ย้อนรอยรถใหม่ปี 2016……. อเนกประสงค์หัวกะทิ พาเหรดยลโฉมสู่เมืองไทย

หลังชมรวมรถกระบะ-รถ PPV ที่เปิดตัวในรอบปี 2016 ไปแล้ว คราวนี้มาถึงคิว รถอเนกประสงค์ MPV-SUV ที่ในปีนี้ มีหลากหลายค่ายจากเอเชีย อเมริกาและยุโรป จ่อคิวเปิดตัวกันชนิดแบบเทหน้าตัด หวังพิชิตใจเหล่าสาวกชาวไทยกันอย่างทั่วหน้าและเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เชิญชมได้เลยว่าปีนี้มีรุ่นไหนบ้าง เริ่มจาก

 

รถอเนกประสงค์ MPV

Toyota Sienta

Toyota Sienta

หลังเน้นแต่ตลาดเก๋ง กระบะ PPV มาพอสมควร ปีนี้ค่ายสามห่วง เอาจริงส่ง MPV ฉบับกะทัดรัดในนาม Toyota Sienta ออกจำหน่าย เพื่อเจาะชีวิตไลฟ์สไตล์คนเมืองอย่างครบถ้วนครบครัน เด่น ด้วย ประตูสไลด์ 2 ข้าง เปิดปิดด้วยระบบไฟฟ้า เบาะนั่ง 7 ที่นั่ง สามารถปรับเปลี่ยนขนของได้เต็มพิกัด พร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร และทำเจ้า ส่ง MPV ฉบับกะทัดรัด แจ้งเกิดได้อย่างสวยงาม

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

ผลิตผลจากโครงการ IMV รายล่าสุด ออกมาเป็นทางการแล้วงานนี้เจาะกลุ่มคนเมือง เช่นเดียวกับ Sienta  เพิ่มเติมหวังเจาะกลุ่มครอบครัวใหญ่ กลุ่มผู้บริหารแสวงหาความสำเร็จที่อยู่ตรงหน้า ด้วยความหรูหรา โอโถ่งของห้องโดยสาร 7 ที่นั่ง  ผนวกกับความแรงจากเครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตรยกชุดจาก Fortuner และ Revo ทำให้ MPV พีใหญ่ รายนี้ ตอบโจทย์การใช้งานได้ครบถ้วน

Hyundai H-1, Grand Stralex

 New Hyundai Grand Starex

2 MPV แดนโสมกลับมาคราวนี้มาป้องกันแชมป์ ในฐานะรถที่ขายดีที่สุดในกลุ่ม ด้วยความหรู Luxury สไตล์พรีเมี่ยม หน้าตาใหม่บ่งบอกความภูมิฐานปลอดภัยขึ้นด้วย Smart View Monitor กล้องมองรอบทิศทางขณะถอยจอด จะแสดงภาพแบบ 360 องศา เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการถอยจอด โดยเฉพาะบริเวณที่มีพื้นที่แคบ และออฟชั่นใหม่ๆอีกมากมาย นับได้ว่า MPV แดนโสม ครบครันคุ้มค่า สมราคา

Mercedes-Benz Vito 116 Tourer SELECT

The new Mercedes-Benz Vito 116 Tourer SELECT

มาถึงคิวรถตู้หรูจากทวีปยุโรปกันบ้าง  Mercedes-Benz ส่งเจนใหม่เจ้า Vito มาจำหน่าย ต่อยอดความสำเร็จของตลาด ใหม่หมดสด สไตล์ Mercedes-Benz สบายทุกการเดินทางด้วย เบาะนั่ง 11 ที่นั่งสามารถปรับเปลี่ยนได้เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ทุกรูปแบบ คู่ความแรงและประหยัดจากเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 163 แรงม้า พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด G-Tronic Plus  ทำให้ Vito เจนใหม่ เข้าไปครองใจสาวกเศรษฐีแบบเต็มๆ

Volkswagen Caravelle

Volkswagen Caravelle

Luxury Van ตัวจริงกลับมาแล้วด้วยเจนใหม่ T6 ผสานความใหญ่โตของตัวรถ กว้างสบายด้วยเบาะนั่งหรูบุหนังคุณภาพ และตกแต่งภายในแบบวิจิตรบรรจงตามมาตรฐานเยอรมัน สมแล้วที่ Volkswagen Caravelle จากไทยยานยนตร์ ได้รับเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆจากเหล่าเศรษฐี นักการเมือง และเซเลปชาวไทย อย่างมิเสื่อมคลาย

รถอเนกประสงค์ SUV (Crossover)

