายตายจากไปจนเกือบหมดแล้ว จะเหลือก็เพียง 3 เจ้าตลาดใหญ่ก็คือ Toyota Corolla Alti, Mazda3 และ Honda Civic (MG 5 ยังไม่นับ เพราะก้ำกึ่งว่าจะอยู่ B)

รีวิว Honda Civic RS 2021

ต้องยอมรับว่า ในตลาดรถกลุ่มนี้ เบอร์ 1 ในเรื่องยอดขายรถส่วนบุคคล (ไม่รวมแท็กซี่) Honda Civic กวาดยอดขายเป็นเบอร์ 1 มาโดยตลอด อาาจะมีบ้างบางเดือนที่อาจจะโดนคู่แข่งแซงไปบ้างในบางเดือน แต่เมื่อมองภาพรวมใหญ่แล้ว สุดท้ายรถซีดานรุ่นนี้ก็ยังคงเป็นรถยอดนิยมของคนไทยอบยู่เสมอ

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

และล่าสุดในไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางฮอนด้าก็ได้จัดการแทรกคิวการเปิดตัวใหม่แบบเปลี่ยนโฉม เพราะถ้าตามคิวแล้ว Honda HR-V ควรต้องมาก่อนถ้าดูตามตารางการเปิดตัวที่เมืองนอก แต่สำหรับเมืองไทยแล้ว Honda Civic ย่อมสำคัญกว่าแน่นอน ยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการเพิ่มยอดขายแบบนี้ ยิ่งต้องทำให้รีบในการสลับคิวรถยอดนิยมให้มาก่อน เพราะเชื่อขนมกินได้เลยว่างานนี้ต้องเพิ่มยอดขายได้มากแน่นอน

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

All-New Honda Civic เพิ่งเปิดตัวในรูปแบบ World Premier ไปได้ไม่นาน บ้านเราก็ถือว่าเป็นเสือปืนไว เพราะเอามาเปิดตัวตามมาทันทีชนิดไม่ต้องปล่อยให้รอลุ้นนาน ซึ่งผมเองในฐานะทีมงาน AUTODEFT ก็จัดการพาไปชมรอบคันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องบอกว่า ผลตอบรับนั้นยังคงล้นหลามอยู่เช่นเคย แน่นอนแหล่ะว่ามีทั้งชื่นชมและบ่นหน่อย ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นเรื่องของหน้าตาที่ดูแล้วอาจจะไม่ตรงใจวัยโจ๋ชาวไทยกันสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับโฉมหน้านี้ที่โดนใจวัยรุ่นไปกันเกือบทั้งประเทศ

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

ควันของการเปิดตัวยังไม่ทันจาง ทีมงาน AUTODEFT ก็ได้รับหมายเชิญไปทำการรีวิว ขับทดสอบ All-New Honda Civic ด้วยความรวดเร็ว เราเองก็ตอบรับในทันที เพราะใจจริงก็อยากจะรู้เหมือนกันว่ารถยนต์ใหม่ 2021 รุ่นนี้ ที่เขาบอกว่ามีดีขึ้นกว่าเดิมอีกเพียบ มันจะดีจริงขนาดไหน ว่าแล้วก็ลองมาตามดูกันได้เลยครับ

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

รอบนี้ที่ผมได้ทำการทดสอบ จะเป็น All-New Honda Civic RS ตัวท็อปบนสุดของซีวิค FE เลย เรามาว่ากันเรื่องข้อมูลเบื้องต้นกันเลยดีกว่า โดยรถซีดานไซส์ Compact คันนี้ ยังคงใช้เครื่องยนต์ขนาดเดิม คือเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ (DOHC) 4 สูบ 16 วาล์ว VTEC TURBO หัวฉีดมัลติพอยท์ PGM-FI ที่ถึงแม้จะเป็นขนาดเดิม แต่มีการปรับระบบอัดอากาศใหม่ ทำให้สามารถรีดกำลังได้มากกว่าเดิมเป็น 178 แรงม้า แรงบิด 240 นิวตันเมตร (ของเดิมแรงม้า 173 แรงบิด 220 นม.) ยังเลือกใช้งานเกียร์แบบ CVT (Continuously Variable Transmission) เหมือนเดิม รอบนี้รองรับน้ำมันได้สูงสุดถึง E85 เลยนะ

