เปิดโผ เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2014 บล็อกเล็กยังชนะ.เทรนด์ Downsizing มาแรง

  • โดย : Autodeft
  • 30 มิ.ย. 57
  • 7,286 อ่าน

เปิดทุกรายละเอียดรางวัลเครื่องยนต์นานาชาติยอดเยี่ยมในรอบปีนี้ มีค่ายไหนบ้างที่ได้รับออสการ์เครื่องยน์และเป็นที่สุดของที่สุด

 

 

ทุกปีในช่วงกลางปีนั้น ค่ายรถยนต์ทุกรุ่นแทบจะลุ้นกันตัวโก่ง เมื่อมาถึงวาระของการประกาศรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยีย่มประจำปี ทื่เปรียบดังออสการ์แห่งวงการวิศวกรรมยานยนต์ทั่วในการดูว่าใครจะครองถ้วย International Of the year  และในปีนี้ก็มีหลายค่ายที่คว้างรางวัลนี้ไป

การประกาศผลรางวัลดังกล่าวเพิ่งจะมีขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ผ่านมา โดยต้นกำลังจากค่ายรถยนต์ต่างๆทั่วโลก ถูกขึ้นเวทีประชันทางด้านการวิศวกรรมและสมรรถนะที่ได้ออกมาจากเครื่องยนต์ และในปีนี้ จะมีเครื่องยนต์บล็อกไหนรับรางวัลนี้ไปบ้างมาดูโผในปีนี้ของ International Of the year  กัน

 

Audi 2.5 ลิตร  5  สูบเทอร์โบชาร์จ  

ในปีนี้อันดับฃล่างนั้นเป้นของเครื่องยนตืที่มีแนวความคิดที่แปลก ซึ่งมันสถิติอยู่ในรถยนต์ Audi Q3  ใหม่ โดยมันเป็นเครื่องยนต์บล็อกหนึ่งที่มีสมรรถนะเข้าท่าเขาทีตามความเห็นของกรรมการผู้ตัดสิน แต่ความเจ๋งของเครื่องยนต์บล็อกนี้ก็ยังไม่ลงตัวในบางประการ แม้จะมีกำลังมากถึง  310  แรงม้า ถือว่าค่อนข้างมากพอสมควร จึงทำแต้มในท้ายที่สุดได้ 79  คะแนน

McLaren 3.8  ลิตร   V8

 

ต้นกำลังระดับรถซุปเปอร์คาร์บล็อกแรกที่เข้ามาติดผลรางวัลเครื่องยนต์นานาชาติยอดเยี่ยม เครื่องยนต์บล็อกดังกล่าวอยู่ใน  McLaren 650 S  และมันยังสืบต่อมาจากรุ่น  MP4-12C  cแม้ว่ามันจะเป็นเครื่อยนต์ซุปเปอร์คาร์ แต่กำลังที่มากถึง  625  แรงม้า ก็ทำให้มันเอาชนะใจกรรมการได้ไม่ยาก ด้วยแต้มต่อ  154 คะแนน

Mini / Peugeots Citroen PSA 1.6 ลิตรเทอร์โบ

 

น่าจะเรียกว่าเครื่องยนต์บล็อกนี้เป็นเครื่องยนต์ที่มีความหลากหลายในการนำเสนอมันวางอยู่ในรถยนต์หลายรุ่น ทั้ง  Mini  Peugeot   และ  Citroen ที่สำคัญมีกำลังหลายแบบ สามารถปรับจูนกำลังได้ตั้งแต่ 150   กว่าแรงม้า ไปจนถึง   200 แรงม้า เรียกว่าเป็นเครื่องยนต์ที่คงความหลากหลายเอาไว้ และยังมีความประหยัดน้ำมันมากพอในระดับที่น่าพอใจ จนไม่น่าแปลกใจ ที่เข้ามาในคะแนน  181  แต้ม เลยทีเดียว

 

BMW 6  สูบ  3.0 ลิตรเทอร์โบคู่  

น่าจะเรียกว่าเป็นไพ่ตายใบนึ่งของ BMW  เลย ก็ว่าได้ เมื่อพูดถึงเครื่องยนต์ที่แรงเร้าใจ เจ้าเครื่องยนต์   6  สูบแถวเรียง  3 ลิตร เทอร์โบชาร์จคู่ ก็จะเป็นคำตอบในทันที่ทำให้หลายคนอดใจไม่ไหวในสมรรถนะ และมีให้เลือกในรถยนต์ทุกรุ่นตั้งแต่  ซีรีย์  1  ไปจนสปอร์ต  BMW Z4  ด้วยการทำกำลังทีเรียบง่ายบนพื้นฐาน 300  แรงม้า ก็ไม่ค่อยน่าแปลกใจว่ามันจะเสร็จสรรพความลงตัว จนมีแต้มในการตัดส้นถึง   223  คะแนนเลยทีเดียว

Tesla Full electric Powertrain

แตกต่างอย่างมีสไตล์ทุกคนยอมรับว่านั่นคือสมรรถนะที่คุณจะได้ตากระบบขับเคลื่อนของ  Tesla ซึ่งสามารถตอบคำถามในเรื่องของการขับขี่ได้อย่างลงตัวไม่มากก็น้อย ทั้งสมรรถนะที่แม้จะเป็นระบบไฟฟ้าล้วนใน tesla Model S  แต่ก็สามารถทำกำลังได้ถึง   306  แรงม้า และยังขยับเป็น  367  รวมถึง   402  แรงม้า จากโรงงาน เมื่อต้องปรับความลงตัวในสมรรถนะ แต่ทังหมดนั้นคือระบบไฟฟ้าล้วน จนทำให้ได้แต้มไป 225  คะแนน เฉือน  BMW  ไป นิดเดียว

