The Brio Platform เบ่งร่างเล็กให้จับใจ ....ที่สุดของการพัฒนา

  • โดย : Autodeft
  • 11 มิ.ย. 58
  • 11,570 อ่าน

ย้อนรอยที่สุดแพลทฟอร์มรถยนต์นั่งขนาดเล็กจากค่ายรถยนต์ Honda จากจุดเริ่มต้นจนมาถึงร่างสุดท้ายในอเนกประสงค์ ..มันผ่านอะไรมาบ้าง

 

 

 

ตั้งแต่เปิดตัวออกมาเมื่อช่วงปี 2011 ที่ผ่านมา รถยนต์รุ่นหนึ่งที่หลายคนต่างจับตาคงไม่มีค่ายไหนที่มีการกล่าวถึงมากไปกว่า   Honda   ในการแนะนำโครงการพัฒนารถยนต์   Honda  Brio   ออกมาวางจำหน่ายในฐานรถยนต์นั่งขนาดเล็ก แม้ว่าในช่วงแรกของการเปิดตัวจะพบข้อครหาต่างๆมากมายพอสมควร แต่มาวันนี้เชื่อว่าหลายคนเริ่มให้การยอมรับในรถยนต์นั่งไซส์เล็กคันนี้มากขึ้น

ด้วยความที่ Honda  Brio  เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่กำลังนิยมชมชอบทั่วโลก ทำให้ค่ายรถยนต์ชั้นนำมองถึงการต่อยอดในผลิตรถยนต์นั่งขนาดเล็กให้มีความหลากหลายมากขึ้น ไม่ใช่เพียง แค่รถยนต์ในรูปแบบแฮทช์แบ็ค หรือซีดานอีกต่อไป แต่มันต้องตอบอะไรมากกว่าเดิม

เริ่มแรกเดิมที  Plat Form ของโครงการพัฒนารถยนต์  Honda  Brio   เกิดขึ้นมาภายใต้แนวคิดในการทำรถยนต์นั่งขนาดเล็กในตลาดเกิดใหม่เพื่อตอบความลงตัวในการใช้งานมากกว่า กลุ่มรถเล็กซึ่งมีการขยายตัว การเข้าร่วมโครงการอีโค่คาร์ในประเทศไทยเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ทีมวิศวกรฮอนด้า ต้องทำรถยนต์ที่มีราคาถูกกว่าเดิมในรถยนต์นั่งเล็กที่วางจำหน่ายทั่วโลกอย่าง   Honda  Fit   ที่ออกมาขายในบ้านเราในนาม  Honda Jazz

หากแต่วัตถุประสงค์ของค่ายรถยนต์  Honda  ที่มีต่อรถยนต์นั่งเล็กคันใหม่ คือการวางขายในบางตลาดรถยนต์เกิดใหม่ ซึ่งก็อยู่แถวๆในบ้านเรา ภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ ไทย,อินเดีย และอินโดนีเซียเป็นสามตลาดที่สำคัญของรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นนี้

โดยในช่วงต้นปี 2010  ทาง   Honda ได้สร้างความสนใจให้กับสาวกด้วยการจัดแสดงรถยนต์ต้นแบบที่เชื่อว่าจะเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กคันใหม่ในนาม  Honda  Small Concept  ตัวตนสุดล้ำที่หลายคนรู้สึกชื่นชอบ เป็นโครงการพัฒนารถในรหัส   2CV   ก่อนจะนำมาแสดงในประเทศไทยในงานมอเตอร์โชว์ปีเดียวกัน

รถต้นแบบ   Honda Small Concept

แต่จนแล้วจนรอดท้ายที่สุดเมื่อเปิดตัววางจำหน่ายจริงในช่วงกลางเดือนมีนาคมปี 2011  การคาดหวังของลูกค้าที่มีต่อรถยนต์   Honda  Brio  กลับทำให้รถยนต์   Honda  Brio  ใหม่ไม่ได้เป็นตามความคาดหวัง  โดยเฉพาะในเรื่องการออกแบบและบางออพชั่นที่ไม่สมควรจะทอนมันออกไป

