Deft Versus : เชงทุกตระกูล Cross Over ที่หลายคนปลื้ม ใคร ...จะวิน

  • โดย : Autodeft
  • 15 ก.ค. 57
  • 10,037 อ่าน

ตามติดทุกรถยนต์อเนกประสงค์ ที่หลายคนอยากได้ คันไหน มีดีมีเสียอย่างไร เราสรุปมาให้ไว้หมดแล้ว

 

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ท่ามกลางงานที่ท่วมหัวกองพะเนิน... ของผู้เขียน พันเสียงโทรศัพท์ ด้วยข้อความจากไลน์ ก็ดังขึ้นเพื่อนที่รู้จักกันมานาน ส่งประโยคถามความเรื่อง รถยนต์ใหม่ โดยประเด็นหลักๆ นั้น อยู่ในกลุ่มรถอเนกประสงค์ จนต้องมาสาธยายให้มันฟังกัน ชนิดแทบจะหยั่งรากลึกลงไปดุจคนขายเอง จนอดไม่ได้ที่จะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังบ้าง

ทุกวันนี้เราต้องยอมรับว่ารถอเนกประสงค์เป็นที่สนใจคนจำนวนมาก ด้วยการออกแบบที่ดีขึ้น สมรรถนะที่โดนใจมากขึ้น รวมราคาที่จับต้องได้มากขึ้น นี่ยังไม่นับฟังชั่นต่าง     ที่ทุกวันนี้ดีเทียบเท่าหรืออาจจะมากกว่ารถเก๋ง ด้วยซ้ำ และเมื่อผนวกกับการใช้งานที่ทำได้หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะใช้เพื่อขับดูดีลุคหรู ไปจนถึง เพื่อการลุย มันก็ตอบโจทย์หมด

ชั่วโมงนี้มีไม่กี่ค่ายที่ทุกคนพูดถึงเกี่ยวกับรถยนต์อเนกประสงค์ โดยเฉพาะในกลุ่มอเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ ที่หลายคนกำลังสนใจโดยเฉพาะในเรื่องของความคุ้มค่าเมื่อยามที่ต้องจ่ายออกไป แต่ว่าท้ายสุดแล้ว รถอเนกประสงค์กลุ่มนี้ ใครมีดีมีเสียอะไร เราถอดรหัสให้ชัดๆกันไปเลย

 

Chevrolet Captiva

 

ต้องเรียกว่ามีความในตัว แต่การปรับหน้าตาใหม่เมื่อปี 2012 ทำให้มันดูมีเสน่ห์มากขึ้น และในปีนี้  Chevrolet Captiva ก็ปรับเรื่องการออกแบบอีกครั้ง ในปีนี้ การปรับรายละเอียดคือการปรับตัวตนให้มีความหรูมากขึ้นตอบเรื่องการออกแบบที่มีความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม  โดยเฉพาด้านท้ายที่ดูลงตัวในแบบรถหรูชัดเจน ไม่ว่าจะท่อสี่เหลี่ยมคางหมู ไปจนถึงกันท้ายใหม่

รถยนต์  Chevrolet Captiva 2014 ..อ่านบททดสอบได้ที่นี่ 

แต่ไฮไลท์ที่สำคัญในปีนี้ก็คงไม่พ้นการปรับชุดเกียร์ ซึ่งทำให้มันมีความลงตัวมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม แม้ว่าจะไม่ได้ปรับอัตราทด มากมาย ต่การเปลี่ยนเกียร์ใหม่ทำให้รถนุ่มขึ้นได้ลุคหรูที่ชัดเจนมากขึ้น

ในแง่หนึ่งความเก่าของ  Chevrolet Captiva  ทำให้มันมีภาษีในเรื่องของออพชั่นที่มาหนักจัดเต็มลงตัวเป็นทุนเดิม รวมถึง ยังเป็น ครอสโอเวอร์ที่นั่งสบายมาก และ ไฮไลท์ คือการมีเบาะสามแถวเข้ามาตอบโจทย์เผื่อต้องแปลงรถเป็น 7  ที่นั่งเพื่อการใช้งาน