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

โครงสร้างของ All-New Honda Civic RS มีการใช้โครงสร้างที่มีการปรับปรุงใหม่ ที่ออกแบบใหม่ให้ออกมาในแนว Wide & Low นั่นก็คือให้กว้างและต่ำลงกว่าเดิม รวมทั้งยังทำให้ ทนต่อการบิดตัวได้มากขึ้น 8% ทนต่อการงอตัวดีขึ้น 13% จะได้ช่วยให้ตัวรถขับได้นิ่งกว่าเดิม และการเข้าโค้งนั้นเกาะถนนมากกว่าเดิมด้วย ถ้ามาดูกันในเรื่องของมิติ จะอยู่ที่ 4,678 x 1,802 x 1,415 มม.  (ยาว-กว้าง-สูง) ฐานล้อกว้าง 2,733 มม. เทียบกับตัวเก่าแล้ว จะยาวกว่าเดิม 48 มม. กว้างกว่า 3 มม. เตี้ยลง 1 มม. ฐานล้อกว้างขึ้น 35 มม. เท่านั้นยังไม่พอ ความห่างของล้อหลังยังเพิ่มขึ้นอีก 12 มม. ซึ่งน่าจะทำให้รถนั้นมีความนิ่งมากกว่าตัวเดิม ช่วงล่างเลือกใช้งานด้านหน้าแบบ แม็คเฟอร์สัน สตรัท อิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบ มัลติลิงค์ อิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง ล้อแม็กซ์สีดำ Matte Black เข้มเชียว ขนาด 17 นิ้วที่รัดมาพร้อมยางขนาด 215/50 R17 ใช้ระบบห้ามล้อเป็นดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

สำหรับการออกแบบนั้น ผมว่าออกไปแนวเอา Honda Accord มาแต่งใหม่ เพราะดูแล้วมันออกไปทางแนวหรูมากกว่าแนววัยรุ่น จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนบ่นว่า ทำไมรอบนี้มันไม่สวยเลย บ้างก็เหน็บว่า ซีวิคเขาสวยรุ่นเว้นรุ่น รุ่นก่อนสวยมากไปแล้ว รอบนี้เลยออกแนวไม่สวย เอาจริงนะ ผมเองน่ะชอบนะ ผมว่าดูหรูเลย อันนี้ไม่รู้ว่าตัวผมเองอายุวัยกลางคนหรือเปล่า ก็เลยชอบการออกแบบที่ไปทางแนวหรู เรื่องสวย-ไม่สวยเนี่ย แล้วแต่รสนิยมส่วนตัวจริง ๆ

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

All-New Honda Civic RS ใช้ไฟหน้าแบบ Full LED เปิด-ปิดได้อัตโนมัติ พร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED รวมทั้งก็ยังมีไฟตัดหมอกแบบ LED ด้วยเช่นกัน ตัวจมูกมันจะยื่นออกมาหน่อย ดูยื่นออกมามากกว่า Accord แน่นอนว่าเป็นตัวตกแต่งแบบ RS ก็เลยมีส่วนตกแต่งที่เป็นสีดำเยอะหน่อย ทั้งแผงบน แผงล่าง รวมทั้งกรอบไฟตัดหมอกด้วย ด้านข้างเราจะเห็นลายเส้นที่ลากตรงเริ่มจากไฟหน้าไปจบที่ไฟท้านในแนวเดียวกัน ทางฮอนด้าเรียกการออกแบบนี้ว่า Character Line มีกระจกมองข้างและมือจับประตูที่เป็นสีดำ และเราจะมองไม่เห็นรูกุญแจอยู่บนมือจับอีกต่อไปแล้ว เพราะรถยนต์ใหม่คันนี้จะเอาช่องกุญแจไปซ่อนเอาไว้ใต้มือจับอีกที เอาเป็นว่าถ้ารีโมทคุณหายหรือแบตเตอรี่หมด ก็ดึงมือจับประตูออกมา เราก็จะเห็นรูกุญแจใต้นั้นเลย

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

ไฟท้ายก็ยังใช้แบบ LED เหมือนกัน โดยใช้รูปแบบการออกแบบเป็น C line แบ่งเป็น 2 ข้างอย่างชัดเจน มีชุดที่ติดกับตัวถังและติดบนฝากระโปรงท้าย มีสปอยเลอร์หลังแบบ Ducktail สีดำติดพาดอยู่ตลอดแนวของฝากระโปรง ชายด้านล่างมีตัดขอบด้วยสีดำ มีปลายท่อไอเสียแยกออก 2 ข้างซ้าย-ขวา (หลายคนถามทำไมไม่ออกกลางคู่เหมือนตัว Hatchback ก็เขาเก็บไว้ใช้กับตัว Hatchback ไงล่ะ) ส่วนในฝากระโปรงท้ายนั้น เขาบอกว่ามันใหญ่กว่าเดิม ใหญ่ขนาดใส่กระเป๋าเดินทางขนาด 25 นิ้วได้ถึง 3 ใบ เสียดายที่เบาะหลังพับไม่ได้ ไม่งั้นน่าจะขนของได้มากกว่านี้เยอะเลย

