เทียบสเปกให้ชัด Toyota Camry 2.5HV VS. Honda Accord Hybrid รถไฮบริดตัวเริ่มต้น ใครดี ใครเด่นอะไรบ้าง

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 14 ส.ค. 62
  • 45,628 อ่าน

ยังคงเป็นคู่มวยที่คู่คี่สูสีกันอยู่ตลอดกาลในตลาดรถยนต์ขนาดกลาง ระหว่าง Toyota Camry และ Honda Accord ที่ยกขึ้นมาเปรียบเทียบทีไร ก็ไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่าคันไหนดีกว่ากัน ยิ่งในตัวรุ่น Hybrid ด้วยแล้ว ยิ่งสูสี เพราะทั้ง 2 ค่าย ต่างก็งัดเอาเทคโนโลยีมาใส่กันอย่างเต็มที่ และตั้งราคาเอาไว้เท่ากันเป๊ะ ทั้งตัวรุ่นเริ่มต้นและรุ่นท็อป แต่วันนี้ AUTODEFT จะเอาตัวรุ่นเริ่มต้น ที่เรายังไม่เคยเปรียบเทียบกันให้

*ภาพประกอบอาจไม่ตรงรุ่นกับบทความ

Toyota Camry 2.5 HV Honda Accord Hybrid

ราคา

แน่นอนว่า ทั้ง Toyota Camry 2.5 HV กับ Honda Accord Hybrid เป็นรถยนต์พลังงานร่วมระหว่างเครื่องยนต์สันดาปกับมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ตั้งราคาเริ่มต้นเอาไว้เท่ากันดังนี้ครับ

ข้อนี้ไม่มีอะไรคอมเม้นท์ครับ เพราะเท่ากันทั้ง 2 รุ่น

Toyota Camry 2.5 HV Honda Accord Hybrid

เครื่องยนต์และเกียร์

สำหรับเครื่องยนต์นั้น แน่นอนว่า ทั้ง 2 ค่ายต่างก็บอกว่า เป็นเครื่องยนต์ตัวใหม่ที่ให้กำลังและการตอบสนองที่ดีกว่าเดิม ซึ่งทั้ง 2 รุ่น มาพร้อมกับเครื่องยนต์พร้อมเกียร์มาตามรายละเอียดนี้ครับ

ถ้าดูเฉพาะข้อมูลตัวเครื่องยนต์อย่างเดียว ทาง Toyota Camry 2.5 HV เลือกใช้งานขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า คือขนาด 2.5 ลิตร ในขณะที่ Honda Accord Hybrid นั้นมาด้วยเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ซึ่งถ้าดูกำลังของเครื่องยนต์อย่างเดียวโตโยต้านั้นให้กำลังแรงม้าและแรงบิดที่มากกว่าอย่างชัดเจน แต่อย่าลืมว่า เรากำลังเปรียบเทียบในรุ่น Hybrid ที่มีตัวแปรเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่

Toyota Camry 2.5 HV Honda Accord Hybrid

มอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่

การขับเคลื่อนรถยนต์ในระบบ Hybrid นั้น ตัวแปรที่สำคัญอีกตัวนอกจากเครื่องยนต์ก็คือเรื่องของมอเตอร์ไฟฟ้า และแน่นอนว่า ทั้ง 2 รุ่นจะให้มาในขนาดที่ไม่เท่ากัน รวมทั้งแบตเตอรี่ที่คอยเก็บและส่งพลังงานนั้น ก็ต่างกันด้วยเช่นกัน ทั้ง Toyota Camry 2.5 HV กับ Honda Accord Hybrid จะให้ขนาดไหนมาบ้าง มาดูกัน

เป็นอีกข้อที่เห็นได้ชัดว่า Honda Accord Hybrid นั้น ให้มอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังมากกว่าอย่างชัดเจน ซึ่งช่วยชดเชยให้การที่มีเครื่องยนต์ขนาดเล็กกว่า มีกำลังแซงหน้า Toyota Camry 2.5 HV ไปเลย

Toyota Camry 2.5 HV Honda Accord Hybrid

อัตราประหยัดน้ำมัน

ปัจจัยหลักในการเลือกใช้งานรถยนต์ระบบ Hybrid ก็คือเรื่องของอัตราการประหยัดน้ำมัน ที่มีมากกว่าเครื่องยนต์แบบทั่วไป ดังนั้นการที่จะบอกว่า Toyota Camry 2.5 HV กับ Honda Accord Hybrid มีอัตราการประหยัดน้ำมันที่เท่าไหร่ แหล่งอ้างอิงข้อมูลที่ดีที่สุดก็คือมาจาก ECO Sticker นั่นเอง จะได้เท่าไหร่บ้าง มาดูกัน

จากข้อมูลที่เห็นนั้นบอกได้ว่า Toyota Camry 2.5 HV มีอัตราการใช้เชื้อเพลิงในเมืองกับนอกเมืองใกล้เคียงกัน ส่วน Honda Accord Hybrid กลับมีส่วนต่างระหว่างการวิ่ง 2 แบบค่อนข้างแตกต่างกันมาก เนื่องมาจากเครื่องยนต์ที่มีขนาดแตกต่างกันถึง 500 ซีซีนั่นเอง แต่เมื่อเอามาเป็นอัตราเฉลี่ย ก็ออกมาในอัตราที่ใกล้เคียงกัน ทีนี้ก็คงต้องอยู่ที่การใช้งานของแต่ละคนแล้วว่า จะมีรูปแบบการใช้งานแบบไหนมากกว่า

