Test Drive: รีวิว ทดลองขับ All-New Honda HR-V e:HEV RS ช่วงล่างอย่างเทพ, ประหยัดสุดยอด

เอาจริงนะ ผมเองเป็นคนที่ไม่ได้ถูกใจกับการออกแบบของ Honda HR-V ที่เข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยใน Generation ที่ 2 ตั้งแต่ปี 2014 ด้วยความที่ผมเองอาจจะอายุเยอะเกินไปสำหรับรถรุ่นนี้ เลยทำให้มันดูไม่เหมาะกับผมสักเท่าไหร่ก็เป็นได้

Honda HR-V e:HEV

แต่กับการเปิดตัวแบบปรับโฉมใหม่ในแบบ Model Change ในรอบนี้ เอ๊ะ ทำไมมันถึงได้สวยขึ้นหว่า ด้วยการออกแบบของ All-New Honda HR-V ที่ออกไปแนวที่เพิ่มอายุมากขึ้น เลยทำให้ตอนนี้ผมต้องกลับมามองรถคันนี้อย่างจริงจังเสียแล้ว โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่รถคันเก่าก็อยู่ในสภาพที่อาจจะต้องลาจากกันไปแล้วหลังจากอยู่ร่วมกันมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปีแล้ว

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

หลังจากที่ทาง ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย เผยโฉมรุ่นใหม่เจน 3 ของ All-New Honda HR-V ได้ไม่นาน ผมในฐานะทีมงาน AUTODFET ก็ได้รับเทียบเชิญจากทางฮอนด้า ให้มาร่วมทดสอบรถยนต์ใหม่ 2021 ด้วยทันที แน่นอนว่าปฏิเสธไม่ได้แน่นอน เพราะถือเป็น 1 ในรถตัวเลือกที่ผมมองเอาไว้ว่าจะเอามาใช้ในครอบครัว และแน่นอนว่าต้องเอามารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

ก่อนได้เริ่มขับ เรามารับรู้ข้อมูลเบื้องต้นของ All-New Honda HR-V e:HEV กันก่อนเลยดีกว่า โดยรอบนี้ผมได้ทดสอบรุ่น RS ที่เป็นตัวบนสุด ดังนั้นออพชั่นจึงเป็นรุ่นนี้ โครงสร้างมีการปรับใหม่ ตัวมิติของรถเลยเปลี่ยนไปเล็กน้อย ในรุ่นนี้จะมีขนาด 4,385 x 1,790 x 1,590 มม. ซึ่งตัวความยาวจะยาวกว่าตัวเก่า 39 มม. ฐานล้อกว้างเท่าเดิม 2,610 มม. สูงใต้ท้อง 196 มม. สูงกว่าตัวเดิม 26 มม. ช่วงล่างหน้า ใช้เป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท เหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังยังคงเป็นแบบคานเดี่ยวทอร์ชั่นบีม

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

รอบนี้ของรถใหม่ All-New Honda HR-V เลือกใช้งานเครื่องยนต์ e:HEV กันทุกรุ่นย่อย ใช้ชุมกำลังเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTEC ให้พลังได้สูงสุด 105 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 127 นิวตันเมตร รองรับน้ำมันได้สูงสุดระดับ E20 ทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ให้พลังงานได้สูงสุด 131 แรงม้า 253 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้าด้วยเกียร์แบบ E-CVT ไม่ได้มีการระบุกำลังสูงสุดเมื่อผสานกำลังกัน แต่วิศวกรให้ดูกำลังสูงสุดของมอเตอร์ไฟฟ้าได้เลย รวมทั้งตัวแบตเตอรี่ Lithium-ion ก็ไม่ได้ระบุเอาไว้ว่ามีความจุเท่าไหร่ แต่ก็คาดว่าน่าจะมีขนาดเท่ากับของ Honda City e:HEV นั่นก็คือขนาด 1.0 กิโลวัตต์ชั่วโมงนั่นเอง

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

การออกแบบภายนอกนั้น กระจังหน้ามีการยกชุดเปลี่ยนไปจากเดิมจนไม่เหลือเค้าเดิม กระจังหน้าใช้เป็นแผงเม็ด ๆ สีเทา ที่ติดอยู่บนแผงตะแกรงสีดำ มีตรา Blue H-Mark ขอบสีฟ้า ติดอยู่ตรงกลางกระจังหน้าด้านล่างในส่วนของกันขนมีเส้นสีดำนอนเป็นแนวขวางขนานกับตัวถนน แต่มีเส้นสีแดงแทรกอยู่ 1 เส้นเพื่อเน้นให้เห็นว่านี่คือชุดแต่ง RS โดยเส้นนี้มีส่วนที่เขาเรียกว่า AMP UP เหมือนเส้นเสียงที่กระตุกขึ้นประมาณนั้น ไฟหน้า LED เปิด-ปิดอัตโนมัติ ที่มีทรงเรียวยาวโฉบเฉี่ยว มีเส้นโครเมียมต่อจากไฟ DRL ทำให้ดูว่าเส้นไฟนั้นต่อกันจากซ้ายไปขวา และมีแผงไฟเลี้ยวแบบ Sequential อันสวยงามตัดเป็นขอบด้านบน มีไฟตัดหมอกเป็นเม็ด LED 5 ดวง เรียงตัวเป็นแนวนอนฝังอยู่ที่มุมของกันชน สวยงามดี