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

เด่นที่สุดของภายนอกที่เปลี่ยนไปจากเดิม ก็คือเรื่องการประกอบตัวถังแบบใหม่ที่ขึ้นงานเป็นชิ้นเดียว เขาเรียกว่า เทคโนโลยี Roof Braze ในการประกอบตัวถัง เพื่อลดรอยต่อบริเวณหลังคา ดังนั้นจากที่เราเคยเห็นเส้นยางสีดำมาพาดยาวจากด้านหน้าไปด้านหลังในรถส่วนใหญ่ แต่บน All-New Honda Civic จะไม่มีอีกต่อไปแล้ว มันก็เพิ่มความดีงามในการใช้งานนาน ๆ เพิ่มขึ้นไปอีก เพราะถ้าไม่มีรอยต่อ แปลว่ายางตรงนั้นก็จะไม่มีให้เสื่อมสภาพ เหมือนรถหลายคันที่ยางบนหลังคาหมดสภาพเมื่อใช้งานไปนานเข้า ก็จะเจอปัญหาหลังคารั่วอะไรประมาณนั้น ถือว่าเยี่ยมมาก ๆ เลย อีกส่วนที่ทางฮอนด้าใส่มาในคุณมบัติเด่นก็คือ ดีไซน์ซุ้มล้อ พับและหุ้มเพื่อเพิ่มความประณีต ผมดูแล้วมันก็ไม่มีอะไรนะ ข้ามไปละกัน

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

อีกสิ่งที่ผมชอบก็คือ ที่ปัดน้ำฝนรูปแบบใหม่ เรื่องรูปทรงมันไม่เท่าไหร่ แต่เรื่องการฉีดน้ำปัดน้ำฝนนี่แหล่ะคือความดีงาม จากปกติทั่วไปแล้ว น้ำฉีดกระจกจะมีหัวฉีดติดอยู่ถ้าไม่บนฝากระโปรง ก็ให้ฝากระโปรงที่ฉีดตรงขึ้นไปให้ทั่วทั้งกระจก นานวันเข้าพวกก็อาจจะมีฉีดไปแบ่งปันรถข้างหลังกันบ้าง (เคยจอดรถติดไฟแดง แล้วคันหน้าพวกฉีดข้ามมาลงกระโปรงรถเราเต็ม ๆ ไม่รู้มันลงกระจกรถเข้าหรือเปล่า รู้แต่ว่าลงที่รถผมเต็ม ๆ) แต่รอบนี้เขาคิดใหม่ เอาหัวฉีดน้ำมาติดบนที่ปัดน้ำฝนซะเลย จบเรื่อง พอฉีดปุ๊บ น้ำก็นองอยู่บนกระจก ใบปัดน้ำฝนก็ทำหน้าที่กวาดน้ำไปจนทั่วกระจก เยส สะอาดทั่วแผ่นแบบไม่รบกวนใคร

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

 All-New Honda Civic RS เปลี่ยนรูปแบบของตัวกุญแจใหม่ จากเดิมที่เป็นกุญแจรีโมท ขนาดประมาณหนึ่ง ถ้าใส่ซองหนังไปด้วยเหมือนตอนยืมรถไปทดสอบ มันก็จะหน้าเตอะพกยากเอาเรื่อง รอบนี้เปลี่ยนใหม่ให้มาเป็น Honda Smart Key Card ตัวขนาดมันเล็กกว่าบัตรเครดิตอีก แต่ความหนานั้น หนากว่าบัตรเครดิตประมาณ 2 เท่าตัว พกง่ายกว่าของเดิมเยอะเลย เอาเป็นว่าเสียบเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ ก็ใช้งานได้แล้ว เพราะการปลดล็อกรถเป็นระบบ Smart Entry จับมือจับก็ปลดล็อกได้เอง มีระบบ ล็อกรถอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถ (Walk Away Auto Lock) ไว้ให้ใช้งาน หรือจะแตะตรงจุดที่เป็นขีด ๆ บนมือจับเพื่อล็อกรถก็ได้ ไม่ว่ากัน เพียงแต่ว่าถ้าจะใช้งานระบบสตาร์ทเครื่องยนต์พร้อมเครื่องปรับอากาศด้วยกุญแจรีโมท (Remote Engine Start) ตัวการ์ดไม่มีปุ่มให้กดจ้า แต่เขาจะมีตัวรีโมทปกติให้มาเป็นสำรองด้วย ซึ่งมันสตาร์ทเครื่องด้วยรีโมทได้ หรือจะสั่งการผ่านระบบ Honda Connect ก็ได้ ไม่ว่ากัน

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

ขยับเข้าไปด้านในบ้าง สำหรับการออกแบบ All-New Honda Civic RS รอบนี้ ฮอนด้าใช้วิธีการออกแบบที่เอาคนขับเป็นศูนย์กลาง (แล้วที่ผ่านมาล่ะ) เน้นพื้นที่โดยสารที่โปร่งโล่ง และทัศนวิสัยที่ดี ภายในห้องโดยสารออกแบบภายใต้แนวคิด “Fine Morning” กับเช้าวันใหม่ที่สดใส เน้นความเรียบง่ายสบายตา, การใช้งานและเส้นสายที่สวยงาม เข้าไปแล้วสิ่งแรกที่สะดุดตามากที่สุด ก็คงต้องเป็นแผงรังผึ้งบนคอนโซลที่ลากยาวจากซ้ายสุดจนจบที่พวงมาลัย ดูเหมือนจะเป็นรถหรูยุค Retro ประมาณนั้น โดยสิ่งที่ซ่อนอยู่ใต้แผงนี้คือช่องแอร์นั่นเอง มีก้านคันโยกเหมือนก้านจอยเกม มาให้เราโยกเปลี่ยนทิศทางลมได้ แต่ใต้แผงนั้นไม่ได้เป็นช่องแอร์ทั้งหมดนะ มีเป็นจุดเหมือนรถทั่วไปแหล่ะ เอาเป็นว่าเห็นก้านตรงไหน ตรงนั้นก็คือช่องแอร์นั่นเอง (ไม่อยากนึกถึงตอนทำความสะอาดเลย น่าจะเหนื่อย)