Toyota Camry 2.5 HV Honda Accord Hybrid

ขนาดของตัวรถ

ทั้ง Toyota Camry 2.5 HV และ Honda Accord Hybrid ต่างก็มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหม่ทั้งคู่ จึงทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของขนาดไปจากรุ่นเก่าพอสมควร ส่วนแต่ละรุ่นจะมีขนาดเท่าไหร่บ้าง ลองมาดูกัน

ถ้าดูตามขนาดแล้ว Honda Accord Hybrid ดูจะได้เปรียบในทุกด้าน ทั้งขนาดของตัวรถรวมทั้งน้ำหนักรวมที่ต่างกันถึง 78 กิโลกรัม

Toyota Camry 2.5 HV Honda Accord Hybrid

ช่วงล่าง

ความนุ่มนวลในการใชงานและความเกาะถนน เป็นสิ่งที่รถยนต์ซีดานขนาดกลางต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ และระบบช่วงล่างที่เลือกใช้ก็คือสิ่งสำคัญที่จะสามารถตอบสนองเรื่องเหล่านี้ได้ ทั้ง 2 รุ่นใช้ช่วงล่างแบบไหนบ้าง ลองดูกัน

เอาจริง ๆ การเลือกใช้ช่วงล่างของทั้ง Toyota Camry 2.5 HV และ Honda Accord Hybrid นั้นใกล้เคียงกัน ทีนี้ก็อยู่กับการ Setting แล้วว่า ทางค่ายต้องการให้ออกมาแบบไหน

Toyota Camry 2.5 HV Honda Accord Hybrid

ยางและระบบเบรก

สิ่งที่ต่อเนื่องจากช่วงล่าง ก็คงเป็นเรื่องของยางและระบบเบรก ที่จะช่วยเพิ่มความนุ่มนวล ความเกาะถนน และความปลอดภัยในระหว่างการขับขี่ได้ มาดูกันว่า Toyota Camry 2.5 HV และ Honda Accord Hybrid จะใช้แบบไหนบ้าง มาดูกัน

ขนาดของยางที่เลือกใช้นั้น แตกต่างกันเลย โดย Toyota Camry 2.5 HV เลือกใช้งานยางขนาด 17 นิ้ว และมีความกว้างของหน้ายางไม่มากนัก ส่วน Honda Accord Hybrid เลือกที่จะใช้ขนาด 18 นิ้ว ที่มีหน้ายางขนาดกว้างกว่า ซึ่งแน่นอนว่า ความรู้สึกในการขับก็น่าจะแตกต่างกันอยู่แน่นอน

Toyota Camry 2.5 HV Honda Accord Hybrid

ระบบความปลอดภัย

แน่นอนว่า การเลือกซื้อรถยนต์ 1 คันในปัจจุบันนั้น เรื่องระบบความปลอดภัยกลายเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ในการตัดสินใจซื้อไปแล้ว ยิ่งการจ่ายเงินระดับเกิน 1 ล้านบาท ยิ่งต้องคาดหวังเรื่องความปลอดภัยอย่างแน่นอน มาลองดูกันว่า แต่ละรุ่นใส่ระบบความปลอดภัยอะไรมาให้บ้าง

ระบบความปลอดภัยของ Honda Accord Hybrid ดูเหมือนจะมากกว่า Toyota Camry 2.5 HV เล็กน้อย ด้วยการใส่ระบบความปลอดภัยที่ฮอนด้าภูมิใจที่เรียกว่า Honda Sensing มาให้เต็มระบบ และให้ถุงลมนิรภัยมาทั้งผู้โดยสารด้านหน้าและด้านหลัง แต่โตโยต้าใส่ระบบเสริมแรงเบรกและระบบป้องกันล้อหมุนฟรีเข้ามาเพิ่มเติมให้แทน ทีนี้ก็แล้วแต่คนซื้อแล้วว่าชอบแบบไหน

Toyota Camry 2.5 HV Honda Accord Hybrid

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

รถในระดับนี้ ย่อมใส่ระบบอำนวยความสะดวกมากันอย่างเต็มที่ แต่ด้วยความที่ทั้ง 2 รุ่นนั้นเป็นตัวรองท็อป ก็ย่อมมีอุปกรณ์เหล่านี้มากไม่เท่าอยู่แล้ว ส่วนแต่ละค่ายมีอะไรใส่มาให้บ้าง ลองมาดูกัน

หัวข้อนี้ แล้วแต่ชอบเลย เพราะเอาจริง ๆ ก็มีให้มามากพอ ๆ กัน อยู่ที่ว่าอุปกรณ์ไหนเหมาะสมกับใครมากกว่าเท่านั้นเอง

Toyota Camry 2.5 HV Honda Accord Hybrid

สี

ถือเป็นออพชั่นส่งท้าย ไว้เป็นข้อมูลว่า Toyota Camry 2.5 HV และ Honda Accord Hybrid มีสีอะไรให้เลือกบ้างครับ

ย้ำกันอีกครั้งว่า การเปรียบเทียบ Deft Versus ระหว่าง Toyota Camry 2.5 HV และ Honda Accord Hybrid ในครั้งนี้ ไม่สามารถบอกได้ว่าคันไหนดีกว่า เพราะรูปแบบการใช้งาน ความชอบ วิธีการขับขี่ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้นการที่เราจะเลือกซื้อรถยนต์ใหม่คันหนึ่ง เพื่อเอามาใช้งานในชีวิตประจำวันนั้น ควรต้องไปลองขับ ลองนั่ง ลองใช้งานจริงที่ศูนย์บริการก่อน แล้วจะรู้ได้ว่า รถยนต์คันไหนกันแน่ที่เหมาะกับการใช้งานของเราจริง ๆ ครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