ย้อนรอยรถใหม่ปี 2015……กระบะ-อเนกประสงค์ ครองเมือง

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 28 ธ.ค. 58
  • 19,778 อ่าน

พาทุกท่านย้อนชมรถยนต์ใหม่ มาดูกันว่ารถกระบะ-อเนกประสงค์ รุ่นไหนบ้างที่มาใหม่ ตลอดปี 2015

 

 

เรื่องโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

 

พูดถึงวงการรถยนต์เมืองไทยตลอดปี 2015 ยอมรับเลยว่าเป็นปีที่ค่ายรถยนต์พยายามสร้างกระแสตลาดรถให้กลับมาคึกคักทั้งการโปรโมท ประชาสัมพันธ์ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะเหล่าบรรดาสิงห์รถกระบะ-อเนกประสงค์ ชาวไทย ได้มีตัวเลือกมากขึ้น จากอานิสงส์ การเปิดตัวรถใหม่มากมาย ถึงแม้ตลาดรถอาจจะซบเซาไปบ้าง  วันนี้ผม นายเต้ย จะพาแฟนๆ Autodeft ย้อนอดีตไปชมรถใหม่ตลอดปี 2015  เริ่มจาก

 

รถกระบะ

 

Nissan NP300 NAVARA Single Cab

จะเรียกได้ว่าเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่เมืองไทย ก็เป็นได้สำหรับกระบะ ถึก ทน แกร่ง ของค่ายเพื่อนที่แสนดี ที่มาพร้อมความเด่นด้วยที่เหยียบขึ้นกระบะด้านข้าง กับ กล้องมองหลังเจ้าแรกของกระบะเมืองไทย พร้อม โครงสร้างเหล็กกล้าไร้รอยต่อ รองรับน้ำหนักบรรทุกได้ในปริมาณมาก โดยเป็นจุดขายสำคัญ ตอบโจทย์ความประหยัดจากเครื่องดีเซลเทอร์โบ 2.5 ลิตร 163 แรงม้า และ เครื่องเบนซิน 2.5 ลิตร 169 แรงม้า มาพร้อมเกียร์กระปุก 6 สปีด ทำให้กระบะ Nissan NP300 Navara Single Cab กลับมาเป็นที่สนใจของเหล่าเจ้าของธุรกิจ เจ้าของกิจการมากขึ้น

 

Mitsubishi Triton MegaCab-Single Cab

กระบะที่เคยสร้างปรากฏการณ์เปลี่ยนทุกความเชื่อด้วยภาพลักษณ์ใหม่หมด พร้อมกับเพิ่มทางเลือกด้วยการแนะนำรุ่นแค็ปตอนครึ่ง Mega Cab กับ ตอนเดียว Single Cab เอาใจพ่อค้า แม่ค้า และเจ้าของธุรกิจที่กำลังมองหากระบะดีๆสักคันด้วยโครงสร้างเหล้กกล้า Super Frame แข็งแรงหนาถึง 2 ชั้น แบบไร้รอยต่อ พร้อมเครื่องยนต์ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานทั้งเครื่องดีเซลกับเบนซิน ทำให้ Mitsubishi Triton ทั้ง  2 รุ่นยังคงเป็นที่สนใจสำหรับแฟนๆสาวกทรีไดมอนด์ อย่างรวดเร็ว

 

Chevrolet Colorado High Country

กระบะจากเมืองลุงแซม ที่กลับมาอีกครั้ง พร้อมความเข้ม ดุดัน และหรูหรากว่าเดิมด้วยชุดแต่ง รอบคัน ภายในหรูด้วยชุดเบาะนั่งกึงหนังแท้โทนใหม่และถือโอกาสนี้เป็นการกลับมาอีกครั้งของรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ พร้อมเครื่องดีเซล Duramax 2.8 ลิตร 200 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ทำให้แฟนๆสาวก Chevy Trucks หันมามองกันมากขึ้น

 

