Toyota Rav4 จับตาตัวตนอเนกประสงค์นี้ที่อาจจะมาไทย

  • โดย : Autodeft
  • 16 เม.ย. 58
  • 39,224 อ่าน

พาแนะนำตัวรู้จักกับอีกหนึ่งอเนกประสงค์ที่คนไทยอาจจะไม่คุ้นหน้าตา แต่เมื่อมีคนเห็นมันมาวิ่งแวบๆ ในไทย บางที Toyota Rav 4 อาจจะเป็นไม้เด็ดต่อไปที่อาจจะมาไทยก็ได้นะ

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง 

 

กล่าวถึงตลาดรถยนต์ในประเทศไทยไทย ช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ค่ายรถยนต์หลายเจ้าต่างเดินหน้าในการแนะนำตัวเริ่มทำตลาดรถยนต์ในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็ค ที่เน้นในความลงตัวตัวต่อการใช้งาน ไปพร้อมกับการออกแบบที่ลงตัวและงดงามในการเดินทาง และเราอาจจะรอรถยนต์ประเภทนี้อีกหลายรุ่น แต่หลายคนมักจะลืมบางรุ่นไปเสมอ

ไม่กี่วันที่ผ่านมา มีท่านผู้อ่านหลังไมค์มาหาทีมงานเราโดยไต่ถามถึงรถยนต์ที่เขาเพิ่งเจอ และน่าแปลกที่มันดูเหมือน  Toyota Rav 4  ที่วางจำหน่ายในต่างประเทศ แต่การมาวิ่งในแบบแอบปิดหน้าตาของมันบางส่วนก็ไม่รอดสายตาของประชาชนคนทั่วไป หรือนี่อาจจะเป็นไปได้หรือไม่ว่ารถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ ทางโตโยต้าอาจจะอยากมาให้ชาวไทยได้จับจองกัน

2013 Toyota Rav 4

2013 Toyota Rav 4

ตำนานของ  Toyota Rav 4  กับประเทศไทยนั้น จะว่าไปมันไม่ใช่รถยนต์ที่ใหม่มากจนคนไทยไม่รู้จัก เพราะกาลครั้งหนึ่งมันเคยเข้ามาขายในไทยแล้ว และได้รับความนิยมพอสมควร อาจจะด้วยความนิยมในตัวแบรนด์ของโตโยต้าเองอยู่แล้ว ที่ส่งให้  Toyota Rav4  สามารถทำยอกได้ไม่ยาก และในช่วงนั้นมันถูกนำไปทำรถแข่งขันในรายการแรลลี่ และก็ทำให้ชื่อเสียงของรุ่นกระฉ่อนในหมู่คนชื่นชอบโตโยต้า

ในรุ่นใหม่ของ  Toyota Rav 4   จะว่าไปเจ้าอเนกประสงค์คันนี้น่าจะกล่าวว่ามันเปี่ยมด้วยความสดใหม่ในตัวตน โดยการเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2012  ที่งาน  LA Auto show   ได้โชว์เส้นสายใหม่ของรถที่เน้นในความทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิม ก่อนที่จะเริ่มขายอย่างเป็นทางการในปี 2013

แม้ว่าจะล่วงผ่านมากว่า 2  ปี นับตั้งแต่วางจำหน่ายในอเมริกา แต่รถยนต์   Toyota Rav4   โฉมใหม่ก็ให้ความรู้สึกที่ยังดูทันสมัยอยู่มาจนทุกวันนี้ ด้วยการใส่ปัจเจกความเป็นรถยนต์นั่งดูสปอร์ตเปี่ยมด้วยความปราดเปรียว แต่ยังคงสไตล์ของตัวตนที่พร้อมจะพาคุณลุยบุกไปทุกเส้นทางที่ต้องการ และยังดูลงตัวในการออกแบบตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย ยิ่งกับเส้นสายของหลังคาที่มีความโฉบเฉี่ยวเพิ่มความลงตัวมากขึ้น มาพร้อมล้ออัลลอยขอบ  17  นิ้ว และเลือกความพิเศษในตัวตนได้ผ่านล้ออัลลอยขอบ 18  นิ้วอีกด้วย

