Deft Versus : อยากได้ Honda Civic ซื้อ 1.8 หรือ 1.5 เทอร์โบ.. จะคุ้มค่ากว่ากัน ..??

  • โดย : Autodeft
  • 11 พ.ค. 59
  • 176,348 อ่าน

เป็นคำถามที่ได้รับการถามถึงมามากพอสมควร ตั้งแต่นำรถยนต์ Honda Civic 2016 1.5 Turbo RS มาทำรีวิวว่า .... จะซื้อรถยนต์ Honda Civic รุ่นไหน จะคุ้มค่า ..ผมไม่แปลกใจที่หลายคนจะโยนหินถามทางด้วยคำถามนี้ ด้วยราคาค่างวดที่แตกต่างกันไป และกำลังทรัพย์ที่แตกต่างกัน ...วันนี้จะมาตอบคำถามนี้...ที่หลายคนอาจจะยังช่างใจว่าจะอย่างไรดี ...

 

การมาถึงของรถยนต์   Honda  Civic   ใหม่   เห็นหน้าค่าตาดูโหงวเฮ้ง ...หลายคนคงรีบอยากจะเอาอีแก่คันที่บ้านไปเทิร์นทันที การออกแบบ   Honda civic  ใหม่ ทำออมาได้จับใจตรงความต้องการลูกค้า มันบ่งบอกความทันสมัยตั้งแต่แรกเห็น แต่งแต้มเพิ่มเติมในลุคสปอร์ตเป็นดีเอ็นเอหลัก เขย่าเป่าเสกจนออกมาถูกใจสาวกฮอนด้าขาแรง แกระนั้นถ้าคุณต้องเลือกก็ยังมีความแตกต่างให้ฉุกคิดไม่น้อย

เห็นวิ่งบนถนนบ่อยๆ จนเริ่มชินตา   Honda  Civic  2016   ล็อตแรกๆ  ที่ออกมาเตะตาใครหลายคน ส่วนใหญ่จะเป็นตัว  1.8  ลิตร ทีถูกวางหมากเป็นพระเอกในการขายด้วยราคาที่จับต้องง่ายมากกว่ารุ่นเทอร์โบ ที่มีราคาสูงกว่า..แม้ว่าจะมีสมรรถนะในการขับขี่มากกว่าก็ตาม

หรูหรือสปอร์ต ???  คือคำถาม ที่ฮอนด้าใช้ต้อนลูกค้า เมื่อต้องตัดสินใจจะซื้อเจ้า  Honda  Civic  2016  ข่าวดี คือ .... คุณจะได้ ไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์มาตั้งแต่ตัวเริ่มต้น เว้นตัวท็อปรุ่น  RS   ที่เขยิบให้ไฮโซกว่า ด้วยชุดไฟ  LED   ทุกรุ่นมีไฟ   Daytime Running Light   ตลอดจนเบ็ดเสร็จครบครันด้วยไฟท้าย LED   ทุกรุ่นไม่ทิ้งหนีกันในเรื่องการออกแบบมากนัก หากมองที่ตัวรถเพียวๆ อย่างเดียว

เนื้อแท้การออกแบบที่ออกมาในความสปอร์ตจะไม่ปรากฏเด่นชัดมานัก ถ้าคุณไม่เลือกเจ้าตัวท้อปในรุ่น   RS   ด้วยทุกตัวสวมการออกแบบเน้นความดูดีมีเสน่ห์ด้วยกระจังหน้า โครมเมทัลลิค ...ขลับตัวตนหรูแอบซ่อนความสปอร์ตเอาไว้ข้างใน ในรุ่น 1.8   ลิตร ทุกรุ่นมาพร้อมล้ออัลลอยขอบ  16   นิ้ว กว้าง  7  นิ้ว ฮอนด้าจัดให้พร้อมยางติดรถขนาด  215/55/R16  ไม่บอกก็รู้ว่าต้องการให้อารมณ์สปอร์ตลุคดีดู และไม่เหนื่อยเกินไป เมื่อลูกค้าต้องขับใช้งานทุกวัน