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

แผงคอนโซล ดูจะเน้นการออกแบบที่เรียบง่ายจริง ๆ เพราะปุ่มแทบไม่มีให้กดอะไรได้หลงเหลืออยู่สักเท่าไหร่ เหลือก็แต่ปุ่มปรับอุณหภูมเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกโซนก็เท่านั้น ที่เหลือก็ไปใช้เอาในหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 9 นิ้วแทน ซึ่งหน้าจอ Infotainment นี้ เป็นแบบ Advanced Touch รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay แบบไร้สาย และระบบสั่งการด้วยเสียง Siri แต่ก็มีช่อง USB ให้เสียบสายเชื่อมต่อได้เหมือนเดิม ลำโพง 8 ตำแหน่ง มีระบบ Honda Connect เอาไว้ให้ใช้งาน ใต้หน้าจอมีช่องวางโทรศัพท์พร้อมเป็นแท่นชาร์จไร้สายอีกด้วย ไล่ลงมาเล็กน้อยที่ก้านเกียร์ก็เป็นแบบหัวหุ้มหนังตามสไตล์ทั่วไป ไม่มีโหมด Manual ที่เกียร์ ให้ไปสับเกียร์บน Paddle Shift เอาเองแทน มีปุ่มเลือกโหมดขับขี่ให้กดอยู่ข้าง ๆ ขับได้ 2 โหมดคือ ECON, Normal และ Sport (หน้าปัดเปลี่ยนเป็นสีแดง) มีปุ่มเบรกมือไฟฟ้าอยู่ห่างไปไม่ไกล รวมทั้งปุ่ม Auto Hold ที่อยู่ติดกันด้วย

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

เบาะนั่งเป็นทรงทั่วไป ใช้วัสดุเป็นหนังกลับและวัสดุหนังสังเคราะห์ ตกแต่งด้วยด้ายสีแดง ปรับไฟฟ้าฝั่งคนขับได้ 8 ทิศทาง ของคนนั่งข้างได้ 4 ทิศทาง ตัวเบาะมีการเสริมแผ่นเรซิ่นรองรับน้ำหนักให้ตัวเบาะโค้งรับเราได้ดีขึ้น รับทั้งตรงแผ่นหลังด้านบน กระดูกเชิงกรานจนไปถึงต้นขา ทำให้นั่งแล้วสบายมากขึ้น  แผงคอนโซลและประตูวัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่เป็น Soft Touch เกือบทั้งแผง พวงมาลัยหุ้มหนังทรงกลม ปรับระดับได้ 4 ทิศทาง ผมว่าตัวก้านมันดูผู้ใหญ่ไปนิด ของโฉมก่อนสวยกว่า มีปุ่ม Multi-Function อยู่บนก้านทั้ง 2 ข้าง ด้านซ้ายใช้ปรับคุมเครื่องเสียง ด้านขวามเอาไว้คุมระบบ Adaptive Cruise Control หน้าจอข้อมูลการขับขี่แบบ TFT ขนาด 10.2 นิ้ว แบบ Digital ทั้งแผง มีตัวหลักเป็นแผงความเร็วด้านขวาที่ปรับเปลี่ยนไม่ได้ ส่วนด้านซ้ายก็จะเป็นรอบเครื่องยนต์ และเอาไว้ปรับเปลี่ยน Media ที่เราต้องการใช้งานบนหน้าจอกลางก็ได้ ส่วนตรงกลางช่องว่างของเข็มความเร็ว ก็บอกข้อมูลอื่น ๆ ทั้งอัตราเฉลี่ย, ข้อมูลระบบความปลอดภัย, เข็มทิศ, Trip, เตือนการรัดเข็มขัด (ทั้ง 5 ตำแหน่งเลย) อะไรประมาณนี้

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

เบาะหลังก็เหมือนกับเบาะหน้า เป็นเบาะหนังเหมือนกัน แต่พับไม่ได้นะ มีที่ท้าวแขนมาให้พร้อมช่องวางแก้วน้ำ มีช่อง USB ให้เสียบชาร์จ 2 ช่อง แต่แอร์หลังไม่มีนะจ๊ะ

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

มาถึงเรื่องสุดท้ายก่อนออกเดินทางกับระบบความปลอดภัย ความดีงามของ All-New Honda Civic ในรหัสตัวถัง FE ที่เขาให้ระบบความปลอดภัย Honda Sensing ในทุกรุ่นย่อยเลย ปกติแล้วถ้าอยากได้ ต้องซื้อตัวท็อปเท่านั้นถึงจะมีให้ รอบนี้ไม่ต้องแล้ว ซื้อคันไหน ได้มาทุกคัน โดยระบบที่มีมานั้นของเดิมจะมีทั้ง