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

ด้านข้างนั้น จะมีการตัดขอบเล่นแถบสีดำในด้านล่าง ไล่ตั้งแต่กันชนหน้า วิ่งผ่านซุ้มล้อหน้า ลงมาลากยาวในแถบสเกิร์ตด้านข้าง ก่อนที่จะวิ่งไปเป็นซุ้มล้อหลัง บนหลังคา มีเสาอากาศแบบครีบฉลามสีดำ ติดกับแผงกระจกบานใหญ่เต็มหลังคา กระจกมองข้างและมือจับประตูแบบ Smart Entry เป็นสีเดียวกับตัวรถ ล้อแม็กซ์อัลลอยสีรมดำขนาด 18 นิ้ว รัดมาด้วยยางขนาด 225/50R18 ของ Bridgestone

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

ด้านหลังนั้น ฮอนด้ามีการออกแบบตัวไฟให้เป็นแนวนอนขนานกับพื้นโลก เพื่อให้ดูว่า All-New Honda HR-V e:HEV RS คันนี้ดูกว้างมากกว่าเดิม ใช้แผงไฟ LED ทั้งชุดแบบ Light Strip สี Smoke แต่พอใช้งานจริงแล้ว ไฟเลี้ยวดูจะเล็กไปนิด วิ่งตามหลังช่วงแดดจ้าอาจจะเห็นไม่ถนัดเท่ารุ่นก่อน สเกิร์ตด้านหลังเป็นสีดำยางทั้งแผง ประตูเป็นแบบไฟฟ้า เปิดได้ด้วยระบบ Hand Free เพียงแค่เตะเข้าไปที่ใต้กันชนตรงกลาง และที่พิเศษมากขึ้นก็คือ มีระบบปิดอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถด้วย เพียงแค่เรากดปุ่มที่อยู่บนฝาประตูรถ (ที่ไม่ใช่ปุ่มปิดประตู) ยกของแล้วเดินจากไปได้เลย รถจะทำการปิดฝาท้ายให้อัตโนมัติ และถ้าประตูทุกบานปิดสนิท ระบบจะล็อกประตูให้ด้วยเช่นกัน

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

ขยับเข้าไปที่ภายในบ้าง โดยเบาะนั่งนั้น หุ้มหนังสีดำตกแต่งด้วยด้ายสีแดงแบบสปอร์ต ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางเฉพาะเบาะคนขับเท่านั้น ส่วนคนนั่งข้างปรับมือเอาเอง คอนโซลออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายเป็นเส้นตรงจากซ้ายไปขวา เพื่อให้ตัวรถนั้นดูกว้างขวางมากขึ้น ไม่มีปุ่มให้กดเยอะอะไร เน้นเอาไปใส่ในตัวหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว แบบ Advanced Touch รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto เสียมากกว่า เครื่องเสียงส่งเสียงผ่านลำโพง 8 ตำแหน่ง ปุ่มที่มีให้จะเฉพาะที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นปุ่มควบคุมอุณหภูมิ, ปุ่มไฟ Hazard หรือปุ่มบนหน้าจอพวกเรียกเมนูหรือเพิ่ม-ลดเสียงเท่านั้นเอง มีช่อง USB ให้เชื่อมต่อหน้าจอ 1 ช่องและสำหรับชาร์จไฟอีก 1 ช่อง และยังคงมีช่อง Power Outlet อยู่เช่นเคยด้านล่าง และข้างใต้มีช่อง Wireless Charger ให้ใช้งานได้สะดวก ส่วนแอร์นั้นเป็นระบบอัตโนมัติ แต่ไม่แยกโซนซ้าย-ขวา

