The eight wonder of Mitsubishi Pajero Sport .... 8 เรื่องสุดล้ำในอเนกประสงค์ คันนี้

  • โดย : Autodeft
  • 31 ก.ค. 58
  • 54,503 อ่าน

พบที่สุด 8 เรื่องหัศจรรย์ครั้งแรกในรถยนต์อเนกประสงค์ Mitsubishi Pajero Sport ใหม่ทีจะชวนคุณทึ่งในออพชั่นที่ล้ำสมัยในรถยนต์คันนี้

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วในท้ายที่สุด เมื่อเรากล่าวถึงการที่สุดการรอคอยกับอีกรถยนต์อเนกประสงค์   Mitsubsihi  Pajero  Sport   ใหม่ที่เปิดตัวไปหมาดๆ อย่างเป็นทางการ และการมาถึงของรถยนต์คันนี้ทำให้ หลายคนต่างสนใจค่ายทรีไดมอนด์กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง

การเผยโฉมใหม่รถยนต์   Mitsubishi Pajero  Sport   ใหม่ นอกจากการออกแบบใหม่ที่มีความลงตัวมากขึ้น ภายใต้การออกแบบ ด้านหน้า Dynamic Shield   เฉกเช่นที่ แนะนำในต่างประเทศ แต่ความจริงแล้วยังมีอะไรๆ ที่ซ่อนไว้ข้างใน ซึ่งพอจะกล่าวได้ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีการแนะนำ ในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์เลยก็ว่าได้ มีจุดเด่นเหนือกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน 

2016 Mitsubishi Pajero Sport

1. เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

เรียกว่าเป็นสิ่งที่สร้างความทึ่งมาตั้งแต่ที่เริ่มมีกระแสข่าว จวบจนที่มันเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ  8  สปีด ถือว่าเป็นครั้งแรกที่แนะนำในรถยน์อเนกประสงค์กลุ่มนี้เป็นครั้งแรก ในขณะที่ค่ายคู่แข่งยังใช้ระบบเกียร์แบบ  6  สปีด   Mitsubishi Pajero Sport   ใหม่ กลับเหนือชั้นด้วยระบบเกียร์   8  สปีด คล้ายกับที่มีแนะนำในรถยนตยโรปชั้นนำ โดยนอกจากนี้ชุดเกียร์ใหม่ยังให้ขับสนุกมากขึ้น พร้อม Sport  mode   และมีตัว  G Sensor คอยช่วยดูควบคุมการทำงานของชุดเกียร์ให้เหมาะสมในระหว่างการขับขี่ด้วย

โดยนอกจากนี้ ชุดเกียร์ใหม่นี้ยังมีระบบ  idle Neutral  Control หรือ ระบบ  INC   ซึ่งระบบดังกล่าวจะทำงานในระหว่างการขับขี่เมื่อผู้ขับขี่ขับรถในตำแหน่งเกียร์   D และเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ ระบบจะทำการตัดกำลังส่งไปยังเพลาขับโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับการการเข้าตำแหน่งเกียร์ว่าง ในระบบเกียร์ธรรมดา ช่วยลดการสึกหรอ ของระบบเกียร์และเครื่องยนต์

2016 Mitsubishi Pajero Sport

2.ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว Forward Collision Mitigation System (FCM)

อีกระบบแม้ว่าเราจะคุ้นกันดีว่าเคยมีติดตั้งมานานล้วในรถยนต์หลายรุ่นในตลาด แต่เมื่อพูดถึงรถยนต์อเนกประสงค์  PPV   และ นี่เรียกเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้

ในรถยนต์  Mitsubishi Pajero Sport   ใหม่ ทางค่ายมิตซูบิชินำระบบ Forward Collision Mitigation System (FCM) เข้ามาในรถยนต์คันนี้  โดยระบบนี้จะแจ้งเตือนเมื่อพบว่า มีความเสี่ยงที่จะชนรถยนต์คันข้างหน้า  และลดความเร็วในการขับขี่ รวมถึงยังเพิ่มแรงดันน้ำมันเอาไว้เพื่อประสิทธิภาพในการเบรกที่ดียิ่งขึ้น  ที่สำคัญในย่านความเร็วต่ำไม่เกิน   30  ก.ม./ช.ม.   ระบบ จะทำการช่วยเบรกอัตโนมัติ เมื่อพบว่ามีความเสี่ยงในการชนเพื่อลด ความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการชน

3. Ultra sonic Misacceleration Mitigation System (UMS) ระบบตัดกำลังเครืองยนต์ขับเพลาเมื่อเหยียบคันเร่ง  อย่างรุนแรงและรวดเร็ว 

น่าจะเรียกว่าเป็นของใหม่ในวงการกับระบบใหม่นี้ ซึ่งทาง   Mitsubishi  เรียกว่า Ultra sonic Misacceleration Mitigation System หรือ ระบบ   UMS  โดยระบบจะทำการตรวจจับการทำงานของคันเร่งและพื้นที่โดยรอบเมื่อเข้าตำแหน่งเกียร์   D   หรือ เกียร์   R   โดยหากพบวัตถุอยู่ใกล้ตัวรถในระยะ 4  เมตร และพบว่าผู้ขับขี่มีการเหยียบคันเร่ง อย่างรุนแรงและรวดเร็ว ระบบจะทำการตัดกำลังของเครื่องยนต์เป็นเวลา  5  วินาที โดยระบบจะทำงานที่ความเร็วต่ำกว่า 10  ก.ม./ช.ม. เพื่อป้องกันความเสียหายจากการชน

