Deft Versus : เปรียบมวย Trio PPV - Toyota Fortuner + Mitsubishi Pajero Sport เกาเหลากับ Ford Everest

  • โดย : Autodeft
  • 1 ส.ค. 58
  • 167,866 อ่าน

พบการเปรียบมวย สามทรีโอรถยนต์อเนกประสงค์ในกลุ่ม PPV ใครจะเด่นด้านไหน โดนใจลูกค้ามากที่สุด ลองอ่านแล้วคิดตาม

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

 

ครบเสียทีในที่สุดกับรถยนต์นั่งอเนกประสงค์รุ่นใหม่ในกล่มรถ  SUV   ที่มีพื้นฐานมาจากรถกระบะของแต่ละค่าย ซึ่งการมาถึงล่าสุดของ   Mitsubishi Pajero Sport   ใหม่ ถือเป็นนิยามของการรอคอยสำหรับใครหลายคน หลังจากที่ทราบว่าจะมีการส่งรุ่นใหม่ออกมา

การมาถึงของน้องใหม่ล่าสุดนี้ หลายคนเองคงอดไม่ได้ที่จะจับรถยนต์ทั้งสามรุ่นมาเปรียบเทียบตัวตนที่แต่ละรุ่นก็มีเอกลักษณ์ใหม่ที่ดึงดูดใจ ว่าจะมีลักษณะแตกต่างอย่างไรกันบ้าง

 

 Ford Everest   หมัดเด็ดค่ายวงรีสีน้ำเงิน เกิดมาเพื่อเน้นลุย

 

เปิดตัวออกมาตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กับรถยนต์จากค่าย  Ford   ที่ถึงคราวที่พวกเขาจะแนะนำรถยนต์   Ford Everest  ใหม่ออกวางจำหน่ายในตลาดอย่างเป็นทางการ

การมาถึงของ   Ford Everest. เทียบกับรุ่นเดิมที่เคยวางจำหน่ายในรุ่นนี้ถือว่าเป็นรถยนต์ที่มีความลงตัวมากขึ้น ด้วยการออกแบบที่มีความเป็นสไตล์อเมริกันขนานแท้มากขึ้น ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้ายของตัวรถ เสริมภาพลักษณ์ของความลงตัวในการขับขี่ในสไตล์หรูพร้อมลุย ตั้งแต่เกิด

แนวทางใหม่ของ   Ford Everest  ใหม่ค่อนข้างตอบความชัดเจนในตัวตน ยิ่งเมื่อดูภายในห้องโดยสารที่ให้ความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์แบบอเมริกามากขึ้น ด้วยการใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง รวมถึงการออกแบบที่ออกไปทางแนวถึก แต่ยังดูหรูหรา เปี่ยมด้วยความลงตัวทันสมัย กับมาตรวัดใหม่  Dual TFT   ตามเอกลักษณ์ของค่ายรถยนต์   Ford   รวมถึงการยกวงพวงมาลัยอาศัยแนวทางการออกแบบจากรถยนต์อเนกประสงค์  Ford  รุ่นใหญ่

แต่ยังครบเครื่องด้วยการใช้งาน ไม่ว่าจะเบาะนั่งปรับไฟฟ้า หรือคุณจะสามารถค้นพบวามสะดวกสบายในการใช้งาน อย่างในรุ่นท๊อปสุดจะมีระบบประตูท้ายเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้า รวมถึง เบาะนั่งแถวสามปรับพับไฟฟ้า เพียงสัมผัสปุ่มเป็นอะไรที่สร้างความลงตัว พอๆกับชุดหลังคาแบบ  Panoramic Moon Roof   ที่ทำเอาหลายคนสนใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ด้านเครื่องยนต์   Ford Everest   ใหม่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล  TDCi  2.2 ลิตร  ในรุ่นขับเคลื่อนสองล้อ แต่ถ้าเป็นรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ จะแนะนำกับสุดยอดสมรรนถะในวันนี้ด้วยต้นกำลังแบบ   5  สูบแถวเรียงขนาด 3.2  ลิตร ให้กำลังสูงสุด   200  แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด  470  นิวตันเมตร มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ  6  สปีด

ไฮไลท์หนึ่งที่ทาง  Ford   จัดการใส่มาในรถยนต์   Ford Everest   ใหม่นั้น คือการยัดระบบตัวช่วยในการลุย   Ford Terrain Management system   หรือ  TMS  ซึ่งจะมีในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งช่วยให้รถลุยได้ดีขึ้นและง่ายขึ้นผู้ใช้ แทบไม่จำเป็นต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับการขับแบบ  Off Road   และที่สำคัญระบบใหม่นี้ยังล้ำสมัยด้วยโหมด  4L   และมี  Diff Lock   ซึ่งช่วยให้ง่ายในการผ่านอุปสรรค