2013 Toyota Rav 4

2013 Toyota Rav 4

ส่วนภายในห้องโดยสารก็เน้นในความลงตัวไม่ว่าจะการออกแบบที่เน้นความพรีเมี่ยมเพิ่มความหรูหรามากกว่าคู่แข่งที่ออกวางจำหน่ายในช่วงเวลาที่ไล่กัน หรือจะเป็นการตอบโจทย์ในเรื่องของฟังชั่นการใช้งานที่ครบครันในยามโดยสาร แถมยังเน้นในการใช้วัสดุคุณภาพ โดยเฉพาะวัสดุพลาสติกเนื้อนิ่มที่ถูกเติมเข้ามาตอบโจทย์ในตัวตน รวมถึงยังให้ระบบความบันเทิงทันสมัยทำงานผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด  6.1  นิ้ว และในตัวท๊อปที่วางจำหน่ายในอเมริกา ยังมาพร้อมลำโพงในห้องโดยสารมาถึง 11  จุด จากค่ายเครื่องเสียงชั้นนำ  JBL

ความลงตัวทางด้านการออกแบบทั้งภายนอกและภายใน  Toyota Rav4  บรรจุเต็มเปี่ยมอัดแน่น ด้วยสมรรถนะในการขับขี่ โดยในอเมริกามาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4  สูบแถวเรียงขนาด  2.5  ลิตรตอบการขับขี่ผ่านสมรรถนะกำลังสูงสุด 176  แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด  233 นิวตันเมตร ส่งลงเกียร์อัตโนมัติ 6  สปีด ให้ความลงตัวมากขึ้นในเรื่องของการขับขี่ แถมเรื่องการขับขี่มั่นใจได้มากขึ้นผ่านระบบช่วงล่างแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้าและทางหลังใช้ระบบปีกนกอิสระสองชั้น

2013 Toyota Rav 4

2013 Toyota Rav 4

จะว่าไปในหลายสิ่งที่ถูกเติมเข้ามาในรถยนต์อเนกประสงค์  Toyota Rav4  นั้น ความพิเศษที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นข้อหนึ่งก็หนีไม่พ้นการให้ความลงตัวในการใช้งานผ่านระบบขับเคลื่อน 4  ล้อที่พร้อมตอบโจทย์ในการขับขี่ ผ่านโหมด  Auto ,Lock  และ Sport  เพิ่มความลงตัวในการใช้งาน

ในโหมดต่างๆที่แตกต่างกันไป   Toyota  Rav 4   มาพร้อมการตอบโจทย์ตามความต้องการ อย่างในโหมด Auto  มันจะขับเคลื่อนล้อหน้าตามปกติทั่วไป แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามมีความต้องการใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ กำลังจากเครื่องยนต์จะถูกถ่ายทอดไปยังล้อหลังเพื่อสนองความต้องการในทันที

2013 Toyota Rav 4

ขณะที่ในโหมด  Lock  เจ้าอเนกประสงค์  Toyota Rav 4   นั้น จะเน้นหนักไปที่การตอบโจทย์ในการขับขี่เพื่อการลุยในทุกสภาวะพื้นที่ โดยขับเคลื่อน 4  ล้อตลอดเวลาในช่วงความเร็วต่ำไม่เกิน   40  ก.ม./ช.ม. แต่ที่สุดของสมรรถนะนั้นถูกตอบด้วยความสปอร์ตที่ลงตัวมากขึ้นด้วย Sport Mode   ซึ่งนำเทคนิคการขับเคลื่อนสี่ล้อมาช่วยให้อเนกประสงค์คันนี้มีความเร้าใจมากขึ้นในการขับขี่ เพิ่มความลงตัวมากขึ้นในยามเข้าโค้งกำลังแรงบิดจะถูกต่อเติมไปยังล้อหลังเพื่อช่วยในการควบคุมให้ดีขึ้น

ฟังๆแล้ว   2013 Toyota Rav4   ก็ดูเป็นอเนกประสงค์ที่มีความน่าสนใจในตัวเองไม่น้อย ยิ่งมองไลน์อัพของค่ายสามห่วงวันนี้พวกเขาอาจจะยังขาดอเนกประสงค์ขนานแท้ ..สไตล์ครอสโอเวอร์ ใครจะรู้บางทีเขาอาจจะเตรียมนำมันมาไทยให้เราได้จับจองกัน

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1307]

5 เรื่องน่าสนใจ