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

พวงมาลัยเป็นแบบทรงกลม ปรับระดับได้ 4 ทิศทาง หุ้มหนังสีดำสัมผัสดี พร้อมเดินด้านแดงเพิ่มความสปอร์ต (สรุปว่าสปอร์ตจะสีแดงหรือสีดำ) มีวัสดุ Piano Black เป็นก้านเงางามด้านล่าง มีปุ่ม Muti-Function ที่เอาไว้ควบคุมหน้าจอและระบบความปลอดภัยได้ด้วยการกดปุ่ม หน้าจอข้อมูลการขับขี่ ด้านขวายังเลือกใช้งานเป็นแบบเข็ม แต่ด้านซ้านเป็นแบบหน้าจอ TFT ขนาด 7 นิ้ว บอกข้อมูลได้เยอะแยะมากมาย สาธยายไม่หมด ตัวปรับลมของช่องแอร์ด้านข้างที่ติดกับประตู มีลูกบิดให้หมุนได้ 3 ตำแหน่ง โดยมีการเปิดและปิดเหมือนรถทั่วไป แต่พิเศษมากขึ้นด้วยตำแหน่ง ระบบ Air Diffusion System โดยช่องปรับอากาศได้รับการปรับดีไซน์ใหม่ มอบทิศทางลมที่หมุนเวียนอย่างมีประสิทธิภาพ กระจายลมได้อย่างเหมาะสม ทั่วถึงทั้งห้องโดยสาร จะดีหรือไม่ดีอย่างไร ตอนขับมาว่ากันอีกที มีก้าน Paddle Shift ที่ไม่ได้ทำหน้าที่เปลี่ยนเกียร์ แต่ทำหน้าที่เปลี่ยนความหน่วงในช่วงปล่อยรถไหลได้มาให้ด้วย

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

คันเกียร์ของรถยนต์ใหม่ 2021 All-New Honda HR-V e:HEV RS เกียร์แบบ E-CVT ยังคงเป็นก้านยื่นยาวขึ้นมาหุ้มด้วยหนังเหมือนกับรุ่นอื่น ๆ ของฮอนด้า แต่ด้วยความที่รถคันนี้เป็นรถระบบ Hybrid จึงไม่มีการเล่นเกียร์แบบสปอร์ตได้ จึงมีให้มาเฉพาะเกียร์ B เผื่อเอาไว้ใช้งานในช่วงต้องลงเขาเท่านั้น ขยับมาอีกหน่อย จะมีปุ่มให้เลือกรูปแบบการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็น

•    ECON Mode - โหมดการขับขี่แบบประหยัด พร้อมปรับการทำงานของเครื่องยนต์ให้สัมพันธ์กับการขับขี่เพื่ออัตราการประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้น ตามรูปแบบการขับขี่

•    Normal Mode - โหมดการขับขี่แบบปกติ สำหรับการขับขี่ใช้งานโดยทั่วไป

•    Sport Mode - โหมดการขับขี่แบบสปอร์ต ที่ช่วยปรับการทำงานของเครื่องยนต์ให้พร้อมตอบสนองการเร่งได้ดียิ่งขึ้น เพื่อการขับขี่ที่สนุกเร้าใจ

ขยับมาอีกนิดก็จะเป็นปุ่ม Hill Descent Control: HDC หรือระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของวงการรถอเนกประสงค์ SUV ในประเทศไทยเลย เพราะส่วนใหญ่แล้วระบบนี้จะมาเฉพาะบนรถกระบะรูปแบบ 4x4 หรือรถอเนกประสงค์ PPV เท่านั้น ขยับลงมาอีกนิดคือปุ่มเบรกมือไฟฟ้าและ Auto Hold ในเวอร์ชั่นใหม่ แล้วจะเล่าให้อ่านอีกทีว่ามันมีดีอะไร

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

ด้านหลังนั้น มีช่องแอร์เพื่อกระจายความเย็นส่งตรงของผู้โดยสารตอนหลัง มีช่อง USB ให้ชาร์จโทรศัพท์ได้อีก 2 ช่องแบบไม่ต้องแย่งคนข้างหน้าใช้ (นั่งคนที่ 5 ก็ชาร์จจาก Power Bank เอาเอง) แต่ความอรรถประโยชน์นั้นอยู่ที่เบาะหลัง ที่สามารถพับได้แบบแบ่ง 60:40 แล้วใช้งานได้หลากหลาย เพราะมันสามารถยกในส่วนตัวเบาะรองก้นให้ยกขึ้นมาได้ด้วย รูปแบบการพับของทางฮอนด้าจึงแบ่งเป็น

•    Utility Mode: เบาะด้านหลังทั้ง 2 ด้านปรับพับเรียบ เพิ่มพื้นที่เก็บของด้านหลัง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของฮอนด้า ที่เบาะผู้โดยสารด้านหลังสามารถพับลงแนวราบได้เรียบ ช่วยเพิ่มพื้นที่สัมภาระด้านท้าย

•    Long Mode: เบาะด้านหน้าและด้านหลังปรับพับ เพิ่มพื้นที่เก็บของในแนวยาว

•    Tall Mode: ซึ่งนับเป็นเอกลักษณ์ความอเนกประสงค์ที่โดดเด่นของ ฮอนด้า ที่สามารถพับเบาะด้านหลังขึ้น

เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของในแนวสูง ซึ่งมีเพียงฮอนด้า เอชอาร์-วี อี:เอชอีวี ใหม่ รุ่นเดียวในเซกเมนต์ที่สามารถพับเบาะในโหมดนี้ได้

(Copy มาจากข่าวแจก)

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

เอาล่ะ มาว่ากันเรื่องระบบความปลอดภัยดีกว่า รอบนี้ฮอนด้าจัดเต็มอีกแล้ว ด้วยการยัดระบบความปลอดภัย Honda Sensing มาเต็มรูปแบบ ชุดเดียวกับที่ใส่มาบน All-New Honda Civic เลย ไม่ว่าจะเป็น

 • ระบบเตือนการชนพร้อมระบบช่วยเบรก (Collision Mitigation Braking System: CMBS) ระบบช่วยเตือนผู้ขับขี่ให้ลดความเร็วเมื่อมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ จักรยาน หรือคนเดินถนนที่อยู่ในระยะไม่ปลอดภัย โดยระบบจะแจ้งเตือนผ่านหน้าจอแสดงข้อมูลและสัญญาณเสียง รวมถึงมีการสั่นเตือนของพวงมาลัยในกรณีรถสวนทาง ซึ่งหากผู้ขับขี่ยังไม่ตอบสนอง หรือในกรณีที่อยู่ในระยะเสี่ยงต่อการชน ระบบจะช่วยเสริมแรงเบรกอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนหรือลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (Lane Keeping Assist System: LKAS) กล้องด้านหน้าจะทำการตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางเดินรถ ซึ่งระบบจะช่วยเพิ่มแรงหน่วงของพวงมาลัย เพื่อช่วยผู้ขับขี่ควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางปกติ และลดอาการเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่
 • ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (Road Departure Mitigation System with Lane Departure Warning: RDM with LDW) ระบบจะใช้กล้องด้านหน้าในการตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางจราจร หากพบว่ารถอยู่ในสภาวะเบี่ยงออกนอกช่องทางโดยไม่ตั้งใจ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนที่หน้าจอแสดงข้อมูลพร้อมการสั่นเตือนของพวงมาลัย และในกรณีที่รถเริ่มเบี่ยงออกนอกช่องทางมากยิ่งขึ้น ระบบจะช่วยหน่วงพวงมาลัย เพื่อให้รถกลับเข้าสู่ช่องทางปกติ ช่วยลดความเสี่ยงที่รถจะออกนอกช่องทางจราจร
 • ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High-Beam: AHB) ระบบปรับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติด้วยกล้อง โดยจะปรับเป็นไฟสูงเมื่อขับขี่ในที่มืด และจะปรับเป็นไฟต่ำเมื่อตรวจจับได้ว่ามีรถสวนทางหรือรถยนต์ด้านหน้า
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ (Adaptive Cruise Control with Low-Speed Follow: ACC with LSF) ระบบช่วยควบคุมความเร็วของรถให้คงที่ตามที่ผู้ขับขี่ตั้งค่าไว้ และระบบจะปรับความเร็วอัตโนมัติ โดยมีกล้องตรวจจับรถคันหน้าเพื่อรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างเหมาะสม และในการขับขี่ที่ความเร็วต่ำ ระบบจะช่วยปรับความเร็วให้รถเคลื่อนที่ตามรถคันหน้า รวมถึงเบรกและหยุดตามอัตโนมัติ ระบบจะเริ่มทำงานอีกครั้งเมื่อผู้ขับขี่กดปุ่มที่พวงมาลัยหรือเหยียบคันเร่ง
 • ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนที่ (Lead Car Departure Notification System: LCDN) ระบบที่ตรวจจับการเคลื่อนที่ของรถคันหน้า โดยระบบจะแจ้งเตือนผ่านหน้าจอแสดงข้อมูลและสัญญาณเสียง เพื่อให้ผู้ขับขี่เคลื่อนที่ตามรถคันหน้า

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

โดยระบบ Honda Sensing จะมาในทุกรุ่นย่อย ไม่จำเป็นต้องซื้อตัวท็อปสุดเพื่อให้ได้ระบบนี้มาใช้งานอีกต่อไปแล้ว แต่เท่านี้ยังน้อยไป ยังมีระบบความปลอดภัยเพิ่มเติมอีกหลานอย่าง ดังนี้

 • ระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Honda LaneWatch)
 • กล้องส่องภาพด้านหลังปรับมุมมอง 3 ระดับ
 • ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง
 • ระบบป้องกันล้อล็อกและระบบกระจายแรงเบรก (ABS & EBD)
 • ระบบช่วยควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (VSA)
 • ระบบเพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่ (AHA)
 • ระบบล็อกรถอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถ (Walk Away Auto Lock)
 • ระบบล็อกประตูรถอัตโนมัติตามความเร็วรถ (Auto Door Lock by Speed)
 • ระบบกุญแจนิรภัย IMMOBILIZER พร้อมสัญญาณกันขโมย
 • สัญญาณไฟฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน (ESS)
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

รู้จักตัวรถมามากพอแล้ว เรามาเริ่มขับขี่เพื่อทำการรีวิว รถอเนกประสงค์ SUV All-New Honda HR-V e:HEV RS กันเลยดีกว่า เยื้องต้นการเข้าไปนั่งในตัวรถที่ตำแหน่งคนขับนั้น ผมว่ารอบนี้ฮอนด้าออกแบบมาให้ตัวรถดูกว้างมากขึ้นพอตัวเลย โดยเฉพาะที่นั่งด้านหลังที่ Head room เหลือเยอะมากกว่าเดิมพอตัว ด้วยความที่ถูกออกแบบให้การลาดลงนั้นลดน้อยลง หน้าต่างกว้างขึ้น เลยทำให้ตัวรถนั้นดูกว้าขึ้นไปได้ในทันที อย่างที่บอกไปแล้วว่ารอบนี้คุณพี่เขามาเอาใจเอนเอียงมาทางด้านครอบครัวมากขึ้น ลดความวัยรุ่นลงไปพอสมควร รถเลยดูใหญ่ขึ้นประมาณหนึ่งเลย และที่ต้องยอมรับคือ การที่ได้หลังคากระจกมาด้วนั้น ทำให้รถดูกว้าง โปร่ง โล่งสบายได้อีกเพียบเลย ถึงแม้ว่าจะเปิดไม่ได้ก็ตาม แต่มันก็มีความดีงามมากมายเลย

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

คำถามที่หลายคนสงสัยว่า ทำไมด้านหลังถึงใส่มาเป็น Sun Shade แทนที่จะใช้แบบม่านเหมือนกับด้านหน้า ทางวิศวกรผู้ออกแบบจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรงได้ตอบว่า เพราะต้องการให้หลังคากระจกมีความ “กว้าง” มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การเอามาใส่เป็นม่าน จะต้องลดขนาดของตัวกระจกให้เล็กลงเพื่อมีพื้นที่ในการเก็บม่าน เลยออกมาเป็นแบบนี้ ผมก็นึกเอาเองว่า มันจะทำให้เล็กลงได้สักกี่เซนต์ได้หว่า แต่ก็ได้แต่หัวเราะเก็บไว้ในใจ เขาว่าไวก็ว่างั้น และคำถามต่อมาคือ แล้วติดฟิล์มได้ไหม คำตอบคือ ติดได้ครับ ไม่มีผลอะไร แต่กระจกที่ใช้ก็เคลือบสารกันแสงและความร้อนได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ไม่ติดก็ได้นะ

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

ส่วนเรื่องของเครื่องยนต์นั้น ถ้าดูตามสเปกแล้ว เครื่องยนต์จะให้กำลังได้สูงสุด 105 แรงม้า แรงบิด 127 นิวตันเมตร บวกพลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 131 แรงม้า แรงบิด 253 นิวตันเมตร แต่พอถามถึงกำลังสูงสุดเมื่อทำงานร่วมกัน ทางวิศวกรดันบอกว่า ให้ดูแรงสูงสุดของมอเตอร์ไฟฟ้าได้เลย ทำให้ผมและเพื่อน ๆ งงกันรอบวง ว่าทำไมถึงได้คำตอบมาแบบนี้ เมื่อถามย้ำว่า ทำไมถึงไม่มีการรวมพลังของเครื่องยนต์ผสมกับมอเตอร์ไฟฟ้าแบบที่ค่ายรถอื่น ๆ ทำ เพื่อที่ตัวเลขจะได้ทะลุโลกกะเขาบ้างคำตอบที่ได้คือ ส่วนใหญ่แล้วรถจะทำงานด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเสียเป็นส่วนใหญ่ จริงอยู่ว่าอาจจะมีบางจังหวะที่มีการทำงานพร้อมกันของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า แต่มันก็ไม่ได้สร้างแรงให้มากขึ้นไปกว่าเดิมสักเท่าไหร่ ดังนั้นการใช้ตัวเลขที่สามารถขับได้จริง ดูจะมีความจริงมากกว่า ดังนั้นใช้เลขสูงสุดของมอเตอร์ไฟฟ้าน่ะ ดีแล้ว ไม่อยากใส่ตัวเลขเกินจริงแต่พอใช้จริงแล้วได้ไม่ถึง ว้าว ตอบตรงแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

