จัดไป ศึกอเนกประสงค์เครื่อง 1,500 ซีซี เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ใครเด่นอะไร มาดูกัน

ตลาดรถอเนกประสงค์นั้น มีอัตราการเติบโตขึ้นทุกปี ไม่ได้เป็นแต่เฉพาะในตลาดเมืองไทย ทั่วโลกก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้แต่ละค่ายรถยนต์ก็พยายามปล่อยรุ่นใหม่ออกมาให้โดนใจตลาดมากที่สุด และช่วงหลังก็เริ่มมีรถยนต์ Crossover ขนาดราคาประหยัดออกมาให้ผู้บริโภคได้เลือกมากขึ้น

Crossover

เมื่อปลายปีที่แล้ว เอ็มจี ได้ทำการเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ เครื่องยนต์ 1,500 ซีซี เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดออกมา ในราคาเริ่มต้นเพียง 679,000 บาท กับ MG ZS สามารถสร้างยอดขายได้ดีระดับหนึ่ง และล่าสุด ค่ายตราเพชร มิตซูบิชิ ก็มีรถ Crossover ออกมาอีกรุ่น นั่นคือ Mitsubishi Xpander ที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดเดียวกัน และเกียร์รูปแบบเดียวกัน ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยว่าทั้ง 2 คันนี้คือคู่แข่งทางตรงกันแบบเป๊ะๆ ทีมงาน AUTODEFT จึงจัดเอามาเปรียบเทียบกันสักหน่อย ว่าทั้ง 2 คันมีดีมีเด่นแตกต่างกันอย่างไรบ้างครับ โดยใช้รุ่นท็อป ที่ถือว่ามีทุกอย่างครบถ้วน เป็นตัวเปรียบเทียบครับ

Mitsubishi Xpander

ราคา

สำหรับราคาแล้ว MG ZS มีให้เลือกทั้งหมด 3 ระดับ ส่วนของ Mitsubishi Xpander มีให้เลือก 2 รุ่น มีตารางราคาดังนี้ครับ

จะเห็นได้ว่าราคาของ MG ZS นั้น เปิดราคาได้ถูกกว่าพอสมควร ก็ถือเป็นตัวเลือกให้กันคนงบไม่มากเท่าไหร่ได้ ทำให้เป็นแรงดึงดูดใจในการเลือกซื้อได้อย่างดี

MG ZS

เครื่องยนต์และเกียร์

ถึงเครื่องยนต์จะมีขนาดเท่ากัน เกียร์แบบเดียวกัน แต่มันก็มีรายละเอียดที่ต่างกัน ตามตารางนี้เลยครับ

จะเห็นได้ว่า เครื่องยนต์ของ MG ZS นั้น จะมีกำลังเหนือกว่าเล็กน้อยครับ

Mitsubishi Xpander

อัตราทดเกียร์

จัดเปรียบเทียบ Deft Versus รอบนี้ต้องขอลงรายละเอียดของอัตราทดเกียร์สักหน่อย เพราะเกียร์ทั้ง 2 ยี่ห้อเป็นแบบเดียวกัน ทีนี้การจัดอัตราทดเกียร์อาจจะมีผลของเรื่องการขับขี่ได้ เราลองมาดูว่าทั้ง 2 รุ่น ใช้อัตราทดแบบไหนกันบ้างครับ

มันก็เป็นไปได้ ว่าเกียร์ทั้ง 2 รุ่นมีอัตราทดที่เท่ากันเป๊ะๆ ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่า เกียร์ทั้ง 2 รุ่นจะถูกสั่งมาจาก Supplier เดียวกัน (อันนี้ไม่ยืนยัน) ดังนั้นการทำงานของเกียร์ก็จะเหมือนกันเป๊ะ ไม่ต้องดูอะไร

MG ZS

ขนาด

ทีนี้ก็มาถึงเรื่องขนาด เพราะจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เลือกซื้อได้พอสมควร โดยมิติต่างๆของตัวรถทั้ง 2 รุ่น มีดังนี้ครับ

ทุกมิติ ดูทาง Mitsubishi Xpander จะมีดีกว่าทั้งหมด มีแต่ด้านกว้างเท่านั้นที่แคบกว่า ก็ต้องเลือกดูว่า อยากขับรถที่มีความกว้าง หรือมีความยาวและสูงมากกว่า

