Deft Versus : Toyota Fortuner VS All New Toyota Fortuner เมื่อหล่อเก่าเจอหล่อใหม่..PPV ยอดนิยมของคนไทย

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 16 ก.ค. 58
  • 29,636 อ่าน

เปรียบมวยศึกสายเลือด ภาค 2 Toyota Fortuner VS All New Toyota Fortuner อะไรที่เปลี่ยนไปในรถ PPV ยอดนิยมของคนไทย

 

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ All New Toyota Fortuner ยานยนต์อเนกประสงค์หรือ PPV ใหม่หมด เพื่อมาสานต่อความสำเร็จด้วยยอดจำหน่ายมากกว่า 220,000 คัน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบันพร้อมกวาดรางวัลจากหลายสำนักมากมายไม่ว่าจะเป็น JD Power และ Car of the year นอกจากเมืองไทย ตลาดต่างประเทศก็ยังได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

การปรากฏตัวของ All New Toyota Fortuner ทำให้แฟนๆคอรถอเนกประสงค์ (PPV) เริ่มสนใจและพร้อมที่จะไปพบตัวจริงเสียงจริง แต่สำหรับลูกค้าอีกกลุ่มที่ของถูก โดนใจ และไม่คิดมากในเรื่องรูปลักษณ์ที่สดใหม่ Toyota Fortuner รุ่นเดิมยังพร้อมจำหน่ายควบคู่กับโมเดลใหม่ พร้อมข้อเสนอดีๆโปรโมชั่นแรงๆจากเหล่าผู้จำหน่าย Toyota ทั่วฟ้าเมืองไทย จึงถือโอกาสนี้ ที่หล่อเก่ากับหล่อใหม่ มาพบหน้ากัน

 

ภายนอก…..หล่อแบบมีเส้นสายก็ต้อง All New Fortuner ถ้าชอบหล่อโค้งๆ ก็ต้อง Fortuner รุ่นเดิม

ถึงแม้ Toyota Fortuner ทั้งสองเจเนอเรชั่น ใช้แพลตฟอร์มจาก Toyota Hilux (รุ่น Revo และ Vigo Champ) แต่ก็มีการปรับปรุงหลายๆอย่างเพื่อให้กลายเป็นรถอเนกประสงค์ (PPV) ที่สมบูรณ์แบบ ทั้งหน้าตาและการออกแบบที่เฉียบขนาด โดย All New Fortuner มีภาษีตรงที่บอดี้ใหม่หมด เริ่มจากกระจังหน้าโครเมี่ยมแบบแนวนอน กระจังหน้าโครเมี่ยมแนวนอน 3 ชั้น ที่การออกแบบให้กระจังหน้าเล็กลงกว่าเดิม พร้อมโลโก้ Toyota ขนาดใหญ่ ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ Bi-Beam LED ดีไซน์คล้ายๆกับ New Lexus RX รุ่นปรับโฉม มาพร้อมด้วยไฟส่องสว่างเวลากลางวัน DRL Daytime ในโคมเดียวกัน เพื่อความทันสมัยโดดเด่นในทุกมุมมอง

กระจกมองข้างสีเดียวกับตัวรถพร้อมไฟเลี้ยว LED พร้อมไฟ Welcome light ใต้กระจกมองข้าง ล้ออัลลอยลายปัดเงา 18 นิ้ว ติดตั้งยางขนาด 265/60R18 เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ราวหลังคาดีไซน์ใหม่พร้อมเสาอากาศแบบครีบฉลามเพื่อรับสัญญาณวิทยุได้ยอดเยี่ยมกว่าและไฟท้ายใหม่ LED แบบ Light Guiding ให้พร้อมไฟตัดหมอกหลัง และที่สำคัญตำแหน่งอินเตอร์คูลเลอร์ย้ายตำแหน่งไปที่ด้านหน้ารถ เหมือน Hilux Revo เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้าน Toyota Fortuner รุ่นเดิม ที่ทำตลาดมา 10 ปี มีการปรับเปลี่ยนหน้าตามาแล้วหลายครั้งด้วยบอดี้ตัวรถยังคงงานดีไซน์ที่โค้งมนจาก Toyota Hilux Vigo Champ ในส่วนครึ่งคันหน้า แต่มีการออกแบบประตูหลังจนด้านท้ายใหม่ โดยเวอร์ชั่นสุดท้ายของ Fortuner รุ่นเดิมเปิดตัวเมื่อ ช่วงปี พ.ศ. 2554 ปรับทั้งกระจังหน้า กันชนหน้าพร้อมไฟตัดหมอก ไฟ้หน้า HID ไฟท้ายสปอร์ตแบบโดนัท แร็คหลังคา พร้อมล้ออัลลอยด์ดีไซน์เดียวกันกับ Vigo Champ 17 นิ้ว และที่สำคัญ ขาดไม่ได้เลยคือช่องดักลมหรือสครู๊ฟบนฝากระโปรงหน้าที่เป็นเอกลักษณ์เดียวกันกับ Vigo Champ

ขนาดตัวรถของ All New Toyota Fortuner ที่มีความยาว 4,795 มม. กว้าง 1,855 มม. สูง 1,835 มม. ฐานล้อ 2,750 มม. ส่วน Toyota Fortuner  รุ่นเดิมมีความยาว 4,705 มม. กว้าง 1,840 มม. สูง 1,850 มม. ฐานล้อ 2,750 มม.

