ลองใช้งานระบบ EyeSight บน Subaru Outback และ XV ว่าใช้งานจริงได้ดีขนาดไหน

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 31 มี.ค. 65
  • 6,426 อ่าน

ชื่อของระบบความปลอดภัย EyeSight ถือว่าเป็นระบบความปลอดภัยที่เราได้ยินชื่อมาระยะเวลาหลายปีแล้วของค่ายดาวลูกไก่ ซูบารุ ซึ่งในประเทศไทยก็ได้ติดตั้งลงบน Subaru Forester ก่อนเบยเป็นรุ่นแรก ก่อนที่จะมีเพิ่มเติมบนรุ่นที่นำเข้าอย่าง Subaru Outback และล่าสุดกับ Subaru XV

Subaru EyeSight

ผมเองก็เคยได้ลองทดสอบใช้งานบน Subaru Outback มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่า ระบบ EyeSight 4.0 ที่ให้มานั้น มันอยู่ในระดับเทพจริง ๆ เป็นระบบที่ช่วยได้จริง ทำงานได้แม่นยำ เชื่อได้เลยว่าระบบนี้จะทำให้การเดินทางของคนที่ใช้งานปลอดภัยได้มากขึ้นอย่างแน่นอน แต่กับระบบ EyeSight 3.0 ที่ติดตั้งลงบน Subaru XV นั้น ยังไม่เคยลองเลย

Subaru EyeSight

Subaru EyeSight

โชคดีที่ผมในฐานะทีมงาน AUTODEFT ได้รับหมายเชิญในการเข้าร่วมทดสอบระบบนี้ โดยที่จะเดินทางกันเป็นขบวนคาราวาน ใช้รถ Subaru Outback และ XV เป็นยานพาหนะที่จะพาพวกเราบรรดาสื่อมวลชนเดินทางไปจุดหมายปลายทางที่จังหวัดกาญจนบุรี จะมีการแบ่งเป็น 2 ชุดคือ ขาไปขับรุ่นหนึ่ง ขากลับขับอีกรุ่นหนึ่ง เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างของระบบ EyeSight ของทั้ง 2 คันว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

Subaru EyeSight

Subaru EyeSight

ขาไป ผมได้เริ่มต้นกับ Subaru Outback ก่อน ซึ่งต้องอธิบายก่อนว่า บนรถอเนกประสงค์คันนี้ จะมาเป็น EyeSight 4.0 ที่เปี่ยมไปด้วยระบบช่วยขับขี่และป้องกันอัตรายจากการขับขี่เอาไว้อย่างมากมายดังนี้

  • ระบบบังคับเลี้ยวฉุกเฉินอัตโนมัติ(Autonomous Emergency Steering): ระบบช่วยหลีกเลี่ยงการชนโดยการหลบหลีกอัตโนมัติไปยังพื้นที่ว่างด้านข้างภายข้างในช่องทางเดิม ในกรณีที่ไม่สามารถเลี่ยงการชนด้วยระบบเบรกอัตโนมัติ (Pre-Collision Braking)
  • ระบบบังคับรถให้อยู่กึ่งกลางถนนและระบบบังคับพวงมาลัยตามรถด้านหน้า (Lane Centering Control/ Preceding Vehicle Adaptive Steering Control): ประสานการทำงานร่วมกับระบบ Adaptive Cruise Control ควบคุมพวงมาลัยให้รถอยู่กึ่งกลางถนนในขณะที่ขับตามรถด้านหน้า
  • ระบบป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบริเวณทางแยก (Pre-Collision Braking at Intersection): มุมมองที่กว้างขึ้นทำให้กล้องสามารถตรวจสอบยานพาหนะที่ขับสวนมาในเส้นทางตรงข้าม ระบบจะช่วยเลี่ยงการชนด้วยการเบรกอัตโนมัติ
  • ระบบบังคับพวงมาลัยอัตโนมัติ (Lane Departure Prevention Function):  เมื่อรถจะหลุดออกนอกเส้นถนน ระบบจะเตือนด้วยเสียงก่อนพวงมาลัยก่อนบังคับพวงมาลัยให้กลับมาอยู่ในเส้นทางอัตโนมัติ
  • ระบบตรวจสอบผู้ขับ (Driver Monitoring System-DMS) : ระบบจะจับการเคลื่อนไหวของใบหน้าหากผู้ขับมีอาการง่วง, หลับ หรือไม่มองไปที่ถนนด้านหน้า ระบบจะทำการแจ้งเตือนบนจอแสดงผลพร้อมส่งเสียงเตือนเพื่อให้แน่ใจว่าคนขับมีสมาธิอยู่กับถนน นอกจากนี้ ระบบ DMS ยังสามารถจดจำใบหน้าของผู้ขับละอำนวยความสะดวก โดยการปรับเบาะที่นั่ง, จอแสดงผล, กระจกมองข้าง และระบบปรับอากาศ ได้อีกด้วย
  • Post-Collision Brake Control: ระบบจะป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรือลดความเสียหายซ้ำซ้อนหลังจากการปะทะ ช่วยบังคับรถไม่ให้หลุดออกนอกเลนโดยการชะลอความเร็วและหยุดรถอัตโนมัติ รวมทั้งเปิดไฟฉุกเฉินแจ้งเตือนรถโดยรอบ
  • ระบบป้องกันการชนเขณะถอยหลัง (Reverse Automatic Braking): ระบบจะช่วยตรวจสอบพื้นที่ด้านหลังขณะถอยหลังที่ความเร็วต่ำและจัดการเบรกให้อัตโนมัติ