ดีเอ็นเอแฝงความสปอร์จในกายเป็นทุนเดิม เมื่อขยับเป็นรุ่น  1.5   เทอร์โบชาร์จ เจ้า   Honda  Civic ปรับลุคเพิ่มความสปอร์ตมากขึ้นอยู่บ้าง เริ่มจากมือจับโครเมี่ยม และ ท่อไอเสียกลายเป็นท่อคู่ ล้ออัลลอยอัพเกรดจากขอบ  16  นิ้ว มาเป็น  17  นิ้ว ให้ยางขนาด   215/50/R17   ขยับข้นเล็กน้อยเพิ่มหน้าสัมผัสแบะลงกับพื้นถนนมากขึ้น แต่ภายนอกเว้นรายการที่เรากล่าวมายังคงเหมือนเดิมกับรุ่น  1.8 ลิตร

หากความสปอร์ตคมเข้มจริงๆ อยู่ที่ตัว   RS   เน้นความดุดันมากขึ้น ตัวรถถูกขลับสไตล์ให้แลดูดุดันคมเข้มความสปอร์ตเต็มพิกัดมากขึ้น เริ่มจากไฟหน้า และไฟตัดหมอก หันมาใช้ไฟ Led ทั้งยังไม่กั้กด้วยการออกแบบชุดแต่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะจากทางฮอนด้า กระจังหน้าเป็นสีดำบอกความแตกต่าง ตัวรถได้ชุดแต่งรอบคันงดงามดูลงตัวมากกว่าเวอร์ชั่น  Modulo โดยเฉพาะทีเด็ดอยู่ที่สปอร์ยเลอร์หลังทรงเหลี่ยมดูเฟี้ยวฟ้าวมะพร้าวแก้ว แถมไม่บังทัศนวิสัยในการขับขี่ ช่วยเพิ่มความลงตัวกับช่วงไฟท้าย ดูไม่ลิเก....เกินงาม ขับไปทางไหนมุมมองไหน ก็ค่อนข้างลงตัว ...คำถามเดียว คุณะพร้อมจ่ายแพงกว่าอีกแสนบาทไหมล่ะ ... เออ

เรื่องภายในห้องโดยสาร เขยิบชิดเข้ามาที่รุ่นเครื่องยนต์  1.8  ลิตรกันก่อน ข่าวดีคือ คุณมีชีวิตเลือดได้ เบาะมี 2 สี แตกต่างตามสีภายนอกตัวรถ ถ้าสีภายนอกคุณเป็นโทนมืดสีดำหรือสีเทาควันบุหรี่ ... ฮอนด้าจะให้ภายในสีเบจมา แต่ถ้ารถคุณเป็นสีโทนสว่างนอกเหนือที่เราบอกมาทั้ง   2  สี แล้ว ก็จะได้ภายในโทนดำ...

เรื่องออพชั่นภายใน  Honda   หนักแน่นมากมายในความเป็นเจ้าแห่งรถยนต์นั่งฟังชั่นครบครัน...  Honda   Civic   ใหม่  เริ่มต้นด้วยมาตรฐานระบบกุญแจ Honda  Smart Key   และสืบเนื่องจากการใช้ระบบดังกล่าวส่งต่ออานิสงค์ให้ทุกรุ่นมาพร้อมระบบปุ่มสตาร์ท... นั่นรวมถึงกระจกข้างคู่หน้าสามารถกดขึ้น-ลง อัตโนมัติ ตลอดจนพวงมาลัยปรับได้  4  ทิศทาง

ตัวเริ่มต้นรุ่น  1.8  E   ดูการออกแบบภายนอกและราคา หลายคนดูจะพร้อมควักกระเป๋าจ่ายอยู่ไม่น้อย หากรุ่นเริ่มต้นนี้ก็ให้มาแบบเริ่มต้นจริงๆ ต้อนรับคุณด้วยเบาะ นั่งผ้า ฝั่งคนนั่งและคนขับเท่าเทียมกันด้วยการเบาะนั่งปรับอัตโนมือทันใจตามความต้องการ ระบบปรับอากาสรุ่น  1.8  ลิตร ทั้งหมดก็เป็นแบบอัตโนมัติธรรมดาทั่วไป แต่ที่คุณจะชีช้าที่สุดเห็นจะเป็นหน้าปัดธรรมดาๆ ไม่ใช่จอ   TFT