ท้ายสุดรถรุ่นนี้ยังมีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2.4  ลิตร ที่สามารถใช้   E85  ได้ และเป็นรายแรกๆที่ทำรถอเนกประสงค์ให้รองรับพลังงานทางเลือกได้ รวมถึง ถ้าชอบความสนุกสนานในการขับขี่มากกว่าเครื่องยนต์ดีเซล ก็คงจะถูกใจกันไม่น้อย

แต่ไม่ว่าอย่างไรในแง่หนึ่งเราต้องยอมรับว่ารถคันนี้เป็นรถอเนกประสงค์ที่ทำตลาดมานานพอสมควรแล้ว ในรุ่นนี้ก็มีอายุอานามมาก จนน่าจะพูดว่ามันใกล้ได้เวลาเปลี่ยนรุ่นอีกไม่ช้า แต่ถ้าไม่คิดมากเรื่องนี้ก็จัดได้

 

Mazda CX5

ไม่พูดถึงคันนี้คงไม่ได้กับ  Mazda CX5  รถอเนกประสงค์จากค่ายมาสด้า ที่ในชั่วโมงนี้ไม่ว่าใครก็อยากจับจองเป็นเจ้าของ ด้วยการออกแบบที่โดนใจในเส้นสาย  Kodo  รวมถึง เทคโนโลยี  Mazda Sky Activ ที่ทำให้รถนั้นมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ ค่อนข้างมาก ทำให้มันมีความลงตัว

รถยนต์  Mazda CX-5

รถยนต์  Mazda CX-5...อ่านบททดสอบรุ่นเบนซินได้ที่นี่

จะว่าไป  Mazda CX5   นั้น เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ใหม่สดที่สุดในตลาดเลยก็ว่าได้ ด้วยการออกแบบที่ทำให้มันมีความลงตัวนั้น ประกอบกับสิ่งใหม่ที่นำเสนอเข้ามา ก็เรียกว่าเป็นรถที่ลงตัวโดนจิตโดนใจ ที่สำคัญ Mazda CX5 มันยังมีเลือกทั้งรุ่นเบนซิน แต่ไม่รองรับพลังงานทางเลือก E85 และยังมีเครืองยนต์ดีเซล ให้เลือกตามความต้องการของลูกค้าถือว่าเป็นรถที่สร้างความหลากหลายในการขับขี่ มากด้วยตัวเลือกและออพชั่น

จนแทบจะพูดว่าเป็นรถที่ทั้งราคา สมรรถนะการขับขี่ การออกแบบ ทุกอย่างจ่ายแล้วได้ครบ เรียกว่าเป็นยุคทองของมาสด้า อีกครั้งเลยก็ว่าได้

แต่อย่างไรก็ดีระยะยาวนั้นก็มเรื่องที่น่ากังวลบางประการ โดยเฉพาะศูนย์บริการที่มีการครอบคลุมจริง แต่อาจจะยังไม่มากเท่าแบรนด์ตลาดเจ้าอื่น ดังนั้นจึงต้องจับตาต่อไปในเรื่องนี้

และสำหรับใครที่มองรุ่นดีเซลหรือเลือกปันใจคบหาไปแล้ว ก็ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมามาสด้ายังไม่เคยนำรถที่เป็นเครื่องดีเซลมาจำหน่ายในไทยมาก่อน ดังนั้นคำถามจึงตกไปที่การซ่อมบำรุงในระยะยาวว่าจะสามารถมากแค่ไหน เมื่อรถใช้ไปในระยะนานๆ

 

