Honda เผยที่สุดระบบความปลอดภัยชั้นนำ ป้องกันรถตัดหน้าเมื่อคุณใช้ Cruise Control

  • โดย : Autodeft
  • 9 ม.ค. 58
  • 7,839 อ่าน

Honda เผยพัฒนาระบบใหม่ Honda intelligent Adaptive Cruise Control ในรถยนต์ Honda CR-V 2015 เวอร์ชั่นขายในยุโรป ชี้ระบบให้ความลงตัวมากกว่าป้องกันรถตัดหน้าและสามารถจัดการได้อย่างนุ่มนวลและปลอดภัย

 

 

ทุกวันนี้เราคงต้องยอมรับกันว่ารถยนต์ที่เรารู้จักนั้นต่างอัดแน่นด้วยความทันสมัยมากมาย หนึ่งในหลายๆเทคโนโลยีชั้นนำที่เราเริ่มคุ้นเคยในปัจจุบันก็คงเป็นระบบ  Cruise Control   หรือควบคุมความเร็วในการเดินทางอัตโนมัติ ที่มันจะก้าวล้ำมากกว่าที่เคยในรถยนต์ Honda CR-V   ใหม่ ของ  Honda

Honda   เพิ่งจะเปิดเผยว่า พวกเขาพร้อมสำหรับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ซึ่งมันจะเป็นระบบ Cruise Control   รายแรกของโลกที่สามารถคาดการณ์พฤติกรรมการขับขี่และโต้ตอบต่อการขับขี่ของรถยนต์คันอื่นที่ใช้ทางรวมกันได้

ระบบใหม่นี้ถูกเรียกว่า  Honda Intelligent Adaptive Cruise Control   ที่จะแนะนำในรถยนต์  Honda CR-V   ใหม่ เฉพาะรุ่น Executive ที่วางจำหน่ายในกลุ่มประเทศยุโรป ซึ่งทางบริษัทได้ทำการศึกษาวิจัยมาสักระยะหนึ่งแล้ว  ถึงลักษณะการขับขี่ทั่วไปของผู้ขับขี่ในยุโรป

แต่ระบบที่ก้าวล้ำใหม่ล่าสุดนี้   Honda  ได้ใช้การประมวลผลจากกล้องมาทำงานร่วมกับระบบเรดาห์ จับทางการทำงานของการเคลื่อนไหวของรถยนต์รอบๆข้าง จากนั้นป้อนเข้าสู่อัลกอลิธึ่ม  ซึ่งสามารถป้องกันการชนในกรณีผู้ขับขี่รายอื่นเกิดตัดหน้าคุณในระหว่างขับขี่บนถนน โดยรถจะตอบสนองและจะดูความเป็นไปได้ในหลายๆอย่างที่น่าจะทำได้ อย่างรวดเร็วเร็ว ช่วยสร้างความปลอดภัยในการขับขี่

เมื่อเทียบกับระบบทั่วไปของ  Adaptive Cruise Control  ระบบใหม่  intelligent Adaptive Cruise Control   หรือ i-ACC นั้นมีความสามารถมากกว่า ระบบทั่วไปมักจะคำนวณในระยะยาว หรือจับเจ่าการทำงานกับรถคันหน้าเพียงอย่างเดียว แต่บางกรณีเช่นรถเกิดตัดเลขเข้ามากะทันหันนั้น ระบบจะทำการตอบสนองโดยการเบรกอย่างรุ่นแรงทำให้เสียจังหวะ แต่นั่นจะไม่เกิดขึ้นกับระบบใหม่อย่าง  i-ACC

ด้านการทำงานของระบบ I-ACC  ระบบจะทำงานอย่างนุ่มนวลเพื่อสร้างการตอบสนองเป็นขั้นเป็นตอน โดยหากระบบตรวจสอบว่ามีความเป็นไปได้ที่รถยนต์บางคันจะตัดหน้าเข้าจะมาในระยะเวลาช่วง 5  วินาที ระบบจะเริ่มทำการเบรกอย่างนุ่มนวลก่อนและจะแจ้งผู้ขับขี่ว่าพบความเป็นไปได้ที่รถจะตัดหน้าเข้ามา ในขณะที่เมื่อความเร็วของรถเพิ่มขึ้นตามลำดับ ระบบจะมีการเพิ่มน้ำหนักเบรกตามสมควรเพื่อให้รถยนต์อยู่ในระยะที่ปลอดภัย

ทั้งนี้การพัฒนาระบบ  i-ACC   นี้เป็นผลงานการออกแบบของฝ่ายวิจัยและพัฒนาภูมิภาคยุโรปของ ฮอนด้า  โดย Dr. Kleinehagenbrock จากประเทศฮอลล์แลนด์ ซึ่งกล่าวว่า ระบบนี้เป้นความปลอดภัยที่เหนือชั้น เพรามันสามารถคาดการณ์อันตรายเพื่อสร้างความปลอดภัยในการขับขี่

ที่มา   Honda EU

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY985]

5 เรื่องน่าสนใจ