Honda BR-V

Honda BR-V

อีกหนึ่งผลิตผลจากตระกูล Brio ที่นำร่าง Mobilio มาขัดเกลายกตัวรถให้สูงขึ้น ในสไตล์ ยกสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 201 มม. สะดวกสบายด้วยเบาะนั่งที่ให้เลือกทั้งรุ่น 5 ที่นั่ง กับ 7 ที่นั่ง โดยเฉพาะรุ่น 7 ที่นั่ง พิเศษที่เบาะนั่งแถวที่ 2 พนักพิงปรับเอนได้ถึง 2 ระดับ สามารถปรับเลื่อนหน้า-หลัง เพื่อให้ผู้โดยสารแถวที่ 3 เข้า-ออกได้สะดวกยิ่งขึ้น และเบาะนั่งแถวที่ 3สามารถพับแยกแบบ 50:50 พร้อมเครื่องปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหน้า และตอนหลัง กระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง พร้อมเครื่องยนต์เบนซิน I-VTEC 1.5 ลิตร รองรับพลังงานทางเลือก E85 กลายเป็นรถ Crossover ราคาย่อมเยาว์ที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้

Subaru XV Crosstrek-STI

Subaru XV Crosstrek

ปีนี้ค่ายดาวลูกไก่รุกตลาดอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมการตอบรับดียิ่งจากสาวกชาวไทย จึงส่ง 2 รุ่นพิเศษมาตอบโจทย์ความแตกต่างด้วย ชุดแต่งในสไตล์ลุยในรุ่น Crosstrek  ทั้งชุดลิ้นกันชนหน้า สเกิร์ตข้างและสเกิร์ตหลัง ตลอดจน สปอร์ยเลอร์ใหม่ หรือถ้าอยากเท่สปอร์ต ก็ต้องรุ่น STI ทั้ง ล้อแมกซ์อัลลอยด์รุ่นใหม่ , สเกิร์ตด้านหน้า , ด้านข้าง และด้านหลัง , สปอยเลอร์หลัง รวมถึงยังติดตั้ง เหล็กค้ำโช๊ค ทำให้ 2 รุ่นพิเศษในตระกูล XV เติมเต็มความสมบูรณ์แบบได้ครบครัน

Subaru Forester

Suberu Forester XT

นอกจากจะปรับโฉม Facelift เท่ ทันสมัย ด้วยกระจังหน้าโครเมี่ยมดีไซน์ใหม่ ไฟหน้า LED Poojector รับกับกันชนหน้าใหม่ที่ออกแบบให้มีรูปทรงทะมัดทะแมงขึ้น ตลอดจนไฟท้ายใหม่แบบ LED เพื่อดุดันกว่าเดิม ยังเปิดไลน์การประกอบจากมาเลเซีย เพื่อทำราคาได้ถูกกว่านำเข้าจากญี่ปุ่น พร้อมเอกลักษณ์จาก เครื่องยนต์เบนซิน Boxer 2.0 ลิตร 150 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Lineartronic CVT พร้อมระบบขับสี่ Symmetrical All-Wheel Drive อันเลื่องชื่อ พร้อมกอดคอกับรุ่น XV เดินหน้าสร้างยอดขายอย่างไม่สิ้นสุด

Chevrolet Captiva

Chevrolet Captiva

เกือบ 10 ปี ที่ SUV แดนมะกัน ยืนหยัดทำตลาดมานาน ถึงจะกลายเป็นรุ่นแซยิดก็ตาม เพื่อความทันสมัยทัดเทียมคู่แข่ง จึงแต่งหน้าทาปากอีกครั้ง พร้อมออฟชันความปลอดภัยที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา (Side Blind Zone Alert) ระบบแจ้งเตือนการจราจรและสิ่งกีดขวางด้านหลัง (Rear Cross Traffic Alert) ระบบช่วยเหลือการถอยจอด (Rear Park Assist) ฯลฯ และความทันสมัยของระบบความบันเทิง My Link เชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน ทั้ง  Apple Car Play และ Android Auto ตอกย้ำความเป็น SUV ที่ดีที่สุด

MG GS

MG GS

ผู้ท้าชิงหน้าใหม่จากเมืองผู้ดี ที่เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ ด้วยความแรงสุดในกลุ่มจากเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบทั้ง 2.0 ลิตร 218 แรงม้า และ 1.5 ลิตร 167 แรงม้าพร้อมความทันสมัยกับระบบ สื่อสารอัจฉริยะ inkaNet อัดแน่นไปด้วย 12 ฟังก์ชั่น กับหน้าจอทัชสกรีน 8 นิ้ว และระบบเครื่องเสียงตอบสนองความบันเทิงผ่านลำโพง 8 ตัว ที่ขาดไม่ได้เลยคือช่วงล่างตามแบบฉบับ Brit Dynamic และค่าตัวเริ่มต้นที่ 890,000 บาท กลายเป็น SUV ในกลุ่มที่ถูกที่สุดในเวลานี้

