เทียบจุดต่อจุด!! 3 มินิบัสยุคใหม่…..ตัวเลือกเด่นแห่งการโดยสารสาธารณะ

หลังจากที่รัฐบาลประกาศห้ามไม่ให้รถตู้โดยสารสาธารณะที่มีอายุเกิน 10 ปีนำมาวิ่งให้บริการและมีการเปลี่ยนให้มาใช้รถมินิบัส ทำให้ค่ายรถยนต์ทั้งญี่ปุ่น จีน เกาหลี และไทย เริ่มเปิดตลาดกลุ่มนี้ ด้วยการนำเข้าหรือประกอบในประเทศเพื่อจำหน่ายให้กับกลุ่มบุคคลที่สนใจนำมาใช้งานโดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจบริการรถโดยสารสาธารณะ

MINIBUS

นอกจากกลุ่มธุรกิจโดยสารสาธารณะแล้วกลุ่มนี้ธุรกิจอื่นๆไม่ว่าจะเป็น โรงเรียนที่ใช้รับส่งนักเรียน โรงแรมรับส่งลูกค้า บริษัททัวร์ หน่วยงานราชการ ต่างสนใจ รถมินิบัส มากขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่เข้ามาแย่งตลาดกลุ่มรถตู้ด้วยเช่นกัน โดยมีผู้เล่นหลักๆทั้ง Toyota Coaster ,TR Tralveller และ น้องใหม่ Hyundai County

ภายนอก

TR
Toyota
Hyundai County

รถมินิบัสบางรุ่นมีพื้นฐานจากรถบรรทุก 6 ล้อ 2-3 ตัน พร้อมการออกแบบให้มีจำนวนที่นั่งเป็นจำนวนมากขึ้น ด้านการออกแบบมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน Toyota Coaster นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นทั้งคันจำหน่ายผ่านทาง TGN Motor (นำเข้าโดย Toyota Motor (Thailand)) สามารถเข้าศูนย์บริการ โตโยต้า 10 แห่งทั่วประเทศ ทางด้านน้องใหม่ Hyundai County ประกอบในเมืองไทย ผ่านทาง ฮุนได คอมเมอร์เชียล เวฮิเคิลส์ (ไทยแลนด์) ผู้ประกอบและจัดจำหน่ายรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ของฮุนไดอย่างเป็นทางการ ส่วนทาง TR Tralveller เป็นมินิบัสของคนไทย จาก ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ ที่นำพื้นฐานรถบรรทุก ISUZU ELF รุ่น NPR ผลิตออกแบบโดยทีมงานที่ชำนาญการ และยังสามารถเข้าศูนย์บริการอีซูซุทั่วประเทศ และ พร้อมออพชั่นมาตรฐานในแต่ละรุ่นดังนี้

ขนาดตัวรถ

TR
Toyota
Hyundai County
MINIBUS

ถ้าเทียบกันแล้วจะพบว่า Hyundai County มีมิติที่ใหญ่กว่าคู่แข่ง เกือบทุกด้านทั้งความยาว ความสูงและฐานล้อ แต่ความกว้างจะน้อยกว่า TR Traveller เพียง 145 มม. และ ใกล้เคียงกับ Toyota Coaster เพียง 45 มม. แต่ความจุถังน้ำมัน ทาง TR Traveller กลับให้ความจุมากกว่าคู่แข่ง

ภายในและระบบอำนวยความสะดวก

TR
TR
Toyota
Toyota
Hyundai County
Hyundai County

ออพชั่นต่างๆมีความคล้ายคลึงกันตาม พรบ.กรมขนส่งทางบก 2522 โดยตารางจะแสดงข้อมูลดังนี้

MINIBUS

เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง

MINIBUS

ในตารางจะเห็นว่า TR Traveller เหนือกว่าคู่แข่งตรงที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ 5.2 ลิตร จาก ISUZU ELF รุ่น NPR 6 ล้อยอดนิยม ที่ให้กำลังแรงม้าแรงบิดเยอะกว่า ด้านระบบส่งกำลังทุกยี่ห้อมีเพียงเกียร์ธรรมดา 5 สปีด เท่านั้น

ระบบช่วงล่างและเบรก

TR
MINIBUS

ระบบความปลอดภัย

Toyota
MINIBUS

ด้านความปลอดภัยทาง Toyota Caoster ให้ข้าวของแบบจัดเต็มทั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้าพร้อมระบบควบคุมการทรงตัวและป้องกันการลื่นไถล ส่วน TR Traveller ให้ถุงลมนิรภัยด้านคนขับแต่ทาง Hyundai Country ไม่มีถุงลมนิรภัย

ราคา

TR
TR
Toyota
Hyundai County
MINIBUS

ด้านราคาจำหน่ายทาง Hyundai County เป็นราคาพิเศษและจะเริ่มทยอยส่งมอบได้ตั้งแต่ช่วงประมาณกลางปี 2562 ส่วน TR Travelller และ Toyota Coaster สามารถสั่งจองและรับรถได้ทันที

ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งข้อมูลหลายๆด้าน ที่ได้นำมาเปรียบเทียบให้ได้ชมกันกับรถมินิบัสรุ่นใหม่เพื่อเป็นอีกหนึ่งข้อมูลช่วยในการตัดสินใจ และทางทีมงานย้ำเสมอว่าอย่าลืมที่จะไปสัมผัสและทดลองขับด้วยตัวเองก่อนที่จะทำการตัดสินใจเป็นเจ้าของ

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