Honda CR-V

เรียกว่าเป็นรถอเนกประสงค์ในตลาดที่ทุกคนต้องนึกถึงเมื่อมองหารถยนต์อเนกประสงค์สักคัน ด้วยชือเสียงที่มีมายาวนานก็ไม่น่าแปลกใจที่มันจะกลับมาโดนใจใครหลายคนอีกครั้ง ในรุ่นที่ 4

การเปิดตัวในรุ่นนี้มาพร้อมความสดใหม่ มากกว่าในรุ่นที่ผ่านมา โดยเฉพาะการออกแบบที่ให้ความทันสมัยฟังชั่นครบครัน ต่อความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ไม่ว่าจะภายนอก หรือภายในห้องโดยสารก็ดี ทั้งหมด ล้วนถูกทำให้มีความลงตัว เหมือนเช่นที่ผ่านมา รวมถึงออพชั่นต่างที่บอกตัวตันในความทันสมัยและหรูหราก็จัดเต็มมาครบ

น่าเสียดายที่เครื่องยนต์มีให้เลือกเพียงรุ่นเครื่องยนต์เบนซินเท่านั้น Honda CRV มีทั้งเครื่องยนต์  2.0  และ  2.4  ลิตร แต่ทั้งหมดนั้นใช้  E85  ได้ เรียกว่าเป็นข้อดีข้อหนึ่ง ในเรื่องการมองหาความประหยัด ทว่าในรุ่นดีเซลที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศนั้นในไทยยังไม่มี แต่เคยมีกระแสข่าวออกมาว่า Honda R&D  เคยมาลองขับที่ไทยแล้ว แต่ยังไม่ตัดสินใจเรื่องการทำตลาด หรือไม่

ทว่าในแง่ข้อดีของ  Honda CR-V   อีกประการโดยเฉพาะความเป็นรถตลาด ไม่ต้องสงสัยเลยว่า มันทำให้คุณสามารถหาอะไหล่ได้ง่ายในอนาคต รวมถึงเรื่องที่ไม่น่าเป็นห่วงเลยของความเป็น Honda  คือบริการหลังการขาย ที่ดีเยี่ยม และศูนย์บริการที่ครอบคลุม มีแทบทุกหัวระแหง เว้นแต่บ้านคุณจะอยู่ที่กันดารจริงๆ ก็ว่ากันไปอีกเรื่องหนึ่ง

อย่างไรก็ดีจากที่ทดลองขับรถอเนกประสงค์ที่มีนำมาเปรียบเทียบทุกรุ่นต้องยอมรับว่าเรื่องหนึ่งที่ไม่ค่อยโดนใจใน Honda CRV  ใหม่นั้น คือที่นั่งเบาะตอนหลัง ซึ่งจัดท่านั่งค่อนข้างเตี้ยติดพื้นรถมากมาย จนจะเหมือนใกล้นั่งขัดสมาธิ ลงไปกับพื้นรถ ซึ่งมีดีในเรื่องพื้นที่วางขา แต่อีกนัยหนึ่งก็จะรู้สึกแปลกๆ โดยเฉพาะคนที่ตัวสูงๆ

 

Subaru XV

 

เฮ้ย!!!! 1.35  ล้านบาท ราคาที่ทำให้รถคันนี้เป็นรถที่ชวนเชิญมายังโชว์รูม Subaru   มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยราคาที่ไม่ได้ไกลเกินเอื้อม เมื่อประกอบกับการขึ้นชื่อลือชาเรื่องสมรรถนะ มันก็ทำให้คนที่อยากจะเป็นเจ้าของรถค่ายนี้อยากจะลองคบหาดูบ้าง

Subaru XV   เป็นรถที่สร้างชื่อให้กับ Subaru   ในช่วงหลัง ด้วยการออกแบบที่ผสมผสานความลงตัวแบบรถเก๋งเข้ากับตัวตนรถอเนกประสงค์ ก็เลยทำให้การออกแบบของ  Subaru XV   นั้น ดูแตกต่างออกไปจากอเนกประสงค์ทุกคันที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้

