Shooting brake เส้นสายเหล้าเก่าในขวดใหม่ ความน่าสนใจที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

  • โดย : Autodeft
  • 9 พ.ย. 57
  • 5,894 อ่าน

มารู้จักเส้นสายการออกแบบรถยนต์เหล้าเก่าในขวดใหม่ ตัวตนที่พยายามนำเสนอในความทันสมัย ของรถยนตที่สไตล์เป็นของตัวเอง Shooting Brake

 

 

ทุกวันนี้รถยนต์ที่เราขับขี่ในปัจจุบัน พัฒนาการต่างๆทางด้านนวัตกรรมไปมากมาย จนภาพจากภาพยนตร์ในอดีตที่เราเคยหัวเราะว่ามันไม่น่าเป็นจริงได้นั้นอูเหมือนว่าจะใกล้เข้าสู่โลกอนาคตไปทุกทีๆ และหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญนั้นคือการออกแบบรถยนต์ที่ล้ำสมัยมากขึ้น

เราหลายคนอาจจะรู้ว่ารถยนต์ทุกวันนี้ออกแบบร่วมกับหลักการทางอากาศพลศาสตร์ ซึ่งใช้เป็นเครื่องมือที่บรรจบกันระหว่างการออกแบบและการวิศวกรรม แต่หลายสิ่งมีการเปลี่ยนไปมากขึ้น ช่วงปีที่ผ่านมา มันมาพร้อมการออกแบบที่ฟังดูแปลกๆ ว่า   Shooting brake  มากขึ้น โดยเฉพาะยนตกรรมสุดหรูชั้นนำ

[IMAGE1]

เส้นสายการออกแบบรถยนต์  Shooting Brake  ไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการรถยนต์ ที่จริงแล้ว เส้นสายการการออกแบบนี้มีมาตั้งแต่สมัยก่อนศตวรรษที่ 19  ในอังกฤษ โดยเริ่มต้นในรถยนต์ที่ถูกระบุว่าใช้ในการขนคนไปสู่ปาร์ตี้การยิงปืนหรือการล่าสัตว์ จึงเป็นที่มาของคำว่า   Shooting   ในขณะที่คำว่า   Brake   นั้น มาจากการแทนที่เครื่องยนต์ด้วยม้า จริงๆ ซึ่ง ที่จริงในยุคนั้นหมายถึงคำว่า  Break in horse   หรือการฝึกม้าให้เชื่องนั่นเอง

การออกแบบที่เป็นในสไตล์  5  ประตูตั้งแต่อดีตมาจวบจนปัจจุบัน ไม่น่าแปลกใจที่มันทำให้รถยนต์ที่มาพร้อมการออกแบบ  Shooting brake  นี้ถูกจัดหมวดหมู่เข้าเป็นรถยนต์แบบแวกอน  โดยรถจะมีความยาวกว่ารุ่นปกติที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อาจจะมีประตูทางด้านหลังหรือประตูหลังเพิ่มขึ้นมา  ซึ่งในอดีตอาจจะมีที่วางของมาให้ด้วย

[IMAGE2]

แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ปัจจุบันเส้นสายการออกแบบรถยนต์ที่เรียกว่า  Shooting Brake  นี้ถูกผนวกเข้ามาเป็นมาตรฐานของยนตรกรรมสุดหรูเสียมาก โดยเฉพาะในรุ่นที่ต้องการตอบโจทย์มากกว่า   shooting brake  เข้ามาแทนที่รถส่วนใหญ่ที่เดิมใช้คำเรียกว่า  Estate  ซึ่งสิ่งทีแตกต่างออกไปจากเดิม คือเส้นสายที่ปราดเปรียวขึ้น แต่ยัง คงความสวยงามตั้งแต่ต้นจรดท้ายได้อย่างลงตัว และที่จริงมันผิดจากที่เราเข้าใจมาโดยตลอดว่า มันต้องเป็นรถแบบ   5  ประตู ตลอด ทั้งที่ในความเป็นจริง เส้นสาย Shooting Brake   สามารถใช้กับรถยนต์แบบสามประตูก็ได้

[IMAGE3]

นาย ปีเตอร์ ดี เฮอร์บูรี่ รองประธานฝ่ายการออกแบบของ   Volvo เปิดเผยว่า การออกแบบรถ  Shooting Brake  3 ประตูนั้น ไม่เหมือนรถคูเป้ มันมีความลงตัวมากกว่า ด้วยเส้นสายที่ดูน่าสนใจกว่า และพื้นที่ซึ่งมีมากกว่าโดยเฉพาะพื้นที่เหนือหัวของการโดยสารตอนหลัง ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ดีเท่ารถยนต์ซีดาน หรือแวกอนแท้ๆ แต่เมื่อต้องใช้มันก็มีความลงตัว

ย้อนไปเมื่อ  2006  สมัยที่ใครยังไม่จดจำรถยนต์ที่มีสไตล์   Shooting Brake   มากมายนั้น The new york Tme   เคยให้นิยามของ   Shooting Brake  ว่า มันคือเส้นสายที่แสดความภาคภูมิใจที่เคยเป็นมาในอดีตสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ก นี่หมายถึงการที่ค่ายรถยนต์พยายามหาอะไรใหม่ๆมาตอบโจทย์ลูกค้า  รถใหม่ๆที่ ซึ่งจะตอบโจทย์ในเรื่องความต้องการในการทำกิจกรรมใหม่ๆ  แต่ในปีที่ผ่านมา อีกครั้งที่ New York Time  กลับมานิยาม  Shooting Brake  ว่าที่จริงมันง่านมาก มันคือสปอร์ตสองประตูของรถแบบ สเตชั่นแวกอน

แม้ว่า บ้านเราอาจะไม่นิยามรถยนต์แบบครอบครัวมากมายนัก และ  Shooting Brake  อาจจะยังไม่ใช่รถที่รับความนิยม เหมือน ซีดาน แต่ถ้าวันใดคุณกำลังมองหารถสปอร์ตที่ใช้งานได้จริงสนองชีวิตครอบครัว และตัวตนที่แตกต่าง   Shooting Brake  น่าจะเป็นคำตอบสำหรับคุณ

 

  

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