 • ระบบเตือนการชนพร้อมระบบช่วยเบรก (Collision Mitigation Braking System: CMBS)
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ (Adaptive Cruise Control with Low-Speed Follow: ACC with LSF)
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (Lane Keeping Assist System: LKAS)
 • ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (Road Departure Mitigation System with Lane Departure Warning: RDM with LDW)
 • ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High-Beam: AHB)

ของที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในตัวนี้ ก็จะเป็น ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนที่ (Lead Car Departure Notification System: LCDN) จะเป็นระบบที่คอยเตือนเราทั้งบนหน้าจอและเสียง เมื่อรถข้างหน้าขยับไปแล้ว ประดุจดั่งมีคนใจร้อนต่อท้ายในช่วงรอไฟเขียวเลย

ส่วนระบอื่น ๆ บน All-New Honda Civic RS ก็จะมีทั้ง

 • ระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Honda LaneWatch) (RS)
 • กล้องส่องภาพด้านหลังปรับมุมมอง 3 ระดับ (Multi-angle Rearview Camera) (ทุกรุ่น)
 • ระบบล็อกรถอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถ (Walk Away Auto Lock) (ทุกรุ่น)
 • ถุงลม 6 ตำแหน่ง (ทุกรุ่น)
 • ไฟเตือนเบาะนั่งด้านหลัง (Rear Seat Reminder) (ทุกรุ่น)
 • ระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) และระบบกระจายแรงเบรก (EBD)
 • ระบบช่วยควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (Vehicle Stability Assist - VSA)
 • ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (Hill Start Assist - HSA)
 • สัญญาณไฟฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน (Emergency Stop Signal - ESS)

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

เอาล่ะ ข้อมูลน่าจะครบถ้วนแล้ว เรามาเริ่มออกเดินทางกันเลยดีกว่า โดยการรีวิว ทดสอบรถยนต์ในรอบนี้ ผมมีเวลาอยู่กับ  All-New Honda Civic RS แค่ประมาณ 7 ชั่วโมงเท่านั้น จะให้ครบรอบด้านก็คงไม่น่าจะครบได้ เอาเท่าที่ได้ก็แล้วกันครับ เริ่มต้นผมออกเดินทางจากศูนย์ฝึกอบรมของฮอนด้าแถวนิคมอุตสาหกรรมบางชัน พร้อมผ่านการ Swab Test เป็นที่เรียบร้อย (คุณได้ไปต่อ) เริ่มต้นด้วยการเดินทางด้วยการขับทางไกลมุ่งหน้าสู่จังหวัดชลบุรีแถวสะพานชลมารควิถี (อีกแล้ว) ใช้การขับขี่บนถนนมอเตอร์เวย์เป็นหลัก ใช้โหมด Normal แล้วเปิดใช้งาน Adaptive Cruise Control ที่ 120 กม./ชม. ทันที อยากลองดูว่าระบบ Honda Sensing ที่ใส่มาในเวอร์ชั่นนี้จะทำงานดีขึ้นหรือเปล่า (ของเก่าก็ดีนะ แต่ LKAS ทำงานไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่) เฮ้ย ดีว่ะ งวดนี้ระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลนนี่อย่างเจ๋ง หมุนพวงมาลัยได้แข็งแรงดีน่าดู ทำงานได้ดีเทียบเท่า Accord เลย หรือจะบอกว่าดีระดับ Pilot Assist ใน Volvo ก็ไม่น่าจะมากเกินไป แต่การแตะเบรกกับเร่งเครื่องเพื่อเปลี่ยนความเร็วอาจจะมีความเป็นวัยรุ่นมากไปนิด แต่ก็ถือว่าทำงานได้ดีเอาเรื่องเลย และที่ชอบสุดก็คงเป็นหน้าจอกลางที่แสดงผลให้เห็นว่า มีรถอยู่ด้านหน้าเราในตำแหน่งไหนบ้าง ถ้าเรากำลังเกาะความเร็วกับรถด้านหน้าเรา รถในจอก็จะสีเข้มขึ้นมา แล้วมีกรอบสีเขียวล้อมรอบแสดงให้เห็นว่าเรากำลังเกาะความเร็วกับคันนี้อยู่ และถ้าเลนข้าง ๆ มีรถอยู่ ก็จะแสดงผลเป็นเส้นลาง ๆ เลย แบ่งได้ด้วยนะว่าเป็นรถใหญ่รถเล็ก ซึ่งที่เคยเห็นรถที่ใช้รูปแบบแสดงผลแบบนี้ ก็เห็นจะเป็นบนรถไฟฟ้า Tesla นั่นเอง เพียงแต่ว่าในเทสล่าจะเห็นได้รอบด้าน เพราะมีกล่องจับอยู่รอบคัน แต่ในรถคันนี้มีกล้องด้านหน้าตัวเดียว เลยเห็นเฉพาะที่อยู่ในระดับหน้ารถขึ้นไปเท่านั้น แต่เท่านี้ก็เจ๋งแล้ว

