จัดไปให้ชัด ซีดานกลางโฉมใหม่ไม่ไฮบริด Toyota Camry 2.5G & Honda Accord Turbo EL ใครเจ๋งกว่ากัน

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 20 มิ.ย. 62
  • 33,103 อ่าน

ตลาดรถยนต์ D-Segment หรือซีดานขนาดกลางกลับมาระอุอีกครั้ง เมื่อทั้งโตโยต้าและฮอนด้า คู่แข่งตัวเอ้ในตลาดเมืองไทย ได้ทำการปรับโฉมใหม่ด้วยกันทั้งคู่ โดยที่ทาง Toyota Camry ได้ทำการปล่อยลงตลาดก่อน เมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมปีก่อน ส่วน Honda Accord นั้น เลือกที่จะนำรถออกมาแสดงตัวจริงให้ดูก่อนในช่วงงาน Motor Expo 2018 เป็นการกั๊กไม่ให้คนซื้อด่วนใจไปซื้อคู่แข่งก่อน แล้วมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการแบบไม่เปิดราคา

Toyota Camry VS Honda Accord

แต่ทางเลือกของทั้ง Toyota Camry และ Honda Accord นั้น ไม่ได้มีแต่เครื่องยนต์ Hybrid เท่านั้น แต่มีรุ่นเครื่องยนต์เบนซินปกติ ตัวที่ท็อปสุดในรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์ปกติ โดยทางโตโยต้านั้น ได้ส่งเป็นรุ่น Toyota Camry 2.5G ลงสู่ตลาด (จริง ๆ มีรุ่น 2.0 ด้วย) ส่วนของฮอนด้านั้น มีรุ่นเดียวคือ Honda Accord Turbo EL ที่เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่ต้องการใช้งานรถไฮบริด ซึ่งทั้ง 2 รุ่น ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทั้งคู่ ถ้าใครกำลังตัดสินใจว่า จะเอารุ่นไหนดี ลองแวะมาดูข้อมูลการเปรียบเทียบรอยนี้ดูก่อน เผื่อว่าจะทำให้การตัดสินใจ ชัดเจนมากขึ้นครับ

Toyota Camry

ราคา
ถึงแม้ว่าราคาในรุ่น Hybrid จากทั้ง 2 ค่าย จะมีราคาเท่ากันเป๊ะ แต่กับรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินนั้น แตกต่างกันพอสมควร มาลองดูว่า ราคาเป็นอย่างไรบ้างครับ

ถึงจะเป็นคู่แข่งกัน แต่ราคานั้นต่างกันพอสมควร โดยมีส่วนต่างมากถึง 114,000 บาท เลยทีเดียว ซึ่งถ้ามองราคาเพียงอย่างเดียว Honda Accord Turbo EL คงชนะขาด แต่เราคงต้องมองลงไปในรายละเอียดกันอีกครับ ว่ามันคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายเพิ่มหรือเปล่า

Honda Accord

เครื่องยนต์
เครื่องยนต์ของทั้ง Toyota Camry 2.5G และ Honda Accord Turbo EL ก็มีรูปแบบที่ต่างกันอีกต่างหาก โดยค่ายแรกเลือกใช้แบบไม่มีเทอร์โบเหมือนเดิม แต่ค่ายหลังเลือกใช้งานเทอร์โบเป็นครั้งแรก กำลังเครื่องได้ขนาดไหน มาดูกัน

ด้วยเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่าของ Toyota Camry 2.5G ทำให้พละกำลังนั้นดีกว่า Honda Accord Turbo EL เล็กน้อย แต่การขับขี่จริงจะเพียงพอของเท้าแต่ละคนหรือไม่ คงต้องไปลองด้วยตัวเอง รวมทั้งเกียร์เองก็ต่างกันด้วย ของแบบนี้ต้องลองเอง ถึงจะรู้ว่าตัวเองชอบความรู้สึกแบบไหน

Toyota Camry

อัตราการประหยัดน้ำมัน
สิ่งที่หลายคนอยากรู้เป็นอันดับต้น ๆ ในการเลือกซื้อรถสักคัน ก็คือเรื่องอัตราประหยัดน้ำมันว่าจะใช้ได้ขนาดไหน ซึ่งทั้ง Toyota Camry 2.5G และ Honda Accord Turbo EL ก็ใช้รูปแบบเครื่องยนต์และเกียร์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงขอดึงข้อมูลอัตราประหยัดน้ำมันมาจากองค์กรกลางอย่าง ECO Sticker มาให้ดูครับ

ถ้าดูจากตัวเลขแล้ว จะเห็นได้เลยว่า การใช้งานในเมืองนั้น Honda Accord Turbo EL จะมีอัตราความประหยัดดีกว่า เนื่องจากการวิ่งในเมืองนั้นยังไม่ต้องใช้กำลังของเครื่องยนต์มาก ตัว Turbo เองเลยไม่ต้องบูสอัดอากาศเข้าไปเยอะ เครื่องบล๊อกเล็กกว่าจึงใช้น้ำมันน้อยกว่านั่นเองครับ

Honda Accord

ขนาดตัวรถ
แน่นอนว่ารถยนต์ประเภทนี้ เน้นเรื่องความโอ่โถงของห้องโดยสารเป็นสำคัญ และทั้ง 2 รุ่นก็อวดอย่างเต็มที่ว่ารถของตัวเองนั้นมีขนาดที่ใหญ่กว่าเดิม แต่ถ้าเทียบกันแล้วเป็นอย่างไร ลองมาดูกันครับ

