Mini Rocketman ฝันนี้ที่ยังมีวันเป็นจริง

  • โดย : Autodeft
  • 21 พ.ค. 57
  • 5,311 อ่าน

ตามติดโครงการพัฒนารถยนต์ Mini Rocket man มันถูกตัดทิ้งหรือแค่รอเวลาเผยร่าง

 

เมื่อพูดถึงรถยนต์ที่หลายคนต่างชื่นชอบแล้ว  MINI ถือว่าเป็นรถที่ตราตรึงใจหลายคน ที่สำคัญปัจจุบัน มันมีมากมายหลายรุ่นออกมาวางจำหน่าย แต่ที่หลายคนจับตาเป็นร่างเล็กที่จะออกมาอีกครั้งย้อนรอยเดิมของตัวตนเจ้าเปี้ยก

ที่จริงรถยนต์ต้นแบบของว่าที่ตัวเล็กที่จะเล็กยิ่งหว่าในรุ่นปัจจุบัน เคยออกมาโชว์โฉมแล้วในนาม Mini Rocketman รถยนต์ที่สร้างโดยหัวทีมออกแบบของ  Mini  Gert Hildebrand  และ   Marcus Syring หัวหน้าฝ่ายออกแบบภายนอก การเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2011  ทำให้หลายคนฮือฮา โดยเฉพาะสาวกเจ้าตัวเล็กก่อนที่จะเงียบหายไป เพรามีกระแสข่าวว่ามันจะไม่ผลิตวางจำน่าย ยิ่งกอปรกับระยะหลัง Mini  มีรถมากมายแตกแขนงรองรับความต้องการมากขึ้น ก็เป็นคำถามที่ตามมาว่ามันจะถูกตัดออกจากสาระบบแล้วหรือไม่

Mini Rocket Man Concept

แม้นาทีนี้จะไม่มีใครพูดถึง  Mini Rocketman  อีกต่อไป แต่เชื่อว่าคนจำนวนไม่ยังสนใจ โดยเมื่อปลายปีที่ผ่านมีกระแสข่าวออกมาว่า  MINI  ยังทำใจทิ้ง MINI Rocket Man ไม่ได้ โดยโครงการนั้นยังอยู่บนโต๊ะของทีมบริหารที่มองหาความเป็นไปได้ เพียงแต่ Mini ปัจจุบันไม่ใช่ ผู้เชียวชาญรถเล็กมากมายนักอย่างที่ผ่านมา

การหาคู่ผู้ช่วยจึงเป็นทางออกที่สำคัญ ที่ Mini  จำเป็นมาก ถ้าพวกเขาประสงค์ในการผลิตรถยนต์นั่งที่เล็กกว่ารถ  Mini  ในปัจจุบันส่วนหนึ่งมาจากแพลทฟอร์มรถปัจจุบันที่ใช้จาก BMW  มาเป็นพื้นฐานเขย่าเป่าเสกรถใหม่ตั้งต้น ในการออกแบบ ซึ่งไม่เอื้อจะทำให้เล็กลงกว่าเดิม

ความไม่เอื้อนี้ทำให้ MINI ตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากใจเพราะ  MINI Rocketman  เป็นหนึ่งในความหวังของบริษัท และรถต้นแบบที่เข็ญออกมานั้น โดนสาวกที่สุด จนมีหลายคนอยากจะจับจองเป็นเจ้าของทันทีเมื่อมันวางจำหน่าย

Mini Rocket Man Concept

และล่าสุดดูเหมือน MINI  จะหาคู่ได้แล้ว โดยมีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่า การที่  BMW  จับมือกับ  Toyota  ส่วนหนึ่งเพื่อหวังการก้าวหน้าในโครงการ Mini Rocketman และดูเหมือนว่าความร่วมมือที่มีมายาวนานนี้จะเริ่มเป็นผล เพราะมีกระแสข่าวอย่างไม่เป็นทางการว่า

Toyota อาจจะยินยอมให้  BMW  ใช้แพลทฟอร์มว่าที่ Toyota Aygo ใหม่ ซึ่งเพิ่งเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในยุโรปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่ง การใช้พื้นฐานจาก  Toyota Aygo  จะช่วยลดเวลาในการพัฒนาแพลทฟอร์มของรถใหม่ทั้งหมด เพียงแต่ยัดเรือนร่างสไตล์มินิ และการขับขี่แบบ  Go Kart like  เข้าไปในพื้นฐานของ Toyota

Mini Rocket Man Concept

และแม้ว่านั่นจะฟังดูง่ายแต่ก็ยังต้องมีเวลาในการออกแบบและการทดสอบ จนออกมาเป็นรถ Mini  ไซส์เล็กเทียบเท่ากับ Mini  ต้นแบบ Mini Rocket man  ซึ่งเคยโชว์เรือนร่าง ยาว   3,419  ม.ม. กว้าง   1,907 ม.ม. และ สูง1,398 ม.ม. ตอบเรื่องความกะทัดรัดในแบบดังเดิม พร้อมห้องโดยสารแบบ 3+1 

ถึงจะยังเป็นเพียงเศษเสี้ยวของข้อมูล ที่ออกมาว่าในพื้นฐานว่าที่ MINi  อาจจะได้จิตวิญญาณของ Toyota  แต่เมื่อมันมาอยู่ในมือวิศวกรเยอรมัน อะไรๆ ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น  และ นั่นจะเป็นการเริ่มต้นของ  Mini Rocket Man

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY504]

5 เรื่องน่าสนใจ