ศึกรถยนต์ใหม่ซีดานขนาดกลางระดับหรู Toyota Camry VS Honda Accord รถใหม่ในไทย

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์ซีดานขนาดกลางในบ้านเรา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในตัวเลือกของใครหลายๆ คน จะต้องมีรถยนต์ใหม่สองรุ่นสองยี่ห้อนี้อยู่ในตัวเลือกการตัดสินใจซื้อกับ Toyota Camry และ Honda Accord ที่ในตอนนี้นับได้ว่าเป็นการเปิดตัวโฉมใหม่หมดมาแล้วทั้งคู่ เหลือแต่เพียงฝั่งของ Honda Accord ใหม่ ที่พร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือน พ.ค. นี้ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการเผยรายละเอียดเกี่ยวกับตัวรถออกมาให้ได้ดูรายละเอียดกันแล้ว

Toyota Camry และ Honda Accord

ในครั้งนี้ทางทีมงานจึงได้นำข้อมูลรายละเอียดจุดต่อจุดระหว่างรถยนต์ใหม่ Toyota Camry และ Honda Accord มาให้ได้ดูเปรียบเทียบกัน โดยทั้งคู่นี้ได้วางรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดเป็นรุ่นท็อปสุดทั้งคู่ พร้อมกับราคาค่าตัวและออพชั่นที่อัดแน่นกันมาเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกัน

Toyota Camry

Honda Accord

ราคา

อย่างที่ได้กล่าวไว้เบื้องต้นว่า Honda Accord ใหม่ จะพร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือน พ.ค. นี้ รวมไปถึงราคาค่าตัวอย่างเป็นทางการ แต่ทางฮอนด้าก็ได้ทำการแจ้งราคาเบื้องต้นในแต่ละรุ่นว่าจะมีค่าตัวไม่เกินกี่บาทออกมาแล้วล่าสุด และทางโตโยต้ากับ Toyota Camry ที่เปิดตัวพร้อมให้จับจองมาแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา

ตารางราคา

เห็นได้ว่าทั้งราคาของ Toyota Camry และ Honda Accord  ใหม่ มีระดับราคาที่อยู่ในเรทที่ใกล้เคียงกัน หากแต่ว่าต้องรอติดตามกันต่อไปว่าทาง Accord จะประกาศราคาที่แน่นอนของแต่ละรุ่นย่อยที่เท่าไหร่ บวกกับออพชั่นที่ได้เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วจะชวนให้ตัดสินใจขนาดไหนในตารางต่อไป

Toyota Camry
Accord

เครื่องยนต์

สำหรับทั้ง Toyota Camry และ Honda Accord ต่างมีรุ่นย่อยเครื่องยนต์มาให้เลือกมากกว่าหนึ่ง รวมไปถึงระบบไฮบริดที่ถูกชูมาเป็นรุ่นท็อปสุด มีรายละเอียดดังนี้

ตารางเครื่อง

เมื่อดูจากตัวเลขแรงม้า ฝั่งของ Honda Accord มีตัวเลขที่สูงที่สุดที่ 215 แรงม้า ในรุ่นไฮบริด ซึ่งในการขับขี่ใช้งานจริงอาจจะต้องรอการทดสอบเพื่อเปรียบเทียบอีกครั้งว่าสมรรถนะการตอบสนองของทั้งคู่เป็นอย่างไร

Honda Accord

ขนาดของตัวรถ

ทั้งคู่ถือเป็นรถยนต์ซีดานขนาดกลาง มิติตัวรถจึงมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ทั้งนี้เพื่อความกว้างขวางของห้องโดยสารรวมไปถึงความจุในการบรรทุกสัมภาระ โดยทั้ง 2 รุ่น มีขนาดมิติของตัวรถอยู่ที่เท่าไหร่กันบ้างไปดูกัน

ตารางมิติ

จากตัวเลขเห็นได้ว่า Honda Accord มีความกว้างมากกว่า แต่ในส่วนของความสูงนั้น Toyota Camry มีความสูงที่เตี้ยกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงระยะฐานล้อของ Accord มากกว่าราว 5 มม.