Mazda CX-5

Mazda CX-5

นับเป็นการสั่งล่าของเจน ปัจจุบัน ก่อนที่เจน ใหม่จะมารับช่วงต่อ ด้วยการปรับหน้าตาใหม่ ให้ไฉไลขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งความเป็น Kodo Design  เด่นด้วยเบรกมือไฟฟ้า ระบบเครื่องเสียงคุณภาพจาก Bose พร้อมความปลอดภัย i-Activsense ที่ทันสมัยครบครันมากขึ้น เช่น ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ เป็นต้น และขาดไม่ได้กับเทคโนโลยี SKYACTIV เจ้า SUV ตัวเก่งยังได้รับการตอบรับด้วยดีเสมอมาจากสาวก Zoom-Zoom

รถอเนกประสงค์หรู LUXURY SUV

BMW X1

BMW X1

น้องเล็กสุดในตระกูลลุย X ออกมาเป็นที่สองแล้ว โดยช่วงแรกเปิดในเวอร์ชั่นนำเข้าในราคา 2 ล้านกลางๆ ไม่ทันไร ก็เผยเวอร์ชั่นประกอบไทย พร้อมค่าตัว 2 ล้านต้นๆกับทางเลือกหลากลายในตระกูล Twin Power Turbo ทั้งเบนซิน และดีเซลเทอร์โบ กับออฟชั่นภายในครบสูตร พร้อมหน้าจอขนาด 8.8 นิ้ว พร้อมระบบอินโฟเทนเมนต์กับปุ่ม iDrive  หรูสบายเบาะหนังคุณภาพสูง Dakota แบบเจาะรู ปรับไฟฟ้าคู่หน้า และเบาะหลังสามารถพับได้แบบ 40:20:40 เพื่อรองรับการขนสัมภาระ ที่สามารถรองรับความจุถึง 1,550 ลิตร ทำให้ BMW X1 เป็น SUV หรูราคาถูกที่ไว้ใจได้

Mercedes-Benz GLC250d Coupe

 Mercedes-Benz GLC 250 d 4MATIC Coupé

ถ้าอยากได้ความอเนกประสงค์และความเท่ หล่อเหล่าในคันเดียวกัน เจ้า SUV ในร่างคูเป้นี้คือคำตอบด้วย เส้นสายหลังคาและลายเส้นด้านข้างออกแบบให้ลาดเอียงเน้น แบบเรียบหรู ล้ำสมัยเสริมโครงสร้างตัวรถให้ดูทรงพลังและสง่างามไปพร้อมกันพร้อมออฟชันภายนอก ภายในที่หรูทันสมัย และแรงด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 204 แรงม้า และอยากแตกต่างไม่จำเจ เจ้า GLC250d Coupe คันนี้ถือเป็นที่สุดตัวลุยร่างสปอร์ตอย่างแท้จริง

Jaguar F-Pace

Jaguar F-Pace

เจ้าเสือร้ายในร่าง SUVรุ่นแรกของโลก มาถึงไทยแล้ว ชูเด่นด้วยการออกแบบที่ครบถ้วนทุกประโยชน์ใช้สอยและได้แรงบันดาลใจมากจากรุ่น F-TYPE  พร้อมโครงสร้างอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา ผสานเส้นสายสัดส่วนเข้ากับคุณสมบัติต่าง ๆ แรงด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ Ingenium 2.0 ลิตร 180 แรงม้า พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ  AWD และหรูหราแบบฉบับ Jaguar จนกลายเป็นทีรู้จักกันมากขึ้น

Mercedes-Benz GLE500e

Mercedes-Benz GLE 500 e

SUV หรูแดนอินทรีเหล็ก ยอมสลัดเครื่องดีเซลเทอร์โบออกไปพร้อมใส่เทคโนโลยีรักษ์โลก Plug -In Hybrid ที่สามารถรถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้ไกลถึง 30 กม. ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 130 กม./ชม. หรูอีกขั้นด้วย แผงหุ้มประตูหุ้มด้วยหนัง Artico กับ Nappa, ระบบเชื่อมต่อสื่อบันเทิง (media interface) กับมอนิเตอร์ขนาด 8 นิ้ว ระบบเสียงรอบทิศทาง Harman Kardon®  Logic 7® และความสมาร์ทกจาก กระจังหน้าสีเงินเสริมโครเมียม 2 แถบ พร้อมตราโลโก้ Mercedes-Benz ไฟหน้าแบบ LED Intelligent Light System พร้อมไฟ daytime ล้ออัลลอย ขนาด 20 นิ้ว และ ชุดแต่ง AMG bodystyling ล้วนทำให้ Mercedes-Benz GLE500e เป็นที่สุดรถ SUV หรูรักษ์โลกอย่างแท้จริง

เรื่องและเรียบเรียง โดย นายเต้ย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