ตามติดแบรนด์รถยนต์ทรงคุณค่า ปี 2014 ค่ายไหนผู้นำ ค่ายไหน มาแรง

  • โดย : Autodeft
  • 12 ต.ค. 57
  • 6,563 อ่าน

เผยทุกแบรนด์ทรงคุณค่าในหมวดยานยนต์ในรอบปี 2014 ใครรุ่งใครร่วง ใครมาใหม่ในปีนี้ ติดตามในการจัดอันดับได้เลย

 

 

หากถามถึงการซื้อขายสินค้า ตราสินค้าเรียกว่ามีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค ที่จะมองว่าพวกเขาจะได้สินค้าที่มีคุณภาพน่าวางใจหรือไม่ และทุกปีจะมีการอันดับตราสินค้า    100  อันดับ เพื่อดูว่าใครจะโดเด่นมากที่สุด

ในหลายปีที่ผ่านมา รถยนต์ เป็นสินค้าที่มีการแข่งขันกันสูงขึ้นในตลาดที่ดุเดือดยิ่งขึ้น และตราสินค้าก็มีส่วนสำคัญต่อความไว้วางใจของผู้บริโภค ไม่ว่าคุณจะซื้อรถตลาด หรือรถสุดหรูเชื่อเลยว่า ต้องมีการนึกถึงแบรนด์ไม่น้อย และเรามาตามติดดูสิว่า ค่ายรถยนต์รายใดบ้าง ที่ติด  100  อันดับ การจัดอันดับแบรนด์ทรงคุณค่าจาก Inter Brand  กัน 

 

อันดับที่ 91 Land Rover

กลายเป็น   New Comer   ในปีนี้ สำหรับแบรนด์รถยนต์  Land rover   ที่สามารถสร้างแบรนด์จนกลับมาอยู่ในแถวหน้าของโลกได้ แม้จะยังมีทิศทางเดิมในการเน้นทำตลาดอเนกประสงค์เหมือนที่ผ่านมา แต่ด้วยกลยุทธ์ที่ปรับให้เหมาะมากขึ้น ทำให้ คุณค่าแบรนด์โตขึ้น พวกเขาเข้ามาอยู่อันดับที่ 91 แม้จะเป็นหน้าใหม่ และมีมูลค่าแบรนด์สูงถึง 4,473   ล้านดอลล่าร์

 

อันดับที่ 87  Harley Davidson 

ใช่ว่ามีแต่รถยนต์เท่านั้นที่ติดเข้ามาในอันดับของแบรนด์ทรงคุณค่า เพราแม้แต่รถมอเตอร์ไซค์   Harley Davidson  เอง ก็ติดเข้ามา โดยอยู่ในตำแหน่งที่ 87  ซึ่งปีนี้ค่ายสองล้อเจ้านี้มีคุณค่าเพิ่มขึ้น  13 %  และมีมูลค่ารวมอยู่ที่   4,772 ล้านดอลล่าร์

 

อันดับที่ 82  Chevrolet

ถึงบ้านเราจะมีปัญหาบ้างในปีที่ผ่านมา แต่พวกเขากำลังพยายามในการแก้ไขตัวเอง โดย Chevrolet   ในปีนี้รั้งอันดับที่ 82 ในตลาดตราสินค้าสากล มีมุลค่าเพิ่มขึ้นราวๆ 10 %  ด้วยยอดมูลค่ารวมของแบรนด์ 5,036   ล้าน ดอลล่าร์ สหรัฐ

 

อันดับที่  74   KIA  

ค่ายรถเกาหลีชั้นนำที่อาจจะไม่โดเด่นมากในไทย ทั้งที่มีดีในตลาดโลก มาพร้อมกับการพัฒนาตัวเองมากขึ้น โดยในปีนี้ พวกเขาอยู่ในอันดับ  74 ตีตื้นขึ้นมาถึง  15 % จากการสำรวจแบรนด์ในตลาด และมีมูลค่ารวมถึง  5,396   ล้านดอลล่าร์เลยทีเดียว

 

อันดับที่  60   Porsche

ค่ายรถยนต์สมรรถนะสูงรายแรกที่ยังยืนหยัดในเรื่องความเป็นที่รู้จักในระดับโลก ในราคาที่เอื้อมถึงได้ และมันมาพร้อมสมรรนถะที่ยอดเยี่ยม   Porsche   ยังเป็นค่ายรถยนต์เจ้านั้น ซึ่งปีนี้พวกเขา ทำผลงานดีขึ้น ถึง   11% จนมีมูลค่าแบรนดืที่ยืนหยัดกว่า  7,171  ล้านดอลล่าร์

 

อันดับที่ 56  Nissan

มาแรงแซงไปย่างไวสำหรับ   Nissan  หลังจากปีที่แล้ว พวกเขารั้งในอันดับที่ 65  ปีนี้ ไต่ขึ้นมามาก จนมาหยุดที่อันดับ 56  ด้วยการเติบโตที่มากมากว่า  23% ในตราสินค้าพวกเขามีมูลค่าสูงถึง  7,623  ล้านดอลล่าร์

 

