ศึกอเนกประสงค์ 3 แถว 1,500 ซีซี เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด Suzuki Ertiga VS Mitsubishi Xpander รุ่นท็อปสุด รถยนต์ใหม่ในไทย

อีกหนึ่งคู่เปรียบเทียบในกลุ่มตลาดรถอเนกประสงค์ใหม่ล่าสุดในไทยที่ได้รับการพูดถึงและอยู่ในตัวเลือกการตัดสินใจซื้อหามาใช้งานกับรถยนต์ใหม่ All New Suzuki ERTIGA ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุด กับ Mitsubishi Xpander ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันซึ่งเปิดตัวไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา โดยมีกระแสพูดถึงและเปรียบเทียบกันอย่างมากมายในโลกโซเชียล ครั้งนี้ทีมงานจะพาไปดูสเปคของทั้งสองรุ่นให้ได้ชมกัน

Suzuki Ertiga VS Mitsubishi Xpander

สำหรับการเปรียบเทียบอเนกประสงค์ในครั้งนี้อยู่ในพิกัดของเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี พร้อมระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด และมีเบาะแบบ 3 แถว 7 ที่นั่งทั้งคู่ ถือเป็นอีกหนึ่งคู่ที่ได้รับการพูดถึงอย่างมาก ซึ่งในครั้งนี้ทีมงานจะได้นำรุ่นท็อปสุดของแต่ละรุ่นในปัจจุบันนี้ที่มีจัดจำหน่ายมาเปรียบเทียบให้ได้ชมกัน

Ertiga

Xpander

ราคา

สำหรับราคาค่าตัวของ Suzuki ERTIGA และ Mitsubishi Xpander มีมาให้เลือกกับ 2 รุ่นย่อยทั้งคู่ ราคาในแต่ละรุ่นดังนี้

ตารางราคา

เห็นได้ว่าสำหรับราคาในรุ่นบนสุดเมื่อเปรียบเทียบกันนั้น ทางฝั่งของ Suzuki ERTIGA มีราคาที่ถูกกว่า ซึ่งต้องไปดูกันต่อไปที่ส่วนของออพชั่นต่างๆ ในตัวรถที่ถูกติดตั้งเข้ามาให้ประกอบกัน แต่ถือได้ว่าด้านราคาของ ERTIGA ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวมานั้นไม่มีการเพิ่มราคาจากเดิม **(Suzuki ERTIGA ราคาพิเศษนี้ ภายใน 30 เม.ย. 62) ถือได้ว่าเรื่องราคาได้เปรียบอยู่ไม่น้อย

Ertiga

Xpander

เครื่องยนต์และเกียร์

ขนาดพิกัดซีซีของทั้งคู่มาในพิกัดเดียวกัน 1,500 ซีซี พร้อมระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 4 สปีดทั้งคู่ โดยรายละเอียดของแต่รุ่นดังนี้

ตารางเครื่อง

เห็นได้ว่าทั้งคู่นั้นมีตัวเลขแรงม้าที่เท่ากัน แต่ในส่วนของแรงบิดทางฝั่ง Mitsubishi Xpander จะสูงกว่าเล็กน้อย แต่เมื่อมองที่น้ำหนักตัวรถด้านของ Suzuki ERTIGA มีน้ำหนักที่เบากว่าราว 105 กิโลกรัม

อัตราทดเกียร์

อีกหนึ่งชุดตัวเลขกับระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 4 สปีด ที่นำมาเปรียบเทียบแสดงให้ได้เห็นกันว่ามีอัตราทดในแต่ละเกียร์อยู่ที่ตัวเลขเท่าไหร่ ซึ่งเป็นตัวเลขที่จะสามารถบอกได้ถึงฟิลลิ่งในการขับขี่ตั้งแต่การออกตัวไปจนถึงการขับขี่ในช่วงความเร็วต่างๆ

ตาราง

แสดงให้เห็นแล้วว่าตัวเลขไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เรียกได้ว่าแทบจะเท่ากันในเกือบทุกอัตราทดเกียร์ ยกเว้นอัตราทดเกียร์ 4 ที่ต่างกันเล็กน้อยมากๆ