พร้อมสรรพด้วยความบันเทิงแบบง่ายๆ ทว่าก็ยังออกแนวไปทางความทันสมัยด้วยระบบ ระบบความบันเทิงทำงานผ่านหน้าจอ  5  นิ้ว พร้อมลำโพง  4  ตัว อาจไม่มากมายนัก แต่เพียงพอสำหรับฟังข่าวแก้เหงาระหว่างขับขี่ และแม้จะเป็นตัวล่างหากฮอนด้าก็ไม่ได้ละทิ้งความต้องการของลูกค้า ที่ยังอยากได้พวงมาลัยมัลติฟังชั่นมีปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์มาให้ใช้งาน ขาดเพียงระบบ Cruise Control เท่านั้น

ถ้าขยับงบประมาณขึ้นมา  Honda   ก็เรียงออพชั่นสมทบความต้องการ เริ่มจากการตบแต่งจะได้พวงมาลัยหุ้มหนัง พร้อมเบานั่งเป็นเบาะนั่งหนังแท้ผสมหนังสังเคราะห์ ตลอดจนการตบแต่งภายยังให้ Paino Black  เพิ่มเข้ามา รวมถึงเบาะนั่งฝั่งคนขับให้ระบบปรับไฟฟ้า   8 ทิศทางและ รถดูหล่อยิ่งขึ้นเมื่อได้หน้าปัดทันสมัยหน้าจอ  TFT   

ทั้งยังอัพเกรดระบบความบันเทิงขึ้นมาเป็นหน้าจอสัมผัส  7  นิ้วรองรับความต้องการของระบบ  Apple Carplay  บนพวงมาลับมีปุ่มฟังชั่นใช้งานงานเครื่องเสียงแบบ  Swipe  ให้ลำโพงมากถึง  8  จุด  และยังได้ระบบ Cruise Control เข้ามา

ด้านเครื่องยนต์ 1.8  ลิตร ในงวดนี้ ยังเป็นเครื่องยนต์รุนเดิมเสริมสมรรถนะในการขับขี่นิดหน่อย ยังคงให้กำลังสูงสุด  141  แรงม้า สูงสุดที่   6,500   รอบต่อนาที  และสนองกำลังแรงบิดสูงสุด   174   นิวตันเมตร สูงสุดที่  5,500  รอบต่อนาที ยังคงรองรับ  E85   เหมือนเดิม

ไฮไลท์การเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่อยู่ที่ระบบเกียร์อัตโนมัติ  5  สปีด มาเป็นระบบ   CVT   ไม่ต้องเอ่ย..ก้พอเดาได้ในเรื่องการตอบสนองการขับขี่ทันใจมากขึ้น และยังนุ่มนวลมากขึ้น ตลอดจนยังให้ความประหยัดมากขึ้นอีกนิดหน่อย ต่ออายุเครื่อง  1.8   ลิตร บล็อกนี้ที่ยังไม่รู้ว่าจะมีเครื่องยนต์ใหม่ รุ่นไหนจะมาแทนได้

มาดูทางด้านรุ่นเครื่องยนต์  1.5   ลิตร VTEC Turbo   ที่โดนกูรูบางท่านสอยเอาว่า ..เฮ้ย!!  จะเรียกมันว่าเทอรโบนั่น มันถูกต้องแล้วหรือ ..

ใน Honda  Civic   รุ่น 1.5   เทอร์โบนั่น จากที่เราสาธยายเรื่องการออกแบบ ที่จะแตกต่างเฉพาะตัว  RS   ไปแล้วไซร้ มาเรื่องของการตบแต่งภายในห้องโดยสาร ชีวิตของคนจ่ายแพงรักความสปอร์ตขาดหนทางเลือกได้ เพราะ ฮฮนด้าคิดมาดีแล้วว่า เจ้า  Honda  Civic  1.5 Turbo   จะต้องมาพร้อมภายในห้องโดยสารสีดำ ... การตบแต่งนั้นถอดรูปเงาะออกมาคล้ายกับตัว  1.8 EL   ด้วยวัสดุหนังแท้ผสมหนังสังเคราะห์ พวงมาลัยหุ้มหนัง ตลอดจน ยังให้การตบแต่ง Piano black จอเรือนไมล์ให้  TFT  แบบเสร็จสรรพ ดูทันสมัย เติมระบบ   Cruise Control   มาให้ 

