เช็คสเปกเต็มเจ้าเหมียวรถไฟฟ้า ORA Good Cat ทั้ง 3 รุ่น จุดไหนเหมือน จุดไหนต่าง มาดูกัน

นาทีนี้ไม่น่ามีรถรุ่นไหนที่คนไทยให้ความสนใจไปมากกว่ารถไฟฟ้าจากค่าย Great Wall Motor อย่าง ORA Good Cat ไปแล้ว หลังการเปิดจองได้เพียงวันเดียวก็มียอดจองสูงกว่า 4 พันคันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้เราจึงอยากนำเสนอสเปกของรถไฟฟ้ารุ่นนี้ทั้ง 3 รุ่นย่อย ว่าสเปกที่จำหน่ายในเมืองไทยนั้น มีอย่างไรบ้าง และแต่ละรุ่นที่มาวางจำหน่ายนั้น มีความเหมือนและความต่างอย่างไรบ้าง ลองมาดูกัน

ORA Good Cat
ORA Good Cat

รถไฟฟ้า ORA Good Cat ที่นำมาจำหน่ายในประเทศไทยนั้น จะมีรุ่นย่อยทั้งหมด 3 รุ่นคือ 400KM Tech, 400KM Pro และ 500KM Ultra โดยมิติของตัวรถนั้นให้มาเท่ากันทั้งหมด นั่นคือขนาด 4,235x1,825x1,596 มม. (ยาว-กว้าง-สูง) ระยะฐานล้อ 2,650 มม. และมีความสูงใต้ท้องรถ 145 มม.

ORA Good Cat

ORA Good Cat

มอเตอร์ไฟฟ้าของทั้ง 3 รุ่นย่อยนั้น จะมาเท่ากันหมดคือแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor ที่ให้กำลังสูงสุด 143 แรงม้า แรงบิด 210 นิวตันเมตร ให้ความเร็วได้สูงสุด 152 กม./ชม. แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือเรื่องของแบตเตอรี่ ที่รุ่นท็อปอย่าง 500KM Ultra ให้มาเป็นแบตเตอรี่ Lithium Ternary ขนาด 63.139 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้รถวิ่งได้ไกลสูงสุด 500 กิโลเมตรจากการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ในขณะที่รุ่นที่เหลือ ใช้เป็น Lithium-ion ขนาด 47.788 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้รถวิ่งได้ไกลสูงสุด 400 กิโลเมตรจากการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ส่วนการชาร์จไฟก็ต้องต่างกันไปด้วย โดย 500KM Ultra ชาร์จเร็วแบบ DC จาก 30-80% ได้ภายใน 40 นาที, ชาร์จเร็ว 0-80% ใน 60 นาที และชาร์จไฟบ้านแบบ AC เต็ม 100% ใน 10 ชั่วโมง ในขณะที่รุ่นที่เหลือ ใช้เวลา 32 นาที, 45 นาที และ 8 ชั่วโมง

ORA Good Cat

ORA Good Cat

ช่วงล่างของ ORA Good Cat ทั้ง 3 รุ่น ใช้งานด้านหน้าเป็นแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนต้านหลังใช้แบบคานแข็งทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโครง พวงมาลัยผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า ล้อใส่มาเป็นดิสก์เบรกทั้งหมด 4 ล้อ แต่สิ่งที่ต่างกันคือล้อนั่นเอง โดยตัวเริ่มต้นอย่าง 400KM Tech ใส่มาเป็นล้อเหล็กขนาด 17 นิ้ว มีฝาครอบ ใส่มากับยางขนาด205/55 R17 ในขณะที่ตัวกลาง  400KM Pro ใส่มาเป็นแม็กซ์อัลลอยขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 215/50 R18 และรุ่นบนสุด 500KM Ultra ใส่มาเป็นแม็กซ์อัลลอยขนาด 18 นิ้ว พร้อมยางขนาด 215/50 R18 เช่นกัน

ORA Good Cat

ORA Good Cat

อุปกรณ์และการตกแต่งภายนอกนั้น สิ่งที่มีมาเป็น Standard ทุกรุ่น คือกระจังหน้าพร้อมระบบ Active Air Intake, ไฟหน้า LED, ระบบไฟส่องนำทางหลังดับรถยนต์, ไฟ DRL, ไฟปรับสูง-ต่ำอัตโนมัติ, ไฟท้าย LED, ไฟตัดหมอกท้าย, ส่วนสิ่งที่รุ่น 400KM Tech ไม่มีก็คือ ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ, ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ และหลังคา Sunroof แบบ Panoramic ในส่วนของกระจกมองข้าง รุ่นเริ่มต้นจะปรับไฟฟ้าได้อย่างเดียว ถ้ารุ่นกลางจะพับไฟฟ้า แต่รุ่นท็อปจะบันทึกตำแหน่งได้ด้วย แถมไฟหน้ายังมีระบบ Welcome Light อีกด้วย