Toyota Camry 2.5 HV Premium
Accord

ระบบช่วงล่าง

อีกหนึ่งจุดสำคัญของรถยนต์ในกลุ่มนี้ ที่ต้องมากด้วยความสามารถทั้งสมรรถนะในการซับแรงสะเทือน ความนุ่มนวล และมั่นใจในยามที่ต้องขับขี่ด้วยความเร็ว ซึ่งทั้ง Toyota Camry และ Honda Accord มาพร้อมช่วงล่างดังนี้

ระบบช่วงล่าง

Toyota Camry

Honda Accord

ล้อและยาง

นับเป็นอีกออพชั่นที่ทางค่ายรถยนต์นำเสนอมาให้ โดยทั้ง Toyota Camry และ Honda Accord ได้ใส่ล้อและยางขนาดใดมาให้บ้างไปดูกัน

ตารางยาง

เห็นได้ว่าทั้งสองรุ่นได้ให้ล้ออัลลอยต่างขนาดกันฝั่งของ Toyota Camry รุ่นท็อปให้ล้อขนาด 17 นิ้ว ส่วนของ Honda Accord ให้ล้อขนาด 18 นิ้ว แต่ในรุ่นย่อย Camry 2.5G ให้ล้อขนาด 18 นิ้วมาให้

Toyota Camry

Accord

ระบบความปลอดภัย

นับได้ว่าเป็นออพชั่นที่ค่ายรถต่างติดตั้งมาให้แบบจัดเต็ม ซึ่งสำหรับระบบพื้นฐานทั่วไปทั้งสองค่ายก็ได้มีติดตั้งมาให้แบบครบครัน แต่จะแตกต่างกันในระบบบางอย่างที่ค่ายหนึ่งมีอีกค่ายไม่มี
*อ้างอิงสเปคมาจากตัวท็อป

ตารางระบบความปลอดภัย
ตารางระบบความปลอดภัย

หากดูที่จำนวนของถุงลมทางฝั่ง Toyota Camry นั้นให้มามากกว่าถึง 9 ลูก แต่ทาง Honda Accord ก็ได้ใส่ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ พร้อมระบบช่วยเบรก (Honda Smart Parking Assist System) มาให้ด้วย

Toyota Camry
Accord

ระบบอำนวยความสะดวก

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยที่ค่ายรถยนต์จะต้องติดตั้งมาให้อย่างครบถ้วนและเพื่อการอำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร โดยทั้ง Toyota Camry และ Honda Accord จะมีอะไรให้มาบ้าง

ตารางระบบอำนวยความสะดวก
ตารางระบบอำนวยความสะดวก

เรียกได้ว่าอัดแน่นอุปกรณ์และระบบอำนวยความสะดวกมาให้ค่อนข้างเต็มทั้งคู่ ใครชื่นชอบระบบไหนเป็นพิเศษก็ลองเลือกและตัดสินใจกันดู

Toyota Camry 2.5 HV Premium

Accord

สี

ทั้ง Toyota Camry และ Honda Accord มีสีให้เลือก ดังนี้

ตารางสี

เห็นได้ชัดเจนว่าทางฝั่งของ Toyota Camry มีสีตัวถังให้เลือกหลากหลายกว่าถึง 7 สี ที่ชูเด่นมาด้วยสีแดง Premium Red และมีสีใหม่ถึง 4 สี ส่วนของ Honda Accord มีให้เลือก 4 สี ที่มาพร้อมสีใหม่สีขาว แพลทินัม (มุก)

ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งข้อมูลเครื่องยนต์ ตัวเลขพละกำลัง ออพชั่นเด่นๆ ที่ได้นำมาเปรียบเทียบให้ได้ชมกันกับรถยนต์ใหม่ในพิกัดซีดานขนาดกลาง ของทั้ง Toyota Camry และ Honda Accord เพื่อเป็นอีกหนึ่งข้อมูลช่วยในการตัดสินใจ และทางทีมงานย้ำเสมอว่าอย่าลืมที่จะไปสัมผัสและทดลองขับรถคันจริงด้วยตัวเองก่อนที่จะทำการตัดสินใจเป็นเจ้าของ

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