ทำให้เจ้าร่างเล็ก   Honda  Brio   ที่มาพร้อมความยาว  3,610 มิลลิเมตร กว้าง 1,680 มิลลิเมตร สูง 1,485 มิลลิเมตร และมีระยะฐานล้อสั้นเพียง 2,345 มิลลิเมตร ซึ่งมีนมีขนาดความยาวสั้นกว่า   Honda  Jazz   ประมาณ   290  มิลลิเมตร

การคาดหวังว่ามันจะประสบความสำเร็จเท่าที่รถยนต์   Honda  Civic  3 ประตูทำได้ ทำให้ค่าย  Honda  ต้องมีการแก้เกมอย่างรวดเร็ว โดยหลายคนพอจะเดาทางได้ หลังจากที่ค่ายรถยนต์อีโค่คาร์หลายเจ้าเริ่มมีกระแสเตรียมเปิดร่างสไตล์สี่ประตูออกมา ทางฮอนด้าก็เป็นค่ายที่ไม่รอช้าในการเปิดตัวรถแบบซีดานออกมา

รถยนต์  Honda Brio   ที่ผลิตวางจำหน่ายจริง

เพียงราวๆ  ปีเศษๆ  หลังจากมีการเปิดตัว  Honda  Brio   ทางค่าย  Honda  ก็แนะนำรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นสี่ประตูออกมาในนาม   Honda  Brio  Amaze   ซึ่งรถรุ่นนี้เป็นความหวังของ   Honda  ในการกลับมาครองใจลูกค้า หลังจาก  Honda Brio ไม่เป็นที่นิยมดั่งใจหวังตามความคาดหมาย

ตัวตน   Honda Brio  Amaze   ความพิเศษอยู่ที่การนำเอาแพลทฟอร์มและแนวทางของ  Honda   รุ่นสี่ประตูเข้ามาตอบโจทย์ในการใช้งานให้ลงตัวมากขึ้น ด้วยการปรับความยาวตัวถังเพิ่มมากยิ่งขึ้นจากเดิม จนมีความยาวตลอดคันเป็น  3,990 มม.  กว้าง 1,680  มม. และสูง 1,505 มม.

เมื่อเทียบกับรุ่น 5  ประตูแล้วมันมีความยาวกว่า  380 มม. มีความกว้างเท่ากัน แต่ปรับในเรื่องของความสูงเพิ่มขึ้นอีก  30  มม. จนกลายเป็นรถที่มีความลงตัวในการใช้งานอย่างชัดเจนมากขึ้น และเมื่อประกอบกับความคุ้นเคยของคนไทยที่มีต่อรถสี่ประตู และความประหยัดจากเครื่องยนต์ขนาด 1.2  ลิตร เฉกเช่นที่แนะนำในรถยนต์รุ่นแฮทช์แบ็คก่อนหน้านี้

ส่งผลให้รถยนต์   Honda  Brio  Amaze   ช่วยพลิกเกมสร้างยอดขายรถยนต์ของ   Honda  หลังจากเซ็งตั้งแต่เมื่อครั้นเปิดตัวอีโค่คาร์คันแรกออกมา

เพียงไม่นานหลังจาก   Honda   เปิดตัวรถยนต์   Honda  Brio  Amaze   กระแสข่าวจากต่างประเทศก็มีรายงานว่า   Honda   จะนำแพลทฟอร์มของ   Honda  Brio   มาพัฒนาต่อยอดไม่ให้จบแค่เพียงรุ่น แฮทช์แบ็คและซีดาน เหมือนหลายค่าย

ด้วยส่วนหนึ่งในตลาดเกิดใหม่อย่างอินโดนีเซียมีความต้องการรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ประเภท   MPV  และค่ายรถยนต์หลายเจ้าก็เริ่มเปิดตัววางจำหน่ายไปแล้ว แถมด้วยตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ในอันดับต้นๆ ของโลก มีหรือที่ ฮอนด้าจะไม่สนใจ