ระบบปรับอัตโนมัติเดิมๆ กลายเป็นสามารถแยกอุณหภูมิปรับอิสระซ้าย-ขวา  ตามต้องการ แถมยังเอาใจคนนั่งมากขึ้นด้วยเบาะไฟฟ้า  4  ทิศทางสำหรับคนนั่ง นอกนั้นรายละเอียดก็เหมือนกับ ...  เจ้าตัว  1.8  EL  รวมถึงระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัส  7   นิ้ว ....และ ปุ่มเครื่องเสียงบนพวงมาลัย .

ด้านตัวท๊อปสุดรุ่น  RS   นอกจากชุดแต่งภายนอกที่เพิ่มเข้ามาแล้วในส่วนของภายในห้องโดยสาร ที่มีรายละเอียดเหมือนตัวธรรมดาจงทุกประการที่เรากล่าวไปแล้วขั้นต้น ก็ดูจะมีของเล่นที่ทำเอาหลายคนกระดากใจว่าจะเลือกรุ่นไหนดี ด้วยการแนะนำระบบ   Paddle Shift   เข้ามา และเราขอบอกว่าคันเกียร์ของ   Honda  Civic  2016   ไม่มี  Manual Mode   ที่คันเกียร์มาให้ ได้โยกนะ..จนเชื่อว่าหลายคนคงจะคิดหนักไม่น้อย ... โดยเฉพาะใครที่ฝันหวานกะว่าจะซื้อร่างธรรมดาไปแต่งตามใจของตัวเอง หรือรอชุดแต่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่เวอร์ชั่น   RS   ซึ่งน่าจะออกตามมาในไม่ช้านานนี้แน่นอน

เรื่องกำลังจากเครื่องยนต์ก็หายห่วงด้วยขุมพลังบล็อกเล็กน้องใหม่เครื่องยนต์ 4  สูบแถวเรียงขนาด 1.5   ลิตรเทอร์โบชาร์จพร้อมระบบวาล์วแปรผันในตัว ปั้นกำลังสูงสุดถึง 173   แรงม้า สูงสุดถึง   5,500 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 220  นิวตันเมตร ตั้งแต่   1,700 – 5,500 รอบต่อนาที และยังขับง่ายด้วยระบบเกียร์  CVT ที่มีการปรับอัตราทดเกียร์ให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์

ทางด้านระบบความปลอดภัยต่างๆ Honda  Civic  2016  จัดหนักมาตรฐานในการขับขี่สูงกว่ารุ่นเดิม เริ่มจากระบบควบคุมการทรงตัว ,ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค  ABS   และ   ระบบกระจายแรงเบรก ตลอดจนระบบช่วยออกตัวในทางชัน แถมยังเพิ่มระบบเบรกมือไฟฟ้ามาให้ใช้ และยังมีระบบ   Brake Hold   ช่วยเบรกหยุด ไม่ต้องแตะแป้นเบรกยามรถติด และรวมถึงระบบไฟเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติเมื่อเบรกกะทันหัน และทุกรุ่นให้ถุงลมนิรภัยคู่หน้าติดตัวมาด้วย

ด้านรุ่น  RS  จะมีโจทย์ออพชั่นมากกว่า เริ่มจากยก   Honda  Lanewatch   จาก  Honda  Accord  เข้ามาประจำการ ตลอดจน เพิ่มถุงลมด้านข้างคู่หน้า และ ม่านถุงลมด้านข้าง เป็นเพียงไม่กี่รายการที่ทำเอาได้คิดเหมือนกัน...