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร Turbo บน All-New Honda Civic RS คือสิ่งที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้นว่าแรงม้าจะเพิ่มขึ้นมาจากเดิม 5 ตัว (รุ่นก่อน 173 แรงม้า) และแรงบิดเพิ่มมาอีก 20 นิวตันเมตร (ของเดิม 220 นม.) แต่การบูสของเทอร์โบและการจ่ายน้ำมันมีการปรับใหม่ และคาดว่าจะปรับเรื่องการตอบสนองของคันเร่งขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้รอบนี้มาไวกว่าตัวเก่าพอสมควร แต่คันเร่งหน่อย รถก็พร้อมเพิ่มความเร็วแล้ว เป็นการเพิ่มตีนต้นให้กระฉับกระเฉงขึ้นกว่าเดิม ขับในเมืองสนุกมาก ขนาดกดแค่โหมด Normal ก็สนุกแล้ว แต่ยิ่งใส่โหมด Sport ยิ่งมันกว่าเดิม เพราะรอบเครื่องจะคอยเร่งรอเท้าเราอยู่แทบจะตลอดทาง ช่วงใช้ความเร็วแล้วปล่อยคันเร่ง รอบเครื่องก็จะไม่ลดลงมาง่าย ๆ ประดุจดั่งบ่าวที่กระตือรือร้นเป็นคนไฮเปอร์รอรับคำสั่งจากนายอยู่ตลอดเวลา ชอบมากเลย

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

ช่วงล่างนั้น จากโครงสร้างใหม่ที่ทำให้ Wide & Low การขับช่วงความเร็ว กับการมุดช่องด้วยความเร็วในเมืองมันช่างทำได้ดียิ่งนัก รถนิ่งมาก มั่นใจสุด ๆ เวลาใช้ความเร็วสูงหรือเข้ามุดช่อง พวงมาลัยก็น้ำหนักดี แต่ผมว่าอัตราทดน่าจะเยอะกว่านี้หน่อย ตอนนี้เวลามุดช่องแล้วต้องหันพวงมาลัยเยอะไปนิด ถ้าขยับน้อยกว่านี้อีกนิดนึงก็น่าจะ Perfect เลย แต่ที่แปลกใจก็คือเวลาเข้าโค้งด้วยความเร็วที่เยอะหน่อย มีอาการท้ายไหลให้เห็นเยอะหน่อย แต่อยู่ในระดับที่เอาอยู่ อาการนี้ต้องเข้าโค้งแรงหน่อยนะถึงจะมีอาการ ผมเข้าใจว่ามีการเซ็ตติ้งให้มีความนุ่มนวลในการขับขี่ด้วย เลยทำให้ออกอาการบ้าง ไม่เป็นไร ใครมันจะบ้าระห่ำขับเข้าโค้งแบบนี้บ่อย ๆ เอาความนุ่มในการขับขี่ ได้ความนิ่งในช่วงเปลี่ยนเลนกับช่วงความเร็วสูงก็คุ้มแล้ว

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

แต่กับเบาะที่เขาบอกว่ามีแผ่นเรซิ่นที่รองจุดนั่นจุดนี่แล้วทำให้นั่งสบายขึ้น ผมว่านั่งนาน ๆ แล้วทำไมมันเมื่อยหว่า จำความรู้สึกได้ว่าช่วงที่เคยขับตัว FC มันก็ไม่ได้เมื่อยมากขนาดนี้นะ รู้สึกว่าเบาะมันยุบเยอะไปหน่อย หรือว่าเราแก่แล้ว เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวง่ายหว่า (เมื่อไหร่ร้านนวดจะเปิด)

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

ส่วนระบบอื่น ๆ ที่มีอยู่ใน All-New Honda Civic RS แล้วใช้งานได้ดี ก็เป็นพวกระบบเตือนการชนพร้อมระบบช่วยเบรก อันนี้ผมว่าทำงานได้ดีขึ้นนะ เตือนเสียงดังกว่าเดิม และบางจังหวะก็นานกว่าเดิม แถมเตือนแม่นกว่าเดิมด้วย อันนี้ชอบ ส่วนระบบใหม่อย่าง ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนที่ ก็ถือเป็นตัวช่วยใหม่ที่มีมาเพิ่มให้ก็ดี เวลาเราจอดติดไฟแดง แล้วไฟเขียวมาจนรถข้างหน้าเคลื่นที่ มันก็จะเตือนเป็นเสียงเบา ๆ พร้อมเตือนที่หน้าจอบอกว่ารถข้างหน้าเคลื่อนที่แล้ว ก็น่าจะช่วยลดเสียงแตรจากรถข้างหลังได้พอสมควรเลย พอพูดของการใช้งานในเมืองแล้ว ก็อยากจะพูดถึงเรื่องระบบ ACC อีกนิด ผมว่าพอเอามาใช้จริง ๆ แล้ว เฮ้ย มันช่วยลดความเมื่อยล้าขณะเจอสถานการณ์รถติดได้ดีเลยนะ เพราะมันจะคอยติดตามรถคันหน้าไปอย่างสบายใจ ข้างหน้าเบรก เราก็เบรก ข้างหน้าจอด เราก็จอด เพียงแต่ว่าถ้าจอดเกิน 3 วินาที เวลาข้างหน้าไป เราต้องกดปุ่ม Resume บนพวงมาลัย หรือกดคันเร่งเล็กน้อยก็พอแล้ว แต่ผมว่าระยะห่างมันออกจะห่างไปนิด ถึงแม้ว่าจะตั้งให้ระยะใกล้สุดแล้วก็ตาม เลยต้องมีจังหวะใส่คันเร่งเพิ่มไปบ้างบางเวลา โดยเฉพาะช่วงที่ออกตัวจากไฟแดง (เดี๋ยวข้างหลังแจกกล้วยแล้วจะเคืองเอา)