โดยนำรุ่นท็อปสุดขับเคลื่อนขับ 4 ล้อ มาเทียบกันปรากฏว่า ความยาวมากกว่ารุ่นเดิม 90 มม. ความกว้างมากกว่ารุ่นเดิม 15 มม. ส่วนความสูง จะน้อยกว่ารุ่นเดิม 15 มม. แต่ระยะฐานล้อเท่ากับรุ่นเดิม
 

 

 All New Fortuner หรูแหวกแนวด้วยโทนสีดำครีมส่วนรุ่นเดิม หรูด้วยโทนดำทั้งคัน

แค่แรกเห็นแผงหน้าปัดของ All New Toyota Fortuner มีส่วนคล้ายกับ Toyota Hilux  Revo อยู่พอสมควร แต่งานออกแบบคอนโซลกลางกลับมีส่วนคล้ายกับรถเก๋ง Corolla Altis  เป็นอย่างมาก แต่มีเอกลักษณ์ด้วยการหุ้มแผงหน้าปัดด้วยหนังสังเคราะห์ นำสมัยด้วยกุญแจ Smart Entry เพียงดอกเดียวสามารถปลดล็อคได้โดยสบายๆ โทนห้องโดยสารที่มาแบบ ดำครีมพร้อม เบาะนั่งคนขับปรับเอนและสูงต่ำได้ด้วยระบบไฟฟ้า  เบาะหลังตอนสอง ปรับเอน เลื่อน และพบได้ด้วยระบบ One-Touch ด้านเบาะหลังตอนสามยังคงเอกลักษณ์ตั้งแต่ Fortuner รุ่นเดิม ด้วยตัวเบาะสามารถพับและเก็บขึ่นไปแขวนระหว่างเสา C กับ เสา D เย็นทั้งคันด้วยระบบช่องแอร์บนหลังคาทั้งตอน สองกับ ตอนสาม

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้านหุ้มดด้วยหนังสลับลายไม้ด้าน เพิ่มความหรูอีกระดับ มาตรวัดเรืองแสงสีฟ้าพร้อมจอแสดงข้อมูลแบบ 4.2 นิ้ว สตารท์รถได้ง่ายๆด้วยปุ่ม Push Start เครื่องปรับอากาศ Auto และถ้าต้องการชาร์จมือถือหรือเล่นโน็ตบุ๊คระหว่างการเดินทางแบบจุใจด้วยช่องต่ออุปกรณ์ไฟฟ้ากระแสสลับ AC 220 V ในกล่องคอนโซลกลาง

และครั้งแรกในวงการรถรถอเนกประสงค์ (PPV) ระบบประตูท้ายเปิดปิดด้วยระบบไฟฟ้า ที่สามารถปรับระดับความสูงของประตูท้ายตามขนาดตัวผู้ใช้รถ พร้อมระบบป้องกันการหนีบเพื่อความปลอดภัย

ด้าน Toyota Fortuner รุ่นเดิม ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกจนถึงเวอร์ชั่นสุดท้าย แผงหน้าปัดยังคงดีไซน์เดิม มาตลอด และยังคงใช้กุญแจรีโมท เมื่อเปิดประตูเข้ามานั่งภายในห้องโดยสาร การจัดวางฟังกชั่นการใช้งานอยู่ในตำแหน่งที่ จับง่ายและคุ้นตา ถึงจะมีการปรับสีสันให้ทันสมัย มากขึ้นแต่ก็ยังลงตัวพอๆกับ Hilux Vigo Champ

เครื่องเล่น DVD พร้อมระบบนำทาง เครื่องปรับอากาศ Auto มาตรวัดเรืองแสง ล้วนเป็นออฟชั่นมาตรฐานสำหรับรุ่นนี้ รวมถึงเบาะนั่งกึ่งหนังแท้ สีดำ 7 ที่นั่ง พร้อมรูปแบบการพับเบาะตั้งแต่ตอนสองกับตอนสาม ที่เป็นเอกลักษณ์มานานจนนำจุดดีมาใช้ใน All New Fortuner ด้วยเช่นกัน

 

เครื่องบล็อคเล็กจาก Revo แถมพลังเหนือชั่นกว่ารุ่นเดิม

นอกจากการเปลี่ยนทั้งภายนอกภายในแล้ว All New Toyota Fortuner ก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน ครั้งนี้เครื่องยนต์ที่จะมาประจำการ เป็นเครื่องดีเซลรุ่นใหม่ ที่ยกชุดมาจาก Toyota Hilux Revo โดยปรับขนาดซีซีให้เล็กลง แต่เพิ่มแรงม้าแรงบิดให้มากขึ้นกว่าเก่า ด้วยเครื่องดีเซลในรหัส GD

