รู้ลึกทดสอบชน Asean NCap มาตรฐานใหม่เพื่อความปลอดภัย

  • โดย : Autodeft
  • 20 ธ.ค. 57
  • 11,016 อ่าน

พาคุณรู้จักการทดสอบการชนรถยนต์ใหม่ในภูมิภาคอาเซียน เขาทำอย่างไร มีการประเมินผลอย่างไร ได้เวลารู้จักก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์

 

 

ตั้งแต่เริ่มต้นมาตังแต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดของการสร้างสรรค์ยนตรกรรมใหม่เข้าสู่ตลาดอาเซียนคงไม่มีใครไม่กล่าวถึง โปรแกรมการทดสอบการชนใหม่ของภูมิภาคอาเซียน ที่มาพร้อมโปรแกรมการทดสอบอย่างเข้มข้น เพื่อให้คนในภูมิภาคอาเซียนมีโอกาส จับรถยนต์ที่มีความปลอดภัยมากขึ้น

สำหรับตลาดอาเซียนแล้ว การทดสอบการชนในรถยนต์ใหม่ถือเป็นเรื่องใหม่อย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมาในหลายตลาดรถยนต์ทั่วโลกนั้น ต่างมีการทำการทดสอบการชนมายาวนาน โดยเฉพาะในยุโรป อเมริกา ไปจนถึงแดนจิงโจ้อย่างออสเตรเลียและวันนี้ เราจะพาคุณรู้จักการทดสอบการชนในภูมิภาคอาเซียนมากขึ้น

ผลการทดสอบ Asean Ncapรถยนต์ Nissan  Teana

 

การทดสอบการชนรถใหม่ในอาเซียน หรือ  Asean Ncap  เป็นโครงการที่จัดตั้งมาตั้งแต่เมื่อวันที่  8  ธันวาคม  ปี 2011  โดยการประกาศจัดตั้งนั้นมีขึ้นในเมืองนิวเดล ประเทศอินเดีย  โดยมีเป้าหมายสำคัญในการประเมินการตรวจสอบสมรรนถะทางด้านความปลอดภัยในรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อการสร้างความเข้าใจของรถยนต์ใหม่ที่วางจำหน่ายในตลาด

ด้วยการที่ประเทศในทางภูมิภาคอาเซียนไม่มีกฎหมายที่บัญญัติเกี่ยวกับการทดสอบการชน ทาคณะกรรมการ Asean Ncap  ที่ได้รับการฝึกฝนทักษะจาก   Global  Ncap  นั้น จึงกำหนดให้ ค่ามาตรฐานระดับการปกป้องผู้ใหญ่ระดับ 4  ดาว ถือว่าเพียงพอสำหรับความปลอดภัยพื้นฐานในมาตรฐานความปลอดภัย

ผลการทดสอบ Asean Ncapรถยนต์ mitsubishi Mirage

รถยนต์ที่มากขึ้น ด้วยอัตราจำนวนรถยนต์  44  คัน ต่อประชากรทุกๆ  1000  คน ทำให้  ความปลอดภัย เรียกว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อการที่จะให้ผู้บริโภคได้ที่ทราบว่า รถยนต์ที่พวกเขาเลือกจะมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงไร

ในปัจจุบัน การทดสอบตามโครงการ   Asean N Cap   นั้น ชี้วัดด้วยการประมวลผลจากการทดสอบการชนทางด้านหน้า เยื้องศูนย์   40 %  แต่ในปีหน้า จะมีการแนะนำ การทดสอบการชนทางด้านข้าง ตามาตรฐานใหม่  R95  ในการที่รถยนต์คันดันกล่าวจะสามารถรอดจากการทดสอบการชนในมาตรฐานระดับสามดาวขึ้นไปหรือไม่

 

การทดสอบการชนทำอย่างไร...

 

หลายคนคงสงสับว่ารถยนต์ที่ใช้ในการทดสอบการชนนั้น รถเหล่านี้มาจากไหน มันมีที่มาที่ไปอย่างไร ผู้ผลิตมีส่วนหรือไม่ในการกำหนดหรือทำให้รถยนต์ที่นำไปทดสอบชนนั้นมีความแข็งแรงกว่าปกติ ที่เราใช้งานกันอยู่หรือเปล่า

ข้อสงสัยนี้เป็นสิ่งที่หลายคนคงสงสัยไม่น้อยว่ารถยนต์ที่นำมาชนกันโครม .โครม มีที่มาที่ไปอย่างไรกัน

จากข้อมูลของ  Asean  Ncap  นั้นรถยนต์ที่ใช้ในการทดสอบการชน มีที่มาสองทาง แล้วแต่แนวทางที่องค์กรทดสอบชนเลือก ประการแรก พวกเขาก็ซื้อรถยนต์ที่ใช้ตามโชว์รูมเหมือนพวกเราทั่วไป แล้วนำมาทดสอบในการชน

ผลการทดสอบ Asean Ncapรถยนต์อเนกประสงค์   Honda CR-V

แต่ถ้าเกิดผู้ผลิตรายใดประสงค์จะสนับสนุนการทดสอบการชนในรถยนต์ใหม่ของพวกเขาที่เตรียมวางจำหน่ายในเร็วๆนี้ ทาง Asean  Ncap  ก็จะใช้วิธีสุ่มเลือกรหัสตัวถัง หรือเลขประจำรถ  ก่อนที่รถคันดังกล่าวจะนำมาใช้ทดสอบการชนเพื่อไม่ให้เกิดการเตรียมการจากผู้ผลิต ก่อนที่รถยนต์คันดังกล่าวจะเข้าสู่กระบวนการการทดสอบการชนแล้วรายงานผลต่อไป