รีวิว Honda Civic RS 2021

รีวิว Honda Civic RS 2021

ส่วนการเก็บเสียงนั้น ผมว่าก็ดีนะ ขับความเร็วสูงแล้วเสียงกวนมีไม่มากเท่าไหร่ ผมลองเอาแอพมาวัดเสียงดู ช่วงวิ่งเร็วระดับ 110 กิโลเมตร / ชั่วโมง เสียงจะอยู่ในระดับ 70 เดซิเบล ก็ยังไม่เกินระดับที่ทำอันตรายหูได้ พอเปิดกระจก 2 ข้าง เสียงจะดีดขึ้นไประดับ 85 - 90 เดซิเบลเลย ส่วนช่วงในเมืองแถบรถติดแถวสุขุมวิท เสียงภายในรถตอนจอดจะอยู่ที่ประมาณ 50 เดซิเบล พอเปิดกระจกหน้า 2 ข้างก็จะดีดขึ้นไปที่แถว 70 เดซิเบล ก็ถือว่าเก็บเสียงได้ดีพอตัวครับ

รีวิว All-New Honda Civic RS 2021

มาต่อกันเรื่องอัตราเร่ง 0-100 ดีกว่า ถ้าเอาตามสเปกแล้ว เขาเคลมเอาไว้ที่ 8.4 วินาทีนะ รอบนี้เช่นเคยครับ ผมทดสอบผ่านทางแอพ iBolid 0-100 บนเครื่อง iPhone 11 เปิดโหมด Sport เต็มขั้น ได้ตัวเลขออกมาดังนี้ครับ

ครั้งที่ 1 - 8.90 วินาที

ครั้งที่ 2 - 8.88 วินาที

ครั้งที่ 3 - 8.78 วินาที

เฉลี่ย - 8.85 วินาที

เห็นตัวเลขแล้วแบบ ว้าวเลยครับ ปกติแล้วเวลาค่ายเคลมเท่าไหร่ มักจะบวก 1 วินาทีขึ้นไปเสมอ รอบนี้ไม่ถึง 1 วินาที ว้าวอีกทีเลยครับ คือตอนขับน่ะ ไม่คาดว่ารถมันจะทำเวลาได้ดีขนาดนี้นะ เพราะมันไม่ได้ดึงระดับหลังติดเบาะ แต่ไปแบบค่อย ๆ ไป ตามสไตล์เกียร์ CVT เลย แต่มันดึงต่อเนื่องมาก จบด้วยเวลาขนาดนี้ ให้ไปอีกว้าวเลยครับ

รีวิว All-New Honda Civic RS 2021

มาต่อกันเรื่องการประหยัดน้ำมันดีกว่า รอบนี้ผมแบ่งการทดสอบเป็น 3 รอบ (ช่วงทดสอบ 0-100 ไม่ได้อยู่ในช่วงทดสอบนะ) รอบแรกเป็นการวิ่งนอกเมืองด้วยโหมด Normal โดยส่วนใหญ่แล้วจะกด ACC ความเร็ว 120 กม./ชม. ทิ้งเอาไว้เลย ความเร็วที่ใช้ก็จะเป็นช่วงประมาณ 100-120 กม./ชม.เสียเป็นส่วนใหญ่ จะมีบ้างก็ช่วงท้ายที่กำลังเข้าสู่ตัวเมืองแล้วเลี้ยวเข้าตรงสะพานแค่นั้นแหล่ะ ระยะทางที่ได้มาคือ 60 กิโลเมตรเป๊ะ ๆ ได้อัตราออกมาที่ 16.9 กิโลเมตร/ลิตร ว้าวอีกแล้ว เครื่องแรงระดับ 178 แรงม้า เครื่อง 1.5 ลิตรเทอร์โบ ได้มาขนาดนี้ถือว่าดีเลยครับ นี่ขนาดเป็นโหมด Normal นะ ถ้าเป็น ECON น่าจะดีขึ้นไปอีก