Ertiga

Xpander

ขนาดมิติตัวรถ

เป็นอีกหนึ่งชุดตัวเลขที่จะเปรียบเทียบได้ถึงขนาดของตัวรถภาพรวมทั้งหมด เปรียบเทียบให้เห็นกันจุดต่อจุดทั้งความกว้าง ยาว สูง ระยะฐานล้อ และความสูงจากพื้น

ตารางขนาดมิติตัวรถ

มิติโดยรวมทางฝั่งของ Xpander มีมิติที่ใหญ่โตมากกว่า และในส่วนของความสูงนั้นแตกต่างกันอยู่ที่ 5 มม. โดยในส่วนของระยะความสูงถึงใต้ท้องทางฝั่งของ Suzuki ERTIGA นั้นเตี้ยกว่า

ช่วงล่างและระบบเบรก

ส่วนสำคัญอีกหนึ่งส่วนที่ทำให้การขับขี่และการโดยสารสะดวกสบาย ทั้งคู่ติดตั้งระบบช่วงล่างหน้าหลัง รวมไปถึงระบบเบรกที่ใช้ทั้งหน้าหลังในลักษณะเดียวกัน ดังนี้

ตารางช่วงล่าง

ยาง

ชัดเจนกับทาง Suzuki ERTIGA มากับล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว ที่รัดด้วยยาง 185 / 65 R15 และด้านของ Mitsubishi Xpander มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว รัดด้วยยาง 205 / 55 R16 โดยมีหน้ากว้างที่มากกว่า

ยาง

Ertiga
Xpander

ระบบความปลอดภัย

สำหรับทั้งคู่มีในเรื่องของระบบความปลอดภัยมาตรฐานมาให้ทั้งคู่ และด้วยราคาค่าตัวในระดับความปลอดภัยต่างๆ จึงอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

ระบบความปลอดภัย

Ertiga
Xpander

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

ด้านอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิง ความสะดวกสบายในการโดยสารรวมไปถึงการพับเบาะที่นั่งที่เป็นจุดเด่นหลักของรถประเภทนี้ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เพิ่มความสะดวกสบายในยามเดินทาง ทั้งสองรุ่นมีอะไรมาให้บ้างไปดูกัน

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

Ertiga
Xpander

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับ Mitsubishi Xpander มีความโดดเด่นในเรื่องของขนาดและมิติตัวรถที่ใหญ่กว่า แต่ในส่วนของ Suzuki ERTIGA ใหม่นี้ก็มีความกว้างขวางภายในที่ไม่แพ้กัน และอาจเป็นรองกว่าในเรื่องของออพชั่นบางอย่างเช่นระบบเครื่องเสียง และด้านราคาของ ERTIGA ใหม่ ที่เปิดตัวมาถือได้ว่าทำราคามาได้ค่อนข้างดี ซึ่งนับเป็นราคาเดิมเมื่อเทียบกับโฉมก่อน **(ราคาพิเศษนี้ภายใน 30 เม.ย. 62) แต่ในเรื่องของการขับขี่และโดยสารนั้นยังต้องรอให้ทีมงานได้ลองสัมผัสกับ ERTIGA ใหม่กันก่อนในโอกาสต่อไป ซึ่งน่าจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยประกอบข้อมูลในการเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากเรื่องรูปลักษณ์ดีไซน์ที่แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนแล้ว อย่าลืมที่จะไปลองสัมผัสและทดลองขับกันด้วยตัวเอง รวมไปถึงการพาครอบครัวลองขับขี่ใช้งานจริงๆ แล้วคำตอบกับรถที่ใช่คุณก็จะรู้ได้เอง

อ่านรีวิวรถยนต์ Suzuki ERTIGA (อัพเดตอีกครั้งหลังทดลองขับ)

อ่านรีวิวรถยนต์ Test Drive: ทดลองขับ Mitsubishi Xpander ใหญ่ นั่งสบาย ไปได้ทุกทาง

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