Deft Versus : ISUZU D-MAX VS New ISUZU D-MAX Ddi Blue Power อะไรที่เปลี่ยนไปกับกระบะยอดนิยม

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 3 พ.ย. 58
  • 41,764 อ่าน

เปรียบมวยศึกกระบะขวัญใจชาวไทย ISUZU D-MAX VS New ISUZU D-MAX Ddi Blue Power อะไรที่เปลี่ยนไป?

 

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)
 

ถ้าจะเอ่ยถึง รถกระบะที่ผู้ใช้รถชาวไทยต่างเชื่อมั่น เชื่อใจ มาตลอด คงหนีไม่พ้น ISUZU D-MAX ยอดรถกระบะจอมประหยัด แต่ละครั้งที่ ISUZU เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆ ตั้งแต่ เจ้าแรกที่ใช้เครื่องดีเซล เจ้าแรกที่แนะนำรุ่นแค็ปตอนครึ่ง หรือเจ้าแรกที่ใช้เกียร์ออโต้ในรรถกระบะ ทำให้ได้รับความสนใจและเรียกเสียงฮืฮอาเป็นอย่างมาก จนมียอดจำหน่ายมากกว่า 3 ล้านคันทั่วโลก  

ล่าสุดเจ้าพ่อรถเพื่อการพาณิชย์อันดับต้นๆ เผย ISUZU D-MAX รุ่นใหม่ Ddi Blue Power เป็นครั้งแรก โดยนอกจากจะปรับเปลี่ยนปรับปรุง ทั้งภายนอก ภายใน แล้ว ไฮไลต์เด่น อยู่ที่ หัวใจใหม่ ที่เกาะกระแส Downsizing ด้วยการแนะนำเครื่องดีเซลเทอร์โบที่เล็กสุด ขนาด 1.9 ลิตร ลงในรถกระบะเป็นครั้งแรกของไทยและของโลก และเป็นปกติเมื่อรถใหม่เปิดตัว ISUZU D-MAX รุ่นเดิมยังคงจำหน่ายต่อไป ด้วยข้อเสนอแรงๆ โปรโมชั่นดีๆ และเพื่อไม่ให้ตกกระแสจึงถือโอกาสจับกระบะยอดนิยมทั้งรุ่นเดิมและรุ่นใหม่ มาประชันกัน

 

ภายนอก…..ปรับเปลี่ยนตามสไตล์ ISUZU แต่โดดเด่นกว่าเดิม

ISUZU D-MAX รุ่นใหม่ Ddi Blue Power ยังคงใช้เรือนร่างเดิมมาศัลยกรรมตกแต่งหน้าตาให้ดูดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้งเอกลักษณ์ของความเป็น ISUZU ตั้งแต่ กระจังหน้าลักษะ 6 ช่อง ขนาดใหญ่ ทรงเดียวกับ ISUZU MU-X ไฟหน้ายังคงเป็น Projector รมดำ แต่มีการปรับดีไซน์โคมใหม่ให้ดูสปอร์ต คมขึ้น ครั้งแรกด้วยไฟส่องสว่างเวลากลางวัน DRL รูปตัว L ย้ายตำแหน่งมาอยู่ในโคมเดียวกัน และเป็นการกลับมาอีกครั้งของไฟตัดหมอกทรงกลม พร้อมกรอบโครเมี่ยมรูปตัว C กันชนใหม่ดีไซน์ใหม่ ฝากระบะท้ายออกแบบใหม่พร้อม Bulit-in Spoiler กระจกมองข้างดีไซน์เดิม พร้อมไฟเลี้ยว บันไดข้างทรงเดิม

ล้ออัลลอยด์ลายใหม่ 6 ก้านขนาด 18 นิ้ว พร้อมยางขนาด 255/60R18 ใน V-Cross กับ Hi-lander รุ่นท็อป และ 16 นิ้ว 2 ลายใหม่ในพร้อมยางที่มีทั้งขนาด 245/70R16 และ 215/70R16 ตั้งแต่รุ่นขับสองมาตรฐาน และ Hi-Lander 2 ,4 ประตู  V-Cross รุ่นรองท็อป และรุ่นเริ่มต้น