Mitsubishi Xpander

ช่วงล่างและเบรก

รถยนต์อเนกประสงค์ Crossover นอกจากจะควรต้องนั่งสบายแล้ว มันก็ควรจะพอลุยตามถนนที่สมบุกสมบันได้บ้าง ดังนั้นการเลือกใช้ช่วงล่างจึงเป็นสิ่งสำคัญ ลองมาดูว่า ทั้ง 2 รุ่นเลือกใช้แบบไหนกันบ้าง รวมทั้งการเลือกใช้เบรกด้วยครับ

ช่วงล่างที่เลือกใช้ แทบจะเป็นแบบเดียวกันทั้งหมดเลย แต่ถึงจะเป็นแบบเดียวกัน แต่ชิ้นส่วนและการปรับแต่ง ต่างกันแน่นอน อันนี้คงต้องลองนั่ง ลองขับกันเอาเอง แต่เรื่องเบรกนั้น MG ZS ใจป้ำให้มาเป็นดิสก์เบรกหมดทั้ง 4 ล้อ แต่ของ Mitsubishi Xpander นั้น ด้านหลังเป็นดรัมเบรก

MG ZS

ยาง

ความสวยของรถ ก็มีขนาดของยางเป็นตัวตัดสินได้เช่นกัน มาดูว่าตัวท็อปของแต่ละค่าย ให้แบบไหนมาครับ

ของ MG ZS ตัวท็อปให้มาขนาดใหญ่กว่า ใครชอบล้อใหญ่ก็คงต้องเอนเอียงไปทาง MG แล้วล่ะครับ

Mitsubishi Xpander

ระบบความปลอดภัย

ถึงแม้ราคาไม่ได้สูงมาก แต่เรื่องระบบความปลอดภัยก็ต้องจัดให้มาไม่ให้น้อยหน้าเช่นกัน มาดูกันครับว่า ทั้ง 2 รุ่น ให้ระบบความปลอดภัยอะไรมาบ้าง เน้นว่า เปรียบเทียบกันระหว่างตัวท็อปกับตัวท็อปนะครับ

ทั้ง 2 รุ่น ให้ระบบความปลอดภัยแบบพื้นฐานมาให้ครบพอสมครร แต่ถ้าเปรียบเทียบแล้ว MG ZS จะมีระบบอื่นๆที่เพิ่มเติมมาให้อีกเล็กน้อย

MG ZS

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

รถอเนกประสงค์นั้น หลายคนก็เน้นใช้งานกับครอบครัวของตัวเอง อาจจะเป็นพ่อแม่ หรือคู่ครองและลูกๆของตัวเอง ระบบอำนวยความสะดวกก็ต้องมีพร้อม ทั้ง 2 รุ่นจะให้อะไรที่น่าสนใจมาบ้าง ลองมาดูกัน

ถ้ามองเรื่องการนั่ง คงต้องเลือกเป็น Mitsubishi Xpander เพราะมีมาให้ถึง 3 แถว 7 ที่นั่ง แต่ถ้าไม่ได้มองเรื่องการขนคน MG ZS จะได้เปรียบเรื่องเทคโนโลยี i-Smart ที่เป็นลูกเล่นที่ทางเอ็มจีนำเสนอมาตลอดในรุ่นใหม่ รวมทั้งหลังคา Sunroof แบบพาโนรามาด้วย

Mitsubishi Xpander

Mitsubishi Xpander ได้เปรียบตรงขนาด และการบรรทุกผู้โดยสารที่มากกว่า ส่วน MG ZS จะได้เปรียบตรงเทคโนโลยีและลูกเล่นต่างๆ แต่สุดท้ายแล้ว การจะเลือกซื้อรถคันไหน การได้ไปลองขับลองนั่งของจริงที่ตัวแทนจำหน่าย จะทำให้เราตัดสินใจได้จริงๆว่า รถคันไหนกันแน่ ที่ตรงใจกับเรามากที่สุดครับ

อ่านรีวิวรถยนต์ Hands On : MG ZS อเนกประสงค์สุดสมาร์ท..ขวัญใจคนเมืองกับค่าตัวไม่เกิน 8 แสน

อ่านรีวิวรถยนต์ Test Drive: ทดลองขับ Mitsubishi Xpander ใหญ่ นั่งสบาย ไปได้ทุกทาง

MG ZS

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