รีวิว All-New Honda Civic RS 2021

รอบที่ 2 เป็นขากลับจากชลบุรีมาถึงสุวรรณภูมิ รอบนี้รูปแบบเดิมเลย คือกด ACC ความเร็ว 120 กม./ชม. ทิ้งเอาไว้ แต่รอบนี้ใช้โหมด Sport ดูบ้าง ระยะทางที่ได้มาคือ 67 กิโลเมตรเป๊ะ ๆ อัตราที่ได้มาคือ 15.3 กิโลเมตร/ลิตร ที่ลดลงเล็กน้อย เพราะเวลารถเปลี่ยนความเร็ว จะเร่งเร็วมากกว่าโหมด Normal ประมาณหนึ่งเลย แถมยังเบรกแบบวัยรุ่นขึ้นอีกด้วย (ผู้ใหญ่วัยเกินกลางคน ใช้โหมดนี้อาจจะเวียนหัวหน่อย) ถือว่าอยู่ในเรทที่ดีเลยครับถ้ามองว่านี่คืออัตราของโหมด Sport

รีวิว All-New Honda Civic RS 2021

รีวิว All-New Honda Civic RS 2021

สุดท้ายกับการใช้งานในเมือง ผมเริ่ม Set 0 ช่วงหมดเส้นมอเตอร์เวย์ พอแต่ถนนพระราม 9 ก็กดเลย วิ่งมาเลี้ยวซ้ายตรงแยกรามคำแหง เจอแยกคลองตันเลี้ยวขวา ก่อนที่จะหันซ้ายเข้าเอกมัย เจอสุขุมวิทเลี้ยวขวา วิ่งมาถึงแยกอโศกก็เลี้ยวขวาฝ่าไป ตรงไปยาวผ่านเส้นรัชดาไปจนถึงแยกตัดกับลาดพร้าวก็เลี้ยวขวาฝ่าตามแนวสร้างรถไฟฟ้า ถึง ซ.101 ก็เลี้ยวเข้าไป โผล่ทะลุ ซ.โพธิ์แก้วจนเจอ ถ.นวมินทร์ แล้วตรงจนถึงแยก รามอินทรา กม.8 ก่อนที่จะจบเส้นทางที่ห้าง Fashion Island ได้ระยะทางมารวม 37.8 กิโลเมตร มีอัตราเฉลี่ยความเร็ว 27 กม./ชม. เส้นทางที่วิ่งมีติดอยู่เรื่อย ๆ แต่ไม่มาก ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ค่อยมีคนออกจากบ้านสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังมีติดอยู่ประมาณหนึ่ง ได้อัตราความประหยัดที่ 12.2 กิโลเมตร/ลิตร โอย จะประหยัดไปไหน แต่ไม่แน่ว่าถ้าวิ่งใช้งานในระยะทางเหมือนที่ผมเคยเทสทั่วไป อาจจะลดลงกว่านี้อีกนิดนึงได้นะ อ้อ ลืมบอกว่ารอบนี้ใช้โหมด Normal นะ ถ้าใช้ ECON ก็คงดีกว่านี้อีก

รีวิว All-New Honda Civic RS 2021

รีวิว All-New Honda Civic RS 2021

ถึงแม้ว่า จะมีเวลาอยู่กับ All-New Honda Civic RS แค่ 7 ชั่วโมง แต่ก็พอจะเก็บข้อมูลการขับขี่ได้ครบถ้วนพอตัว โดยผมสรุปสิ่งที่ชอบและไม่ชอบออกมาดังนี้ครับ

ชอบ

 • การตอบสนองของเครื่องยนต์ดีมาก ดีขึ้นจากตัวเดิมพอตัว ขับในเมืองสนุก ตอบสนองไว อัตราเร่ง 0-100 ในระดับไม่ถึง 9 วินาทีนี่คือสุด ๆ
 • ช่วงล่างนุ่ม นิ่ง ดีขึ้นประมาณหนึ่ง
 • เรื่องประหยัด ดีเลย ถ้าใช้เองน่าจะ Happy

ไม่ชอบ

 • เบาะนั่งไม่ค่อยสบายเลยอ่ะ (หรือผมแก่)
 • ขอ Blind Spot Warning มาแทน Honda LaneWatch แทนได้ป่ะ
 • ทำไมเบาะหลังพับไม่ได้

รีวิว All-New Honda Civic RS 2021

รีวิว All-New Honda Civic RS 2021

All-New Honda Civic RS ตั้งราคาขายเอาไว้ที่ 1,199,900 บาท (ทำไมต้องมีเศษ 900 ด้วย) เอาจริงนะ ผมว่าราคานี้ผมว่าก็คุ้มอยู่นะ ถูกกว่าตัวเดิมอีก (เนื่องจากภาษีลดลงเพราะเติม E85 ได้) ของให้มาเกือบครบที่อยากได้ละ แถมขับดีขึ้นกว่าเดิมอีก ความปลอดภัยนี่ล้อมรอบตัวเลย เตือนแทบจะทุกฝีก้าว ระบบ Honda Sensing ทำงานดีขึ้น เท่านี้ก็คุ้มแล้วล่ะ (ใบจองอยู่ไหน)

ทดสอบและเรียบเรียงโดย EARTHPARK02

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