2016 Mitsubishi Pajero Sport

4. Aluminum Engine Block

อาจจะเป็นเครื่องยนต์ที่เราคุ้นเคยกันไปแล้วกับขุมพลัง  2.4  Mivec Clean diesel   ที่ออกมาทำตลาดตั้งแต่รถยนต์กระบะ  Mitsubishi triton  แต่ว่าเมื่อมันมาอยู่ในเจ้าอเนกประสงค์   Mitsubishi Pajero ใหม่ ก็เป็นอีกครั้งที่สร้างความแตกต่างในตัวตนอเนกประสงค์ ซึ่งจะว่าไปในรถกลุ่มนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีเครื่องยนต์แบบอลูมินั่มบล็อกเข้ามาติดตั้งในรถยนต์อเนกประสงค์กลุ่มนี้

5. Super select 4wd II + Off Road mode

ตั้งแต่   Mitsubishi Pajero Sport   ในรุ่นที่แล้ว  รถยนต์อเนกประสงค์รุ่นนี้จากมิตซูบิชิ มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่มีความสามารถมากกวู่แข่งในตลาด

การกลับมาในครั้งนี้อีกครั้งที่ทางค่าย  Mitsubishi   แนะนำระบบ Super Select 4WD  II  เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้า ซึ่งครั้งนี้เพื่อการใช้งานง่ายมากยิ่งขึ้นทางมิตซูบิชิยังออกแบบให้ระบบเข้าใจง่ายมากขึ้น ด้วยโหมดการขับขี่ Off Road (Offroad mode) ที่มี สี่รูปแบบสำคัญ ได้แก่  Gravel, Mud / snow, Sand   และ   Rock   เพื่อความสามารถในการลุยมากขึ้น (เฉพาะรุ่น   GT Premium )

โดยนอกจากนี้เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่สูงสุด ยังมีปุ่มเลือกระหว่างการทำงานแบบระบบขับเคลื่อน 2  ล้อ และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ รวมถึงยังฟังชั่นล็อคเพลากลาง ( Lock Transfer)  ในตำแหน่ง   4HLC และ 4LLC

 

 

6. Multi Around Monitor - กล้องมองภาพรอบคัน

อาจจะมีในรถยนต์นั่งมาแล้ว แต่นี่คืออีกระบบที่มีการเปิดตัวครั้งในรถยนต์อเนกประสงค์ กลุ่ม  PPV   ซึ่งใน  Mitsubishi Pajero Sport   นี้มาพร้อมกับระบบ Multi Around Monitor   ซึ่ง จะทำการประมวลผลจากกล้องสี่ตัว ได้แก่ กล้องทางด้านหน้า ด้านหลัง และ ด้านข้างซ้าย-ขวา เพื่อ มาประมวลเป็นภาพแบบ  Bird Eye View ให้ความปลอดภัยในการขับขี่ ในยามถอยจอดอย่างมั่นใจ

2016 Mitsubishi Pajero Sport

 

7. Turning radius ต่ำกว่า 5.7  เมตร ด้วยวงเลี้ยวแคบสุด 5.6 เมตร

แม้วาจะเป็นเรื่องธรรมดามากๆ แต่ในรถยนต์ประสงค์  ปัญหาหนึ่งคือมันเป็นรถยนต์ มักจะมีวงเลี้ยวกว้างในการขับขี่ แต่ใน  Mitsubishi  Pajero Sport  ใหม่ มันมาพร้อมกับบวงเลี้ยวแคบสุดเพียง  5.6   เมตร ให้ง่ายในการขับขี่มากขึ้น

 

8. Electric parking brake

ท้ายสุดความมหัศจรรย์อย่างสุดท้ายในรถยนต์คันนี้ คือการแนะนำระบบเบรกมือไฟฟ้า หรือ Electric Park brake เข้ามาตอบการใช้งาน ในการใช้งานให้สะดวกสบายมากขึ้น และเป็นความเหนือชั้น กว่ารถยนต์จากคู่แข่ง

 

Mitsubishi  Pajero Sport  ใหม่เรียกว่าเป็นการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นโบว์แดงจากค่ายรถยนต์   Mitsubishi   ซึ่ง หลายออพชั่นที่เติมเข้ามาสร้างความน่าสนใจในเจ้ารถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากทั้ง 8 ไฮไลท์ที่กล่าวมาแล้ว ทางมิตซูบิชิ ยังฝากาบอกว่า มีอะไรอีกมากมายในรถคันนี้ไม่ว่าจะ ไฟ Day Time Running Light  LED,  ถุงลมนิรภัยรอบคัน  7 ใบ , Blind spot Warning ไปจนถึงไฟหน้าโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟหน้า Bi LED 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page  ,Twiter (@nattayodc)

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ  All New Pajero Sport  2016  ได้ที่นี่ 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1545]

[GALLERY1544]

5 เรื่องน่าสนใจ