 

Toyota Fortuner   เปลี่ยนตัวเป็นหรูคล้ายแบรนด์พรีเมี่ยม

 

ฝั่งเจ้าตลาดปีนี้เปิดตัวแนะนำรถยนต์   Toyota fortuner  ใหม่อย่างเป็นทางการ ไปเมื่อไม่นานมานี้ และรถยนต์จากค่ายนี้ก็เป็นที่จับตาจากสาวก  Toyota  ไม่น้อยเลย

การเปลี่ยนแปลงใน  Toyota Fortuner ใหม่นั้น เรียกว่า เป็นการนิวัตตัวตนจากลุคลุยไปสู่ลุคของความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์พรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยการเติมแต่งผ่านการออกแบบใหม่ล่าสุด มุ่งเน้นในความหรูหราคงความรู้สึกดุดัน แข็งแกร่งในตัวตนดารออกแบบ และยังดูทันสมัยตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดบั้นท้ายของรถ ผ่านการสื่อสารว่า  The New Legend of Pride

ส่วนภายในห้องโดยสารนั้นให้ความลงตัวด้วยการออกแบบภายในโทรสีน้ำตาล ทำให้รถดูมีความโดดเด่นลงตัวในความภูมิฐาน แนะนำตัวเองเหมือนเดิม ผ่านชุดเบาะแบบสามแถว 7  ที่นั่ง พร้อมให้ความสะดวกสบายด้วยประตูหลังเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน เป็นหนึ่งในไลท์สำคัญของรถยนต์   Toyota fortuner

ทางด้านเครื่องยนต์   Toyota fortuner  ใหม่มาพร้อมขุมพลัง GD Efficient Boost ให้เลือกทั้ง 2 ขนาด เริ่มจาก เครื่องยนต์ต์ดีเซล VN เทอร์โบ รุ่น 1GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร แรงม้าอยู่ที่ 177 แรงม้าที่ 3,400 รอบ/นาที แรงบิด 450 นิวตันเมตรที่ 1,600-2,400 รอบ/นาที และครั้งแรกของวงการกับระบบตัดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติ

แต่ถ้าอยากได้ความคุ้มค่าและประหยัดมากกว่า ยังมีเครื่องยนต์ดีเซล VN เทอร์โบ รุ่น 2GD-FTV ขนาด 2.4 ลิตร ที่มีแรงม้าสูงถึง 150 แรงม้าที่ 3,400 รอบ/นาที แรงบิด 400 นิวตันเมตรที่ 1,600-2,000 รอบ/นาทีโดยเครื่องดีเซล GD ทั้ง 2 ขนาดนี้ มีระบบฉีดจ่ายน้ำมันอัจฉริยะแรงดันสูงที่สุด 220 MPa ให้การเผาไหม้ที่สมบูรณ์แบบ ประหยัดน้ำมัน และเสียงการทำงานของเครื่องยนต์เงียบที่สุด

โดยนอกจากเครื่องดีเซลแล้ว All New Toyota Fortuner ยังมีเครื่องยนต์เบนซิน รุ่น 2TR-FE ขนาด 2.7 ลิตร ปรับปรุงใหม่ให้สมรรถนะมากขึ้น ด้วยระบบ Dual VVT-Iเติม E20 ได้ โดยให้กำลังสูงสุดถึง 166 แรงม้าที่ 5,200 รอบ/นาที และทำแรงบิด 245 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ/นาที

โดยเครื่องยนต์ทั้ง 3 ขนาดนี้ มีโหมดการขับขี่สองโหมด การขับขี่ตอบสนองความต้องการ ได้แก่ Power Mode เน้นกำลังการขับขี่ และยังมี  Eco Mode  เน้นในเรื่องความประหยัด โดยมีระบบเกียร์ให้เลือกทั้งเกียร์ออโต้ 6 สปีด กับคันเกียร์แบบขั้นบันได  Gate Type พร้อมระบบ Sequential Shift ให้เลือกเปลี่ยนเกียร์เองได้ตามใจอารมณ์คนขับและเกียร์ธรรมดา 6 สปีด 