ตารางแสดงการเปรียบเทียบรายละเอียดทางเทคนิค All New Toyota Fortuner – Toyota Fortuner รุ่นเดิม

 

 All New Fortuner 2.8 V 4WD A/T

Fortuner 3.0 V 4WD A/T

เครื่องยนต์

แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2,755 ซีซี

แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2,982 ซีซี

กำลังสูงสุด (แรงม้า)

177 แรงม้าที่ 3,400 รอบ/นาที

171 แรงม้าที่ 3,600 รอบ/นาที

กำลังแรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร)

450 นิวตันเมตรที่ 1,600-2,400 รอบ/นาที

360 นิวตันเมตรที่ 1,400-3,200 รอบ/นาที

เกียร์

 Auto 6 สปีด With Sequential Shift

 Auto 5 สปีด

อัตราทดเกียร์

3.600/2.090/1.488/1.000/0.687/0.580

3.520/2.042/1.400/1.000/0.716/

อัตราทดเกียร์ถอยหลัง

3.732

3.324

อัตราทดเฟืองท้าย

3.909

3.909

ช่วงล่างด้านหน้า/หลัง

แบบอิสระปีกนกคู่พร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง/แบบโฟร์ลิงค์คอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง

แบบอิสระปีกนกคู่พร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง/แบบโฟร์ลิงค์คอยล์สปริง

เมื่อดูจากจากตารางเปรียเทียบแล้ว ทาง All New Toyota Fortuner ใช้เครื่องยนต์ดีเซลตระกูล 1GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร 177แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตรแต่มีแค่เฉพาะรุ่นเกียร์ออโต้ 6 สปีด โดยมีให้เลือกในรุ่นขับสองยกสูง และรุ่นขับสี่ที่คราวนี้เปลี่ยนระบบมาใช้แบบ Part-Tiime ในชื่อ Sigma 4

นอกจากนี้ยังมีเครื่องดีเซลรุ่น 2GD-FTV ขนาด 2.4 ลิตร 150 แรงม้า ที่แรงบิด 400 นิวตันเมตร มีให้เลือกทั้ง เกียร์ธรรมดาและออโต้ 6 สปีด ในรุ่นขับสองยกสูง เท่านั้น

และเครื่องเบนซิน Dual VVT-I รุ่น 2TR-FE ที่มีการปรับปรุงเพื่อให้สามารถเติม E20 ได้ โดยแรงม้าเพิ่มขึ้นเป็น 166 แรงม้า แรงบิด 245 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ออโต้ 6 สปีด และมีให้เลือกในรุ่นขับสองยกสูงเช่นเดียวกับเครื่องดีเซล 2.4

ส่วน Toyota Fortuner รุ่นเดิม มีเครื่องยนต์ดีเซล รุ่น 1KD-FTV ขนาด 3.0 ลิตร 171 แรงม้า แรงบิด 360 นิวตันเมตรรุ่นเกียร์ออโต้ 5 สปีด มีให้เลือกในรุ่นขับสองยกสูง และรุ่นขับสี่แบบ Full-Time

ด้านเครื่องดีเซลรุ่น 2KD-FTV ขนาด 2.5 ลิตร 144แรงม้า แรงบิด 343 นิวตันเมตรมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดากับออโต้ 5 สปีด ในรุ่นขับสองยกสูงเท่านั้นและเครื่องเบนซินรุ่น 2TR-FE 160 แรงม้า แรงบิด 241 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ออโต้ 4 สปีด

 

รักพี่เสียดายน้อง

เมื่อ All New Toyota Fortuner เปิดตัวมาแล้ว ทำให้ Toytota Fortuner รุ่นเดิม กลายเป็นรถตกรุ่นอย่างเป็นทางการจนดีลเลอร์ Toyota ทั่วประเทศ ต้องจัดแคมเปญส่งเสริมการขายชนิด ลดกระหน่ำซัมเมอร์ ทั้งส่วนลดเป็นหลักแสน ของแถมเพียบ ประกันชั้น 1 ฟรี 1 ปี เพื่อบรรเทาสต็อครุ่นเดิมให้หมดไป สำหรับลูกค้าที่อยากได้รถใช้งานจริงๆโดยไม่สนว่า จะเป็นรถตกรุ่นก็ตามส่วน All New Toyota Fortuner ที่ใหม่หมด ทั้งภายนอก ภายในหรูหรามากขึ้น เทคโนโลยีที่ให้ไปนั้นมากขึ้นกว่าเดิมและจุดเด่นคือระบบฝ้าท้ายเปิด-ปิด อัตโนมัติครั้งแรกของวงการรถอเนกประสงค์ (PPV) ทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไม่สนยี่ห้ออื่นกลับมาจอง All New Fortuner ขึ้นมาทันที  

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1518]

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