Toyota Hilux Revo

กระบะเจน 8 จากตระกูล Hilux เปลื่ยนแปลงปฏิวัติวงการกระบะเมืองไทยด้วย รูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปจากเดิม พร้อมความหรูหรา ครบครันกับออฟชั่นที่จัดเต็มกว่าจนนึกว่าเป็นรถ Luxury SUV และเครื่องดีเซลใหม่ 2.8 ลิตร 177 แรงม้า กับ 2.4 ลิตร 150 แรงม้า มาตอบโจทย์ทุกการใช้งานทั้งงานเบา งานหนัก พร้อมรุ่นย่อยให้เลือกถึง 33 รุ่น ตั้งแต่ตัวเตี้ยขับสองจนถึง 4 ประตู ขับสี่ เพื่อเรียกกระแสความนิยมกลับมาให้ครึกครื้นอีกครั้ง

 

Ford Ranger

“แกร่งทุกความสำเร็จ” เป็นสโลแกน สื่อถึงความแกร่งมาตั้งแต่เกิด กับกระบะจากค่ายวงรีสีน้ำเงินที่ยกระดับกระบะให้กลายเป็นกระบะพรีเมี่ยมอัดแน่นด้วยเทคโนลยีที่เหนือชั้น ไม่ว่าจะเป็นระบบเชื่อมต่อการสื่อสาร SYNC 2 พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า และตัวช่วยความปลอดภัยที่หลากระบบ พร้อมขุมพลัง ดีเซล 200 แรงม้า ทำให้ Ford Ranger ครองความนิยมจนติดตลาดกระบะไปอย่างรวดเร็ว

 

TATA Xenon 150 N X-Plore 4WD

กระบะจากดินแดนภารตะ ที่ยืนหยัดในตลาดเมืองสยามมายาวนานพร้อมความเด่นในเรื่องบรรทุก กับ กระบะท้ายเรียบ เปิด 3 ด้านมาปี 2015 นี้ TATA เพิ่มทางเลือกเอาใจเถ้าแก่ เจ้าของธุรกิจ ด้วย กระบะ 4 ขับ แต่งหล่อจากโรงงาน ที่พกความเท่ด้วยชุดแต่งอรับคัน ไม่ว่าจะเป็นสเกิร์ตด้านหน้ากับด้านข้าง ราวหลังคา พร้อมความปลอดภัยทัดเทียมคู่แข่ง และครื่องดีเซลพัฒนาใหม่ 150 แรงม้า  และค่าตัวสบายกระเป๋า จึงไม่แปลกที่ TATA Xenon 150 N X-Plore 4WD จะกลายเป็นว่าที่ขวัญใจเถ้าแก่ คนใหม่

 

Mazda BT-50 PRO

กระบะหนึ่งเดียวจากค่าย Zoom-Zoom ที่แต่งหน้าทาปาก เล็กน้อยๆ โดยเฉพาะภายนอก แต่ความเข้ม ทรหด ยังคงคับจอเหมือนเดิม ส่วนขุมพลังดีเซล ยังคงใช้เครื่องเดิม แรงม้าเดิม ถึงแม้คู่แฝด จปรับเปลี่ยนไปแล้วก็ตามแต่ก็ยังเป็นกระบะที่สิงห์รถกระบะชาวไทยยังให้ความสนใจ เหมือนเดิมถึงจะแต่งหล่อให้ใหม่ ก็ตาม

 

ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power

ช็อคกันทั่วหน้าและไม่คิดว่าจะกล้าทำ สำหรับเจ้าพ่อรถเพื่อการพาณิชย์อย่าง ISUZU ที่ตัดสินใจ เปิดตัวเครื่องดีเซลขนาดเล็กสุด 1.9 ลิตร 150 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร ที่ให้พลกำลังเทียบเท่าเครื่องดีเซล 2.2-2.5 ลิตร พร้อมเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ลูกใหม่ มาจุติ และตัวตนใหม่ หล่อ สปอร์ต เข้ม ทำให้เหล่าประชาคม ISUZU ต่างแห่แหนจับจองเป็นเจ้าของจนแน่นโชว์รูมพร้อมสร้างยอดจองติดอันดับๆ ของ งาน Motor Expo 2015 ที่ผ่านมา สำหรับ ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power