ขนาดตัวรถของ ISUZU D-MAX รุ่นใหม่ Ddi Blue Power มีความยาว 5,200 มม. กว้าง 1,860 มม. สูง 1,795 มม. ฐานล้อ 3,095  มม. น้ำหนักรถโดยประมาณ 1,800 กก. ส่วน ISUZU D-MAX รุ่นเดิม มีความยาว 5,190 มม. กว้าง 1,860 มม. สูง 1,795 มม. ฐานล้อ 3,095 มม.น้ำหนักรถโดยประมาณ 1,700 กก. โดยนำรุ่น Hi-Lander 4 ประตู เกียร์ธรรมดา มาเทียบกันปรากฏว่า ความยาวมากกว่ารุ่นเดิม 10 มม. และ น้ำหนักมากกว่าเดิม 100 กก. ส่วนความกว้าง ความสูง และระยะฐานล้อเท่ากับรุ่นเดิม

 

ภายใน…..ลุคส์ใหม่ที่เข้มกว่าพร้อมความบันเทิงใหม่ที่ไม่พลาดทุกช่วงเวลาสำคัญ

เมื่อเปิดประตูเข้าไปในนั่งในตำแหน่งคนขับ ISUZU D-MAX รุ่นใหม่ Ddi Blue Power  ยังคงใช้งานดีไซน์เดิม ตั้งแต่ แผงประตู แผงหน้าปัด และชุดเบาะนั่ง แต่มีการปรับรายละเอียดเล็กๆน้อย ตั้งแต่ แผงมาตรวัดเรืองแสงใหม่ Super Vision แบบ 3D  พร้อมหน้าจอ Color Display MID แสดงข้อมูลของตัวรถและสถานะของฟังก์ชันต่างๆ อย่างครบครัน ครั้งแรกด้วยไฟบอกตำแหน่งเกียร์ Genius Sport Shift  ที่แจ้งเตือนให้เปลี่ยนเกียร์ในรอบและความเร็วที่เหมาะสม  

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้าน ดีไซน์คุ้นเคย เบาะนั่งกึ่งหนังแท้สีใหม่ สีดำเข้มจากเดิมเป็นสีน้ำตาลเข้มแถมปรับด้วยไฟฟ้าด้านคนขับในรุ่นท็อป รวมถึงเบาะผ้าสีดำเข้มและสีเบจ ซึ่งอยู่ในรุ่นรองท็อปและรุ่นเริ่มต้น พร้อมเบาะหลังในรุ่น 4 ประตูที่สามารถพับได้แบบ 60/40 ด้านระบบล็อกและปลดล็อก สั่งการได้จากกุญแจรีโมทในรุ่นรองท็อป และทันสมัยด้วยระบบกุญแจ Isuzu Genius Entry ที่ไม่ต้องกดรีโมท กับปุ่ม Push Start ในรุ่นท็อป

สำหรับรุ่นท็อป ISUZU D-MAX รุ่นใหม่ Ddi Blue Power เปลี่ยนฟร้อนท์เครื่องเล่น DVD เดิมหน้าจอเป็น 7 นิ้วให้กลายเป็น 8 นิ้ว แถมย้ายปุ่การทำงานไปยังใต้หน้าจอ พร้อมช่องเสียบ USB และใหม่ช่องเสียบ HDMI พร้อมระบบความบันเทิงใหม่ล่าสุด ISUZU Connect World ที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง Smart Phone ที่รองรับทั้งระบบปฎิบัติการ IOS กับ Android ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลายเช่น ระบบเนวี่ I Smart Navi Thailand ฟังก์ชั่นคลิ๊ปวีดีโอผ่าน Smart Phone (Video Player) ฟังก์ชั่นฟังเพลงผ่าน Smart Phone (Music Player) เป็นต้น ส่วนลำโพงยังคงใช้ 8 ตัวเหมือนเดิมแต่ได้ย้ายตำแหน่งลำโพงบนหลังคาใหม่ ในชื่อว่า Roof Speaker ซึ่ง ISUZU บอกมาว่าที่ย้ายตำแหน่งลำโพงบนหลังคาใหม่นี้เพื่อเพิ่มมิติเสียงอย่างเต็มรูปแบบ