Subaru EyeSight

Subaru EyeSight

ระบบ EyeSight 4.0 ที่อยู่บน Subaru Outback นั้น ทำงานได้ดีมากขึ้นเพราะกล้องที่คอยเป็นตาให้อยู่ด้านหน้านั้น จะมีมุมมองทางกว้างขึ้นและสูงขึ้นกว่าที่อยู่บนตัว XV พอสมควร เลยทำให้การตรวจจับวัตถุนั้นทำได้ดีมากขึ้น อย่างเช่นระบบ Pre-Collision Braking ที่บน Subaru XV หรือ Forester     จะทำได้เฉพาะด้านหน้าเท่านั้นแต่สำหรับบน Outback ที่สามารถทำตอนที่เป้นทาวแยกได้ด้วย เนื่อวมาจากมุมมองที่กว้างขึ้นของกล้อง ที่ทำให้มองเห็นรถในมุมมองที่กว้างขึ้นนั่นเอง

Subaru EyeSight

ทีนี้เรามาดูกันว่า การทำงานเมื่อใช้งานจริงเป็นอย่างไร ตั้งแต่เริ่มเปิดประตูรถด้วยระบบ Smart Entry แค่มีกุญแจติดตัวอยู่ ก็เอามือจับมือจับประตู ก็ปลดล๊อกได้เลย และเมื่อเข้านั่งในตัวรถ จะมีตาวิเศษที่ดูว่าคนที่ลงมานั่งนั้นเป็นใครได้ด้วย (ต้องบันทึกก่อนนะ รถไม่ใช่ CIA ที่จะรู้จักคนทุกคน) จากนั้นรถจะทำการปรับที่นั่ง, กระจกมองข้าง และรูปแบบการขับขี่ที่คนขับเคยบันทึกเก็บเอาไว้เลย โดยสามารถบันทึกได้สูงสุดถึง 5 คน และระบบตาวิเศษนี้ (Driver Monitoring System) จะคอยจับตามองคุณตลอดเวลาในตอนขับขี่ ถ้าคุณเผลอมองสาวขาวหมวยข้างทางนานเกินไป ระบบจะเตือนยิ่งกว่าเมียมานั่งข้าง ๆ หรือถ้าเที่ยงหนักจนเผลอหลับ ระบบก็จะเตือนด้วยเช่นกัน (ดีจัง)

Subaru EyeSight

ระบบ Adaptive Cruise Control รอบนี้ ทำงานได้ตั้งแต่ 1-200 กม./ชม. ทำให้เราไม่ต้องรอเร่งไปถึง 30 แล้วค่อยกดเริ่มทำงานก็ได้ เราสามารถเริ่มกดตอนรถติดได้เลย แล้วทำงานจนถึงจอดสนิท ถ้าอยากเริ่มใหม่ให้กดปุ่ม Resume บนพวงมาลัย หรือกดคันเร่งเล็กน้อยแล้วก็ปล่อยให้ระบบทำงานต่อได้ทันที

