Honda FCX Clarity ตัวจริงรถ Fuel Cell

  • โดย : Autodeft
  • 2 มิ.ย. 57
  • 6,650 อ่าน

ย้อนรอยตำนานรถอนาคตของ Honda กับเจ้า Honda FCX Clarity เซลล์เชื้อเพลิงที่ขายจริงมานานแล้วหลายปีในต่างประเทศ

 

ถ้าพูดถึงค่ายรถยนต์สักค่ายที่อยู่ในใจใครหลายคนด้วยสมรรถนะ และ ความปลอดภัยที่พวกเขาสั่งสมมานาน แจจะไม่น่าเชื่อ แต่  Honda  เป็นค่ายรถยนต์ที่มีความหลากหลายในแง่ของการวางตำแหน่งสินค้า และแม้ว่าอนาคตจะเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน หรือที่บางคนเรียกว่า Fuel Cell  นั้น  Honda กลับทำลงตลาดมาได้สักพักหนึ่งแล้ว เพียงแต่มีคนไม่กี่คนที่รู้

ถ้าใครเคยอ่านโบว์ชัวร์รถ  Honda เราจะเห็นในตอนท้ายว่า  Honda  พยายามพูดถึงรถยนต์ที่ชื่อ  Honda FCX Clarity   ซึ่งมันคือผลงานชิ้นโบว์แดงของ  Honda  ในช่วงหลายที่ผ่านมา โดยแนะนำในบางเขตที่มีความต้องการสูง เช่นแคลิฟอร์เนีย หรือยุโรปในบางประเทศ รวมถึงในญี่ปุ่นเอง เพื่อนำร่องและศึกษา ถึงการใช้งานรถยนต์พลังไฮโดรเจน

รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง  Honda FCX Clarity

รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง  Honda FCX Clarity 

แม้บ้านเราจะไม่เคยเห็นรถยนต์  Honda FCX Clarity  มาก่อน แต่นี่คือความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีที่มากกว่าค่ายรถยนต์รายอื่นทั่วโลก โดย  Honda FCX Clarity เกิดขึ้น ภายใต้แนวคิดที่ต้องการทำให้โลกนี่สะอาดด้วยการปล่อยมลภาวะจากท่อไอเสียเป็นศูนย์ ซึ่งยังช่วยให้ลดภาวะก๊าซเรือนกระจกได้ดีขึ้น แต่ทั้งหมดนั้นต้องไม่ทิ้งสมรรนถะการขับขี่ที่สนุก ประหยัด และยังปลอดภัยในยามขับขี่ด้วย

เรือนร่าง Honda FCX Clarity ก็คล้ายๆกับรถยนต์ทั่วไปที่เราเคยเห็นมา แต่มันมีความงามกว่า โดยมาพร้อมความทันสมัยในการขับขี่ ด้วยเส้นสายการออกแบบที่เป็นปัจเจกผสมผสานระหว่าซีดานและรถทรงท้ายลาดเพื่อตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น รวมถึงในห้องโดยสารที่แนะนำการออกแบบที่สะอาดตา ดูล้ำสมัยสามารถสัมผัสได้ถึงความเปี่ยมล้นของความแตกต่างที่มีมากมายในรถคันนี้

ไฮไลท์ที่สำคัญเลยที่ทำให้หลายคสนใจ  Honda FCX Clarity คงอยุ่ที่ระบบขับเคลื่อนที่ไม่เหมือนใคร ลืมทุกอย่างที่เคยรู้เกี่ยวกับน้ำมันไปให้หมด แล้วหันมารู้จักพลังงานไฮโดรเจน ว่าที่อนาคตของการขับเคลื่อน ซึ่ง  Honda  ได้ออกแบบระบบขับเคลื่อนใน Honda FCX Clarity ใหม่หมดจด

รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง  Honda FCX Clarity

ด้วยการใช้ไฮโดรเจนที่จะบรรจุไว้ที่ถังทางด้านหลังขนาด 3.92  กก. ที่สามารถรับแรงดันได้ถึง  5000 Psi จ่ายผ่านเซลเชื้อลเพลิงที่วางไว้ตรงกลางรถ ซึ่ง  Honda พัฒนาให้เซลเชื้อเพลิงมีการใช้งานที่สะดวกดูแลง่าย โดยจัดทำเป็นชุดเซท หรือที่เรียกว่า Stack  โดยชุดเซลล์เชื้อเพลิงนั้น จะทำการสร้างกำลังไฟฟ้า โดยใช้ออกซิเจนและไฮโดรเจน ก่อให้เกิดกระบวนการต่างศักย์

รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง  Honda FCX Clarity

ก่อนที่จะนำกำลังไฟฟ้าไปเก็บยังแบตเตอร์รี่ลิเธียมไออน เพื่อทำการหมุนมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อน  ซึ่งมีกำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์  136 แรงม้า แต่ทำแรงบิดได้ถึง  256  นิวตันเมตร และด้วยการออกแบบระบบขับเคลื่อนเช่นนี้ทำให้รถมีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น โดยการเติมเชื้อเพลิงเต็มที่  Honda FCX Clarity จะสามารถเดินทางได้ไกลสูงสุด 460 กิโลเมตร และถ้าต้องรีบก็ยังสามารถทำความเร็วสูงสุด 160 ก.ม./ช.ม.เลยทีเดียว

Honda FCX Clarity นั้นอาจจะเป็นรถยนต์ที่เราหลายคนแทบไม่เคยได้ยินชื่อจากค่าย Honda  แต่นี่คือความล้ำสมัยในการพัฒนารถยนต์ในอนาคต ละเมื่อปีกลาย Honda  ก็เปิดตัวต้นแบบที่คาดว่าจะเป็นรุ่นที่ 2  ของ  Honda FCX Clarity ในชื่อ Honda FCEV Concept  โดยรุ่นใหม่ นอกจากจะทันสมัยขึ้นแล้ว ระยะทางยังเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมด้วย 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY529]

5 เรื่องน่าสนใจ