ขุมพลังใหม่ เล็กสุด แต่แรงเร้าใจกว่า เพื่อเป็นกระบะเปลี่ยนโลก

ครั้งแรกของวงการรถกระบะเมืองไทยที่ ISUZU กล้าที่จะทำเครื่องยนต์ขนาดเล็กสุดเพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่ ให้สมกับคำว่า จิ๋วแต่แจ๋ว ด้วยเครื่องดีเซลเทอร์โบแปรผัน ขนาด 1.9 ลิตร รุ่น RZ4E-TC แถมได้แรงม้าแรงบิดเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับเครื่องดีเซลเทอร์โบแปรผัน รุ่น 4JKI-TCX 2.5 ลิตร เดิม

 

ตารางแสดงเปรียบเทียบรายละเอียดทางด้านเทคนิค ISUZU D-MAX รุ่นใหม่ Ddi Blue Power VS ISUZU D-MAX รุ่นเดิม  

 

 ISUZU D-MAX 1.9 Z  Ddi  รุ่นใหม่

 ISUZU D-MAX 2.5 Z Ddi VGS  รุ่นเดิม

เครื่องยนต์

แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 1,898 ซีซี

แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2,499 ซีซี

กำลังสูงสุด (แรงม้า)

150 แรงม้าที่ 3,600 รอบ/นาที

136 แรงม้าที่ 3,600 รอบ/นาที

กำลังแรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร)

350 นิวตันเมตรที่ 1,800-2,600 รอบ/นาที

320 นิวตันเมตรที่ 1,800-2,800 รอบ/นาที

เกียร์

 ธรรมดา 6 สปีด

ธรรมดา 5 สปีด

ช่วงล่างด้านหน้า/หลัง

แบบอิสระปีกนกคู่พร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง/แบบลีฟสปริงรูปครึ่งวงรี

แบบอิสระปีกนกคู่พร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง/แบบลีฟสปริงรูปครึ่งวงรี

 

โดยเครื่องใหม่ 1.9 Ddi Blue Power จะได้แรงม้ามากขึ้น 10% แรงบิดเพิ่มขึ้น  9%  ให้อัตราเร่งดีขึ้นกว่าเดิม  8% ตลอดจนน้ำหนักเครื่องเบาขึ้น 20%  (60 กิโลกรัม) และมีค่าการปล่อยไอเสียน้อยลง 20%  (ปล่อยไอเสียเพียง 161 กรัม/กิโลเมตร) เมื่อเทียบกับเครื่งยนต์ 2.5 Ddi VGS

เมื่อเครื่องใหม่ต้องมาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ ทีมวิศวกร ISUZU สร้างเครื่อง1.9 Ddi Blue Power ให้กลายเป็นเครื่องดีเซลที่สมบูรณ์แบบที่สุด ด้วยเทคโนโลยีห้องเผาไหม้ Colthoid Curve เพื่อเพิ่มสมรรถนะ และประหยัดน้ำมันมากขึ้น พร้อมปรับปรุงท่อรว่มไอดีใหม่ Free Flow  รวมถึงใช้สายพานเครื่องแบบเส้นเดียว Single Engine Belt สามารถปรับตั้งความตึงสายอัตโนมัติ ระบบ Hydraulic Lash Adjuster ช่วยลดแรงเสียดทานและบำรุงรักษาง่าย รวมถึงระบบ Timing Gear And Chain   ชุดขับเคลื่อนเพลาลูกเบี้ยวด้วยเฟืองและโซ่ มาพร้อมกับกระเดื่องวาล์วแบบลูกกลิ้ง Roller Locker Arm และให้ความทนทานด้วยประกับก้านสูบ High Strenght Fracture Split