Subaru EyeSight

ส่วนระบบอื่น ๆ ที่ผมชอบมากคือระบบดึงพวงมาลัยกลับเมื่อออกนอกช่องทาง ที่ผมว่ารุ่นนี้ดึงกลับได้แรงและเนียนที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมาแล้ว และยังทำงานได้แม่นยำสม่ำเสมอพอตัวเลย ทำให้มั่นใจมากว่าระบบจะคอยช่วยให้ยามขับขี่ของเราจะปลอดภัยมากขึ้นตลอดเส้นทาง ทั้งนี้บน Subaru Outback จะแบ่งระบบความปลอดภัยเป็น 3 หมวด โดยหมวดสีเขียวก็จะเป็นพวก Adaptive Cruise Control, สีเหลืองก็พวกที่คอยเตือนแต่ยังไม่อันตราย เช่น เตือนออกนอกเลน, สีแดงคือพวกอันตรายแล้ว เช่น ระบบเตือนการชนด้านหน้าพร้อมเบรกอัตโนมัติ อะไรพวกนี้ โดยสัญลักษณ์จะเตือนผ่านบนหน้ากระจก Head Up Display ให้เห็นได้ชัดเจน

Subaru EyeSight

พูดถึงระบบ Adaptive Cruise Control กันหน่อย ถ้าเป็นระบบนี้ในรถคันอื่น เวลาที่รถต้องลดความเร็วลงมาต่ำกว่าที่ตั้งไว้ แล้วรถข้างหน้าหลบ ระบบก็จะทำการเร่งขึ้นไปด้วยความแรงที่แตกต่างกันไปตามที่โรงงานตั้งมาให้ จะกดแรงกดเบาอยู่ที่ผุ้ผลิตตั้งค่าดลย แต่ความเทพของรถคันนี้มันแตกต่างครับ เราสามารถตั้งได้ว่าจะให้เร่งช้าเร่งเร็วได้ตามความชอบของตัวเอง ตั้งได้ถึง 4 ระดับ อยากให้เร่งช้าเร่งเร็วขนาดไหน ก็เลือกเองได้เลย

Subaru EyeSight

สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่เป็นระบบความปลอดภัย คงเป็นระบบที่ในตลาดยังไม่ค่อยมีกันสักเท่าไหร่ อย่างเช่นระบบถอนคันเร่งก่อนการชน มันจะทำการตัดการทำงานของเครื่องยนต์ถ้าด้านหน้ามีวัตถุอยู่ ไม่ว่าจะเป็นรถหรือกำแพง ถ้าคุณเผลอเหยียบคันเร่งไป เครื่องยนต์จะไม่ทำงาน ลองถึงถึงเวลาจอดรถที่ 7-11 แล้วเผลอใส่เกียร์เดินหน้าแทนที่จะถอยหลัง ถ้าเราเผลอทำแล้วกดคันเร่งเข้าไป ระบบจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์ทันทีพร้อมการเตือน ก็จะลดอุบัติเหตุได้ หรือแม้กระทั่งระบบเบรกเมื่อถอยหลังถ้าพบวัตถุ ในจังหวะที่เรากำลังถอยหลังแล้วมีคนเดินมาตัดด้านหลัง รถก็จะหยุดให้อัตโนมัติเช่นกัน เท่านั้นยังไม่พอ ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติก่อนการชน ถ้าระบบดูแล้วหยุดรถไม่ทันแน่ ระบบจะหักพวงมาลัยหนีไปด้านที่ปลอดภัยแบบอัตโนมัติได้ด้วย โดยก่อนที่จะหันไป ระบบจะตรวจดูด้วยว่าด้านข้างมีสิ่งกีดขวางอยู่ไหม ถ้าไม่มี มันจะหักพวงมาลัยให้เลย แต่ถ้ามี ระบบจะเลือกที่จะชนมากกว่าหักออกด้านข้างนะ ระบบนี้คงไม่ต้องทดสอบนะครับ มันอันตราย เอาเป็นว่าเล่าสู่ให้ฟังกันก็พอเนอะ