และเมื่อได้ลองขับจริงแล้ว All-New Honda HR-V e:HEV RS มันก็ได้ความรู้สึกในการขับขี่ที่แทบจะไม่ต่างกับคู่แข่งที่เคลมเอาไว้ว่าได้สูงสุดถึง 190 แรงม้าจริง ๆ ช่วงต้นดูสนุกสนาน กดคันเร่งแล้ว รถแทบจะพุ่งตามเท้าไปเลย ให้อารมณ์แบบเดียวกับการใช้รถไฟฟ้าได้ประมาณหนึ่ง แต่มันจะมาถึงแค่ช่วงกลาง แต่พอเข้าช่วงเร็วปลายหลังร้อยก็จะเริ่มแผ่ว ประเมินว่ามาจากการที่ไฟเริ่มจะหมด จึงมีการดึงกำลังจากเครื่องยนต์มาใช้แทน แล้วกำลังเครื่องยนต์มันก็ไม่มากเท่ามอเตอร์ไฟฟ้า เราถึงรู้สึกได้ว่ามีอาการขึ้นได้ช้าลงนั่นเอง แต่เชื่อผมเถอะ เวลาคุณขับในเมืองแล้ว มันสนุกกว่าการขับรถน้ำมันล้วนอย่างแน่นอน และถ้าเราเคารพกฎจราจร ในการขับด้วยความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม เราก็ใช้งานรถใหม่คันนี้ได้อย่างไม่มีอะไรอึดอัดแน่นอน

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

สำหรับช่วงล่างนั้นคือว้าวเลย เป็นการเซ็ตมาได้อย่างลงตัว ความนุ่มนวลอยู่ในระดับที่กำลังดี เอนไปทางแข็งเล็กน้อย แต่ไม่มีปัญหากับการใช้งานแน่นอน นั่งหลังไม่จุกเวลาวิ่งผ่านถนนที่เรียบน้อย ยิ่งเวลาวิ่งด้วยความเร็วระดับ 100 กม./ชม. ขึ้นไป ก็นิ่งดีเลย ผมเองได้มีการทดสอบ Top Speed อยู่ช่วงหนึ่งที่ระดับ 160 กม./ชม. รถยังนิ่งอยู่เลย นิ่งกว่า HR-V ในโฉมเก่าด้วยซ้ำ (อย่าถามว่านานแค่ไหนกว่าจะถึง) อันนี้ชมเชยเลย ขอย้ำอีกรอบว่า รอบนี้ผมทดสอบในรุ่น RS ที่ออกแบบมาเพื่อให้ออกแนวซิ่งเล็กน้อย เลยต้องเซ็ตค่าของช่วงล่างให้แน่นมากกว่าตัว E หรือ EL ที่มียางขนาด 17 นิ้ว และเน้นใช้งานแบบนุ่มนวลมากกว่า แต่ที่ยังไม่ได้ลองแบบจริงจังคือการเข้าโค้งบนภูเขาว่าทำได้ดีขนาดไหน เอาไว้รอยืมมาทดสอบเดี่ยวค่อยว่ากันอีกที แต่ที่แน่ ๆ ก็คือพวงมาลัยที่ให้น้ำหนักดีมาก มีความคม แม่นยำในการหมุนดีเลย ไม่หนักไปยามใช้งานช่วง Walking Speed ไม่เบาไปยามวิ่งความเร็วสูง เจ๋งมาก

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

แต่สิ่งที่ไม่โอเคกับการทดลองขับ All-New Honda HR-V e:HEV RS รอบนี้ ก็คือเสียงของพื้นถนน, เสียงยางที่เข้ามาในตัวรถได้เยอะมากไปหน่อย อื้ออึงหูมาก ๆ เสียงลมจากกระจกน่ะมีเข้าน้อย แต่เจอเสียงพื้นเข้าไปนี่แทบจะกลบทุกอย่างเลย ประมาณเดียวกับที่เคยได้ลองตัว Honda City Hatchback อะไรประมาณนั้น ที่แย่ไปใหญ่ก็คือการนั่งด้านหลัง ที่ดังมากกว่านั่งด้านหน้าซะอีก เสียดาย แถมเลียงเครื่องยนต์ก็ดังพอสมควร เวลาเราต้องการใช้พลังงานเพื่อเปลี่ยนความเร็ว เครื่องจะทำงานเหมือนตัวเองเป็นเครื่องปั่นไฟ ไม่ได้ทำหน้าที่ในการส่งพลังไปที่ล้อ ดูมันจะวิ่งรอบสูง ครางเสียงดังเกินหน้าที่ไปนิด อันนี้ต้องลองขับเองถึงจะได้ยิน