ด้านระบบส่งกำลัง ของเครื่องใหม่ 1.9 Ddi Blue Power มาพร้อมกับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ลูกใหม่ มีจุดเด่นเพิ่มโอเวอร์ไดรฟ์ ที่เกียร์ 5 กับกียร์ 6 ให้อัตราทดเกียร์แบบต่อเนื่อง เร่งแซงทันใจ โดยไร้เงารุ่นเกียร์อัตโนมัติ

และถ้าต้องการเครื่องยนต์ที่ทรงประสิทธิภาพสุด ทาง ISUZU ยังมี เครื่องดีเซลเทอร์โบแปรผัน 3.0 Ddi Blue Power รุ่น 4JJ1-TCX 177 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตร ที่ 1,800-2,800 รอบ/นาที พร้อมเกียร์ธรรมดา 5 สปีด

ส่วนขุมพลัง ISUZU D-MAX รุ่นเดิม ที่นอกจากจะมีเครื่องดีเซล 3.0 Ddi VGS 177 แรงม้าแล้ว ยังมีเครื่อง 2.5 Ddi ที่มี 2 ระดับความแรง ตั้งแต่เครื่องดีเซลเทอร์โบแปรผัน 2.5 Ddi VGS  136 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 320 นิวตัน-เมตร ที่ 1,800-2,800 รอบ/นาที และเครื่องดีเซลเทอร์โบ 2.5 Ddi 116 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 280 นิวตัน-เมตร ที่ 1,800-2,200 รอบ/นาที  ทั้งหมดมีระบบส่งกำลังให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ  5  สปีด พร้อมระบบ REV Tronic 

 

ถ้าเป็น ISUZU รับรอง ไม่ผิดหวัง

ISUZU ค่ายนี้ขึ้นชื่อในเรื่องความทนทาน ความประหยัดน้ำมัน ราคาขายต่อดีเยี่ยม และศูนย์บริการทั่วประเทศ จึงไม่แปลกใจที่แบรนด์นี้จึงมีแฟนพันธุ์แท้ที่เหนียวแน่นมาตลอด และเมื่อ ISUZU กล้าที่จะทำจะเครื่องดีเซลบล็อกเล็ก 1.9 Ddi Blue Power ลงใน ISUZU D-MAX รุ่นใหม่ เท่ากับว่าเหล่าแฟนๆชาวไทยที่รักและศรัทธา รวมถึงผู้ใช้รถหน้าใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสกับแบรนด์ นี้ จะได้ใช้รถกระบะที่เล็กแต่เร้าใจด้วยพลังมหาศาล แถมได้ความประหยัด และทนทานมากขึ้น

พร้อมกับการปรับโฉมที่ทันสมัย สปอร์ตดุดัน ขึ้น ไม่ว่าจะรุ่นตัวเตี้ยจนถึงรุ่นขับสี่ ถึงออฟชั่นบางอย่างอาจเป็นรองก็ตาม ในราคาตั้งแต่ 490,000 – 926,000 บาท  

แต่ถ้าแฟนๆยังไม่พร้อมที่จะเล่นรุ่นใหม่เครื่องใหม่ ยังมี ISUZU D-MAX รุ่นเดิม จำหน่ายอยู่ แต่ต้องรีบหน่อยเพราะแต่ละดีลเลอร์ มีจำนวนจำกัด พร้อม โปรโมชั่นส่งเสริมการขายชนิดเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้อง“ศึกษาเงื่อนไขแคมเปญดีๆ ก่อนที่จะตกลงเลือกรถสักคันมาเป็นพาหนะคู่หู” เพราะรถหนึ่งคันราคาเป็นหลักแสนหลักล้าน ดังนั้นอยากให้ตัดสินใจอย่างถ่องแท้ และรอบคอบที่สุด

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

[GALLERY1756]    

5 เรื่องน่าสนใจ