หลังได้รถที่จะใช้ทดสอบมา ทาง  Asean  Ncap  จะทำการทดสอบการชนโดยติดตั้งตัวแทนคน หรือ  Crash Test Dummy   เข้าไปในรถ  ซึ่งตัวดัมมี่จะเป็นหุ้นที่ใช้แทนพวกเราที่ใช้รถ โดยจะมีสองขนาด โดยแบ่งเป็นผู้ใหญ่และเด็ก เพื่อดูค่าการปกป้องของตัวรถในการชนว่าเป็นอย่างไรบ้าง

 

ภาพวิธีการบอกอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ของผู้โดยสารตอนหน้า

การทดสอบด้วยดัมมี่หุ่นผู้ใหญ่นั้น จะถูกติดตั้งไว้ที่เบาะคู่หน้า เพื่อดูการตอบสนองของผู้โดยสารตอนหน้าเพื่อบอกถึงการปกป้องของรถต้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ ซึ่งจะถูกจัดเป็นระดับดาวและบอกเป็นคะแนนที่ทำได้จากการทดสอบ ผ่าน Adult occupation protection หรือ  Aop ซึ่งคะแนนดังกล่าวยังอ้างอิง ต่ออาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการชน ซึ่งจะมีการรายงานผลเป็นสีแทนตำแหน่งที่ดัมมี่ได้รับความเสียหาย ซึ่ง สีเขียว หมายถึงดีมากหรือปลอดภัย  ระดับสีเหลือง หมายถึง ดี และระดับสีส้มหมายถึง พอใช้ คืออาจจะได้รับบาดเจ็บ ส่วนสีน้ำตาย แทน ต่ำ และ สีแดงแทนต่ำมาก ซึ่งหมายถึง มีโอกาสได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการชนจริงในยามที่เกิดอุบัติเหตุ

ส่วนทางด้านตัวแทนดัมมี่เด็กจะถูกใส่ไว้ในเบาะนั่งสำหรับเด็กและมีการติดตั้งอย่างถูกต้องตามที่ควรจะเป็น โดยค่าที่ได้จากการทดสอบชน จะถูกแสดงผ่าน  Child Occupation protection หรือ  Cop แสดงเป็นคะแนนระดับดาว และเปอร์เซ็นต์ของการปกป้องการชน

 

รถแบบไหนจะปลอดภัยจนได้  5  ดาว

ทีนี้คำถามที่มักเกิดขึ้นเสมอในใจใครหลายคน เมื่อมองผลการทดสอบการชน แล้วเราทราบว่ารถยนต์ที่เราใช้ อาจจะไม่ได้ดีเด่ ถึงขนาดได้  5 ดาวในการทดสอบ แต่เคยสงสัยไหมว่า รถแบบไหนที่จะได้

ก่อนอื่นเลยรถทุกคันจะผ่านมาตรฐานการทดสอบการชนระดับ 4 ดาว จะต้องผ่านการทดสอบชนทางด้านข้าง ตามาตรฐานใหม่  UN R95 และจะต้องได้คะแนนความปลอดภัยปกป้องผู้โดยสารผู้ใหญ่ในระดับ  4-5 ดาว

จากนั้นรถคันดังกล่าวจึงจะถูก Asean  Ncap  พิจารณาว่าเป็นรถที่มีความปลอดภัยระดับ 5  ดาว หรือไม่  โดยดูจาก เทคโนโลยีควบคุมเสถียรภาพในการขับขี่ที่ติดตั้งภายในรถหรือที่เรียกว่า ESC   หรือเทียบเท่า ใช้ในการพิจารณา

ต่อมามีการตรวจสอบระบบเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัยหรือ  Seat Belt Reminder (SBR)  ในตำแหน่งผู้โดยสารตอนหน้า ทั้งคนขับและคนนั่งว่า มีติดตั้งมาให้ในรถยนต์คันดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งหากมีทั้งสองระบบติดตั้งมาให้ก็จะได้รับคะแนนทดสอบชนระดับ 5  ดาว แต่ถ้าไม่มี ก็จะถูกพิจารณาแค่เพียง 4  ดาว  หรือบางทีแม้บางครั้งผลการทดสอบออกมาเป็น 5  ดาว และ ผู้ผลิตประกาศตามนั้น แต่ปรากฏรถที่จำหน่ายในไทยไม่มีระบบควบคุมการทรงตัว หรือมีตัวเตืนคาดเข็มขัดเพียงด้านใดด้านหนึ่ง ก็เท่ากับว่ารถที่จำหน่ายมีคะแนนทดสอบชนเพียง 4  ดาวเท่านั้น

 

การทดสอบชนหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก และคงไม่ไม่มีใครจะเอารถไปชนกันจริงๆ แต่ในแง่ของหนึ่งแล้ว การทดสอบชนทั่วโลก ตามเป็นที่ยอมรับแล้วว่า มันทำให้รถยนต์ที่เราใช้ปลอดภัยมากขึ้น และวันนี้ คุณลองมองรถใหม่ที่เตรียมวางจำหน่ายว่ามันปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เพียงแค่อ่านผลทดสอบการชนจาก Asean Ncap

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