ผลสำรวจฟอร์ด ชี้ ผู้ขับขี่ 53 %เครียดเมื่อต้องถอยจอดรถ

  • โดย : Autodeft
  • 12 ก.พ. 58
  • 12,675 อ่าน

Ford เผยผลสำรวจพฤติกรรมการขับขี่คนไทยชี้กว่าครึ่งหน้าเครียดเมื่อต้องเจอการถอยจอดเข้าซองแคบ

 

 

การขับขี่รถยนต์ไม่ว่าจะในเขตเมืองหรือเขตชนบทนับเป็นเรื่องท้าทายและต้องอาศัยความระมัดระวังอยู่เสมอ ผู้ขับขี่รถยนต์ย่อมต้องเผชิญปัญหาความยากง่ายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและสถานการณ์ แต่ข้อกวนใจที่มักเกิดขึ้นกับผู้ขับรถมือใหม่ และอาจจะรวมถึงผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการขับรถแล้ว ก็หนีไม่พ้นเรื่องปัญหาการจอดรถโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แออัดและคับแคบในเขตชุมชน

จากผลการสำรวจของฟอร์ดเกี่ยวกับปัญหาของผู้ใช้รถในประเทศไทยพบว่า ผู้ขับขี่รถยนต์จำนวนถึง 53 เปอร์เซ็นต์รู้สึกเครียดและหรือประหม่าเมื่อต้องถอยรถเข้าช่องจอดในที่แคบ และผู้ขับขี่ 37 เปอร์เซ็นต์ล้มเลิกความตั้งใจที่จะจอดรถในพื้นที่ที่มองว่ามีความท้าทายและจอดยากเกินไป

[IMAGE1] 

อีกปัญหาหนึ่งที่พบเจอบ่อยๆ คือปัญหาเกี่ยวกับการเปิดปิดไฟสูง โดยผลการสำรวจของฟอร์ดพบว่าผู้ขับขี่รถยนต์จำนวน 68 เปอร์เซ็นต์ มีประสบการณ์ตาพร่าและมองไม่เห็นชั่วคราวเพราะไฟสูงของรถที่ขับสวนกัน ในขณะที่ผู้ขับขี่ 26 เปอร์เซ็นต์ ยอมรับว่าลืมปิดไฟสูงในขณะที่มีรถขับสวนมา    

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันมีได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีช่วยเหลือให้การขับขี่สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น โดยฟอร์ดมี เทคโนโลยี ระบบช่วยจอดอัจฉริยะและระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ ที่สามารถช่วยให้ปัญหาหมดสิ้นไป

[IMAGE3]

[IMAGE2]  

ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Active Park Assist) เป็นระบบเซนเซอร์อัลตร้าโซนิกบริเวณกันชนด้านหน้าและด้านหลังของรถจะช่วยสแกนหาพื้นที่จอดรถให้ผู้ขับขี่ได้ตลอดเวลาแม้ว่าจะเปิดใช้งานระบบหลังจากขับผ่านที่จอดรถไปแล้ว ระบบก็ยังสามารถแจ้งเตือนให้ทราบได้ เมื่อเซนเซอร์สแกนเจอพื้นที่จอดรถ จะมีเสียงสัญญาณเตือนพร้อมแสดงคำแนะนำการจอดรถบนหน้าจอเพื่อบอกถึงการตั้งลำรถเพื่อถอยเข้าจอด นอกจากนั้นแล้วระบบยังช่วยให้สามารถนำรถจอดเทียบได้อย่างพอดี

 

ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High Beam Control) - ด้วยระบบควมคุมไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High Beam Control) กล้องด้านหน้ารถจะทำหน้าที่ตรวจจับไฟจากบนถนนและข้างถนน พร้อมทั้งช่วยวิเคราะห์ว่าเป็นแสงที่เกิดจากวัตถุประเภทใด เช่น จากไฟจราจรหรือจากไฟถนน ทำให้ตั้งค่าเปิด-ปิดไฟสูงแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสม ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นเส้นทางได้ชัดเจนแม้ในเวลากลางคืนโดยไม่ต้องคอยกังวลกับการควบคุมไฟหน้ารถ ช่วยลดอันตรายและความรำคาญแก่ผู้ใช้รถบนท้องถนนคันอื่นจากไฟสูงแยงสายตาอีกด้วย

 

ผลสำรวจ: จัดทำโดย GlobalWebIndex ในนามของฟอร์ด โดยทำการสำรวจผู้ขับขี่รถยนต์ 1,997 ราย ในประเทศ ออสเตรเลีย จีน อินเดีย ฟิลลิปปินส์ และประเทศไทย 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