Subaru EyeSight

ส่วนระบบการเตือนก่อนการชนด้านหน้า ก็ทำงานได้แม่นยำดี เรียกได้ว่าเตือนบ่อยด้วยซ้ำเวลาที่เราอยากจะซิ่งมุดช่องต่าง ๆ ส่วนระบบการเบรกอัตโนมัติก็ทำได้ดีจริง เพราะจังหวะที่เผลอรแบหนึ่งที่ปล่อยให้รถไฟลแรงไปหน่อย ระบบนั้นเตือนแล้วช่วงระยะเพียงเสี้ยววินาที รถก็กดเบรกให้ก่อนแล้ว แต่จังหวะนั้นผมก็กดเบรกลงไปด้วยเช่นกัน เชื่อได้ว่าระบบนี้ จะช่วยลดแรงปะทะให้กับเราได้จริง ๆ มันจะช่วยให้ลดความเสียหายให้เกิดขึ้นกับตัวรถและผู้โดยสารน้อยลงได้อย่างแน่นอน


Subaru EyeSight

สลับมาที่ขากลับบ้าง ที่เราต้องเดินทางด้วย Subaru XV มาพร้อมระบบ EyeSight 3.0 ที่เหลือระบบการทำงานดังนี้ 

• Pre-Collision Braking System เตือนผู้ขับขี่เมื่อระบบตรวจจับความเสี่ยงจากการชนด้านหน้าและช่วยเบรกเพื่อลดความรุนแรงหรือหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

• Adaptive Cruise Control ปรับความเร็วอัตโนมัติเพื่อรักษาระยะที่ปลอดภัยจากรถคันหน้า

• Lead Vehicle Start Alert แจ้งเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียงเมื่อรถด้านหน้าออกตัว

• Pre-Collision Throttle Management เตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียงและไฟกระพริบ จำกัดกำลังเครื่องยนต์เมื่อตรวจพบวัตถุด้านหน้าในขณะรถหยุดนิ่ง

• Lane Sway and Departure Warning เตือนคนขับด้วยเสียงและไฟกะพริบเมื่อรถส่ายไปมาหรือออกนอกเลน

Subaru EyeSight

Subaru EyeSight

หลังจากได้ลองแล้วยอมรับเลยว่า สู้การทำงานของ EyeSight 4.0 ที่อยู่บน Subaru Outback ไม่ได้เลย เอาล่ะ มันก็ทำงานดีแหล่ะ ทั้งระบบ Adaptive Cruise Control ที่ทำงานได้นุ่มนวลในด้านการเบรก แต่การออกตัวเร่งให้ถึงความเร็วที่กำหนด ดูออกจะปึงปังไปหน่อย มีระบบเตือนออกนอกเลนที่ทำงานได้แม่นยำ แต่ไม่มีระบบดึงกลับ ระบบเตือนด้านหน้าก้ทำงานได้เร็วไม่ต่างกับตัวรุ่นพี่เลย แต่… ด้วยความที่ผมดันไปเริ่มต้นกับรุ่นที่ทำงานได้เทพกว่า แล้วันถัดมาก็มาจับตัวนี้เลย มันเลยรู้สึกว่า “โอย สู้ที่ขับเมื่อวานไม่ได้เลยอ่ะ” ถ้าผมได้เริ่มกับ XV ก่อน แล้วค่อยมาขับ Outback วันต่อมา ผมอาจจะรู้สึก “ว้าว” ทั้ง 2 วันเลยก็ได้ เสียดายจริง ๆ

Subaru EyeSight

Subaru EyeSight

สรุปกันง่าย ๆ แบบนี้ดีกว่าครับ ส่วนตัวผมว่าระบบ EyeSight ที่อยู่บน Subaru XV ก็ถือเป็นระบบความปลอดภัยที่มีอยู่คล้ายกับรุ่นอื่น ๆ ที่มีอยู่บนตลาดตัวท็อป ซึ่งก็ถือว่าช่วยอำนวยความสะดวกในการขับขี่ และช่วยลดอุบัติเหตุได้ดีในระดับหนึ่ง แต่สำหรับที่อยู่บน Subaru Outback นั้น มันคือระบบที่ Advance ขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง ที่จะเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยให้มากขึ้นประมาณหนึ่งเลย เอาเป็นว่าถ้าใครได้ลองใช้งานแล้ว จะรู้ได้เลยว่าที่เราเคยใช้งานในรุ่นอื่น ๆ ในตลาดหลายรุ่น กลายเป็นระบบที่พื้นฐานมาก ๆ เลย

Subaru EyeSight

Subaru EyeSight

ทดสอบและเรียบเรียงโดย EARTHPARK02

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