วิจัยการตลาด Brandz ชี้ Toyota นำทัพแบรนด์รถยนต์ในใจคนไทย

  • โดย : Autodeft
  • 30 ก.ย. 58
  • 11,040 อ่าน

งานวิจัยทางด้านตราสินค้า Brandz จากมิลวาร์ด บราวน์ เผยตลาดยานยนต์แม้แข่งดุ แต่ Toyota ยังครองใจคนไทย ชี้ Touch Point ครบถ้วน เผยกลุ่มหรู Mercedes Benz มาแรง โดนลูกค้าเหตุตัวตนที่ชัดเจน

 

งานวิจัยทางด้านตราสินค้า   Brandz  จากมิลวาร์ด บราวน์  เผยตลาดยานยนต์แม้แข่งดุ แต่  Toyota  ยังครองใจคนไทย ชี้ Touch Point  ครบถ้วน เผยกลุ่มหรู Mercedes Benz  มาแรง โดนลูกค้าเหตุตัวตนที่ชัดเจน

คุณอุษณา จันทร์กล่ำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิลวาร์ด บราวน์ ไฟร์ฟลาย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าแบรนด์ที่มีคุณค่าจะส่งผลให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ สำหรับปี พ.ศ. 2558 นี้ งานวิจัย BrandZ ประเทศไทย ครอบคลุมทั้งหมด 6 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ การเงิน-การธนาคาร ยานยนต์ โทรคมนาคม ผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและผิวพรรณ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และ ธุรกิจร้านอาหาร

[IMAGE1]

โดยในกลุ่มธุรกิจยานยนต์ พบว่าโตโยต้าทำคะแนนด้านอิทธิพลของแบรนด์ได้ถึงร้อยละ 24.2 สูงกว่าคู่แข่งหลักอย่างฮอนด้าที่ทำคะแนนได้ร้อยละ 16.3 ส่วนดัชนีคุณค่าแบรนด์ของโตโยต้าอยู่ที่ 211 จุด ขณะที่ค่าเฉลี่ยของกลุ่มธุรกิจนี้อยู่ที่เพียง 100 จุดเท่านั้น ทั้งหมดจึงเป็นเครื่องยืนยันว่าโตโยต้าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุดจากลูกค้า

“หนึ่งในปัจจัยที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโตโยต้า คือการที่แบรนด์มีพันธกิจที่กว้างขวางกว่าเพียงแค่การมอบประโยชน์ใช้สอยให้กับผู้บริโภค แต่ยังมีแง่มุมอื่นที่สร้างความน่าเชื่อถือและไว้วางใจในสายตาของลูกค้า ทั้งยังมีจุดมุ่งหมายชัดเจนในด้านการช่วยเหลือสังคม ผ่านทางกิจกรรมต่างๆ มากมายอีกด้วย”

อีกหนึ่งแบรนด์ในกลุ่มธุรกิจยานยนต์ที่น่าจับตาได้แก่ เมอร์เซเดส เบนซ์ ที่มีคะแนนในดัชนีความแตกต่างจากคู่แข่งสูงถึง 193 จุด ซึ่งสอดคล้องกับสถานะแบรนด์หรูที่ผู้บริโภคมักใฝ่ฝันถึง โดยในประเทศไทย ผู้บริโภคมองว่าแบรนด์
เมอร์เซเดส เบนซ์ มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง ทั้งในแง่ภาพลักษณ์และความหมายของแบรนด์ จึงเป็นผลให้ยอดขายของแบรนด์แข็งแกร่งไปเป็นเงาตามตัว จนกระทั่งเมอร์เซเดส เบนซ์ เป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ในธุรกิจยานยนต์ที่มียอดขายเติบโตระดับสองหลักในปีนี้ที่อัตราร้อยละ 14.1 สวนทางกับยอดขายรถยนต์ในภาพรวมที่ลดระดับลง

 

ทั้งนี้ คุณอุษณา กล่าวต่อไป ถึงการสร้างแบรนด์ในประเทศไทย ว่า การสร้างตราสินค้าต้องอาศัยการขับเคลื่อน  5 ประการสู่ความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ ได้แก่

มีพันธกิจที่ชัดเจนและมีความหมายต่อผู้บริโภค
แตกต่างจากคู่แข่ง
เข้าใจว่าผู้บริโภคต้องการ “อะไร” และ “เพราะเหตุใด”
นำเสนอนวัตกรรมหรือมีการปรับปรุงสินค้าและบริการอย่างสม่ำเสมอ
นำเสนอประสบการณ์รอบด้านและสามารถเข้าถึงผู้บริโภคผ่านทางช่องทางต่างๆ 

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