3 อเนกประสงค์ ชั้นนำ ที่ลูกค้าพึงพอใจ จากผลการสำรวจของ JD Power

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 22 ธ.ค. 58
  • 8,973 อ่าน

3 อเนกประสงค์ ชั้นนำที่ลูกค้าพึงพอใจที่สุดในปี 2558 คันไหน ถูกใจถูกความต้องการ

 

 

JD Power ได้ทำการสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อรถยนต์รุ่นใหม่ประจำปี 2558 ทั้งประเภทรถนั่ง และรถกระบะขนาดตันครึ่งกันไปแล้ว โดยทั้งสองประเภทนี้ พบว่า ค่าย Toyota กับ Mazda ได้คะแนนความพึงพอใจสูงสุดส่วนรถกระบะ ค่าย Nissan กับ Toyota ก็คว้าคะแนนสูงสุด เช่นกัน

และเราก็เดินทางมาถึงกลุ่มสุดท้ายจากสำรวจความพึงใจของผู้บริโภคที่มีต่อรถยนต์รุ่นใหม่ นั่นคือ กลุ่มรถอเนกประสงค์ ในกลุ่มนี้ทาง  JD Power  ได้ให้นิยามว่า กลุ่มรถอเนกประสงค์สมรรถนะสูง (Full-Size SUV) ซึ่งเป็นการรวมรถยนต์ทั้ง PPV (Pick-up Passenger Vehicle) กับ SUV (Sport Utility Vehicle) ที่จำหน่ายในปัจจุบัน ปีนี้ได้สรุปผลออกมาแล้ว จนออกมาเป็น 3 อเนกประสงค์ ชั้นนำ ที่ได้รับคะแนนความพึงพอใจจากผู้บริโภคสูงสุด 3 อันดับแรก

โดยกลุ่มนี้มาด้วยอรรถประโยชน์ใช้สอย ในด้านการโดยสาร บรรทุกสัมภาระตามความต้องการของเจ้าของรถ รวมถึงให้ความหรูหราสง่างามกับฟังก์ชั่นที่ครบครัน และสมรรถนะสูง ด้วยขุมพลังที่จัดจ้านและประหยัดน้ำมัน ซึ่งปีนี้คะแนนความพึงพอใจเฉลี่ย อยู่ที่ 880 คะแนน จากคะแนนเต็ม 1,000 คะแนน

Toyota Fortuner  มีคะแนนสูงกว่าค่าเฉลี่ยในกลุ่มที่ 896/1,000 คะแนน

 

รถอเนกประสงค์ที่ได้รับคะแนนสูงสุดในด้านความพึงพอใจจากผู้บริโภค คือ Toyota Fortuner  มีคะแนนสูงกว่าค่าเฉลี่ยในกลุ่มที่ 896/1,000 คะแนน โดย Toyota Fortuner ได้คะแนนสูงสุด เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ด้วยความโดดเด่นในรูปลักษณ์ทั้งภายนอก และความสบายหรูหราจากภายใน และขุมพลังที่กำลังแบบมหาศาลจากเครื่องดีเซล 2.8 ลิตร 177 แรงม้า

Honda CR-V มีคะแนนความพึงพอใจที่ 878/1,000 คะแนน

 

ISUZU MU-X มีคะแนนความพึงพอใจที่ 878/1,000 คะแนน

 

รองลงมาเป็น Honda CR-V SUV หนึ่งเดียวจากค่าย Honda ที่มีคะแนนความพึงพอใจเพียง 878 คะแนน และปิดท้ายที่สุดแห่งยานยนต์แห่งผู้นำ จากค่ายที่ขึ้นชื่อในเรื่องความประหยัดน้ำมัน ความทนทานและขายต่อดีเยี่ยม อย่าง ISUZU MU-X ก็ได้คะแนนความพึงพอใจจากผู้บริโภค เพียง 878 คะแนน และคะแนนที่ได้มานั้นยังเท่ากับ Honda CR-V

ทั้งนี้ข้อมูลความพึงพอใจดังกล่าวมาจาก ผลการศึกษาวิจัยสมรรถนะ, ระบบปฏิบัติการ และการออกแบบรูปลักษณ์ของรถยนต์ในประเทศไทย ประจำปี 2558 โดย เจ.ดี.พาวเวอร์ (J.D. Power 2015 Thailand Automotive Performance, Execution and Layout (APEAL)) ซึ่งได้จากการประเมินคำตอบของเจ้าของรถใหม่จำนวน 4,837 รายที่ซื้อรถในช่วงเดือนตุลาคม 2557 ถึงเดือนกรกฎาคม 2558 ซึ่งเป็นเจ้าของรถยนต์นั่งส่วนบุคคล, รถกระบะ และรถยนต์อเนกประสงค์จำนวนทั้งสิ้น 89 รุ่น จากทั้งหมด 12 ยี่ห้อ

 

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ asean-oceania.jdpower.com

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