ไฮไลท์สำคัญอีกประการของ  The new Toyota Fortuner  ใหม่คือการติดตั้งระบบขับขี่เพื่อความสามารถในการลุยที่ดีขึ้น ซึ่งทางโตโยต้าเรียกว่าระบบ  Sigma 4  ซึ่งมีโหมด  H2 ,H4  และ   L4  ให้ใช้ขับเคลื่อน โดยระบบจะทำงานร่วมกับ  ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีแบบ A-TRC และ ระบบ DAC (Downhill Assisted Control)แต่ไม่มีระบบเฟืองท้าย Diff-Lock

 

Mitsubishi  Pajero  Sport   ทันสมัยสมบูรณ์ ลงตัว

 

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการในท้ายที่สุด กับรุ่นล่าสุดของรถยนต์ในกลุ่มอเนกประสงค์  PPV   ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ทางค่ายทรีไดมอนด์ฝากความหวังไว้กับรถยนต์   Mitsubishi  Pajeo Sport   ใหม่ไว้มากพอสมควร

การกลับมาของ Mitsubishi  Pajero  Sport   ใหม่ เป็นการตอบความลงตัวในความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่พัมนามาจากรถกระบะ ด้วยการเดินตามแนวทางใหม่ ภายใต้การออกแบบที่หยิบยกเอามาจากตัวนอก อย่าง   Mitsubishi  Outlander  ซึ่งเส้นสายใหม่แบบ   Dynamic Shield   นี้ จะเป็นเส้นสายการออกแบบที่มุ่งเน้นความลงตัว ในความสปอร์ตทันสมัยของตัวรถอย่างชัดเจน

การออกแบบใหม่ที่โดนใจมากขึ้น ไม่ใช่อย่างเดียวที่ทำให้ Mitsubishi Pajero Sport  ใหม่มีความน่าสนใจ แต่การออกแบบภายในที่มีความทันสมัย ก็เป็นอีกส่วนที่มีความน่าสนใจ เช่นเดียวกับการให้รายละเอียดในเรื่องความทันสมัย ด้วยการยัดระบบ  Active Safe ty   เข้ามามากมาย ไม่ว่า ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว Forward Collision Mitigation System (FCM) , Ultra Sonic Misacceleration Mitigation System (UMS) ป้องกันการเหยียบคันเร่งผิด , ระบบ Multi Around Monitor กล้องมองภาพรอบคัน และ ยังมีระบบเตือนสัญญาณจุดอับสายตา Blind spot Warning ซึ่งบางระบบไม่เคยให้มาก่อนในรถยนต์กลุ่มนี้

ทางด้านสมรรถนะการขับขี่  Mitsubishi  Pajero  Sport   ใหม่มาพร้อมเครื่องยนต์ Mivec Clean Diesel  ขนาด  2.4  ลิตร แต่ไฮไลท์สำคัญ อยู่ที่การให้ชุดเกียร์ใหม่กับครั้งแรกของการแนะนำระบบเกียร์  8  สปีด  และยังมาพร้อมระบบ  INC   ตัดกำลังที่ส่งไปยังเกียร์ในยามเหยียบเบรกจอดนิ่ง

และหากต้องการนำไปใช้เพื่อการลุย ทาง   Mitsubishi   ยังแนะนำระบบขับเคลื่อน   Mitsubishi Super Select II 4WD   ให้ความลงตัวในการขับขี่ในเส้นทางลุย รวมถึงยังมีระบบ   Locked Transfer  รวมถึงในรุ่น   GT Premium   นั้น ยังมีระบบ terrain Mode   สามารถปรับได้สี่รูปแบบตามเส้นทางการขับขี่  ได้แก่ Gravel , ,Mud/Snow , Sand   และ Rock 

หากกล่าวสรุปรถยนต์  Mitsubishi  Pajero  Sport   ใหม่  เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่เน้นความทันสมัย และฟังชั่นในการขับขี่ที่ครบครัน ตอบโจทย์ลูกค้า ซึ่งทำให้มันเป็นที่สนใจสำหรับใครที่มองหารถยนต์อเนกประสงค์กลุ่มนี้

 

สามทรีโอรถยนต์อเนกประสงค์  PPV   ที่เข้ามาจำหน่ายในปีนี้ ถือว่าเป็นไม้เด็ดในการขับขี่ กับต่างตัวตนที่ออกมาให้เลือกสรรตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งนาทีนี้ใครจะโดนใจที่สุดนั้น คุณต้องตัดสินเอง ..

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page  ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1544]

[GALLERY1529]

[GALLERY1519]

5 เรื่องน่าสนใจ