ORA Good Cat

ORA Good Cat

การตกแต่งภายในนั้น ทุกรุ่นจะมีระบบเบรกมือไฟฟ้าและ Auto Hold, เกียร์ไฟฟ้า, กุญแจ Smart Key และระบบ Quick Start System, ปุ่ม Multi-Function บนพวงมาลัย, เบาะผู้โดยสารปรับมือ 4 ทิศทาง, เบาะหลังพับได้แบบ 60:40, แต่สิ่งที่ต่างคือ รุ่นเริ่มต้นอย่าง ORA Good Cat 400KM Tech ภายในจะเป็นเบาะผ้า มีสีดำให้เลือกได้สีเดียว, แผงคอนโซลใช้เป็นหนังสังเคราะห์ แต่เมื่อขยับมาเป็นรุ่น 400KM Pro จะเปลี่ยนเป็นเบาะหนังสังเคราะห์ แต่มีสีเดียวคือสีดำ, แผงคอนโซลเปลี่ยนเป็นหนังกลับ, เบาะคนขับปรับไฟฟ้า, เบาะหลังมีที่พักแขนตอนกลางพร้อมที่วางแก้ว, เพิ่มแผงบังตาที่ด้านท้ายรถ แต่ถ้าเป็นตัวท็อป 500KM Ultra เบาะภายในจะเลือกได้ทั้งสีดำ, สีเขียว-ดำ และสีน้ำตาล-เบจ (ขึ้นอยู่กับสีภายนอก) แถมด้วยระบบนวดไฟฟ้าในตำแหน่งเบาะคนขับด้วย นอกจากนี้ ในรุ่นท็อปอย่าง ORA Good Cat 500KM Ultra ยังมีระบบบันทึกตำแหน่งเบาะผู้ขับขี่และกระจกมองข้าง รวมทั้งมีระบบ Welcome Seat อีกด้วย

ORA Good Cat

ORA Good Cat

ส่วนระบบอำนวยความสะดวกนั้น รถไฟฟ้า ORA Good Cat ทุกรุ่นจะมาพร้อมหน้าจอข้อมูลการขับขี่ขนาด 7 นิ้ว, ระบบล็อกประตูอัตโนมัติ, ระบบนำทาง, ระบบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน, ระบบสั่งการด้วยเสียง, ระบบปรับอากาศพร้อมระบบกรองอากาศ PM2.5, หน้าจอเครื่องเสียงขนาด 10.25 นิ้ว แต่ลำโพงที่ให้มานั้น ในรุ่นท็อปจะมี 6 ตำแหน่ง ในขณะที่เหลือมีเพียง 4 ตำแหน่ง แต่สิ่งที่รุ่นเริ่มต้นอย่าง 400KM Tech ไม่มีเหมือนอีก 2 รุ่นก็คือ แท่นชาร์จไร้สายเท่านั้นเอง

ORA Good Cat

ORA Good Cat

ระบบความปลอดภัยนั้น ใส่มาเยอะแบบไม่ต้องห่วง โดยรุ่นเริ่มต้นอย่าง ORA Good Cat 400KM Tech จะมีดังนี้
- คันเร่งอัจฉริยะ
- ระบบควบคุมความเร็ว
- ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินในความเร็วต่ำ
- ถุงลมนิรภัย 2 ตำแหน่ง
- ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล TCS
- ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA
- ABS
- EBD
- BA
- ระบบควบคุมการทรงตัว ESC
- เซ็นเซอร์กะระยะด้านหลัง 4 จุด
- เสียงเตือนคนภายนอกในความเร็วต่ำ

ORA Good Cat
ORA Good Cat

แต่ถ้าขยับมาเป็นรุ่นกลาง 400KM Pro จะได้ระบบความปลอดภัยเพิ่มมาอีกดังนี้
- ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน พร้อมการช่วยเข้าโค้งอัจฉริยะ
- ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติที่ความเร็วต่ำ TJA
- กล้อง 360 องศา
- ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติบนทางตรงและทางแยก AEBI
- ระบบช่วยเตือนการชนด้านหน้า FCW
- ระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง WDS
- ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน LDW
- ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LKA
- ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง
- ระบบควบคุมการเบรกขณะเข้าโค้ง CBC
- ระบบช่วยเตือนเมื่อความเร็วสูงเกินค่ากำหนด

ORA Good Cat
ORA Good Cat
ORA Good Cat

ส่วนรุ่นบนสุดอย่าง ORA Good Cat 500KM Ultra มีเพิ่มเติมจากรุ่นกลางดังนี้
- ระบบช่วยจอกอัจฉริยะ 3 รูปแบบ
- ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลนในภาวะฉุกเฉิน ELK
- ระบบช่วยเตือนเมื่อต้องการเปลี่ยนเลน LCA
- ระบบช่วยเตือนมุมบอด BSD
- ระบบช่วยเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการถูกชนด้านท้าย RCW
- ระบบช่วยเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง RCTA
- ระบบช่วยเบรกเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง RCTB

ORA Good Cat

ORA Good Cat

สีของตัวรถนั้น รุ่นเริ่มต้น 400KM Tech จะมีเฉพาะสี Hamilton White, Sun Black ส่วนรุ่นกลาง จะเลือกเพิ่มได้อีก 3 สีคือ Coral Blue, Mars Red with Black Roof และ Hamilton White with Black Roof และในตัวบนสุด 500KM Ultra จะเลือกเพิ่มได้อีก 2 สีคือ Hazel Wood Beige & Wisdom Brown และ Verdant Green & Hamilton White

ORA Good Cat

ORA Good Cat

แต่ในส่วนของราคานั้น Great Wall Motor ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องราคาของ ORA Good Cat ออกมาแต่อย่างใด ต้องรอวันที่ 29 ตุลาคมนี้เท่านั้น

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