Deft Versus : เก่า-ใหม่ ชอบคันไหน Toyota Prius ไฮบริดขวัญใจมหาชน

  • โดย : Autodeft
  • 13 ก.ย. 58
  • 8,860 อ่าน

เปรียบมวยรถยนต์ไฮบริดขวัญใจมหาชน Toyota Prius เก่า- ใหม่ คุณชอบคันไหนกันนะ...

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงรถยนต์นั่งไฮบริด เชื่อเลยว่าเราหลายคนต่างคงจะรู้จักกันดีกับรถยนต์นั่ง   Toyota Prius   ในฐานะผู้นำตลาดรถยนต์ไฮบริดระดับโลก ซึ่งรถยนต์รุ่นนี้ก็เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยเช่นกัน และล่าสุดในต่างประเทศค่าย  Toyota  ก็เพิ่งแนะนำรุ่นใหม่ไปหมาดๆ กับการเปลี่ยนแปลงใหม่หมด

ตัวตนรถยนต์นั่งไฮบริด  Toyota Prius ใหม่ ถูกปรับให้มีความลงตัวมากขึ้นในการออกแบบการนำเสนอรุ่นใหม่ทำให้รถยนต์ไฮบริดคันนี้ดูมีความน่าสนใจมากขึ้น โดยเมื่อเทียบกับรุ่นเก่าที่กำลังจะเลิกทำตลาด แม้คุณจะยังพอสองหาได้จากโชว์รูม   Toyota  อยู่บ้าง

ในรุ่นใหม่ยังความเป็นรถยนต์ไฮบริดอันยอดเยี่ยมด้วยการประหยัดพลังงาน เริ่มจากการออกแบบให้ตัวรถถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์ในทุกมิติการออกแบบ ตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดบั้นท้าย ซึ่งในรุ่นใหม่เพื่อความลงตัวมากขึ้นทางโตโยต้ายังจัดการเพิ่มความลงตัวในปัจเจกการออกแบบรถให้มีความสปอร์ตมากขึ้น

เปรียบเทียบกับรุ่นเดิมแล้วในรุ่นใหม่มีความสปอร์ตในการออกแบบมากขึ้น ตลอดจนตัวรถยังแนะนำเส้นสายที่หยิบยืมเอามาจากรถยนต์  Toyota Mirai   มากอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะทางด้านหน้าไปจรดบั้นท้าย นอกจากนี้   Toyota   ยังวิศวกรรมให้   Toyota Prius   รุ่นใหม่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย

ตลอดจนในเรื่องของมิติตัวถังเมื่อเทียบกับรุ่นเดิมที่ยังคงมีวางจำหน่ายในบ้านเรา ขนาดมิติตัวถังถูกปรับขยายเพิ่มความยาวอีก   2.4   นิ้ว กว้างเพิ่มอีก   0.6   นิ้ว แต่กลับเตี้ยลง  0.8   นิ้ว

ไฮไลท์สำคัญ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนจะต้องชอบคงเป็นหลังคาดที่ออกแบบมาให้มีความรู้สึกเป็นรถคูเป้มากขึ้น แม้ว่าตัวรถจะยังคงสไตล์ของการออกแบบทรวดรงท้ายลาดหรือ  Lift Back  เอาไว้อย่างเหนียวแน่น นอกจากนี้ทางทีมอกแบบยังทำให้ 2016 Toyota Prius  ใหม่มีสไตล์มากขึ้น ด้วยรายละเอียดหลังคาแบบ   Floating Roof   ซึ่งมีสปอร์ยเลอร์หลัง พร้อมไฟเบรกหลังในตัว เพิ่มความดูดีให้กับตัวรถที่มีการออกแบบให้มีความรู้สึกพรีเมี่ยมมากขึ้น

ภายนอกที่เปลี่ยนไปจากรุ่นเดิม เมื่อเทียบกับภายในห้องโดยสาร   Toyota  Prius  รุ่นใหม่ เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมที่วางจำหน่าย ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดตามยุคสมัยเท่านั้น แต่ในเรื่องแนวทางการออกแบบยังคงเน้นไปที่การให้สไตล์ทันสมัยของห้องโดยสาร

โดยการเปลี่ยนแปลงสำคัญคงหนีไม่พ้นการปรับปรุงสิ่งที่ถูกลูกค้าติติงมาอย่างเนื่อง โดยเฉพาะช่วงคอนโซลกลาง ซึ่งถูกไถ่ถามมากว่ามีช่องเก็บของน้อยไปหน่อยในรุ่นเดิม ตลอดจน Toyota Prius   ใหม่ ยังได้การออกแบบช่วงคันเกียร์ใหม่ที่ให้มีความลงตัวในการใช้งานมากขึ้น รวมถึง หน้าจอแสดงผลการทำงานระบบไฮบริดมีการปรับปรุงใหม่ที่ตรงหกลางคอนโซลหน้า

ตลอดจนการออกแบบภายในห้องโดยสารเปลี่ยนแปลงจากโทนสีเทา มาสู่ตัวจริงเรื่องความสปอร์ตผ่านโทนสีดำในการออกแบบ และถ้าเทียบกับรถยนต์ญี่ปุ่นยุคใหม่แล้ว   Toyota   พยายามลดปุ่มการใช้งานต่างๆที่เกิดขึ้นจากระบบต่างที่ถูกใส่เข้ามาเพิ่มความทันสมัยในรถยนต์มากขึ้นอย่างชัดเจน

ด้านสมรรถนะความประหยัด แม้จะยังไม่มีความชัดเจนในการเปลี่ยนแปลงในระบบขับเคลื่อนของว่าที่รถยนต์   Toyota Prius   ใหม่ รุ่นปี 2016   แต่ โตโยต้าก็เผยว่า พวกเขาสัมฤทธิ์ผลในการทำให้อัตราประหยัดดีขึ้นกว่าเดิมถึง   10 %  จนเชื่อว่าในท้ายที่สุดแล้ว   Toyota  Prius  ใหม่น่าจะมีอัตราประหยัด   55  ไมล์ต่อแกลลอน  (ราว  23 ก.ม./ลิตร) เมื่อผ่านการตรวจสอบจากสำนักงาน EPA  

อีกทีเด็ดที่ใน Toyota Prius   รุ่นเก่าไม่มี แต่รุ่นใหม่ให้มาอย่างจัดเต็ม เป็นพวกระบบ  Active Safety   ต่างๆ ซึ่ง   Toyota  เรียกระบบนี้รวมๆ ว่า Toyota Safety Sense   โดยระบบ ต่างๆ ประกอบไปด้วยระบบ   Lane Departure Warning & Prevention ,Pedestrian detection  และยังมีระบบ Adaptive Cruise control   มาให้ได้ชื่นใจกันด้วย

แม้ว่าสำหรับบ้านเรา จะยังไม่ชัดเจว่า   Toyota Prius  จะถูกนำกลับมาขายในประเทศไทยอีกครั้งหรือไม่ หลังจากมีการแสข่าวลือว่าทางค่ายรถยนต์ชั้นนำ อาจจะไม่นำรถรุ่นนี้กลับมาให้คนไทยได้ชื่นใจกันอีก แต่อย่างน้อยที่สุด รุ่นต่อไปของว่าที่  Toyota Prius   มันก็มีหลายสิ่งดีๆ มากกว่าแค่ประหยัดรักษ์โลก

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1620]

5 เรื่องน่าสนใจ