 

Mercedes Benz AMG 2.0   เทอร์โบ

 

ในบล็อกกลางปีนี้ไม่มีใครเจ๋งไปกว่า Mercedes Benz  แล้ว ยิ่งเมื่อพวกเขาแนะนำกับระบบเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด  Mercedes Benz AMG  ที่มาพร้อม เครื่องยนต์ 4  สูบ แถวเรียงขนาด  2.0  ลิตร ควบระบบเทอร์โบชาร์จ ที่ให้กำลังสูงสุดสเป็คเดียว  360  แรงม้า จากโรงงานเรียกว่ามันเป็นเครื่องยนต์ที่สมรรถนะเครื่องยนต์มากที่วุดในการตอบโจทย์ทางด้านการขับขี่ที่สุดในบล็อกกลาง และมันเป็นเครื่องยนต์ที่ให้คุณใช้งานได้ทุกวัน นั่นแหละที่น่าสนใจ จนทำแต้มถึง 254  คะแนน

Volkswagen 1.4 TSi  Twincharge  

 

ผ่านมาหลายปี แต่ก็ต้องยอมรับมันมีความเจ๋งในตัว และในหมู่เครื่องยนต์สมรรถนะเยี่ยมและประหยัดน้ำมัน  Volkswagen  ก็ยังประสบความสำเร็จในการทำเครื่องยนต์บล็อกเล็กให้เร่งดีมีสมรรถนะ ถึงมันจะไม่ได้มีกำลังเรี่ยวแรงมากถึง   200 แรงม้าในหลายๆรุ่น ไม่ว่า จะ  Volkswagen Polo ,Bettle , Jetta  และรถต่างๆในเครือของค่าย  แต่ที่สุดแล้ว คุณจะชอบอัตราเร่งของมันที่มาพร้อมคำตอบเรื่องความประหยัดในการขับขี่  และยิ่งน่าสนใจ เมื่อมันเฉือนคมกับเบนซ์ไปเพียง  2 แต้ม ที่  254  คะแนน เท่านั้น

Ferrari V8 4.5  ลิตร

 

พูดถึงสมรรถนะในกลุ่มซุปเปอร์คาร์  Ferrari  ยังคงเป็นเจาะในตลาดกลุ่มนี้ ที่สำคัญเครื่องยนต์ของพวกเขานั้น ทรงพลังในการขับขี่มาก  V8 บล็อกนี้สามารถเร่งได้ถึง  9000 รอบต่อนาที ที่ซึ่งคุณจะพบกำลังที่แท้จริง   605 แรงม้าออกมาสะบัดเชิดใส่รถตลาดบ้านๆทั่วไป รวมถึงแรงบิด  540  นิวตันเมตรที่  6,000 รอบต่อนาที และกำลังอัดที่มากถึง  14:1  ซึ่งทำให้มันมีชัยเหนือเครื่อง  V8  รุ่น อื่นๆ มีมากมายในตลาด และ ถึง  Ferrari  จะเริ่มคบหาเทอร์โบแล้วในบางรุ่น แต่รถรุ่นนี้ ก็จะเป็นการตอบโจทย์ สมรรถนะการขับขี่ที่ให้ความลงตัวและเร้าใจ ที่สุดแล้ว แม้จะเป็นเครื่องยนต์ที่เน้นสมรรถนะ จ๋า แต่ที่สุดแล้วความสนุกสนานไม่เคยปราณีใคร ด้วยแต้มต่อ 281 คะแนนเป็นเอกฉันฑ์

Ford Ecoboost 1.0  

 

รับรางวัลติดต่อกันมาเป็นปีที่ 3  และ ยังไม่มีใครโค่นมันได้ คือเครื่องยนต์  3  สูบ บล็อกเล็กที่เปี่ยมด้วยสมรรถนะในการขับขี่ชนิดที่จะไม่มีใครหาได้ และเชื่อว่านี่มาจากเครื่องยนต์  1.0  ลิตร อีโค่บูสต์ ที่ราคาก็ไม่ได้ไกลเกินเอื้อมมากนัก แต่สมรรถนะในการขับขี่ที่นุ่มนวล รวมถึง การออกแบบเครื่องยนต์ให้มีความประหยัดน่ำมัน ที่สำคัญมันยังขับสนุกสุดเหวี่ยง จนเมื่อลองแล้วจะคิดไม่ถึงว่า เฮ้ย!! นี่เครื่อง  3  สูบ  1.0 ลิตรหรือนี่  และที่สำคัญ มันยังชนะเครื่องยนต์อย่าง V8 และ อื่นๆอีกมาได้ อีกครั้ง  3  ปีซ้อน และมันคงมากพอที่จะสร้างความชัดเจนว่า เจ้าเปี้ยกบล็อกเล็กก็มีดีกว่าที่คุณคิด

 

หากมองในภาพรวมของรางวัลที่ประหาศออกมาในปีนี้ เราจะพบว่าเครื่องยนต์นั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก หัวใจหลักเครื่องยนต์ยุคใหม่ คือมันต้องมีสมรรถนะที่รับได้และความสนุกสนานในการขับขี่ไปด้วยพร้อมกัน ประจวบกับความลงตัวในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY583]

5 เรื่องน่าสนใจ