เปิดบ้าน TMAP-EM เบื้องหลังวิศวกรยานยนต์ไทย..สู่ผลงานความสำเร็จระดับโลก

  • โดย : Autodeft
  • 9 ต.ค. 58
  • 13,270 อ่าน

ตบเท้าเข้าชมศูนย์วิจัยพัฒนาผลิต Toyota- TMAP-EM บ้านลึกลับวิศวกรยานยนต์ค่ายสามห่วง งานเปิดทองหลังพระที่คุณอาจไม่เคยได้รู้มาก่อน

 

 

หากกล่าวถึงรถยนต์ที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานตลอดกว่า   50   กว่าปี   ชื่อเสียงของรถยนต์แบรนด์   Toyota   ดูจะตราตรึงในใจคนไทย จนยังครองใจคนไทยที่มองหารถยนต์ใหม่สักคันไว้คู่กาย แต่ที่หลายคนไม่ทราบคือในประเทศไทย   Toyota   ได้สร้างเส้นทางแห่งอนาคตให้กับวิศวกรยานยนต์ชาวไทย ภายใต้ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ   Toyota   ที่เรียกสั้นๆ อย่างย่อว่า  TMAP-EM

ห่างจากกรุงเทพราวๆ   29  กิโลเมตรบนถนนบางนา-ตราด  จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกสองกิโลเมตรเศษๆ โดยประมาณ อาคารหลังใหญ่บนพื้นที่อันกว้างใหญ่นี้ เป็นสถานที่ตั้งของ  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง หรือที่เรียกว่า  (TMAP-EM) ซึ่งก่อตั้งในปี พ.ศ.2550ที่อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ด้วยเงินทุนจดทะเบียนกว่า 1.3 พันล้านบาท โดยรวมกับ โตโยต้า เทคนิคอล    เซ็นเตอร์ เอเซีย แปซิฟิค (TTCAP – Toyota Technical Center Asia Pacific) ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นก่อนหน้านั้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 เพื่อให้การวิจัยและพัฒนาศักยภาพของรถยนต์  Toyota   TMAP-EM เป็นศูนย์กลางการสนับสนุนด้านการวิจัยและพัฒนาแห่งที่ 3 ของโตโยต้า นอกประเทศญี่ปุ่น ต่อจาก สหรัฐอเมริกา และยุโรป โดยได้รับความไว้วางใจจาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ให้รับผิดชอบการสนับสนุนด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี ใน 11 ประเทศของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค รวมถึง ทวีปอเมริกาใต้ และแอฟริกา ภายใต้สโลแกน “Challenge the dream” เพื่อพัฒนาให้เกิดการผลิตรถยนต์ที่ดียิ่งขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด (Ever-Better Cars) ภายใต้ 4 ขอบเขตการวิจัยหลัก ได้แก่

-          การวางแผนผลิตภัณฑ์ (Product Planning)

-          การออกแบบทางวิศวกรรม (Engineering Design)

-          การทดสอบและประเมินประสิทธิภาพ (Evaluation)

-          การส่งเสริมการใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศ  (Localization

การเข้ามาเยี่ยมชมที่นี่ถือว่ามีโอกาสน้อยมาก วันนี้   Toyota   ได้เปิดบ้านของพวกเขาให้เราได้ชมว่า หลังพื้นที่อันหวงห้ามลับสุดยอด พวกเขาได้ทำอะไรบ้างกับการวิศวกรรมในรถยนต์ที่เราขับขี่กันอยู่ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวิจัยพัฒนาเครื่องยนต์ ตลอดจนการสนับสนุนพลังงานทางเลือก   E85   ซึ่งต้องมีการปรับจูนชุดเกียร์ให้มีความเหมาะสมในการทำงาน รวมถึงยังต้องมีการปรับรายละเอียดต่างๆ ของการวิสวกรรมในรถยนต์ เพื่อสนองต่อทั้งตลาดภายในประเทศ และต่างประเทศด้วย

ไฮท์สำคัญที่ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของ   T Map EM   คงไม่มีอะไรจะยิ่งใหญ่กว่าการที่ทีมงานวิศวกรยานยนต์ชาวไทย มีโอกาสที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนารถยนต์กระบะรุ่นใหม่   Toyota Hilux Revo   ตั้งแต่กระบวนการนำเสนอแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ภายใต้โครงการ IMV (Innovative International Multi-purpose Vehicle) โดยพร้อมกัน ยังมีส่วนสำคัญการมีส่วนในการออกแบบ (Drawing) ชิ้นส่วนถึง 40% และการทดสอบและประเมินผลสมรรถนะรถยนต์และวัสดุทั้งหมด (Vehicle and All Material Evaluation)

ตลอดจนยังมีการพัฒนาฟังชั่นต่างๆ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น ต่อนิสัยการขับขี่ของคนไทย โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ จากลูกค้าผู้ใช้งานจริง เช่นความต้องการระบบชาร์จไฟฟ้าภายในรถแบบไฟบ้าน ( 220V)  

หรือออพชั่น  Cooler Box   ในรถยนต์  Toyota Hilux Revo   ใหม่ ตลอดจน ยังออกแบบตัวรถมีความลงตัวในการใช้งานและเป็นมิตรมาขึ้น เช่นที่วางของสามารถวางกล่องข้าวได้ ไปจนกระทั่งการให้ความสำคัญกับการสื่อสารของระบบแจ้งเตือนต่างๆ ด้วยการพัฒนาหน้าจอ   Multi information display   เป็นภาษาไทย แทนการใช้สัญลักษณ์ต่างๆบนหน้าปัด ซึ่งเข้าใจยากแก่ผู้ใช้งาน

รวมถึง   TMAP-EM   เองยังมีการทดสอบรถ   Toyota Hilux Revo   ใหม่ เพื่อให้ตอบสนองในการขับขี่มากขึ้น โดยเฉพาะระบบกันสะเทือนใหม่ล่าสุดที่มีความลงตัวให้ความนุ่มนวลในการขับขี่มากขึ้น เหมาะกับสภาพการใช้งานของคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่น   Double Cab   สี่ประตู

และท้ายที่สุด   TMAP-EM   ยังมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนและส่งเสริมในการใช้ชิ้นส่วนยานยนต์ภายในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะ   Toyota Hilux Revo   มีการใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศมากถึง  95% เลยทีเดียว

 

ตลอดระยะเวลาที่เดินศึกษาและดูงานภายใน   TMAP-EM   ต้องยอมรับว่า การที่เราได้มีโอกาสเข้ามาที่นี่ทำให้เรามีโอกาสเข้าใจอะไรหลายๆอย่างทางด้านการทำงานเบื้องหลังของ วิศวกรยานยนต์มากขึ้น การพัฒนารถยนต์สักคันกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และการมีศูนย์พัฒนาวิจัยผลิตภัณฑ์ในประเทศไทย ก็ชี้ให้เห็นแล้วว่า วิศวกรยานยนต์ไทย มีดีไม่แพ้ชาติใดในโลก

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1692]

5 เรื่องน่าสนใจ