Subaru XV

รถยนต์  Subaru XV   อ่านบททดสอบได้ที่นี่

ความที่มันไม่ใช้รถทรงสูงมากแบบอเนกประสงค์พันธุ์แท้ เป็นความโดดเด่นข้อหนึ่งที่ทำให้โดนใจ ด้วยการออกแบบที่ทันสมัยลงตัวและยังได้กลิ่นอายความสปอร์ตแบบฉบับ  Subaru   ติดตัวมาด้วย ตั้งตาแรกเริ่มเห็น รวมถึงที่หลายคนชื่นชอบก็เป็นล้ออัลลอยที่สร้างความโดดเด่นสะดุดตา ไปพร้อมกัน

ห้องโดยสารเอง ก็ยังคงความกว้างขวางมีความลงตัวในแง่การใช้งาน วัสดุคุณภาพอยู่ในเกณฑ์โอเค แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ยังมาพร้อมฟังชั้นที่ครบครันต่อการใช้งาน แต่ดูเหมือนจะเน้นลูกเล่นให้ผู้ขับขี่มากกว่า คนนั่งเสียเป็นส่วนใหญ่

แน่นอนสิ่งที่โดดเด่นที่สุดใน Subaru XV   คือ การขับขี่โดยเฉพาะระบบขับเคลื่อน 4  ล้อ ตลอดเวลาที่ให้มาติดตัวจากโรงงาน ตั้งแต่แรกเริ่ม ทำให้มันเป็นรถที่ขับขี่ได้มั่นใจกว่าทุกรุ่นที่เอ่ยมาข้างต้น แม้ว่ารถอเนกประสงค์ทุกวันนี้หลายรุ่น จะให้ระบบขับเคลื่อน 4  ล้อ  Real Time  คือทำงานเมื่อใช้งานจริง แต่ถึงเวลาขับขี่จริง รถขับเคลื่อน 4  ล้อ ก็ยังคือ พระเอกม้าขาวตัวจริงเรื่องการขับขี่

เช่นเดียวกันเครื่องยนต์ Subaru   ที่เป็นแบบสูบนอนนั้น ก็ยังให้ความเร้าใจในการขับขี่ เครื่องยนต์จะมีกำลังแรงบิดที่มาก และเมื่อรวมถับเกียร์  CVT  ที่สามารถเลือกตำแหน่งเกียร์เองได้ มันก็เป้นความลงตัวในส่วนผสมของสมรรถนะในการขับขี่

แง่หนึ่งที่ต้องพิจารณาเมื่ออยากจะคบหา Subaru XV   มาก คือประการแรกเรื่องของเงินดาวน์ ที่ตามปกติ คุณต้องมีเงินดาวน์ 20% เป็นต้นไป จึงจะเข้ารอบคัดเลือกได้ แต่บางเดือนก็จะมีโปรโมชั่น ทำให้คุณสบายใจไปอีกเปราะหนึ่ง

ในอีกด้าน Subaru  เองไม่ใช่แบรนด์รถยนต์ตลาดจ๋ามากมาย ทำให้ พวกเขายังมีศูนย์บริการที่น้อยอยู่พอสมควร รวมถึง Subaru  เองยังต้องยอมรับเรื่องการขายต่อในระยะยาว แต่จะคิดมากทำไม เพราะคนที่อยากจะได้ Subaru   เป็นคนที่ชอบรถจริงๆ รักและอยากขับขี่มัน

 

ที่จริงยังมีรถอเนกประสงค์ที่น่าสนใจตลาดอีกมากมายที่ทำออกมาตอบโจทย์ของคน เพื่อสนองต่อการใช้งานที่หลากลหาย แต่ทั้ง 4  ที่ยกมาในวันนี้เป็นรถที่หลายคนถามถึงมามาก และเราก็อยากให้คุณรู้ว่า แต่ละคันมีความแตกต่างกันอย่างไร

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY566]

[GALLERY136]

[GALLERY183]