 

คราวนี้....ก็มาถึงโจทย์สำคัญ...ว่าเราควรจะซื้อ  Honda Civic   ใหม่รุ่นไนดี

 

พูดก็พูด....ก่อนคุณจะคิดมากปไกลให้ดูเงินในกระเป๋าและงบประมาณการดาวน์การผ่อนเป็นสำคัญ เว้นเพียงคุณมีเงินสดซื้อรถนั่นก็ว่าไปกันอีกเรื่อง

สำหรับผม รุ่น  1.8   เน้นการใช้งานทั่วไป แต่ได้ความหล่อตามสไตล์   Honda  Civic  ใหม่ ไม่น่าแปลกใจที่ผมจะลงเอยให้รุ่น 1.8  EL เป็นรุ่นน่าซื้อที่สุดด้วยฟังชั่นในการใช้งานให้มาค่อนข้างครบ ยกเว้นเพียงเครื่องยนต์และการตบแต่งภายนอกบางรายการ รวมถึงออพชั่นเล็กๆน้อยๆ ในห้องโดยสาร ที่แตกต่างกัน ..ไม่เช่นนั้นมันก็เท่ากับตัวรองท๊อปเลยทีเดียว

Honda Civic  1.5 Turbo 

ทางฝั่งเครื่องยนต์  1.5  เทอร์โบ แม้ว่าจะต้องพูดกันตามตรงว่าหลายคนสนใจ หากเอาเข้าจริงก็คงยังไม่น่าจะมีจำนวนเยอะมากตามภาษาราคาที่ค่อนข้างแพง แต่กลุ่มคนที่จะซื้อเครื่องยนต์เทอรืโบตามนิสัยคนไทยคือคนที่ต้องการความสปอร์ตมองหาความหล่อและความสนุกสนานในการขับขี่

ผมมองว่า ถ้าคนที่จะซื้อรถรุ่นนี้จะเป้นคนกลุ่มดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่ก็น่าจะเป็นกลุ่มคนที่มองหารถยนต์ที่มีขนาดเครื่องยนต์  2.0   ลิตร ผมมองว่า จะซื้อจะจ่ายทั้งทีก็ควรจะสุดไปเลย ..กับรุ่น  RS   ประการแรก ..คุณจะได้ความแตกต่างไม่เหมือนใคร ชุดแต่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่น หล่อมาตั้งแต่เกิด.. ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

ตลอดจนฟังชั่นพร้อมซิ่งอย่างระบบ Paddle Shift   กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ .. สำหรับสาวก... ขาแรง ซึ่งรุ่นรองท๊อปไม่มีมาให้ ตลอดจนการมีฟังชั่นความปลอดภัยมากขึ้น อาทิ ถุงลมนิรภัย หรือ ระบบ  Honda  Lane Watch  จากรุ่นพี่ก็ทำให้  RS   เป็นหนุ่มหล่อมากเข้ม รวยเสน่ห์ มีดีทุกด้านพรั่งพร้อมในการใช้งานอย่างไม่ต้องสงสัย....ถึงแม้ว่านั่นอาจจะทำให้คุณต้องเถียงกับภรรยา หรือกัดก้อนเกลือกินบ้างระหว่างเดือน แต่เมื่อคุณเป็นเจ้าของมัน จะรู้ว่า.. การตัดสินใจที่ถูกต้องบางครั้งก็จำต้องเสียสละบ้าง

ท้ายสุดสำหรับใครที่คิดไม่ตกว่าจะเลือกรุ่น  1.8   หรือ รุ่น 1.5   เทอร์โบ ..ผมมองว่าให้มองการใช้งานของคุณ ถ้าคุณไม่เน้นขับสนุกแต่ต้องการความประหยัดในการขับขี่ รุ่น  1.8  ดูจะเป็นทางออกที่ดี ด้วยความสามารถ  E85   ส่วนสมรรถนะของเครื่องยนต์ 1.5   เทอร์โบมีความสามารถเทียบเท่ารุ่นเคื่องยนต์  2.0   ลิตรเดิมแต่มีดีกว่า ด้วย.. ความสามารถเร่งแซงทันใจมากกว่าเดิม 

 

Honda Civic  2016   ใหม่ เป็นรถยนต์ที่หลายคนสนใจ ด้วยการกลับมาที่ทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจของ   Honda   ในการเอาชนะคู่แข่งตลอดจนชนะใจสาวก ซึ่งวันนี้พร้อมให้จับจองแล้ว...หากใครกำลังตัดสินใจ...ลองคิดดูดีๆ อีกที เพราะรถคือเพื่อนร่วมทาง...บนถนนครับ ...  

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