ชัดเจนว่า Honda Accord Turbo EL นั้น ใหญ่กว่า Toyota Camry 2.5G ในทุกมิติ มีเพียงใต้ท้องรถเท่านั้นที่ Camry จะสูงกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าถอดออกมาเป็นตัวเลขความต่าง จะมีเพียงความกว้างเท่านั้นที่ห่างกันเป็นตัวเลข 2 หลัก ที่เหลือคือไม่ถึง 10 มม. ทั้งนั้น แต่ในส่วนน้ำหนักรถนั้น Honda Accord Turbo EL นั้นเบากว่าอย่างชัดเจน

Toyota Camry

ช่วงล่าง
ระบบรับแรงกระแทก หรือช่วงล่าง ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับรถไซส์นี้อย่างมาก เพราะคนซื้อย่อมคาดหวังจะได้ความนุ่มนวลเกาะถนนดีแน่นอน ส่วนแต่ละรุ่นใช้แบบไหนบ้าง ดังนี้ครับ

ระบบช่วงล่างของทั้งคู่ ถือว่าใช้งานในระบบที่คล้ายกัน สิ่งที่ต่างกันก็คือ ทาง Honda Accord Turbo EL ใส่เหล็กกันโคลงมาด้วยทั้งด้านหน้าและด้านหลัง อาจจะสร้างความมั่นใจในการเข้าโค้งได้มากกว่า แต่ของแบบนี้ต้องลองขับเองถึงจะรู้ครับ

Honda Accord

เบรกและยาง
ล้อ, ยาง และเบรก ก็เป็นอีกอย่างที่หลายคนเลือกเป็นตัวตัดสินใจ เพราะบางคนเลือกที่จะซื้อแล้วถูกใจไปเลย ดีกว่าเลือกแล้วเอาไปเปลี่ยนใหม่ ทั้ง Toyota Camry 2.5G และ Honda Accord Turbo EL นั้นใส่มาแบบไหนบ้าง มาดูกัน

เรื่องเบรกนั้นข้ามไปเลย เพราะทั้ง 2 รุ่นใส่มาในแบบเดียวกัน แต่ล้อและยางนี่แหล่ะที่ต่างกัน โดยใน Toyota Camry 2.5G นั้นให้มาเป็นขนาด 18 นิ้ว ส่วน Honda Accord Turbo EL ใส่มาเป็นขนาด 17 นิ้ว อบบนี้คงต้องมาดูความชอบของแต่ละคนเองว่าชอบแบบไหนมากกว่ากัน

Toyota Camry

ระบบความปลอดภัย
เนื่องจากทั้ง 2 รุ่นนี้ ไม่ได้เป็นตัวท็อป ดังนั้นระบบความปลอดภัยจึงไม่ได้ใส่มาอย่างเต็มที่เหมือนในรุ่น Hybrid แต่ก็มีใส่มาแบบพอประมาณ เพื่อให้การขับขี่นั้นปลอดภัยยิ่งขึ้น แล้วทั้ง 2 รุ่น ใส่ระบบความปลอดภัยอะไรมาบ้าง ลองมาดูกัน

ถ้าดูคร่าว ๆ ทั้ง 2 รุ่นให้ระบบความปลอดภัยมาใกล้เคียงกัน แต่ถ้าดูให้ลึก ๆ แล้ว จะมีบางระบบที่ Honda Accord Turbo EL น่าจะมีแต่หายไป เช่นระบบเสริมแรงเบรก BA หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรี แต่ต้องเข้าใจหน่อยว่า ราคาต่างกันพอสมควร การมีอะไรหายไปบ้าง ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร

Honda Accord

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก
แน่นอนอยู่แล้วว่าการเลือกซื้อรถระดับท็อปของค่าย ก็ย่อมอยากได้ความสะดวกสบายเหนือรุ่นอื่น แต่ต้องไม่ลือมว่า ทั้ง Toyota Camry 2.5G และ Honda Accord Turbo EL ไม่ใช่รุ่นบนสุด ดังนั้นมันจะไม่ได้มาทุกอย่างแน่นอน แต่ละรุ่นจะใส่อะไรบ้าง มาดูกัน

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ให้มา ที่เห็นชัดเจนคือเรื่องของหลังคา Moonroof และแท่นชาร์จไร้สาย ที่เหลือถือว่าใกล้เคียงกันมาก ถ้าถามว่า รุ่นไหนเหนือกว่ากัน อันนี้บอกได้เลยว่า ตอบไม่ได้จริง ๆ เพราะบางอุปกรณ์ก็จำเป็นสำหรับบางคน แต่สำหรับบางคนไม่ อันนี้แล้วแต่การใช้งานจริง ๆ

Toyota Camry

สีของรถ
อันนี้เอามาให้ดูเป็นข้อมูล เพราะเรื่องสีตัวรถ ไม่น่าเอามาเป็นเรื่องหลักในการตัดสินใจซื้อรถสักคันได้

หัวข้อนี้ไม่มีความเห็น แล้วแต่ชอบเลย

Toyota Camry

ไม่ว่าจะเป็น Toyota Camry 2.5G หรือ Honda Accord Turbo EL ล้วนแต่เป็นรถยนต์ซีดานขนาดกลางที่น่าใช้งานทั้งคู่ มีดีมีเด่นแตกต่างกันไปในแต่ละหัวข้อ แต่ที่สำคัญในการจะตัดสินใจจรดปากกาเซ็นสัญญา แนะนำให้ลองขับให้กระจ่างก่อนทุกครั้ง เพราะรถแต่ละคันมันก็มีบุคลิกในตัวของมันเอง คุณอาจจะชอบหรือไม่ชอบในส่วนใดส่วนหนึ่งได้ทั้งนั้น เงินระดับล้านกลาง แต่ซื้อมาแล้วไม่ชอบ มันไม่คุ้มค่าหรอกครับ สู้เสียเวลาในการเก็บข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนซื้อ แล้วใช้งานรถเราอย่างมีความสุขดีกว่าครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