อันดับที่ 45  Audi 

อาจจะไม่ติดลมบนในเมืองไทย แต่ในต่างประเทศ Audi   สร้างผลงานด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่มาพร้อมความเร้าใจเกินตัว ในราคาที่สมเหตุสมผล โดยในปีนี้ พวกเขาเป็นอีกค่ายที่มีพัฒนาที่สูงในกลุ่มตลาดรถยนต์ โดยเข้ามาอยู่ในอันดับที่  45  และเป็นค่ายที่มีการบวกเพิ่มขึ้นสูงถึง   27% มีมูลค่ากว่า   9,831 ล้านดอลล่าร์

 

อันดับที่  40    Hyundai 

อีกค่ายเกาหลีที่สร้างแบรนด์ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในตลาดหลายปีที่ผ่านมาฮุนได พิสูจน์ตัวเอง และในปีนี้พวกเขาเพิ่มมูลค่าให้ตัวเองด้วยการเติบโตเพิ่มขึ้น  16 % มีมูลค่ารวมกล่าว 10,409  ล้านดอลล่าร์

 

อันดับที่ 39   Ford

แม้ว่าจะอันดับติดกับ ฮุนได แต่ในปีนี้ค่ายวงรีสีน้ำเงินมีการพัฒนาอย่างมากในตลาดโลก โดยพวกเขามาพร้อมการนำเสนอใหม่ รวมถึงความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องในเรื่องของเทคโนโลยีหลังเครื่อง   Eco Boost  ซิว รางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมติดต่อกันเป็นปีที่ 3 และปีนี้พวกเขาพัฒนาแบรนด์มากขึ้นถึง  16 %  และมีมูลค่าสูงถึง 10,876  ล้าน ดอลล่าร์

 

อันดับที่ 31   Volkswagen

 

อีกค่ายรถยนต์ที่เร่งเร้าใจในตลาดโลก และพวกเขาเพิ่งจะผ่านไปสดๆร้อน กับการพิจารณาให้เข้าร่วมโครงการอีโค่คาร์เฟส  2 ในบ้านเรา ซึ่งปีนี้  Volkswagen  ก็เป็นอีกค่ายรถยนต์ที่มีมุลค่าเพิ่มสูงมากในตลาดตราสินค้า โดยพวกเขาเพิ่มมูลค่าถึง 23%  จนหยุดอยู่ที่ 13,716  ล้านดอลล่าร์

 

อันดับที่  20   Honda

ไม่เลวเลย สำหรับรถยนต์จากญี่ปุ่นชั้นนำที่เข้ามาในอันดับที่  20  ปีนี้ ซึ่งในตลาดโลกการมองแบรนด์  Honda  ไม่ได้แยกระหว่างรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์เหมือนในบ้านเรา และนั่นยังทำให้รวมถึงภาคกิจการอื่นๆของบริษัท ที่ผลิตตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ อีกมากมายที่เราอาจจะรู้จักไม่รู้จัก ซึ่งในตลาดโลกพวกเขาสามารถทำมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง  17%  มียอดมุลค่ารวมที่  21,673  ดอลล่าร์ แต่แม้จะเป็นแบรนด์อันดับที่ 20  แต่ในกลุ่มพวกเขาเป็นแบรนด์สินค้ารถยนต์ในอันดับที่ 4 ที่รั้งเข้ามาในการจัดอันดับแบรนด์

 

อันดับที่  11  BMW

ค่ายบาวาเรี่ยนปีนี้ไม่เน้นการสร้างแบรนด์ที่รุนแรง มากมายนัก แต่ก็ต้องแจวไปเรื่อย เมื่อพวกเขาเป็นค่ายรถยนต์หรูในระดับแถวหน้าขอโลก ปีนี้   BMW บวกเพิ่มเพียง   7 % มีมูลค่าแบรนด์รวมอยู่ที่ 34,153   ล้านดอลล่าร์ แต่ในกลุ่มรถยนต์พวกเขาคือเบอร์สามของการสร้างแบรนด์

 

อันดับที่ 10 Mercedes Benz  

ไม่เน้นหนักแน่น แต่เน้นยืนยงอีกค่าย สำหรับ  Mercedes Benz   ปีนี้ พวกเขาพยายามในสร้างตราสินค้าเพียง  8%  เท่านั้น แน่นอว่าส่วนหนึ่งเพื่อให้มีชัยเหนือคู่แข่งสำคัญ และปีนี้พวกเขามีมูลค่ามาก 34,338 ล้านดอลล่าร์

 

อันดับที่ 8  Toyota  

เป็นอีกค่ายที่โดดเด้งขึ้นมาในเวทีโลก และพวกเขาคือผู้นำแล้วของการสร้างแบรนด์ในหมวดรถยนต์ ซึ่งปีนี้ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น มีมูลค่ามากขึ้น 20% จนมีมูลค่ารวมถึง  42,392 ล้านดอลล่าร์ เป็นค่ายที่มุลค่าแบรนด์สุงสุดในกลุ่มตลาดรถยนต์ และไม่น่าแปลกใจที่เราหลายคนจะคุ้นหูแบรนด์ โตโยต้า เป็นอย่างดี

 

ในภาพรวมของการสร้างแบรนด์บนเวทีโลก การที่แบรนด์เติบโต ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ ธุรกิจ มีการเติบโตตามไปด้วย ซึ่งส่วนสำคัญอยู่ที่การปรับทิศทางที่ชัดเจน และการใส่ใจต่อภาพลักษณ์ของสินค้า

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