อย่าวางใจรถใหม่ สุดสวย น้ำหนักเบา ...ค่าดูแลอาจแพงกว่าที่คิด

  • โดย : Autodeft
  • 14 ก.ย. 56
  • 6,437 อ่าน

สื่อนอกชี้อย่าวางใจรถใหม่น้ำหนักเบา เผยค่าดูแลแพงกว่าที่คิดเยอะ

                พูดถึงรถยนต์ยุคใหม่สมัยนี้ ไม่ว่าหันไปทางไหน เราหลายคนคงได้ยินเกี่ยวกับเรื่องราวการประหยัดน้ำมัน ทางออกหนึ่งของทางวิศวกรรม นั่นก็คือการทำให้รถมีภาระต่อเครื่องยนต์น้อยลง และมันก็คือการที่รถยนต์ใหม่ๆ มีน้ำหนักเบา

                ตัวรถที่มีน้ำหนักเบาลงอาจช่วยให้คุณจ่ายค่าน้ำมันน้อยลง แต่อย่าเพิ่งคิดว่าจะประหยัดเงินในกระเป๋า ถ้าคุณยังไม่ได้รู้ฤทธิ์เดช ของวัสดุน้ำหนักเบา ที่อาจจะกลายเป็นหอกข้างแคร่ ที่กลับมาทำให้คุณมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น โดยไม่รู้ตัว

[IMAGE1]

                เมื่อเร็วๆนี้ หนังสือพิมพ์  USA Today ในอเมริกา ได้ตีแผ่เรื่องราวหนึ่งทางด้านยานยนต์ที่น่าสนใจ เมื่อรถยนต์ยุคใหม่ อาจจะทำให้คุณตกเป็นเหยื่อของบรรดาผู้ผลิตไปแล้ว โดยไม่รู้ตัว ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการอออกแบบรถใหม่ให้มีน้ำหนักเบา เลือกใช้วัสดุที่มีความเบาสูงกว่าในยุคก่อนๆ ที่มีความคงทนแข็งแรงมากกว่า

                จุดที่น่าเป็นห่วงในวัสดุน้ำหนักเบา อยู่ที่คุณอาจจะต้องเจอค่าซ่อมที่แพงมากกว่าที่คิด เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ และถ้าคิดว่าคุณแค่จะต้องจ่ายแพงก็ยังไม่หมดอย่างที่คิด ด้วยวัสดุใหม่อาจจะต้องการเทคนิคการซ่อมที่พิเศษยิ่งขึ้น ซึ่งหมายความถึงไม่ใช่ทุกอู่ จะพร้อมดูแลรถคุณ แต่ต้องเป็นช่างที่ผ่านการฝึกฝนมากอย่างดี และนั่นอาจจะหมายถึงต้องเข้าศูนย์บริการเป็นหลัก มากกว่าที่จะให้ช่างข้างนอกคอยซ่อมให้  และจากการสัมภาษณ์เจ้าของรถยนต์บางคน พวกเขาตัดสินใจที่จะใช้วัสดุธรรมดา ทั่วไปในการซ่อม มากกว่าจะยินดีจ่ายวัสดุยุคใหม่ที่แพงจนเหลือรับ

นอกจากจะเป็นเรื่องของวัสดุแล้ว ยังมีปัจจัยในเรื่องการออกแบบ ที่เริ่มมีความซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม เส้นสายที่ง่ายในยุคเก่า ถูกปั้นให้มีความสวยงามลงตัว และช่างสียุคใหม่ไม่ใช่เพียงแต่จะเคาะเดาสุ่มได้เท่านั้น แต่พวกเขายังจำเป็นต้องเข้าใจเส้นสายการออกแบบ และมันไม่ใช่งานง่ายเลย ที่จะทำให้ช่างเข้าใจว่าพวกเขากำลังซ่อมงานศิลป์ ไปด้วยในตัว

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