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

ส่วนระบบความปลอดภัยนั้น ยกเซ็ตมาชุดเดียวกับ Honda Civic ใหม่เลย ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะชุดความปลอดภัย Honda Sensing ที่มีมาครบทุกรุ่นย่อย เปิดมิติใหม่ของการขายรถในเมืองไทย ที่ไม่ต้องเอารุ่นท็อปสุดเท่านั้น ก็ได้ชุดความปลอดภัยตัวท็อปได้แล้ว รอบนี้ได้ทดสอบไปหลายตัว ก็ทำงานได้ดีทั้งหมด ยกเว้นระบบ ACC ที่ผมว่ามันทำงานแบบ Aggressive มากไปหน่อย หมายถึงว่าเวลาจะเบรกตอนที่เจอรถคันหน้าใช้ความเร็วต่ำ พวกจะเบรกช้าและเบรกแรงมากกว่าที่ใช้งานบน Honda Civic ประมาณหนึ่งเลย เบรกช้าขนาดไหน ช้าขนาดที่ระบบเตือนการชนด้านหน้าเตือน ทั้งที่ผมปล่อยให้ระบบตัดสินใจในการใช้คันเร่งและเบรกเอง เบรกแรงจนหน้าทิ่มหลายรอบ เบรกช้าจนผมยอมที่จะแตะเบรกด้วยตัวเอง สุดท้ายในช่วงความเร็วสูงแบบรถหนาแน่น ผมต้องเลิกใช้ แล้วหันมาใช้บริการเท้าตัวเองดูจะปลอดภัยและเวียนหัวน้อยกว่า แต่ก็ยังยืนยันนะ ว่าถ้าใช้ช่วงความเร็วต่ำ ประมาณใช้ในเมือง มันก็ยังทำงานได้อย่างดีนะ ระบบจะทำงานจนหยุดนิ่ง และเริ่มทำงานใหม่ได้อีกครั้งเมื่อเราแตะคันเร่งหรือปุ่ม Resume บนพวงมาลัย แถมยังมีระบบช่วยเตือนเมื่อรถด้านหน้าขยับ สะดวกมากจริง ๆ

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

อุปกรณ์ที่รอบนี้ All-New Honda HR-V e:HEV RS ใส่มาแล้วผมนี่กรี๊ดลั่นรถเลย ก็คือระบบ Auto Hold ที่ปกติแล้วในรถเกือบทุกรุ่น ถ้าเราจะใช้งานเราก็ต้องทำการกดปุ่มทุกครั้ง ระบบถึงจะเปิดการใช้งานให้ เวลาเราใส่เกียร์ P หรือดับเครื่อง ระบบก็จะถูกปิดไป ขึ้นรถมาสตาร์ทใหม่ หรือเลื่อนกลับไปที่เกียร์ D ใหม่ เราก็ต้องมากดใหม่ถึงจะใช้งานได้อีก แต่รอบนี้ฮอนด้าเพิ่มความสะดวกมากขึ้นด้วยการเปิดใช้งานตลอดเลย เรียกได้ว่ากดครั้งแรกครั้งเดียว ใช้งานได้แบบยาว ๆ ไม่ต้องกดใหม่ อยากยกเลิกก็กดปุ่มอีกครั้ง เท่านี้ก็ปิดการใช้งานได้เลย ผมนี่ชอบมากเลยครับ

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

อีกมุมที่ผมชอบก็คือ ช่องแอร์ข้างประตู ที่มาในรูปแบบใหม่ ที่เขาเรียกว่า Diffusion ปกติแล้ว แอร์ตรงข้างประตูเนี่ย ปรับยังไงก็เป่ามือ รอบนี้ออกแบบใหม่ให้มีทั้งแบบเป่ามือ (เป่าจนมือเป็นไอศกรีม) ถ้าไม่ชอบ ก็สามารถหมุนปุ่มให้ลมไปออกด้านข้างได้ ลมจะเป่าเหมือนเป็นม่านลมคอยบังความร้อนจากกระจกข้างเอาไว้ให้ แล้วพุ่งผ่านไหล่ของเราไปถึงด้านหลัง สร้างการหมุนของอากาศไปทั่วทั้งคัน (หูย) ผมเองก็ชอบนะ เพราะเบื่อการถูกเป่ามือจนชาจะแย่อยู่แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันจะไม่เย็นฉ่ำเหมือนการถูกเป่ามือ แต่อย่างน้อยเราก็เลือกได้ว่าจะเอาแบบไหน

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

มาดูกันเรื่องอัตราประหยัดบ้าง เอาจริง ๆ แล้วผมไม่ได้ทำการจับอัตราประหยัดกันอย่างจริงจัง เพราะเป็นการขับขี่แบบ Group Test และขับกัน 2 คน มีเส้นทางและเวลากำหนดเอาไว้แล้ว จึงไม่สามารถจับแบบที่เคยจับไม่ได้ แต่บอกคร่าว ๆ ได้ว่า เริ่มเส้นทางจากนิคมอุตสาหกรรมบางชัน วิ่งผ่านเส้นวงแหวนรอบนอก ก่อนที่จะเผลอหลงไปเส้นทางบางนา-ตราดเล็กน้อย (จะไปไหน) ก่อนจะวกกลับมาวงแหวนอุตสาหกรรมมาลงพระราม 2 ซึ่งช่วงนี้ก็เจอกับการจราจรปกติ รถเยอะ ทำความเร็วได้ไม่มาก วิ่งเร็วได้แค่บางช่วง วิ่งไหลแบบยาวหน่อย ตัวเลขออกมาแตะเลข 20 กิโลเมตร/ลิตรได้เลย โห ประหยัดมาก จากนั้นก็วิ่งด้วยความเร็วไปแถว 120 กม./ชม. เกินบ้างในบางจังหวะ ตัวเลขก็ลงมาแถว 17.7 กิโลเมตร/ลิตร จากนั้นก็เอาไปเทส 0-100 กับลอง Top Speed ตัวเลขหล่นมาที่ 17 กิโลเมตร/ลิตร ก่อนที่จะจบแถวตัวเมืองหัวหิน ระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ได้ตัวเลขสุดท้ายมาที่ 17.3 กิโลเมตร/ลิตร เฮ้ย ประหยัดมาก ประหยัดกว่ารถ ECO Car ที่เคยเทสด้วยซ้ำ รอบนี้ต้องชมการออกแบบวิธีการใช้พลังงานได้ดีมาก คิดว่าจะมีการเน้นใช้กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก แล้วเน้นให้เครื่องยนต์ทำตัวเป็นเครื่องปั่นไฟฟ้าเป็นงานหลัก แต่ก็พร้อมจะปั่นล้อด้วยก็ได้ อันนี้ต้องชมเลย

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

เอาล่ะ มาถึงการทดสอบ 0-100 กันดูบ้าง รอบนี้เช่นเคยครับ ผมใช้แอพ iBolid 0-100 บน iPhone 11 ในการจับเวลา และเดินทางกัน 2 คนพร้อมสัมภาระนิดหน่อย ได้เวลาออกมาดังนี้ครับ

ครั้งที่ 1 - 10.45 วินาที

ครั้งที่ 2 - 10.19 วินาที

ครั้งที่ 3 - 10.31 วินาที

เฉลี่ย - 10.31 วินาที

อัตราระดับ 10 วินาทีในรถอเนกประสงค์ SUV B ขนาดเกือบตันครึ่ง ได้อัตรามาขนาดนี้ถือว่าดีเลยครับ เอาเป็นว่าวัดออกไฟแดงกับรถในกลุ่มราคาเดียวกัน ไม่แพ้ใครง่าย ๆ แน่นอน

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

สรุปการขับขี่ All-New Honda HR-V e:HEV RS ไปได้ประมาณร้อยกว่ากิโลเมตร พอจะสรุปคร่าว ๆ ได้ดังนี้ครับ

ชอบ

 • ช่วงล่าง ชอบมาก ให้ความนุ่มหนึบ เกาะถนนดีมาก วิ่งความเร็วสูงยังนิ่ง
 • หลังคากระจก ติดมาแล้วทำให้รถดูโปร่งโล่งสบายกว่าตัวเก่ามากเลย
 • พวงมาลัยคม น้ำหนักดี
 • อัตราประหยัด ขนาดยัดเต็มเท้า ขยี้ไปหลายรอบ ยังได้เกิน 17 เลย

ไม่ชอบ

 • ทำไมเสียงจากใต้รถเข้ามาเยอะจัง
 • ระบบ ACC ทำงานไม่เนียนเท่า Civic
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021
รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

All-New Honda HR-V e:HEV RS ถือเป็นตัวท็อปแล้วในรุ่น ตั้งราคาขายเอาไว้ที่ 1,179,000 บาท แพงขึ้นกว่าตัวเก่าอีก 60,000 บาท แต่ได้เครื่องยนต์ Hybrid และอุปกรณ์เพิ่มเติมอีกมากมาย โดยเฉพาะระบบความปลอดภัย Honda Sensing ที่ตีมูลค่ามาก็น่าจะเกินแล้ว จริงอยู่ว่าภาพลักษณ์อาจจะดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น แต่เชื่อเหอะว่าการขับขี่นั้นมันยังสนุก ตรงใจวัยรุ่นได้อย่างแน่นอน

รีวิว Honda HR-V e HEV RS 2021

ทดสอบและเรียบเรียงโดย EARTHPARK02

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