ในปี 2013  โครงการรถยนต์อเนกประสงค์ราคาย่อมเยา  ภายใต้แพลทฟอร์มของ   Honda Brio  ก็ออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในฐานะรถต้นแบบในงาน 21st Indonesia International Motor Show  และเริ่มวางจำหน่ายภายในปีเดียวกัน

รถยนต์   Honda Mobilio  ใหม่ 

เรือนร่างในแบบอเนกประสงค์จากค่าย Honda   ถูกแนะนำตัวอีกครั้งในนาม  Honda  Mobilio   เมื่อปีกลายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยมีราคาจำหน่ายในภาพรวมใกล้เคียงกับรถยนต์นั่ง   Honda Jazz ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาแนะนำในเวลาไล่เรี่ยกัน

ใน  Honda mobilio  ใหม่ ทางค่ายรถยนต์   Honda  มีการปรับแพลทฟอร์มจาก     Honda  Brio  ใหม่ให้มีความยาวตัวถังมากขึ้นเพื่อสนองการใช้งานในแบบความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่สามารถจุคนได้กว่า 7  ที่นั่ง ในเรือนร่าง ที่มีความยาว  4,390 มม. กว้าง 1,680 มม. และสูง 1,610 มม. และมีฐานล้อยาวถึง  2,560  มม.

โดยการเปลี่ยนแปลงหลักใน   Honda Mobilio  เมื่อเทียบกับรถยนต์นั่งรุ่นอื่นๆ ในแพลทฟอร์มเดียวกันอยู่ที่การปรับเครื่องยนต์จากเดิม  1.2  ลิตร มาเป็นขนาด 1.5  ลิตร ซึ่งเป็นฮอนด้าเผยว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ทรงกำลังบล็อกหนึ่งของค่ายและเพียงพอจะตอบโจทย์ในเรื่องการใช้งานที่หลากหลายของลูกค้า

ดูแล้วแพลทฟอร์มว่าที่  Honda  Brio  น่าจะหมดแล้ว แต่ท้ายที่สุดเมื่อช่วงปีกลายมีการพูดถึงรถยนต์อเนกประสงค์แบบ  SUV   ซึ่งน่าจะเป็นรุ่นสุดท้ายของตระกุล   Honda Brio   ที่คาดว่าจะออกมาในตลาดในเร็วๆนี้

ภาพ  CG Honda Brio SUV

สมญานามที่เรียกกันอย่างไม่เป็นทางการว่า   Honda  Brio  SUV   ถือเป็นโจทย์ที่ทำให้หลายคนสนใจในรถคันนี้มากขึ้น ภายใต้ความพยายามในการตอบโจทย์ตลาดใหม่ที่มีความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก

โดยในรายละเอียดเบื้องต้น ว่าที่รถอเนกประสงค์จากแพลทฟอร์ม  Brio   นั้นจะมีขนาดใกล้เคียงกับ   Honda Mobilio  และมีการปรับความสูงเพื่อรองรับโจทย์ในการลุยได้มากขึ้น นอกจากนี้การเปิดตัวรถยนต์ที่มีลักษณะคล้ายกันอย่าง  Honda HR-V  ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.8  ลิตร ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่รถจะมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.5  ลิตร เฉกเช่น   Honda Mobilio   

อย่างไรก็ดีแม้ว่าจะมีข้อมูลที่จำกัดมากในรถยนต์   Honda  Brio  SUV   แต่หลายฝ่ายมีความเชื่อว่าน่าจะมีความคล้ายกับรถยนต์ Honda Vision XS-1  ที่มีการเปิดตัวต้นแบบไปแล้วที่อินเดียเมื่อไม่นานมานี้

น่าจะเรียกว่าเป็นมหากาพย์อันยาวนานของรถยนต์นั่งขนาดเล็กเลยก็ว่าได้ กับแพลทฟอร์มของรถยนต์  Honda  Brio  ใหม่ที่ถูกปรับใช้จนมีความหลากหลายในไลน์การผลิต ซึ่งคงต้องกล่าวว่า นี่เป็นความชาญฉลาดของ   Honda   ในการพัฒนารถยนต์

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