 

รถอเนกประสงค์ PPV

 

Chevrolet Trailblazer MY2015

ใครว่ารถกระบะจะร้อนแรงอย่างเดียว ฟากรถอเนกประสงค์ หรือ PPV 7 ที่นั่ง ก็ร้อนแรง ไม่แพ้กัน ต่างส่งรุ่นใหม่มาต่อสู้กันทุกรูปแบบ เริ่มต้นปีด้วย Chevrolet Trailblazer กับการแต่งหน้าทาปาก (ตรงไหนหว่า) เพิ่มสีใหม่ และเปลี่ยนสีโทนห้องโดยสารใหม่ พร้อมพลัง เครื่องดีเซล Duramax 2.8 ลิตร 200 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร จึงยังคงได้รับความสนใจจากแฟนๆ โบว์ไท เช่นเดียวกับ Colorado High Country

 

Ford Everest

Ford Everest รถ PPV ที่เปลี่ยนแบบหน้ามือเป็นหลังมือ พร้อมความไฮเทคชนิดที่หาตัวจับยาก ไม่ว่าจะเป็น ประตูท้ายไฟฟ้า เบาะตอน 3 พับด้วยไฟฟ้า หลังคามูนรูฟ เป็นต้น พร้อมเทคโนโลยีที่เหนือชั้น จนทำให้ Ford Everest กลายเป็นรถ 7 ที่นั่ง ที่แฟนๆสาวกวงรีสีน้ำเงิน ตอบรับอย่างล้นหลาม จนถูกใจกันไปตามๆกัน

 

Toyota Fortuner

รถ PPV ขายดี ตลอดกาล ที่มาคราวนี้ ทิ้งภาพเดิมๆ ของ Fortuner ให้ออกไปจากความทรงจำ ด้วยออฟชั่นเด่นทั้งระบบขับ 4 แบบ Sigma 4 ประตูท้าย เปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า ความหรูหราด้ยเบาะนั่งกึ่งหนังแท้สุดเฉียบ และขุมพลังที่หลากหลาย ทั้งเครื่องดีเซล 2.8  2.4 และเบนซิน 2.7 ทำให้  Toyota Fortuner  ยังป้องกันแชมป์อันดับ 1 รถ PPV ยอดขายดีมาหลายปี

 

Mitsubishi Pajero Sport

รถ PPV ตัวเก่งแห่งค่ายทุ่งรังสิต ที่เปิดตัวเป็นทางการก็สร้างความนิยมได้อย่างรวดเร็วด้วยราคาช่วงแนะนำที่กระชากใจแฟนๆสาวกทรีไดมอนด์ จับจองกันเป็นจำนวนมาก Mitsubishi Pajero Sport รถ 7 ที่นั่งอัดแนน่ด้วยฟังก์ชั่นใหม่ๆ และการออกแบบ ในสไตล์ Dynamic Shield ผนวกความแรงด้วยเครื่องดีเซล 2.4 ลิตร Mivec 181 แรงม้าจับคู่กับเกียร์ Auto 8 สปีด Mitsubishi Pajero Sport จึงเป็นรถที่ร้อนแรงอีกรุ่นใน ปีนี้ ถึงจะข้ามปีมาแต่ก็ยังร้อนแรงไม่แพ้กัน

 

รถอเนกประสงค์ SUV

 

Mazda CX-3

ยังคงฮอตไม่เลิกกับ Mazda 2 รถเก๋ง Eco-Car ตัวสร้างกำไรให้กับค่าย Mazda และมาถึง Mazda CX-3 B-Car SUV ด้วยความกระทัดคล่องตัวมาพร้อมดีไซน์เอกลักษณ์ Kodo-Design พร้อมขุมพลัง Skyactiv ทั้งเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตร และ ดีเซล 1.5 ลิตร ทำให้ Mazda CX-3 ติดตา ติดใจแฟนๆ สาวก Zoom-Zoom ที่ถามถึงเป็นจำนวนมาก

 

Nissan X-Trail Hybrid

Compact SUV หนึ่งเดียวที่แนะนำระบบ Hybrid มาใช้เป็นครั้งแรกของไทย พร้อมจุดเด่น Nissan Pure Drive Hybrid เทคโนโลยียานยนต์ไฮบริดแห่งอนาคต ด้วยเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตร ทำงานร่วมกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าให้แรงม้าสูงถึง 144 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 200 นิวตันเมตร และให้แรงม้ารวมถึง 179 แรงม้า มาพร้อมระบบคลัทช์คู่อัจฉริยะ (Intelligent Dual Clutch System) ให้การตัดต่อและส่งกำลังเป็นไปอย่างราบรื่นและนุ่มนวล พร้อมค่าตัวที่ทุกคนรวมถึงแฟนๆเพื่อนที่แสนดีต้องร้องว้าวไปตามๆกัน Nissan X-Trail Hybrid จึงเป็นรถ Compact SUV ที่รักษ์โลกและค่าตัวที่คุ้มค่า ค้มราคา

 

Lexus RX

Premium SUV ตัวหรู ตอบโจทย์เหล่า ไฮโซ เซเลป เมืองไทยและทั่วโลกมายาวนาน คราวนี้มาในรูปลักษณ์ใหม่หมดที่สปอร์ตหล่อเหล่ากว่าเดิมพร้อมภายในเลิศหรู Luxury และขุมพลังน้องใหม่เครื่องเบนซินเทอร์โบขนาด 2.0 ลิตร 238 แรงม้า ที่ให้พลังแรงกว่าเครื่องเบนซินเดิม 2.7 ลิตร มาพร้อมราคาที่จับต้องได้เริ่มต้น 3.99 ล้านบาท

 

Mercedes-Benz GLC

สปอร์ต SUV ลำใหม่จากค่ายดาวสามแฉก เสริมทางเลือกใหม่ให้กับตระกูล G ด้วยความคล่องตัวชนิดหาตัวจับยากและความเป็นรถหรูตามแบบฉบับ Mercedes-Benz จึงเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่แฟนๆดาวสามแฉก หมายปองซื้อมาใช้งานประดับบารมีและจอดเก็บไว้ที่โรงรถสักคัน

 

Land Rover Discovery Sport

อีกหนึ่งทายาทจากตระกูล Discovery มาพร้อมตัวตนใหม่ ที่เล็กลง และคล่องตัวขึ้น แรงจัดจ้านด้วยเครื่องดีเซล 2.2 ลิตร SD4 190 แรงม้า พร้อมวางขายอย่างเป็นทางการในไทยแล้วด้วยค่าตัว 5.99 ล้านบาท

 

รถอเนกประสงค์ MPV

 

Mitsubishi Delica Space Wagon

รถ Premium MPV จากค่ายทุ่งรังสิต ที่เข้ามาเสริมภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ให้ครบทุกความต้องการด้วยความสบาย โอ่โถ่งของห้องโดยสาร 7 ที่นั่ง ที่จะพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์พร้อมขุมพลังเครื่องเบนซิน Mivec 2.0 ลิตร ทำให้ Delica Space Wagon จึงกลายเป็น MPV ที่ครบครัน จนหาตัวจับยาก

 

ตลอดทั้งปี 2015 นี้ กลุ่มรถกระบะ-อเนกประสงค์ เป็กลุ่มที่มาแรงจริงๆ เพราะเป็นปีที่หลายค่าย ต่างโหมเปิดตัวกันมากมายหลากหลายรุ่น เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าทุกระดับ แต่สำหรับปีหน้าที่กำลังจะมาถึงนี้ รถกลุ่มไหนจะมาแรงต้องจับตากันต่อไป ... สวัสดีปีใหม่ ปี 2016  ครับ

 

 

เรื่องโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